Đánh thức tiềm năng lòng hồ thủy điện Sơn La

Ghi chép của Nguyễn Nga | 08/11/2022, 15:02

(TN&MT) - Với hơn 10.500ha mặt nước vùng lòng hồ thủy điện Sơn La, những năm qua, người dân huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La đã mạnh dạn đầu tư, phát triển nuôi trồng, đánh bắt thủy sản. Không những giải quyết bài toán về thiếu đất sản xuất, việc phát triển nghề nuôi trồng thủy sản đã góp phần giúp Quỳnh Nhai được Chính phủ công nhận thoát nghèo giai đoạn 2018 - 2020.

Những năm 2006 đến 2010, nghe theo tiếng gọi của Tổ quốc về việc xây dựng công trình Nhà máy thủy điện Sơn La - nhà máy thủy điện có công suất lớn nhất Đông Nam Á, Quỳnh Nhai là 1 trong 3 huyện của tỉnh Sơn La thực hiện cuộc đại di dân ra khỏi vùng hồ thủy điện.

13-1-.jpg

Đẩy mạnh phát triển nuôi cá lồng, Chiềng Bằng đã có 3.700 lồng cá, sản lượng nuôi và khai thác đạt khoảng 350 tấn cá các loại/năm.

Huyện đã xây dựng 11 khu tái định cư với 78 điểm tái định cư tập trung nông thôn và xen ghép, 12 điểm tái định cư đô thị cho các hộ tái định cư. Năm 2009, chuyển khu trung tâm huyện lỵ từ xã Mường Chiên đến Phiêng Lanh xã Mường Giàng, cách huyện lỵ cũ khoảng 30km về phía hạ lưu sông Đà, di chuyển 9 xã, 99 bản với hơn 8.400 hộ dân, gần 40.000 nhân khẩu đến nơi ở mới. Thời điểm đó, đời sống nhân dân gặp nhiều khó khăn, thiếu thốn do thiếu đất sản xuất, việc chuyển đổi các mô hình sản xuất còn nhiều bỡ ngỡ…

Hành trình thoát nghèo

Với đặc thù trên 94% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, 7 dân tộc anh em cùng chung sống, sau khi hoàn thành công cuộc di dân tái định cư, làm thế nào để ổn định đời sống, phát triển sản xuất cho đồng bào là bài toán đầy nan giải với chính quyền và nhân dân nơi đây.

13-2-.jpg

Nhờ các giải pháp thiết thực, hiệu quả, tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn huyện Quỳnh Nhai đã giảm nhanh qua các năm, từ 48% năm 2010 xuống còn 14,66% năm 2020. Quỳnh Nhai phấn đấu đến năm 2024, thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn huyện đạt 49 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn dưới 10%; 11/11 xã đạt tiêu chí về thu nhập, hộ nghèo và hình thức tổ chức sản xuất, đưa Quỳnh Nhai đạt chuẩn huyện nông thôn mới vào năm 2025.

Trước thực tế đó, huyện Quỳnh Nhai đã tập trung nghiên cứu tiềm năng, lợi thế của từng địa bàn để định hướng sản xuất cho phù hợp; Và vùng lòng hồ rộng lớn với nguồn lợi thủy sản tự nhiên là một hướng đi được lựa chọn. Quỳnh Nhai đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân phát triển nuôi trồng, đánh bắt thủy sản, khuyến khích thành lập các Hợp tác xã (HTX) thủy sản. Năm 2010, thực hiện nuôi thí điểm 20 lồng cá trên lòng hồ thủy điện tại các xã Chiềng Bằng, Chiềng Ơn theo nguồn vốn từ Nghị quyết 30a của Chính phủ về chương trình hỗ trợ giảm nghèo nhanh và bền vững.

Chiềng Bằng là một trong các xã khởi sắc nhờ nghề nuôi trồng thủy sản. Với hơn 2.000ha diện tích mặt nước trên địa bàn xã, Chiềng Bằng đã chuyển đổi từ sản xuất độc canh trên đất dốc sang nuôi cá lồng. Toàn xã có 3.700 lồng cá, sản lượng nuôi và khai thác đạt khoảng 350 tấn cá các loại/năm. Cuối năm 2016, Chiềng Bằng được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới và đang dồn các nguồn lực xây dựng xã nông thôn mới nâng cao. Tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn xã giảm còn 1,41%.

Chúng tôi có dịp đến thăm mô hình nuôi cá lồng của ông Lò Văn Khặn, một trong những hộ tiên phong của Chiềng Bằng đã mạnh dạn đầu tư nuôi cá lồng. Nhận thấy mô hình cho thu nhập tốt hơn cây ngô, cây sắn, từ 6 lồng cá ban đầu, ông Khặn đã phát triển hơn 100 lồng cá, cho thu nhập ổn định khoảng 800 triệu đồng/năm. Không chỉ thế, ông Khặn còn vận động, tập hợp 18 hộ dân trong bản thành lập HTX thủy sản Chiềng Bằng. Hiện, HTX có 46 thành viên, hơn 960 lồng cá, tạo thu nhập ổn định hằng tháng cho các thành viên.

Dời Chiềng Bằng, di chuyển dọc vùng lòng hồ đến cầu Pá Uôn, trải dài trên mặt hồ trong xanh là hàng loạt lồng bè nuôi cá của người dân. Bến thuyền Pá Uôn nhộn nhịp thuyền đánh cá về bến và thương lái đến thu mua. Qua bến cầu, rẽ sóng về thượng nguồn sông Đà, chúng tôi ghé thăm khu nuôi cá lồng của anh Phí Thanh Vân.

Vốn là người dân xã Chiềng Sung, huyện Mai Sơn, dịp tình cờ vào Quỳnh Nhai, thấy mặt hồ bao la hàng nghìn hecta, anh Vân đã ấp ủ ước mơ làm giàu từ nghề cá. Những năm 2012, do cây ngập dưới lòng hồ phân hủy gây ô nhiễm, cá chết gần hết.

Anh Vân tâm sự: “Dù bị thiệt hại nặng nhưng mơ ước cháy bỏng về nghề nuôi cá lồng vẫn không tắt trong tôi. Sau khi trả hết nợ, từ số vốn ít ỏi 10 triệu đồng, ban đầu, tôi chỉ làm 2 lồng cá bằng gỗ để nuôi cá trắm đen, cá nheo. Sau này, tôi gia nhập HTX Hồ Quỳnh, xã Chiềng Ơn. Từ đó, được sự tư vấn, hướng dẫn kỹ thuật của cán bộ huyện và HTX, cá nuôi theo quy trình VietGAP phát triển tốt, mỗi lứa xuất bán cho thu nhập hàng chục triệu đồng”.

Nuôi trồng bền vững gắn với bảo vệ môi trường

Sau hơn 10 năm phát triển nuôi trồng thủy sản, đến nay, toàn huyện Quỳnh Nhai có 47 HTX thủy sản với hơn 6.700 lồng cá, các loại cá chủ yếu như cá lăng, cá trắm cỏ, trắm đen, chép, rô phi và cá nheo… Không chỉ ở Chiềng Bằng, Chiềng Ơn, đời sống của người dân các xã vùng dọc sông Đà như Cà Nàng, Mường Chiên, Mường Giàng, Pá Ma Pha Khinh… cũng có nhiều khởi sắc.

13-3-.jpg

Lòng hồ thủy điện Sơn La trải dài trên địa bàn huyện Quỳnh Nhai với hơn 6.700 lồng cá.

Để có đầu ra ổn định cho nghề nuôi cá lồng, Quỳnh Nhai đã phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh xây dựng thành công thương hiệu sản phẩm Cá sông Đà Sơn La, đưa sản phẩm ra các thị trường lớn như Hà Nội, Hải Phòng, Điện Biên, Lào Cai và các tỉnh lân cận. Toàn huyện hiện có 1 sản phẩm cá tép dầu đạt tiêu chuẩn OCOP 4 sao và 2 sản phẩm chế biến từ cá đang hoàn thiện hồ sơ để công nhận sản phẩm OCOP năm 2022.

Ông Cầm Văn Huy - Phó Chủ tịch UBND huyện, thông tin: Những năm qua, Quỳnh Nhai đã định hướng phát triển nuôi cá lồng trên lòng hồ thủy điện Sơn La thành ngành phát triển kinh tế mũi nhọn của người dân dọc sông Đà. Khuyến khích nhân dân chuyển đổi cơ cấu sản xuất cây trên nương sang sản xuất dưới nước có hiệu quả kinh tế, giúp bà con giảm nghèo, tiến tới làm giàu trên mảnh đất quê hương.

Để sản phẩm cá đạt chất lượng, huyện đã xây dựng cơ chế chính sách hỗ trợ các mô hình nuôi trồng thủy sản, tạo điều kiện thuận lợi thu hút các dự án đầu tư nuôi trồng, chế biến, dịch vụ hậu cần nghề cá. Tổ chức tập huấn cho người dân về kỹ thuật nuôi cá, ươm cá giống, quản lý môi trường, phòng trị bệnh và chăm sóc cá nuôi đảm bảo chất lượng tốt. Tuyên truyền nâng cao công tác phòng bệnh hơn chữa bệnh, chú trọng vệ sinh lồng, ao nuôi. Tăng cường quản lý về giống thủy sản, chủ động dự báo rủi ro thiên tai, thời tiết để có biện pháp chỉ đạo kịp thời. Phát động các phong trào trong nhân dân về thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững.

Đặc biệt, hướng dẫn, yêu cầu các HTX và các hộ dân sống ven lòng hồ thực hiện nghiêm các quy định về khai thác đánh bắt thủy sản, nghiêm cấm việc sử dụng chất nổ, xung điện, chất độc hại để đánh bắt thủy sản.

Giai đoạn tới, chính quyền và nhân dân các dân tộc huyện Quỳnh Nhai xác định: Tiếp tục đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu kinh tế nông nghiệp, nông thôn gắn với xây dựng nông thôn mới, thích ứng biến đổi khí hậu, trọng tâm là phát triển thủy sản, cây ăn quả trên đất dốc, cây dược liệu dưới tán rừng gắn với phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ. Duy trì hơn 6.700 lồng nuôi hiện có, áp dụng khoa học kỹ thuật, quy trình VietGap vào sản xuất, gắn sản xuất với chế biến sản phẩm nhằm nâng cao giá trị gia tăng. Tăng cường bảo vệ phát triển nguồn lợi thủy sản, đảm bảo đa dạng sinh học, bảo vệ môi trường sinh thái. Phấn đấu đến năm 2025 sản lượng khai thác đánh bắt thủy sản đạt 5.000 tấn.

Bài liên quan
 • Sơn La: Nhiều nỗ lực trong thu hút đầu tư
  (TN&MT) - Theo số liệu từ Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Sơn La, từ năm 2016 đến nay, tỉnh đã cấp mới quyết định chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 375 dự án với tổng vốn đầu tư đăng ký ban đầu là 25.790 tỷ đồng.

(0) Bình luận
Nổi bật
EVN phải tập trung nghiên cứu, thực hiện đồng bộ các giải pháp về cung ứng điện
EVN phải tập trung nghiên cứu, thực hiện đồng bộ các giải pháp về cung ứng điện, đặc biệt là việc thực hiện đạt hiệu quả cao nhất các biện pháp về tiết kiệm điện; xây dựng các kịch bản điều hành cung ứng điện theo hướng dẫn của Bộ Công Thương.
Đừng bỏ lỡ
 • PVEP - 35 năm: Viết tiếp truyền thống tự hào
  Trong quá trình 35 năm xây dựng và phát triển, dưới sự định hướng của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam), Tổng Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP) luôn bám sát mục tiêu, sứ mệnh và tầm nhìn của mình để trở thành đơn vị chủ lực, cốt lõi của Petrovietnam trong lĩnh vực tìm kiếm, thăm dò và khai thác dầu khí.
 • EVNGENCO1 quyết liệt triển khai các giải pháp tiết kiệm điện
  Mục tiêu là mỗi cơ quan, đơn vị trong toàn Tổng công ty tiết giảm điện tối thiểu 10% so với cùng kỳ năm 2022; riêng trong các tháng cao điểm (tháng 5, 6, 7/2023) tiết giảm tối thiểu 15% so với cùng kỳ năm 2022.
 • EVN phản hồi về khoản lỗ hơn 26.000 tỷ đồng và việc nhập khẩu điện
  Ngày 3/6/2023, Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam Trần Đình Nhân đã có văn bản gửi đại biểu Quốc hội Tạ Thị Yên (đoàn Điện Biên) phản hồi về  khoản lỗ 26.235 tỷ đồng và việc nhập khẩu điện từ Lào và Trung Quốc mà không mua điện gió và điện mặt trời.
 • Bộ Công Thương chỉ đạo khẩn về tình hình cung ứng điện
  Thực hiện Công điện số 517/CĐ-TTg ngày 6/6/2023 của Thủ tướng Chính phủ về việc thực hiện các giải pháp bảo đảm cung ứng điện mùa khô năm 2023 và thời gian tới, Bộ Công Thương đã có các chỉ đạo khẩn yêu cầu Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tập trung huy động hiệu quả mọi nguồn lực, chỉ đạo điều hành thực hiện đồng bộ, hiệu quả các giải pháp bảo đảm cung ứng điện.
 • Cùng nông dân phát triển nông nghiệp, nông thôn hiện đại
  Phát huy vai trò ngân hàng thương mại chủ lực trong đầu tư phát triển nông nghiệp, nông thôn, những năm qua, Agribank Hoàng Su Phì tích cực hỗ trợ, đồng hành cùng nông dân trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, mở rộng quy mô sản xuất, kinh doanh, cùng nông dân phát triển nông nghiệp hiện đại, nông thôn văn minh.
 • Nông dân sản xuất xanh, an toàn từ Chương trình “Môi trường sạch - cuộc sống xanh”
  Ngày 6/6/2023, hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới và tiếp tục hành trình nâng cao nhận thức cộng đồng, giúp bảo vệ và giữ gìn môi trường sống xanh - sạch - đẹp, Công ty Syngenta Việt Nam phối hợp cùng Sở NN&PTNT TP. Cần Thơ và Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Kiên Giang tổ chức Lễ phát động hoạt động trồng cây và Chương trình “Môi trường sạch - Cuộc sống xanh” - thu gom vỏ bao gói thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) sau sử dụng tại TP. Cần Thơ và Kiên Giang.
 • Mệt mỏi vì bị ép giá, nhà đầu tư bất động sản “quay xe” chờ thị trường hồi phục
  (TN&MT) - Thị trường bất động sản (BĐS) hạ nhiệt, nhiều nhà đầu tư (NĐT) gặp khó khăn về dòng tiền đã rao bán mảnh đất đang sở hữu. Tuy nhiên, trong bối cảnh “mua dễ, bán khó” nhiều chủ đất mệt mỏi vì bị “ép giá”. Không ít chủ đất "cắn răng" thoát hàng với giá thấp hơn kỳ vọng, nhưng cũng có nhiều người vẫn cố cầm cự chờ thị trường BĐS phục hồi.
 • PV Power “Đổi pin cũ - Nhận quà xanh” hưởng ứng ngày Môi trường Thế giới
  Đoàn Thanh niên Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam - CTCP (PV Power) đã triển khai chương trình “Đổi pin cũ - Nhận quà xanh” nhằm hưởng ứng lời kêu gọi trồng 1 tỷ cây xanh trong 5 năm 2021 - 2025 “Vì một Việt Nam xanh” của Thủ tướng Chính phủ, cam kết của Chính phủ Việt Nam tại COP26 về biến đổi khí hậu.
 • PV GAS PMC tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, chăm lo cho người lao động
  Công ty Quản lý dự án Khí (PV GAS PMC) đã tổ chức và tham gia nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực, chăm lo cho đoàn viên, người lao động (NLĐ). Các hoạt động được triển khai rộng rãi, có hiệu quả, được các cấp ủy đảng, chính quyền và NLĐ ghi nhận, hưởng ứng tích cực.
 • Cấp điện gặp khó, Bộ Công Thương yêu cầu EVN nỗ lực trong vận hành hệ thống điện
  Trước tình hình cấp điện gặp nhiều khó khăn, Bộ Công Thương đã chỉ đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) nỗ lực trong vận hành hệ thống điện, trong bất cứ hoàn cảnh nào, hệ thống điện quốc gia phải được đảm bảo, đáp ứng cho nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội, nhu cầu thiết yếu của đời sống sản xuất.
 • SeABank được vinh danh Ngân hàng tiêu biểu vì cộng đồng 2022
  Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, mã chứng khoán SSB) vừa vinh dự lần thứ 3 liên tiếp được Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam và Tập đoàn dữ liệu quốc tế (IDG) trao tặng danh hiệu “Ngân hàng tiêu biểu vì cộng đồng” nằm trong hệ thống giải thưởng Ngân hàng Việt Nam tiêu biểu 2022 (Vietnam Outstanding Banking Awards 2022 - VOBA 2022).
 • Thị trường bất động sản đang tạo vùng đáy
  (TN&MT) - Sau gần 2 năm đóng băng, thị trường bất động sản (BĐS) đang ở thời điểm đáy và có những dấu hiệu hồi phục khi mặt bằng lãi suất có dấu hiệu hạ nhiệt sớm hơn dự kiến.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO