Đào tạo nhân lực đáp ứng nền nông nghiệp 4.0

05/07/2018, 09:33

(TN&MT) - Chiều ngày 4/7, tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam. Bộ NN&PTNT phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội thảo “Đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng nền...

(TN&MT) - Chiều ngày 4/7, tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam (huyện Gia Lâm, TP. Hà Nội). Bộ NN&PTNT phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội thảo “Đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng nền nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao thời kỳ 4.0”

Hội thảo là điểm gặp gỡ của giới học thuật, nghiên cứu, các nhà quản lý, nhà doanh nghiệp trong lĩnh vực đào tạo nguồn nhân lực, ứng dụng công nghệ cao đáp ứng sự phát triển của nền nông nghiệp thời kỳ 4.0. 
 
Toàn cảnh
Toàn cảnh Hội thảo “Đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng nền Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao thời kỳ 4.0”

Hội thảo lần này nhằm quy tụ những người làm chính sách, gắn kết giữa đào tạo và sử dụng nhân lực, gắn kết giữa nhu cầu đào tạo với đặt hàng của Nhà nước, doanh nghiệp, đồng thời xây dựng hệ thống Network tư vấn cho các trường đại học để đào tạo đáp ứng đòi hỏi của thị trường lao động trong thời kỳ 4.0.

Bên cạnh đó, hội thảo là dịp để chia sẻ những ý tưởng và kinh nghiệm về đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng nhu cầu phát triển của xã hội. Đặc biệt, hội nghị sẽ chú trọng vào cách thức đào tạo nhân lực chất lượng cao đáp ứng nền nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trong thời kỳ 4.0, góp phần xây dựng một hệ sinh thái khởi nghiệp thành công tại trường đại học, các địa phương, doanh nghiệp góp phần phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Phát biểu tại Hội thảo, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT - Nguyễn Xuân Cường cho biết: Trọng tâm của ngành Nông nghiệp hiện nay chính là đầu tư nông nghiệp công nghệ cao. Bởi trong xu hướng đô thị hoá đang phát triển nhanh, cùng với đó thu nhập của người dân cũng tăng nên yêu cầu tiêu chuẩn sống ngày một cao. Thời nay, đất đai phì nhiêu rộng lớn không phải là yếu tố quyết định mà là khoa học công nghệ để nâng cao năng suất, sản lượng trên mỗi hecta diện tích. Nhưng để áp dụng khoa học công nghệ thì phải sử dụng nguồn nhân lực có trình độ, cần phải quan tâm đến lĩnh vực đào tạo nguồn nhân lực đủ sức bắt kịp với tốc độ phát triển của khoa học kĩ thuật.

Chia sẻ tại Hội thảo Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo - Phùng Xuân Nhạ cho biết: Cần xác định được nhóm đối tượng đào tạo để xây dựng chương trình đào tạo cho phù hợp. Chú trọng chương trình đào tạo và công nghệ phải khớp với nhau, tránh tình trạng đào tạo kĩ sư công nghệ ra nhưng lại không thích ứng với công nghệ đang ứng dụng thực tiễn. Về phương thức đào tạo cần thay đổi căn bản phương thức truyền thống. Đào tạo phải gắn với nghiên cứu, nghiên cứu đối tượng, nghiên cứu nhu cầu thị trường... 

Được biết, hội thảo này sẽ mời các nhà doanh nghiệp, các cơ sở đào tạo, các địa phương đến để chia sẻ góc nhìn về những yếu tố quan trọng nhất khi lựa chọn nguồn nhân lực chất lượng cao để giúp doanh nghiệp phát triển doanh nghiệp bền vững, gắn kết giữa đào tạo với sử dụng nhân lực của các doanh nghiệp.

Hội thảo mời đại diện các cơ quan nhà nước chia sẻ các định hướng, chính sách về đào tạo, thu hút sinh viên vào học các ngành nông nghiệp công nghệ cao, gắn kết giữa đào tạo, nghiên cứu khoa học với các hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, cá nhân, tổ chức sử dụng lao động.

Hội thảo tập hợp gần 50 bài viết tham luận những vấn đề chung về hiện đại hóa nông nghiệp, thực trạng ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp ở các địa phương, doanh nghiệp, kết quả nghiên cứu ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp và đặc biệt là chiến lược đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng nền nông nghiệp 4.0.

Trong khuôn khổ hội thảo lần này, Học viện Nông nghiệp Việt Nam sẽ giới thiệu chiến lược và những hoạt động chủ yếu trong thời gian tới để tiếp tục thực hiện sứ mệnh đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng nhu cầu xã hội nói chung và nền nông nghiệp công nghệ cao trong thời kỳ 4.0 nói riêng, góp phần thực hiện công cuộc CNH - HĐH đất nước.
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Lai Châu: Cuộc sống ấm no nhờ bảo vệ phát triển rừng
(TN&MT) - Tham gia bảo vệ rừng nhằm phát triển kinh tế gia đình vươn lên làm giàu. Anh Mã A Phình ở xã Sùng Phài, thành phố Lai Châu đã tập trung vào việc phát kinh tế nông lâm nghiệp, trong đó chú trọng phát triển rừng. Hiện nay, gia đình anh được đánh giá là hộ gia đình có kinh tế vững tại địa phương và là tấm gương tiêu biểu làm giàu từ rừng.
Đừng bỏ lỡ
 • Công bố quyết định BQL Vườn Quốc gia Tà Đùng trực thuộc UBND tỉnh Đắk Nông
  Chiều 3/10, UBND tỉnh Đắk Nông tổ chức Lễ công bố Quyết định tổ chức lại Ban Quản lý Vườn quốc gia Tà Đùng trực thuộc UBND tỉnh và Quyết định về công tác cán bộ.
 • Hội Nhà báo Việt Nam quy định tổ chức, hoạt động, công tác quản lý các CLB sinh hoạt chuyên môn
  (TN&MT) - Ngày 3/10, Trung tâm Văn hóa báo chí, Hội Nhà báo Việt Nam ra Thông báo số 24/TB-TTVHBC gửi Ban Chủ nhiệm các Câu lạc bộ thuộc quản lý của Hội Nhà báo Việt Nam về quy định mới ban hành của Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam.
 • Hạnh phúc trẻ thơ tại những khu đô thị thuận ích
  (TN&MT) - Trong những ngày thu tháng tám, tiếng cười trong trẻo của trẻ thơ rộn vang khắp những khu đô thị TNR Gold. Các em háo hức khám phá các trò chơi như kéo co, bịt mắt bắt vịt, ô ăn quan… và nhiều hoạt động hấp dẫn khác.
 • Trà shan tuyết Suối Giàng - tài nguyên xanh nơi bồng bềnh mây trắng
  (TN&MT) - Nhờ khí hậu, thổ nhưỡng và tập quán truyền thống của người dân bản địa đã tạo nên một bức tranh đẹp đẽ và nhiều màu sắc trên non cao Suối Giàng.
 • Nhiều nhà khoa học dự Hội thảo Khoa học “Phát triển và quản lý bền vững tài nguyên và môi trường"
  (TN&MT) - Ngày 3/10, Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã tổ chức lễ Kỷ niệm 10 năm thành lập Khoa Tài nguyên nước, Khoa Khoa học Biển và Hải đảo, Bộ môn Biến đổi khí hậu và Phát triển bền vững; đồng thời tổ chức Hội thảo Khoa học “Phát triển và quản lý bền vững tài nguyên và môi trường”.
 • Lạng Sơn: Ngăn chặn vận chuyển gia cầm trái phép qua biên giới
  (TN&MT) - Gần đây, tại Lạng Sơn diễn ra hoạt động vận chuyển gia cầm trái phép qua biên giới, trước tình hình này, chiều 3/10, Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn Hồ Tiến Thiệu đã chủ trì cuộc họp để đôn đốc lực lượng chức năng triển khai ngăn chặn, phát hiện, xử lý.
 • Tạm dừng lưu thông lên, xuống Núi Cấm (An Giang) do sạt lở đất, đá
  Ngày 3/10, UBND thị xã Tịnh Biên, tỉnh An Giang đã có thông báo số 5469/TB-UBND, tạm dừng các phương tiện lưu thông trên tuyến đường chính lên, xuống Núi Cấm (xã An Hảo, thị xã Tịnh Biên, tỉnh An Giang) do sạt lở đất, đá.
 • Khách du lịch đến Quảng Bình trong 9 tháng đã vượt chỉ tiêu cả năm
  Năm 2023, ngành du lịch Quảng Bình đặt mục tiêu đón từ 3-3,5 triệu lượt khách nhưng đến nay đã có gần 3,7 triệu lượt du khách đến với tỉnh này.
 • Bảo hiểm Việt Nam: Kiên định các chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2023
  “Toàn Ngành tiếp tục bám sát chủ trương, đường lối, định hướng, chỉ đạo của Đảng, Quốc hội, Chính phủ về chính sách BHXH, BHYT; tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành trong xây dựng, hoàn thiện các Luật liên quan đến nhiệm vụ của Ngành thời gian tới”. Đây là yêu cầu của ông Nguyễn Thế Mạnh - Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam đưa ra tại Hội nghị giao ban trực tuyến toàn Ngành 2/10/2023.
 • Tôn vinh 100 nông dân xuất sắc và 63 hợp tác xã tiêu biểu toàn quốc
  (TN&MT) - Sáng 3/10, tại Hà Nội, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam đã tổ chức họp báo về “Chương trình Tự hào Nông dân Việt Nam” năm 2023. Chương trình sẽ tôn vinh 100 nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2023, và lần đầu tiên tổ chức biểu dương 63 hợp tác xã nông nghiệp tiêu biểu toàn quốc.
 • Long An: Lan tỏa các mô hình xanh để thu hút các dự án xanh
  (TN&MT) - Dưới tác động tiêu cực đến môi trường trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội, thời gian qua, tỉnh Long An đã không ngừng nỗ lực triển khai nhiều giải pháp quan trọng để nâng cao hiệu quả trong công tác bảo vệ môi trường (BVMT), nhằm hướng đến mục tiêu phát triển bền vững của địa phương.
 • Quảng Nam tăng cường quản lý chất lượng Sâm Ngọc Linh
  Hiện nay, việc quảng cáo, mua bán các sản phẩm Sâm Ngọc Linh giả, không rõ nguồn gốc trên các nền tảng mạng xã hội đang có diễn biến phức tạp … làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh (SX, KD) của người sản xuất chân chính. Để chấn chỉnh tình trạng trên, đồng thời tăng cường quản lý SX, KD Sâm Ngọc Linh trên địa bàn tỉnh, UBND tỉnh Quảng Nam ban hành công văn số 6689/UBND-KTN về việc tăng cường quản lý chất lượng Sâm Ngọc Linh trên địa bàn tỉnh.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO