Đánh giá trữ lượng mỏ sét, mỏ đá và mỏ than tại 3 địa phương

Mai Đan | 31/03/2023, 23:33

(TN&MT) - Sáng 31/3, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ TN&MT Trần Quý Kiên chủ trì cuộc họp Hội đồng đánh giá trữ lượng khoáng sản quốc gia để đánh giá trữ lượng mỏ sét tại Hải Dương, mỏ đá granit tại Phú Yên và mỏ than tại Quảng Ninh.

_mg_0508.jpg
Thứ trưởng Bộ TN&MT Trần Quý Kiên chủ trì cuộc họp

Báo cáo kết quả tổng hợp tài liệu, tính trữ lượng sét còn lại tại khu I và khu II trong phạm vi Giấy phép khai thác số 2118/QĐ-ĐCKS khu Nam mỏ sét Trúc Thôn, phường Cộng Hòa, thị xã Chí Linh, tỉnh Hải Dương, ông Lê Thái Bình thuộc Công ty CP Tư vấn Khảo sát thiết kế và Xây dựng Mỏ Địa Chất, đơn vị tư vấn cho biết: Đơn vị đã tổng hợp đầy đủ các tài liệu, tính trữ lượng tài nguyên sét làm sành sứ còn lại trong diện tích của mỏ. Công tác nghiên cứu chất lượng và tính chất công nghệ đã làm rõ được chất lượng và tính chất công nghệ của sét tại mỏ.

Tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ TN&MT Trần Quý Kiên - Phó Chủ tịch Hội đồng đánh giá trữ lượng khoáng sản quốc gia và các ủy viên Hội đồng đã thông qua trữ lượng khoáng sản còn lại trong phạm vi diện tích 4,1ha thuộc Giấy phép khai thác số 2118/QĐ-ĐCKS là 494,61 nghìn tấn (quặng ẩm) tương đương 366,29 nghìn tấn (quặng khô); tài nguyên khoáng sản còn lại trong phạm vi diện tích 3,3ha nằm ngoài Giấy phép khai thác trên và trong Chủ trương đầu tư của tỉnh theo Quyết định số 4531/QĐ-UBND là 406,79 nghìn tấn (quặng ẩm) tương đương 301,24 nghìn tấn (quặng khô).

_mg_0550.jpg
Ông Nguyễn Đăng Luật thuộc Công ty Cổ phần Tin học, Công nghệ, Môi trường - Vinacomin báo cáo tại cuộc họp

Về kết quả thăm dò đá granit làm ốp lát khu vực thôn Hà Rai, xã Xuân Lãnh, huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên, ông Lê Văn Huấn đến từ Công ty cổ phần tư vấn xây dựng và khoáng sản Hà Thành, đơn vị tư vấn cho biết, kết quả thăm dò đã làm sáng tỏ cấu trúc địa chất mỏ và đặc điểm phân bố của thân đá granit làm ốp lát trong diện tích thăm dò. Đồng thời, kết quả nghiên cứu các loại mẫu đảm bảo cơ sở dữ liệu để đánh giá chất lượng và đặc tính mỹ thuật của đá granit làm ốp lát trong diện tích thăm dò.

Theo ông Lê Văn Huấn, mỏ nằm xa khu dân cư, có điều kiện khai thác thuận lợi nên khi khai thác ít có tác động xấu tới môi trường sinh thái của khu vực.

Với mỏ này, Hội đồng đánh giá trữ lượng khoáng sản quốc gia đã thông qua tổng trữ lượng đá granit làm ốp lát ở cấp 121 và 122 là 3,53 triệu m3; tổng trữ lượng đá làm vật liệu xây dựng gồm đá chẻ là 1,892 triệu m3, đá xô bồ là 2,115 triệu m3, đá granit thải loại là 3,327 triệu m3 và vật liệu san lấp là 1,929 triệu m3.

Báo cáo kết quả thăm dò nâng cấp trữ lượng trong phạm vi Giấy phép khai thác số 365/GP-BTNMT mỏ than Lộ Trí, thành phố Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh, ông Nguyễn Đăng Luật - chủ biên báo cáo thuộc Công ty Cổ phần Tin học, Công nghệ, Môi trường - Vinacomin, đơn vị tư vấn cho biết: Tính đến 30/6/2022, khối lượng thăm dò của Đề án là 14.532,4m/28 lỗ khoan. Kết quả thi công các công trình thăm dò đã đảm bảo độ tin cậy về tài liệu kỹ thuật, để tổng hợp báo cáo địa chất làm cơ sở cho việc nghiên cứu phát triển các Dự án đầu tư khai thác theo quy hoạch phát triển ngành than.

_mg_0544(1).jpg
Quang cảnh cuộc họp

Theo ông Nguyễn Đăng Luật, công tác nghiên cứu, đánh giá mức độ chứa khí trong than còn có những hạn chế nhất định do số lượng mẫu chưa nhiều, một số mẫu có chất lượng kém. Do vậy, công tác tổng hợp chưa thật sự phản ánh thực tế độ chứa khí trong khu mỏ. Mặt khác, khi tiến hành khai thác mức độ thoát khí và tích đọng khí sẽ mang tính cục bộ nhiều hơn. Vì vậy, cần có các biện pháp quan trắc và thu thập số liệu khí nhằm dự báo các khu vực có khả năng chứa khí cao để có biện pháp phòng tránh an toàn.

Đối với mỏ than này, Thứ trưởng Trần Quý Kiên và các ủy viên Hội đồng đã nhất trí thông qua trữ lượng cấp 122 nâng cấp từ tài nguyên cấp 333 trong phạm vi Giấy phép khai thác số 365/GP-BTNMT là 17,28 triệu tấn; tài nguyên cấp 333 còn lại là 1,805 triệu tấn.

Thứ trưởng cũng chỉ đạo các đơn vị tư vấn và chủ đầu tư tiếp thu ý kiến của các thành viên Hội đồng để chỉnh sửa, hoàn thiện báo cáo sớm trình Hội đồng phê duyệt.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đại biểu Vương Thị Hương: Tháo gỡ vướng mắc chính sách để hỗ trợ đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Phát biểu thảo luận tổ sáng 24/5, đại biểu Vương Thị Hương (Đoàn ĐBQH Hà Giang) cho rằng bên cạnh những chính sách hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi thì vẫn còn một số bất cập, vướng mắc đề nghị Chính phủ tiếp tục tháo gỡ để đạt được các mục tiêu đặt ra.
Đừng bỏ lỡ
 • Quốc hội tán thành với sự cần thiết ban hành Luật Tài nguyên nước (sửa đổi)
  (TN&MT) - Chủ nhiệm Ủy ban KH,CN&MT của Quốc hội Lê Quang Huy cho biết, Hồ sơ dự án Luật Tài nguyên nước (sửa đổi) đã đáp ứng các yêu cầu theo quy định. Ủy ban KH,CN&MT tán thành với sự cần thiết ban hành Luật Tài nguyên nước (sửa đổi)
 • Quảng Bình sau hơn 10 năm thi hành Luật Khoáng sản: Hiến kế khai thác khoáng sản hợp lý, tiết kiệm và hiệu quả
  (TN&MT) - Quá trình tìm hiểu về công tác triển khai thi hành Luật Khoáng sản 2010 tại Quảng Bình, phóng viên đã ghi nhận nhiều ý kiến tâm huyết, thực tế từ các nhà quản lý, lãnh đạo doanh nghiệp hoạt động khoáng sản trên địa bàn. Đa số các ý kiến cho rằng, Luật đã có những đóng góp quan trọng, giúp phát huy tiềm năng tài nguyên khoáng sản trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, đồng thời cũng thẳng thắn chỉ rõ những tồn tại, hạn chế cần sớm được sửa đổi.
 • ĐBQH Hoàng Đức Chính: Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) đã có bước tiến rất quan trọng về chất
  (TN&MT) - Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) sẽ tiếp tục được trình Quốc hội cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 5 tới đây sau khi tiếp thu ý kiến của Đại biểu Quốc hội tại Kỳ họp thứ 4 và ý kiến nhân dân.
 • Quảng Ninh đề xuất gỡ vướng khi thi hành Luật Khoáng sản: Sửa đổi quy định trong Nghị định
  (TN&MT) - Với tiềm năng, lợi thế được thiên nhiên ưu đãi, những năm qua, tỉnh Quảng Ninh đã có những bước phát triển vượt bậc trong ngành công nghiệp khai khoáng. Tuy nhiên, tỉnh còn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc khi thi hành các Nghị định quy định chi tiết Luật Khoáng sản.
 • Quảng Bình: Thúc đẩy phát triển bền vững tài nguyên khoáng sản
  (TN&MT) - Quảng Bình hiện có 127 giấy phép khai thác khoáng sản còn hiệu lực. Từ năm 2012 đến nay, hoạt động khoáng sản đã nộp cho ngân sách Nhà nước hơn 433 tỷ đồng. Đây là nguồn tài chính quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Tuy nhiên, hiện nay nhiều quy định của pháp luật đang gây cản trở quá trình phát triển của ngành kinh tế quan trọng này. Trước thực trạng đó, ngành TN&MT Quảng Bình đã đề xuất nhiều giải pháp tháo gỡ.
 • Sửa đổi bổ sung một số quy định về cấp "sổ đỏ" và hồ sơ địa chính
  (TN&MT) - Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa ban hành Thông tư 02/2023/TT-BTNMT sửa đổi, bổ sung một số điều Thông tư 23/2014/TT-BTNMT quy định về Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và sửa đổi, bổ sung một số điều Thông tư 24/2014/TT-BTNMT quy định về hồ sơ địa chính.
 • Nghệ An: Xin ý kiến về việc bồi thường đất trên cốt ngập thủy điện Bản Vẽ
  Trước những vướng mắc kéo dài, mới đây, UBND tỉnh Nghệ An đã có văn bản về việc giải quyết tồn tại, vướng mắc liên quan đến bồi thường, hỗ trợ đất trên cốt ngập đối với Dự án Thủy điện Bản Vẽ gửi Bộ Công Thương.
 • Yên Bái: Người dân cần sử dụng tiết kiệm, hợp lý nguồn nước
  (TN&MT) – Trước tình trạng hạn hán, nắng nóng gay gắt kéo dài, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Nguyễn Thế Phước đã ký văn bản 1500/UBND-NLN yêu cầu các đơn vị, địa phương phải chủ động triển khai các biện pháp cấp bách ứng phó với nguy cơ nắng nóng, hạn hán, thiếu nước.
 • Rà soát nhiều nội dung trong dự thảo Luật Địa chất và Khoáng sản
  (TN&MT) - Sáng 24/5, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ TN&MT Trần Quý Kiên chủ trì cuộc họp Ban soạn thảo xây dựng Luật Địa chất và Khoáng sản trong đó tập trung rà soát nhiều nội dung liên quan đến các bộ luật khác.
 • Mường Tè (Lai Châu): Giải pháp đưa nước sạch về với đồng bào dân tộc thiểu số
  (TN&MT) - Mường Tè là một trong những huyện vùng cao có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) sinh sống ở Lai Châu. Trước đây, người dân luôn phải sống trong cảnh thiếu nước sinh hoạt. Từ khi có các chương trình mục tiêu quốc gia, chương trình 30a, 135, nông thôn mới… của Nhà nước, đồng bào DTTS đã có nước sạch, hợp vệ sinh sử dụng trong sinh hoạt mỗi ngày. An ninh nguồn nước được đảm bảo.
 • Đảm bảo tính khả thi, thống nhất và đồng bộ giữa Luật Đất đai (sửa đổi) và Luật Đấu thầu (sửa đổi)
  Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính, Ngân sách của Quốc hội Lê Quang Mạnh cho biết, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã chỉ đạo Cơ quan thẩm tra dự án Luật Đất đai (sửa đổi) và các cơ quan liên quan tiếp tục rà soát, nghiên cứu hoàn thiện quy định của dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) về các trường hợp, điều kiện tổ chức đấu thầu, đấu giá quyền sử dụng đất cũng như cơ chế bồi thường, giải phóng mặt bằng, tái định cư… để bảo đảm tính khả thi, thống nhất và đồng bộ trong hệ thống pháp luật.
 • Cần Thơ: Quản lý hiệu quả đất đai phục vụ giảm nghèo bền vững
  (TN&MT) - Thời gian qua, TP. Cần Thơ đã triển khai thực hiện đồng bộ giải pháp nhằm từng bước đưa công tác quản lý, khai thác, sử dụng đất đai trên địa bàn thành phố đi vào nề nếp, tạo nguồn lực giúp TP. Cần Thơ thực hiện hiệu quả các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, hướng đến phát triển bền vững.
 • Bình Dương: Gắn khai thác đá VLXD với phát triển bền vững
  (TN&MT) - Theo đánh giá của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), trong nhiều năm qua, Bình Dương là địa phương có hạ tầng giao thông tốt nhất cả nước. Hoạt động khai thác đá vật liệu xây dựng (VLXD) trên địa bàn tỉnh Bình Dương đã góp phần quan trọng vào sự phát triển hạ tầng giao thông, công nghiệp và dân dụng của tỉnh.
 • Mở rộng mạng lưới nước sạch cho người dân vùng nông thôn Yên Bái
  (TN&MT) - Trong thời gian qua, thông qua các chương trình và lồng ghép nhiều nguồn vốn khác nhau, tỉnh Yên Bái đã và đang tích cực đưa nước sạch tới người dân vùng nông thôn, trong đó có sử dụng hiệu quả nguồn vốn từ Ngân hàng chính sách xã hội.
 • Thái Bình ra Chỉ thị chấn chỉnh xử lý tổ chức chậm đưa đất vào sử dụng
  (TN&MT) - UBND tỉnh Thái Bình vừa ban hành Chỉ thị về việc chấn chỉnh công tác quản lý, xử lý vi phạm đối với các tổ chức chậm đưa đất vào sử dụng.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO