Đào tạo nhân lực là yếu tố then chốt thúc đẩy công nghiệp thời trang Việt Nam phát triển

18/04/2015, 00:00

(TN&MT) – Đó là một trong các ý kiến nhận được nhiều sự quan tâm tại Hội nghị quốc tế về ngành công nghiệp thời trang 2015 diễn ra sáng 18/4 tại Hà Nội....

(TN&MT) – Đó là một trong các ý kiến nhận được nhiều sự quan tâm tại Hội nghị quốc tế về ngành công nghiệp thời trang 2015 diễn ra sáng 18/4 tại Hà Nội.    
 
Hội nghị quốc tế về công nghiệp thời trang được tổ chức với quy mô lớn cùng sự góp mặt của nhiều diễn giả uy tín bàn về vấn đề xây dựng và phát triển nền công nghiệp thời trang gắn liền với xây dựng ngành công nghiệp sáng tạo như: Ông Lê Quốc Vinh - Chủ tịch HĐQT tập đoàn truyền thông Lê; Bà Đặng Thị Hương Lan-Quản lý dự án kinh tế sáng tạo tại hội đồng Anh; Bà Nguyễn Thị Sao Kim - Viện trưởng viện mẫu trời trang Fadin; Bà May Cortazzi - Trưởng khoa thiết kế thời trang học viện London; Bà Nguyễn Thị Thanh Huyền - Tổng giám đốc may 10; Bà Nguyễn Thanh Hương - Tổng biên tập tạp chí FFashion; Ông Ricardo Bianco Levrin - Chủ sở hữu thương hiệu Bianco Lervin cùng các nhà thiết kế trẻ đang tạo được tiếng vang như nhà Thiết kế Hà Linh Thư, nhà Thiết kế Kelly Bùi và Các hiệp hội, doanh nghiệp hoạt động trong ngành thời trang.
 
Hội thảo nhận được sự tham gia đông đảo những người hoạt động trong lĩnh vực thời trang tại Việt Nam.

Hội thảo nhận được sự tham gia đông đảo những người hoạt động trong lĩnh vực thời trang tại        Việt Nam.

 
Với chủ đề “Định hướng xây dựng và phát triển ngành công nghiệp thời trang”, Hội nghị mong muốn tạo ra một diễn đàn để các chuyên gia, nhà thiết kế tên tuổi, các đơn vị doanh nghiệp hoạt động trong ngành thời trang có cơ hội thảo luận những vấn đề liên quan nhằm giúp các hiệp hội, doanh nghiệp nhận diện một cách đầy đủ, đúng đắn hơn về ngành công nghiệp thời trang và định hướng phát triển ngành công nghiệp thời trang Việt nam. Từ đó đề xuất giải pháp cũng như đưa ra các chính sách cần sự hỗ trợ từ các cơ quan quản lý nhà nước cho sự phát triển của ngành công nghiệp thời trang trong bối cảnh hội nhập khu vực thế giới gần nhất sẽ là hiệp định TPP có hiệu lực.      
 
Chương trình hội nghị được chia làm hai phiên thảo luận với các chủ đề đang rất được quan tâm. Phiên thứ nhất là nhận diện ngành công nghiệp thời trang Việt Nam, xu hướng phát triển và vị thế của công nghiệp thời trang Việt Nam, hướng đi cho các thương hiệu Việt. Phiên thứ hai thảo luận về việc xây dựng cơ sở hạ tầng, đào tạo nhân lực và tận dụng chính sách hiệu quả đón đầu các cơ hội mới (TPP, ASEAN) cho ngành thời trang Việt Nam. 
 
Các diễn giả thảo luận sôi nổi tại Hội nghị
Các diễn giả thảo luận sôi nổi tại Hội nghị
 
Công nghiệp thời trang – một trong 15 ngành công nghiệp sáng tạo, đã có những bước chuyển mình thực sự, về cả chất và lượng, trong hơn một thập niên qua. Trong lĩnh vực Dệt may và da giày, tận dụng tốt cơ hội mở cửa thị trường từ Mỹ, Eu và các nước khác, ngành dệt may và da giày đã thu hút được nhiều lao động, năng lực sản xuất tăng nhanh qua hàng năm, kim ngạch xuất khẩu tăng qua các năm đưa Việt nam trở thành cường quốc xuất khẩu dệt may trên toàn thế giới với kim ngạch xuất khẩu hàng dệt may năm 2014 đạt 24 tỷ đôla. Tuy vậy, các sản phẩm xuất khẩu Việt nam chủ yếu là gia công, nằm dưới các thương hiệu nước ngoài, nguyên phụ liệu chủ yếu là ngoại nhập, chưa có nhiều sản phẩm mang thương hiệu thời trang Việt trên thế giới. 
 
Các diễn giả đều nhất trí cho rằng, để ngành dệt may tạo ra những sản phẩm có giá trị gia tăng cao, có khả năng cạnh tranh với khu vực và quốc tế, các doanh nghiệp Việt nam nói chung và Thủ đô nói riêng cần phải đẩy mạnh hơn nữa về thiết kế thời trang, đào tạo nguồn nhân lực và khâu nghiên cứu thị trường nhằm tạo thương hiệu sản phẩm thời trang Việt Nam trong ngành công nghiệp thời trang quốc tế.
 
Tin, ảnh: Quyết Thắng
 

(0) Bình luận
Nổi bật
LNG và ấn định mới của PV GAS trên hành trình định hướng năng lượng Việt Nam
Khí thiên nhiên hóa lỏng (Liquefied Natural Gas - LNG) đã trở thành một nguồn năng lượng không thể thiếu trên thế giới. Nhận thức sâu sắc vai trò và trách nhiệm của mình, Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) đã tiên phong nhập khẩu LNG, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng của quốc gia cũng như thúc đẩy sự phát triển của các ngành công nghiệp trong nước.
Đừng bỏ lỡ
 • Ông Nguyễn Hữu Tiến được bổ nhiệm Chủ tịch Hội đồng thành viên Urenco
  (TN&MT) - Sáng ngày 4/10/2023, Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Hà Nội (Urenco) long trọng tổ chức Lễ công bố và trao Quyết định của Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội về công tác cán bộ thuộc diện Ban cán sự Đảng UBND thành phố quản lý.
 • Xem xét, thống nhất giải pháp xử lý dứt điểm Dự án Bột giấy Phương Nam
  Chiều 4/10, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái, Trưởng ban Chỉ đạo xử lý các tồn tại, yếu kém của một số dự án và doanh nghiệp chậm tiến độ, kém hiệu quả thuộc ngành Công Thương đã chủ trì cuộc họp với các bộ ngành, tỉnh Long An để xem xét xử lý Dự án Bột giấy Phương Nam (1 trong 12 dự án yếu kém của ngành Công Thương).
 • Tập trung thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp chống khai thác hải sản bất hợp pháp
  Ngày 4/10/2023, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang ký Công điện số 916/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc tập trung thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách, trọng tâm chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định, chuẩn bị đón và làm việc với Đoàn Thanh tra của Ủy ban châu Âu lần thứ 4.
 • PCCC ở NMLD Dung Quất: Tuân thủ, hiện đại, nhận diện nguy cơ, chủ động phòng ngừa và sẵn sàng ứng phó
  Công ty Cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) luôn tuân thủ thực hiện nghiêm túc các quy định và chính sách của Nhà nước về công tác PCCC tại Nhà máy Lọc dầu (NMLD) Dung Quất. Với những điểm sáng trong công tác PCCC, công tác an toàn NMLD Dung Quất luôn được đảm bảo ở mức độ cao nhất.
 • GSM cung cấp ô tô điện VinFast cho Hội nghị Bộ trưởng ASEAN về quản lý thiên tai
  Công ty Cổ phần Di chuyển Xanh và Thông minh (GSM) đã ký kết hợp đồng cho thuê ô tô điện VinFast với Công ty TNHH Phát triển Thế kỷ Thương mại và Du lịch (DCT) - đơn vị tổ chức Hội nghị Bộ trưởng ASEAN về Quản lý thiên tai lần thứ 11.
 • Công đoàn PVOIL: Đoàn kết là sức mạnh
  Ngay từ ngày đầu thành lập, Công đoàn Tổng công ty Dầu Việt Nam (PVOIL) đã xác định rõ nhiệm vụ bảo đảm quyền lợi, chăm lo và gắn kết người lao động (NLĐ) trong ngôi nhà chung PVOIL. Trong hành trình ấy, sự đoàn kết chính là sức mạnh để Công đoàn PVOIL trở thành tổ chức đáng tin cậy, là điểm tựa tinh thần của người lao động PVOIL.
 • Thương hiệu BIA SAIGON tiếp tục bị giả mạo nhãn hiệu
  Thời gian gần đây những sản phẩm giả mạo nhãn hiệu BIA SAIGON có dấu hiệu tái vi phạm khi SABECO phát hiện những sản phẩm này đã xuất hiện tại thị trường tỉnh Bình Dương và Bình Định.
 • Hà Nội: Dự án BĐS Đông Anh, Gia Lâm sẽ phục hồi sớm
  (TN&MT) - Thị trường bất động sản (TT BĐS) trong quý 3/2023 diễn ra chậm với lượng giao dịch thấp cùng với sự thận trọng của các chủ đầu tư trước việc ra hàng mới. Tuy nhiên, sự hình thành quận mới và cơ sở hạ tầng hoàn thiện dự kiến sẽ dần thúc đẩy sự phục hồi của TT BĐS.
 • Petrovietnam ủng hộ 10 tỷ đồng cho Quỹ "Vì người nghèo" thành phố Hà Nội
  Tiếp nối truyền thống ngành dầu khí, phát huy văn hóa sẻ chia, tại Lễ phát động Tháng cao điểm “Vì người nghèo” và an sinh xã hội thành phố Hà Nội năm 2023, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) đã trao ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” thành phố với số tiền 10 tỷ đồng.
 • Quảng Bình sẽ xây dựng 15 nghìn căn nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp
  Ngày 2/10, UBND tỉnh Quảng Bình ban hành Quyết định số 2777/QĐ-UBND về việc phê duyệt Kế hoạch triển khai thực hiện Đề án "Đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021-2030" tỉnh Quảng Bình.
 • Thanh Long Bay dẫn đầu xu hướng rời trung tâm về phố biển an cư
  (TN&MT) - TP.HCM đang chứng kiến một xu hướng di dời dân cư ra các đô thị vệ tinh liền kề. Tất cả nhờ vào sự phát triển của cơ sở hạ tầng và giao thông khiến việc di chuyển từ nhà ngoại ô đến nơi làm việc trong trung tâm thành phố đã trở nên thuận tiện hơn bao giờ hết. Điều này không chỉ giúp giảm áp lực dân số lên lõi trung tâm mà còn tạo ra nhiều cơ hội phát triển cho các đô thị mới.
 • Xu hướng “Chút Yên từ Thiên Nhiên” tưởng chừng sẽ lạ mà quen: Điều khiến mọi người không ngừng chia sẻ thời gian qua
  (TN&MT) - Cuộc sống bận rộn với bao nhiêu kế hoạch, bao nhiêu điều cần làm – phải làm – muốn làm – thích làm. Nhưng vì luôn sống hết mình từng khoảnh khắc nên chẳng thể tránh những lúc nguồn năng lực tích cực trong ta cạn kiệt. Vậy nên cộng đồng mạng đang chia sẻ nhau bí kíp để sống “tích cực bền vững” là chủ động tìm cho bản thân Chút Yên mỗi ngày để tái tạo tâm trí – cơ thể, nạp lại năng lượng tích cực và cân trọn ngày náo nhiệt?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO