Đào tạo nhân lực để ứng phó với BĐKH ở ĐBSCL

11/03/2016, 00:00

(TN&MT) - Những năm gần đây, khu vực ĐBSCL đang phải đối mặt tình trạng xâm nhập mặn, sạt lở, triều cường…. do BĐKH gây ra.

 

(TN&MT) - Những năm gần đây, khu vực ĐBSCL đang phải đối mặt tình trạng xâm nhập mặn, sạt lở, triều cường…. do BĐKH gây ra. Ngoài các giải pháp tình thế, việc tìm ra các giải pháp lâu dài và bền vững để ứng phó với tình trạng BĐKH ngày càng phức tạp đang trở nên cấp bách đối với khu vực này. Theo đó, việc đào tạo nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn về BĐKH là yêu cầu bắt buộc đối với khu vực ĐBSCL.

Nhu cầu cấp thiết

Khu  vực ĐBSCL là vùng trũng, ven biển, vùng dự trữ sinh quyển và cũng là vùng cư trú đông người nghèo nên dễ bị tổn thương nhất do BĐKH. Những năm gần đây, tình trạng nhiễm mặn, sạt lở trên diện rộng liên tiếp xảy ra làm ảnh hưởng lớn cho phát triển kinh tế, xã hội. Nhận rõ tác hại của BĐKH đối với đời sống, sản xuất của người dân, ở ĐBSCL đến nay, hầu hết các địa phương đều đã xem xét đưa yếu tố tác động của BĐKH vào kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội. Theo đó, các địa phương đã huy động mọi nguồn lực để tiến hành đồng thời các giải pháp thích ứng với tác động của BĐKH, bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản của người dân, hướng đến phát triển bền vững.

Tình trạng xâm nhập mặn liên tiếp xảy ra ở ĐBSCL
Tình trạng xâm nhập mặn liên tiếp xảy ra ở ĐBSCL

Tuy nhiên, theo đánh giá của các chuyên gia khoa học trong ngành KTTV  -BĐKH, ở khu vực ĐBSCL hiện nay, hầu hết cán bộ làm công tác quản lý BĐKH còn thiếu về số lượng và hạn chế về trình độ, chưa đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ. Khả năng lồng ghép các vấn đề về BĐKH vào quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế xã hội, phát triển ngành còn hạn chế nên chưa huy động được mọi tầng lớp nhân dân chung tay ứng phó với BĐKH, dẫn đến công tác này chưa đạt được hiệu quả cao.

Cụ thể, theo kết quả điều tra của Trung tâm Nghiên cứu môi trường, Viện Khoa học xã hội vùng Nam Bộ về hoạt động truyền thông thích ứng BĐKH của cộng đồng dân cư ven biển ở xã Hiệp Thạnh, huyện Duyên Hải, Tỉnh Trà Vinh và xã Đất Mũi, Tỉnh Cà Mau cho thấy, có đến 58,7% số người chưa từng nghe đến khái niệm BĐKH, 35,3% số người đã từng nghe đến BĐKH nhưng không biết ý nghĩa của cụm từ này… Chính từ sự hiểu biết của người dân về BĐKH cũng chưa cao nên họ chưa thấy được các lợi ích cũng như vị trí, vai trò và trách nhiệm của bản thân để cùng chung tay bảo vệ môi trường sống trong điều kiện BĐKH đang ngày càng gia tăng như hiện nay. Vì vậy, việc nhanh chóng đào tạo nguồn nhân lực về BĐKH là cần thiết.

Xây dựng chính sách đào tạo nhân lực

Theo các nhà khoa học, để có hiểu biết cơ bản về BĐKH và tác động của nó đến mọi mặt đời sống quả thật là vấn đề khá khó ngay cả đối với công nhân viên chức nhà nước chứ chưa nói đến đại đa số người dân lao động, những người sống trong vùng chịu ảnh hưởng sâu sắc của BĐKH đa phần là người nghèo, mức độ dân trí cơ bản chỉ từ trung bình đến thấp.

Do vậy, để có khả năng lồng ghép các vấn đề về BĐKH vào quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội luôn luôn đòi hỏi người cán bộ phải hiểu biết về BĐKH nhiều hơn, sâu hơn. Vì vậy, cần phải đào tạo lực lượng cán bộ hướng tới đáp ứng yêu cầu hình thành hệ thống bộ máy chuyên trách công tác này là điều rất chính đáng. Do đó, trong thời gian tới các cấp có thẩm quyền cần xây dựng chính sách hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho việc đào tạo nguồn nhân lực. Đặc biệt, cần dành nguồn ngân sách thích đáng để đào tạo nguồn nhân lực chuyên môn về BĐKH.

Cán bộ Trung tâm quan trắc môi trường Hậu Giang đang tiến hành đo độ mặn trên một nhánh sông
Cán bộ Trung tâm quan trắc môi trường Hậu Giang đang tiến hành đo độ mặn trên một nhánh sông

Bên cạnh đó, các địa phương cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, lồng ghép những buổi tập huấn về BĐKH cho mọi tầng lớp nhân dân để họ hiểu được đầy đủ, chính xác về vai trò quan trọng của công tác ứng phó với BĐKH đối với sự nghiệp phát triển bền vững của địa phương.

Bài & ảnh: Linh Nga

 

 


(0) Bình luận
Nổi bật
Bộ TN&MT đứng thứ 2 về Chỉ số ICT Index 2022
(TN&MT) - Tại Hội thảo Hợp tác phát triển Công nghệ thông tin - Truyền thông Việt Nam lần thứ 24 năm 2023 vừa được tổ chức, Bộ Thông tin và Truyền thông đã công bố Báo cáo chỉ số sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng công nghệ thông tin và truyền thông (ICT Index 2022). Bộ TN&MT đã bứt phá ngoạn mục, tăng hạng mạnh, vươn lên xếp thứ 2/17 Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ có dịch vụ công về chỉ số ICT Index 2022.
Đừng bỏ lỡ
 • Khai mạc Tuần lễ Chuyển đổi số và Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo - Mekong Delta 2023
  (TN&MT) - Ngày 18/5, UBND tỉnh Hậu Giang đã phối hợp với Hội Tin học TP.HCM tổ chức Lễ khai mạc Tuần lễ Chuyển đổi số và Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo - Mekong Delta 2023 với sự tham dự của hơn 1.000 đại biểu là chuyên gia, diễn giả về chuyển đổi số, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo đến từ các bộ, ban, ngành Trung ương; các hiệp hội, hội ngành nghề; các tổ chức, doanh nghiệp tỉnh Hậu Giang, TP.HCM...
 • Đà Nẵng khen thưởng cho tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động KH&CN và khởi nghiệp đổi mới sáng tạo
  Chiều ngày 17/5, UBND TP. Đà Nẵng tổ chức Lễ khen thưởng trong hoạt động khoa học, công nghệ và khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.
 • Kỷ niệm 10 năm ngày phóng thành công vệ tinh VNREDSat-1
  (TN&MT) - Ngày 16/5, tại Hà Nội, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã phối hợp với Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam và Tập đoàn Airbus tổ chức lễ kỷ niệm 10 năm ngày phóng thành công vệ tinh VNREDSat-1 - vệ tinh quan sát Trái đất đầu tiên của Việt Nam.
 • Khai mạc Triển lãm Tài sản trí tuệ và kết quả đổi mới sáng tạo của nữ trí thức Việt Nam
  (TN&MT) - Sáng ngày 21/4, tại Hà Nội, Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) phối hợp với Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia và Hội Nữ trí thức Việt Nam đã tổ chức Lễ khai mạc Triển lãm Tài sản trí tuệ và kết quả đổi mới sáng tạo của nữ trí thức Việt Nam.
 • Đưa mô hình giáo dục STEM đáp ứng đổi mới nền giáo dục Việt Nam
  (TN&MT) - Thuộc Chương trình khoa học và Công nghệ cấp quốc gia, đề tài “Nghiên cứu phát triển khoa học giáo dục đáp ứng nhu cầu đổi mới căn bản, toàn diện nền giáo dục Việt Nam” của PGS.TS Lê Huy Hoàng đã giúp việc nghiên cứu mô hình giáo dục STEM được phổ cập, sửa đổi hoàn thiện và đưa vào ứng dụng trong nền giáo dục phổ thông tại Việt Nam.
 • Lan tỏa thông điệp "Tiết kiệm điện thành thói quen" của Giờ Trái đất 2023
  Bộ Công Thương vừa công bố thông điệp Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2023: “Tiết kiệm điện – thành thói quen”, nhằm lan tỏa tinh thần chung tay tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường tới toàn thể cộng đồng.
 • Kinh doanh linh hoạt trên nền tảng số trong “thời kỳ VUCA”
  (TN&MT) - Trong bối cảnh “thời kỳ VUCA” đầy biến động khó khăn, thách thức, với mục tiêu hỗ trợ các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp nhỏ và vừa tại Việt Nam nâng cao năng lực xúc tiến thương mại (XTTM) trên môi trường số, Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) đã phối hợp với Tập đoàn Alibaba tổ chức Hội nghị “Định hướng chiến lược kinh doanh trên nền tảng số trong thời kỳ VUCA”.
 • Hiện đại hóa ngành Khí tượng thủy văn: Hứa hẹn từ ứng dụng trí tuệ nhân tạo
  (TN&MT) - Hiện nay, tiếp cận với trí tuệ nhân tạo (AI) không đơn thuần chỉ là công việc nghiên cứu của các nhà khoa học, các nhà toán học, chuyên gia công nghệ thông tin. AI cần được tiếp cận, ứng dụng ở góc độ rộng hơn: Quản lý Nhà nước, chính sách, nguồn nhân lực,... trong đó có ngành Khí tượng thủy văn (KTTV).
 • PVU nghiên cứu ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong đánh giá triển vọng dầu khí
  (TN&MT) - Khoa Dầu khí Trường Đại học Dầu khí Việt Nam (PVU) vừa qua đã tổ chức Hội thảo khoa học tháng 2 với chủ đề “Nghiên cứu xây dựng hệ thống trí tuệ nhân tạo tích hợp dữ liệu địa chất dầu khí đánh giá triển vọng dầu khí”, thu hút sự tham gia đông đảo của các nhà khoa học trong và ngoài ngành Dầu khí.
 • VICEM Bút Sơn: Khởi công xây dựng dự án tận dụng nhiệt khí thải để phát điện
  Ngày 09/02, tại Hà Nam, Công ty Cổ phần Xi măng VICEM Bút Sơn khởi công dự án đầu tư xây dựng công trình tận dụng nhiệt khí thải dây chuyền 1 và dây chuyền 2 để phát điện.
 • Vụ Khoa học và Công nghệ xây dựng nhiệm vụ trọng tâm năm 2023
  (TN&MT) - Nhằm thực hiện công tác trọng tâm năm 2023, Vụ Khoa học và Công Nghệ (KH&CN) - Bộ TN&MT đã xây dựng đề xuất giám sát tiến độ thực hiện các đề tài chuyển tiếp năm 2023. Đối với những đề tài mở mới bắt đầu thực hiện từ năm 2023, cần tiếp tục thực hiện 6 chương trình KH&CN trọng điểm cấp Bộ đã phê duyệt, tập trung vào các đề tài phục vụ xây dựng văn bản quy phạm pháp luật.
 • Làm tốt vai trò quản lý và cập nhật cơ sở dữ liệu viễn thám quốc gia
  (TN&MT) - Phát biểu tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023 của Trung tâm Thông tin và Dữ liệu viễn thám (Cục Viễn thám quốc gia) sáng 26/12, Cục trưởng Cục Viễn thám quốc gia Nguyễn Quốc Khánh biểu dương, đánh giá cao những kết quả đạt được của Trung tâm năm 2022.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO