Đánh giá hiện trạng môi trường Quảng Trị giai đoạn 2016 - 2020

Tiến Nhất | 26/12/2020, 22:59

(TN&MT) - Sở TN&MT Quảng Trị vừa tổ tổ chức Hội nghị báo cáo hiện trạng môi trường Quảng Trị giai đoạn 2016 – 2020. Quá trình điều tra và đánh giá hiện trạng môi trường trên phạm vi 10 địa phương trong toàn tỉnh từ năm 2015 đến 2019, có so sánh với giai đoạn trước.

Phát biểu khai mạc hội nghị, ông Hà Sỹ Đồng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị cho biết: Báo cáo hiện trạng môi trường Quảng Trị giai đoạn 2016 - 2020 có mục tiêu đảm bảo tính khoa học, thực tiễn, cung cấp thông tin về hiện trạng và diễn biến môi trường, các nguyên nhân gây ô nhiễm, suy thoái môi trường và các tác động của chúng đến môi trường, sức khỏe, hệ sinh thái và kinh tế xã hội địa phương; Hỗ trợ hiệu quả công tác quản lý môi trường, kiểm soát ô nhiễm môi trường, đóng góp tích cực vào sự phát triển bền vững tỉnh Quảng Trị trong giai đoạn tiếp theo.

Ông Hà Sỹ Đồng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị phát biểu hội nghị

Kết quả điều tra hiện trạng môi trường cho thấy, chất lượng môi trường nước sông giai đoạn 2015 - 2019 tương đối ổn định, ít có sự biến động so với giai đoạn 2010 - 2014, đáp ứng được cho nhiều mục đích sử dụng khác nhau. Tuy nhiên, tại khu vực hạ lưu sông Bến Hải và Thạch Hãn, chất lượng nước suy giảm, chỉ đáp ứng được mục đích nuôi trồng thủy sản.

Đối với môi trường nước hồ giai đoạn này đáp ứng được mục đích tưới tiêu, thủy lợi. Tuy nhiên, một số hồ khu vực nội đô là nơi tiếp nhận trực tiếp nước thải sinh hoạt nên chất lượng nước hồ có xu hướng gia tăng hàm lượng các chất gây ô nhiễm, chất lượng nước suy giảm so với giai đoạn 2010 - 2014.

Đối với nước biển ven bờ, nước dưới đất có tính ổn định cao, ít có sự biến động. Tuy nhiên, tại các khu vực ven biển, chất lượng nước lại bị suy giảm do hoạt động nuôi tôm trên cát. Chất lượng môi trường không khí, môi trường đất cũng tương đối ổn định, có xu hướng giảm nhẹ hàm lượng các khí độc phát sinh so với giai đoạn 2010 - 2014.

Ông Nguyễn Trường Khoa, Giám đốc Sở TN&MT Quảng Trị phát biểu

Công tác phân loại chất thải rắn tại nguồn: tỷ lệ thu gom tại đô thị hơn 94%, chưa đạt yêu cầu đề ra, nguồn lực đầu tư cho hoạt động này cũng chưa đa dạng. Các khu, cụm công nghiệp cũng chưa có hệ thống xử lý nước thải tập trung...

Các ngành chức năng đã xử phạt 31 vụ vi phạm về môi trường, phạt tiền hơn 1,1 tỷ đồng, tỷ lệ xử lý cơ sở gây ô nhiễm môi trường đạt hơn 54%. Xây dựng Trạm Trung tâm quản lý, vận hành hệ thống quan trắc tự động vào năm 2017, đã kết nối giám sát 6 cơ sở...

Giai đoạn tới, tỉnh xác định các mục tiêu cần thực hiện: Xây dựng và thực hiện các đề án, chương trình bảo vệ môi trường tương ứng với khắc phục các vấn đề môi trường trên địa bàn tỉnh; Hoàn thiện chính sách pháp luật bảo vệ môi trường; Hoàn thiện hệ thống tổ chức quản lý môi trường; Nâng cao hiệu quả áp dụng các công cụ quản lý môi trường; Nâng cao nhận thức cộng đồng và xã hội hóa; Mở rộng hợp tác quốc tế...

Trao bằng khen của UBND tỉnh cho các cá nhân, tập thể có thành tích trong bảo vệ môi trường

Tại hội nghị, ông Nguyễn Trường Khoa, Giám đốc Sở TN&MT Quảng Trị cho biết: giai đoạn 2021 - 2025 là giai đoạn phát triển hết sức quan trọng, vấn đề bảo về môi trường ngày càng được quan tâm, đòi hỏi phải có nhiều giải pháp đồng bộ và sự đồng hành của các ngành, các cấp, các doanh nghiệp, người dân trên địa bàn tỉnh.

Sở TN&MT sẽ tiếp tục tham mưu UBND tỉnh các giải pháp hướng tới xây dựng một môi trường xanh - sạch - đẹp, trước hết phải cụ thể hóa hệ thống chính sách, pháp luật về bảo vệ môi trường, tiếp tục thực hiện các giải pháp, biện pháp phòng ngừa, kiểm soát các nguồn gây ô nhiễm môi trường, kiểm soát chặt chẽ các dự án, các nguồn nước thải lớn, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra; xây dựng hệ thống quan trắc môi trường trên địa bàn tỉnh ngày càng hoàn thiện hơn; phối hợp, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường…

Quang cảnh hội nghị

Dịp này, UBND tỉnh tặng bằng khen cho 5 tập thể, 13 cá nhân đạt nhiều thành tích trong phong trào thi đua bảo vệ môi trường giai đoạn 2015 - 2020.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Lan tỏa tinh thần bảo vệ môi trường của đạo Tin Lành
(TN&MT) - Cộng đồng đạo Tin Lành Việt Nam đang phát huy nhiều sáng kiến, triển khai những mô hình hay nhằm chung tay với các tôn giáo thực hiện các hoạt động bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu.
Đừng bỏ lỡ
 • Lai Châu: Áp dụng hệ số k quy đổi trong việc chi trả dịch vụ môi trường rừng
  (TN&MT) - Quỹ Bảo vệ phát triền rừng Lai Châu, thực hiện Quyết định số 2987/QĐ-UBND, ngày 30/12/2022 của UBND tỉnh Lai Châu, phê duyệt kế hoạch thu, chi tiền dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) năm 2023 trên địa bàn. Trong đó chú trọng đến việc áp dụng hệ số k quy đổi liên quan đến diện tích rừng, loại rừng và lưu vực sông. Đến nay đơn vị đã thực hiện theo đúng yêu cầu và chi trả tiền quản lí, bảo vệ rừng cho các chủ rừng ở Lai Châu.
 • Tăng cường năng lực thực thi các mục tiêu khí hậu của Việt Nam
  (TN&MT) -Trong gần 4 năm triển khai (2019 – 2023), Dự án hỗ trợ Việt Nam thực hiện Thỏa thuận Paris (VN-SIPA) đã đóng góp tích cực cho quá trình xây dựng khung chính sách và pháp luật về biến đổi khí hậu. Đồng thời, tăng cường năng lực cho các cơ quan đầu mới quốc gia, các Bộ, ngành và địa phương trong việc quản lý và phối hợp thực hiện Đóng góp do quốc gia tự quyết định (NDC) và Thỏa thuận Paris.
 • Thời tiết 31/3: Hà Nội có mưa nhỏ và sương mù
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, khu vực Hà Nội trời nhiều mây, sáng và đêm có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù. Gió nhẹ.
 • Để Phú Yên mãi xanh

  Để Phú Yên mãi xanh

  21:11 30/03/2023
  (TN&MT) - Công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh Phú Yên thời gian qua có nhiều chuyển biến tích cực, nhiều tuyến đường, khu dân cư, không gian công cộng trở nên xanh - sạch - đẹp, cảnh quan môi trường đô thị và diện mạo nông thôn ngày càng khởi sắc, chất lượng môi trường ngày càng nâng cao…
 • Sứ mệnh xanh

  Sứ mệnh xanh

  21:10 30/03/2023
  (TN&MT) - Là đất nước có tên trong danh sách các quốc gia dễ bị tổn thương nhất do biến đổi khí hậu, nếu không có các giải pháp, ước tính Việt Nam sẽ mất khoảng 14,5% GDP vào năm 2050 vì biến đổi khí hậu - đây là nhận định của các nhà khoa học nghiên cứu về hệ lụy gây ra do BĐKH tại Việt Nam.
 • Xanh lại dòng Ba

  Xanh lại dòng Ba

  21:02 30/03/2023
  (TN&MT) - Ai trong đời cũng có một dòng sông. Nhắc đến quê hương, ấn tượng đầu tiên thường sẽ là sông; dù ngắn, dù dài, dù xanh trong hay màu mỡ phù sa; dù mùa lũ dâng trào hay nhẹ trôi khi vào hạ.
 • 93% dân số Sơn La được phủ sóng 4G để tiếp nhận kịp thời thông tin cảnh báo thiên tai
  (TN&MT) - Đây là thông tin được Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh đưa ra tại Hội nghị Tổng kết công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) năm 2022, triển khai nhiệm vụ 2023, diễn ra ngày 30/3.
 • Ngày 30/3, Bắc Bộ có mưa rào và dông vài nơi
  Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, dự báo thời tiết hôm nay (30/3) khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông vài nơi, đêm có mưa rào rải rác và có nơi có dông. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Sáng và đêm trời rét.
 • Đông đảo người dân tham gia trồng cây “Honda Trading Việt Nam - Chung tay vì Việt Nam xanh”
  (TN&MT) - Sáng 29/3, tại Hà Nội, Trung tâm Truyền thông tài nguyên và môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) phối hợp với Trung tâm Khai thác bến xe Hà Nội và Công ty TNHH Honda Trading Việt Nam tổ chức sự kiện trồng cây “Honda Trading Việt Nam - Chung tay vì Việt Nam xanh”.
 • Đảm bảo công tác PCCCR tại Khu bảo tồn thiên nhiên Mường Nhé
  (TN&MT) - Để chủ động thực hiện có hiệu quả công tác quản lý, bảo vệ và phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR), hạn chế tối đa số vụ cháy và thiệt hại do cháy rừng gây ra. Những năm qua, Ban quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên (KBTTN) Mường Nhé đặc biệt chú trọng đến công tác xây dựng kế hoạch, tuyên truyền, nhằm nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của người dân trong công tác quản lý, bảo vệ rừng và PCCCR.
 • Lai Châu rừng phủ xanh nhờ chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng
  (TN&MT) - Nhờ thực hiện chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng, những năm qua, rừng ở Lai Châu luôn được bảo vệ tốt. Cùng với đó, đời sống người dân tham gia bảo vệ rừng được nâng lên; đời sống, kinh tế - xã hội ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số của tỉnh đã có nhiều đổi thay tích cực.
 • Kinh nghiệm để không còn hộ nghèo từ huyện Xuyên Mộc
  Theo báo cáo của UBMTTQ huyện Xuyên Mộc, hiện hàng nghìn hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn huyện Xuyên Mộc (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) đã được hướng dẫn kỹ thuật, vay vốn sản xuất, hình thành nhiều mô hình giúp nhau làm kinh tế, từng bước thoát nghèo và ổn định đời sống. Thu nhập bình quân tại các xã nông thôn mới đạt 61 triệu đồng/người/năm.
 • Thừa Thiên - Huế: Đầu tư gần 2.000 tỷ đồng thu gom, xử lý chất thải rắn
  Tỉnh Thừa Thiên - Huế vừa phê duyệt Đề án tổng thể thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải rắn trên địa bàn đến năm 2030 với tổng kinh phí gần 2.000 tỷ đồng.
 • Trao giải thưởng báo chí “Nữ phóng viên tiên phong vì môi trường”
  (TN&MT) - Ngày 29/3, tại Hà Nội, Quỹ Vì tầm vóc Việt (VSF) và Liên minh Bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN) đã trao 11 giải thưởng báo chí “Nữ phóng viên tiên phong vì môi trường”.
 • Nâng cao vai trò của phụ nữ trong việc ứng phó BĐKH
  Ngày 29/3, Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Xã hội (CSRD) tổ chức hội thảo tổng kết dự án “Nâng cao vai trò của phụ nữ trong việc tăng cường khả năng chống chịu của cộng đồng và hệ sinh thái ven biển miền Trung Việt Nam”.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO