Dân tộc thiểu số

Đánh thức tiềm năng Vân Hồ: Ngày mới trên xứ sở sương mù

Việt Hải - Nguyễn Nga 03/11/2023 18:15

(TN&MT) - Hai chúng tôi - người từ thành phố Sơn La xuống, người từ Hà Nội lên, hẹn gặp nhau ở Vân Hồ. Vân Hồ hôm nay trở gió, mây tụ về dày hơn trên đỉnh Pha Luông. Người lái xe bản địa chợt xa xăm: “Cũng vẫn là mây ấy mà nay, trông mây lòng không còn buồn nữa, Vân Hồ đã khoác lên mình màu mây mới”.

3.jpg

Hẳn là màu mây mới ấy, anh muốn nói về những đổi thay trên quê hương Vân Hồ - vùng đất cách đây 10 năm được sinh ra từ Nghị quyết số 72/NQ-CP ngày 10/6/2013 của Chính phủ. Khi ấy, nằm xa Thủ đô Hà Nội 170km, giữa 2 điểm du lịch cấp Quốc gia là Lòng hồ thủy điện Hòa Bình và trung tâm Khu du lịch Quốc gia Mộc Châu, những chủ nhân mới toanh của vùng đất mới không khỏi băn khoăn phải làm sao để cái tên Vân Hồ không bị lép vế bên cạnh người anh em Mộc Châu đã định danh bền vững trên bản đồ Sơn La và vùng Tây Bắc.

Nhưng trong những băn khoăn trăn trở ấy, người Vân Hồ cũng chất chứa niềm hy vọng bởi vùng đất Mộc Hạ xưa (Vân Hồ nay) là một vùng đất giàu có về văn hóa và được thiên nhiên ưu đãi, vùng đất kiên cường trong lịch sử dựng nước và giữ nước, một kho tàng chuyện cổ huyền bí, những tác phẩm sử thi mê hoặc, những làn điệu dân ca say đắm lòng người.

2.jpg
Vùng đất Mộc Hạ xưa (Vân Hồ nay) là một vùng đất giàu có về văn hóa và được thiên nhiên ưu đãi

Và núi đồi, thảo nguyên, sông suối, thác ngàn, thung lũng… trập trùng trong mây. Mây là đặc sản của Vân Hồ. 98.289ha diện tích, 14 xã, 115 bản, tiểu khu được khoác được lồng trong tấm khăn mây. Tiếng khắt tiếng khèn gọi bạn, lời ca điệu múa ngất ngây và men rượu ấm áp nghĩa tình của 6 dân tộc anh em Mông, Thái, Kinh, Mường, Dao, Tày cũng được quấn quýt hòa quyện trong mây. Theo lời người lái xe, trước đây, lúc còn khó khăn, mỗi lần trông mây là thấy buồn, nhưng giờ đây, người Vân Hồ hiểu rằng mây chính là đặc ân thiên nhiên dành tặng cho Vân Hồ như một nét quyến rũ riêng và Vân Hồ sẽ giàu có lên từ những đặc ân riêng ấy.

Mới đó thôi mà đã 10 năm. Tháng 6/2023, Đảng bộ, chính quyền, nhân dân các dân tộc huyện Vân Hồ hân hoan đón chào 10 năm thành lập. 10 năm - một con số có lẽ ít ỏi trong hành trình của một địa phương, nhưng đó là chặng đường dài in dấu tâm huyết, sự quyết tâm, nỗ lực không ngừng nghỉ của cán bộ, nhân dân các dân tộc huyện Vân Hồ với ước mơ vì một Vân Hồ lớn mạnh.

Nếu ai đã trải từng 10 năm về trước mới thực sự thấm thía nỗ lực chuyển mình vươn lên mạnh mẽ của Vân Hồ. Một diện mạo mới dẫu chưa đồ sộ nhưng cũng đã đủ tinh tươm, những con đường bê tông thẳng tắp với hai làn đường rộng thênh thang, uốn lượn hiền hòa ôm trọn màu xanh của núi rừng vào lòng, bản làng, phố thị khang trang, những ngôi nhà ngói đỏ tường sơn hiện đại xen trong những nếp nhà truyền thống vững chắc gợi lên màu của no ấm, thủy chung…

Nghị quyết số 01-NQ/ĐH ngày 17/7/2020 tại Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện lần thứ 2, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã đề ra 3 chỉ tiêu chính để phát triển với 19 tiêu chí. Trong đó, lựa chọn 3 khâu đột phá tập trung thực hiện trong nhiệm kỳ 2020 - 2025, gồm: Phát triển nông, lâm nghiệp, thủy sản đặc biệt là nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ gắn với chế biến và xuất khẩu; Phát triển du lịch trên cơ sở phát huy tối đa tiềm năng và lợi thế; Thực hiện đồng bộ các giải pháp để giảm nghèo nhanh và bền vững.

Nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết, đến nay, kinh tế duy trì tăng trưởng khá, cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực, đúng hướng và phù hợp với mục tiêu phát triển kinh tế của tỉnh, nhất là phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, phát triển cây ăn quả trên đất dốc, chăn nuôi đại gia súc, nuôi trồng thủy sản, gắn với công nghiệp chế biến. Tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội giai đoạn 2020 - 2022 đạt trên 5.468 tỷ đồng; thu ngân sách trên địa bàn đạt 192,54 tỷ đồng.

1-goc-vh-2.png
Những con đường bê tông thẳng tắp với hai làn đường rộng thênh thang

Huyện đã triển khai tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa tập trung, chuyên canh, liên kết chuỗi giá trị để nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững. Đã xây dựng, hình thành một số vùng nguyên liệu cho các nhà máy chế biến rau củ quả như Công ty TNHH IC FOOD SonLa, Công ty cổ phần chế biến thực phẩm công nghệ cao (Tập đoàn TH), Công ty cổ phần Nafood Tây Bắc, Công ty Cổ phần Chế biến thực phẩm Đồng Giao…

An sinh xã hội được bảo đảm; đời sống nhân dân không ngừng được nâng lên, tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 57,3% năm 2013 xuống còn 26,3% năm 2023. Rà soát, xóa gần 1.300 nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo, hộ khó khăn về nhà ở, giúp Vân Hồ hoàn thành mục tiêu thoát nghèo trước 2,5 năm so với Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện đề ra.

Đặc biệt, từ một địa bàn gần như “trắng” cơ sở công nghiệp, dịch vụ, Vân Hồ đã thành điểm đến thu hút nhiều nhà đầu tư lớn trên nhiều lĩnh vực, ngành nghề khác nhau. Đường cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu (đoạn tuyến qua Vân Hồ) và khu công nghiệp Vân Hồ đang được triển khai, kỳ vọng sẽ tiếp tục tạo luồng gió mới thu hút nhiều dự án về hạ tầng, công nghiệp, du lịch và nông nghiệp.

Đón chặng đường mới trong kỳ vọng, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Nguyễn Đức Toàn chia sẻ: Đảng bộ và nhân dân các dân tộc huyện Vân Hồ sẽ tiếp tục đổi mới, phát huy cao độ trí tuệ và sức mạnh đại đoàn kết các dân tộc, tranh thủ thời cơ, vượt qua khó khăn thử thách, tạo thế và lực mới thực hiện mục tiêu phát triển nhanh, bền vững, quyết tâm đưa Vân Hồ vươn lên trở thành huyện phát triển kinh tế - xã hội đạt mức khá của tỉnh vào năm 2030.

z4847429902390_f8edafda52fb0b43c1e6a38a838c3250.jpg
Gió's House - Một điểm dừng chân thú vị tại bản Chiềng Đi, Vân Hồ.
Bài liên quan
 • Ngày mới dưới chân núi Long Sơn
  Trên lưng trời cao vời vợi, những đỉnh núi xô vào nhau hình thành từng nếp gấp, xen kẽ với các bản làng. Những nếp nhà nhỏ ôm lấy mảnh đất đồi với bạt ngàn cây trái, hiện lên một bức tranh khổng lồ đẹp mê đắm lòng người mà thiên nhiên tự khắc hoạ. Nắng lên, xuyên qua mây trời óng ánh trên những nếp nhà mới dựng...một ngày mới yên bình lại bắt đầu dưới chân núi Long Sơn...

(0) Bình luận
Nổi bật
Ủy ban Dân tộc tuyên dương 143 học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc năm 2023
(TN&MT) - Tối 26/12/2023, tại Hà Nội, Uỷ Ban Dân tộc chủ trì, phối hợp cùng Bộ GD&ĐT, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã tổ chức Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số xuất sắc, tiêu biểu lần thứ 10 năm 2023.
Đừng bỏ lỡ
 • Dạy tiếng dân tộc, giữ gìn văn hóa bản địa
  Việc dạy tiếng dân tộc trong trường tiểu học mang lại hiệu quả giáo dục to lớn đồng thời góp phần giữ gìn và phát huy giá trị ngôn ngữ, văn hóa các dân tộc thiểu số. Nhiều tỉnh đã tích cực triển khai tại hệ thống trường phổ thông.
 • Hiến đất làm trường gieo mầm tương lai
  (TN&MT) - Thấm thía những thiệt thòi và nhọc nhằn của con em mình khi không biết chữ, nhiều hộ dân tại thôn Bản Sài, xã Liên Minh, thị xã Sa Pa (Lào Cai) đã tình nguyện hiến gần 12.000 m2 đất để xây dựng trường học. Những tấm lòng thơm thảo ấy đã đang thầm lặng gieo những “mầm xanh” cho tương lai.
 • Những bữa cơm tiếp sức cho trẻ vùng cao tới trường
  (TN&MT) - Trong thời gian qua, tỉnh Yên Bái đã có nhiều chính sách nhân văn hỗ trợ các em học sinh, đặc biệt là hỗ trợ bữa ăn cho các em học sinh bán trú tại các trường vùng cao của hai huyện Trạm Tấu và Mù Cang Chải để các em có điều kiện đến trường học tập.
 • Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi): Đổi mới chính sách đất đai đối với đồng bào dân tộc thiểu số
  Bà Đoàn Thị Thanh Mỹ, Vụ trưởng Vụ Đất đai (TN&MT) cho biết, Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) trình Quốc hội tại kỳ họp thứ 6 đã có những quy định cụ thể nhằm thể chế hóa chủ trương của Đảng về chính sách đất đai đối với đồng bào dân tộc thiểu số.
 • Nhọc nhằn “cõng” chữ lên non
  (TN&MT) - Đường lên bản Sân Bay mùa này rất khó đi. Đất đá lởm chởm vì những con dốc đang được hạ độ cao và những khúc cua tay áo được nắn thẳng. Xe chúng tôi đang vượt dốc lao lên bỗng khựng lại vì phía trước mặt, một chiếc xe tải chở vật liệu rú ga khiến bột đất đỏ au tung lên mịt mù. Đó là con đường duy nhất đến ngôi trường thầy Lù Văn Thủy đã gắn bó, suốt 20 năm nhọc nhằn “cõng” con chữ lên non.
 • Chuyển biến chất lượng giáo dục ở vùng dân tộc thiểu số
  (TN&MT) - Huyện Mường Nhé (Điện Biên) có 94% học sinh là người dân tộc thiểu số. Chất lượng giáo dục đang dần được nâng lên nhờ sự chung tay góp sức của cả hệ thống chính trị địa phương, sự tận tụy của các thầy cô và nỗ lực của chính các em.
 • Bài học đồng lòng - từ khóa của thành công
  Cách trung tâm huyện 23,5km, Chiềng Khoa như khối cơ bắp cuộn lên trên cánh tay của Vân Hồ. Nơi đây, ba năm về trước, xã Chiềng Khoa được công nhận xã Nông thôn mới đầu tiên. Đi tìm “điểm sáng” Chiềng Khoa, chúng tôi được nghe rất nhiều về hai chữ “đồng lòng”.
 • Tuyên truyền bảo vệ môi trường, phát triển bền vững: Nói để đồng bào dễ hiểu, dễ làm, dễ nhân rộng
  (TN&MT) - Chiều 3/11, tại huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La, Báo TN&MT phối hợp với Sở TN&MT tỉnh Sơn La và UBND huyện Vân Hồ tổ chức Tọa đàm tuyên truyền bảo vệ môi trường, phát triển bền vững vùng Đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi tại Vân Hồ, Sơn La với chủ đề: “Nói thế nào để đồng bào dễ hiểu, dễ làm, dễ nhân rộng”.
 • Đánh thức tiềm năng Vân Hồ: Ngày mới trên xứ sở sương mù
  (TN&MT) - Hai chúng tôi - người từ thành phố Sơn La xuống, người từ Hà Nội lên, hẹn gặp nhau ở Vân Hồ. Vân Hồ hôm nay trở gió, mây tụ về dày hơn trên đỉnh Pha Luông. Người lái xe bản địa chợt xa xăm: “Cũng vẫn là mây ấy mà nay, trông mây lòng không còn buồn nữa, Vân Hồ đã khoác lên mình màu mây mới”.
 • Nghề làm hương cổ truyền ở Phia Thắp
  (TN&MT) - Thôn Phia Thắp của xã Phúc Sen, huyện Quảng Hòa, Cao Bằng nép dưới chân núi Phà Hùng (núi lớn) và được bao quanh bởi những cánh đồng ngô, chuối.
 • [Infographic] - Chương trình bố trí dân cư các vùng khó khăn
  (TN&MT) - Từ năm 2022, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định triển khai Chương trình bố trí dân cư tại các vùng: Thiên tai, đặc biệt khó khăn, biên giới, hải đảo, di cư tự do, khu rừng đặc dụng (Theo Quyết định số 590/QĐ-TTg). Chương trình nhằm ổn định và nâng cao đời sống của người dân, hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai, di cư tự do; giải quyết việc làm, tăng thu nhập, hỗ trợ người dân tiếp cận bình đẳng các dịch vụ xã hội cơ bản, góp phần giảm nghèo, bảo vệ môi trường và củng cố quốc phòng, an ninh.
 • Thêm chính sách an cư cho đồng bào vùng thiên tai
  (TN&MT) - Thực hiện Chương trình Bố trí dân cư các vùng: Thiên tai, đặc biệt khó khăn, biên giới, hải đảo, di cư tự do, khu rừng đặc dụng giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030” (Chương trình 590), Hội đồng nhân dân tại nhiều địa phương như An Giang, Cà Mau, Quảng Trị, Kon Tum đã ra Nghị quyết thực hiện.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO