"Đảng đã cho ta một mùa xuân" ca khúc bất tử gắn liền sự kiện lịch sử

Lê Khanh | 03/02/2020, 15:55

(TN&MT) - Nhạc sĩ Phạm Tuyên được biết đến là nhạc sĩ "gạo cội, tiền bối" của thế hệ đi trước sinh ra trong khói lửa của cuộc kháng chiến chống ngoại xâm của dân tộc ở thế kỷ 20. Những ca khúc do ông sáng tác có một điểm chung là đồng hành cùng sự phát triển của chiều dài lịch sử dân tộc. Một trong những ca khúc ấy là "Đảng đã cho ta một mùa xuân". Ca khúc này ông sáng tác mùa Xuân Canh Tý năm 1960.

Nhạc sĩ Phạm Tuyên và các em thiếu nhi Hà Nội. Ảnh: Bình Phương

Nói về sáng tác âm nhạc thời chiến trận, giới nhạc sĩ Việt Nam gọi Phạm Tuyên là "Người kể lịch sử bằng âm nhạc". Bởi nhạc của ông bao giờ cũng gắn liền với những sự kiện lịch sử có tính chất "bước ngoặt", hoặc chí ít cũng mang tính thời cuộc. Do đó những ca từ luôn "đắt giá", "ăn sâu" vào tâm khảm khán thính giả và người yêu nhạc cả nước.

Đúng 60 năm trước, tức tròn 30 năm kể từ ngày Đảng cộng sản Việt Nam thành lập, trong hào khí cả nước thi đua lao động sản xuất và chiến đấu chống giặc ngoại xâm, chào mừng mùa xuân mới, nhạc sĩ Phạm Tuyên cho "ra lò" ca khúc "Đảng đã cho ta một mùa xuân" chỉ ba ngày "thai  nghén" khi Sở Văn hóa Hà Nội (nay là Sở Văn hóa và Thể thao) mở đợt sáng tác ca khúc mới trong khí thế mùa xuân Canh Tý - 1960.

"Tôi không nghĩ mình sáng tác nhanh đến vậy. Bài hát này tôi sáng tác từ trái tim của người nhạc sĩ yêu nước trong niềm hân hoan thành lập Đảng tròn tuổi 30. Sau khi viết nhạc xong, ca khúc được thu thanh và phát sóng trên Đài Tiếng nói Việt Nam vào đúng dịp Tết Canh Tý năm 1960.

Ngày thành lập Đảng mùa Xuân Canh Tý 60 năm trước, ca khúc "Đảng đã cho ta một mùa xuân" đã lan tỏa trên các sân khấu khắp Thủ đô Hà Nội. Lúc đó, đi đâu cũng nghe âm hưởng ca từ "Đảng đã cho ta đầy ước vọng, một mùa xuân mới tươi sáng khắp nơi nơi". Là nhạc sĩ, tôi vô cùng tự hào và biết ơn Đảng đã cho tôi những cơ hội để được thỏa niềm đam mê sáng tác"- nhạc sĩ Phạm Tuyên chia sẻ.

Khi hỏi về thời gian sáng tác và "độ chín" của nguồn cảm xúc từ trái tim nhạc sĩ để ra đời ca khúc, Phạm Tuyên chia sẻ, ông không mất quá nhiều thời gian để tìm ca từ cho ca khúc này, mà ông chỉ nói lại cảm xúc và niềm tự hào của người dân Việt Nam vui mừng trong ngày thành lập Đảng.

"Người dân Việt Nam ai cũng biết Đảng đã lãnh đạo toàn thể dân tộc thoát khỏi ách tù đầy nô dịch của chủ nghĩa thực dân nửa phong kiến, đem lại cơm áo, hòa bình cho dân tộc. Nên khi ca khúc ra đời, nó như luồng gió mới thổi bùng chí khí cách mạng và niềm tin vào cách mạng, vào Đảng trong lòng triệu triệu người dân.

Ngày đó tôi là người trẻ, tôi muốn viết ca khúc này như mầm xuân với những giai điệu mượt mà thướt tha và vui tươi chứ không hùng mạnh hành khúc nên để nó ở nhịp 3/4. Thực ra, bản chất của ca khúc này như một lời chúc Tết Xuân Canh Tý của Đảng đến với đồng bào và chiến sĩ cả nước. Người thể hiện thành công ca khúc này là Lê Dung, sau đó đến Thanh Hoa" - Nhạc sĩ Phạm Tuyên chia sẻ.

Cho đến nay, nhạc sĩ tài hoa Phạm Tuyên có hàng trăm ca khúc "chuyên biệt" về đề tài chiến tranh cách mạng và sự kiện lịch sử. Mỗi ca khúc có một giai điệu khác nhau, gắn với sự kiện lịch sử khác nhau, nhưng tựu trung lại đều có một mục đích là phục vụ nhân dân, là vũ khí sắc bén chống lại xâm lăng, nêu cao tinh thần yêu nước, thúc dục quân và dân cả nước tiến lên đánh thắng ngoại bang, giành lại hòa bình.

Sự kiện giải phóng miền Nam thống nhất Tổ quốc, nhạc sĩ Phạm Tuyên cho ra đời ca khúc "Như có Bác trong ngày vui đại thắng", sự kiện "17-2-1979", ông có ca khúc "Chiến đấu vì độc lập tự do". Mỗi một sự kiện lịch sử, ông đều "ra lò" một ca khúc mang hơi thở của thời gian, mang nhựa sống của con người mang ý nghĩa thời cuộc sâu sắc.

"Đảng đã cho ta một mùa xuân đầy ước vọng", mang hơi thở của niềm hân hoan cả nước mừng Đảng quang vinh tròn tuổi 30, đồng thời nó như lời chúc Tết của Đảng đối với toàn quân toàn dân bước sang năm mới, gợi lại niềm tự hào dân tộc qua những "nỗi đau chiến tranh chưa thể xóa nhòa". Ca khúc "Đảng đã cho ta một mùa xuân đầy ước vọng" chạm đến triệu triệu trái tim người dân Việt Nam lúc đó, và đến bây giờ sau 60 năm vẫn có giá trị chưa bao giờ xưa cũ, vẫn được nhân dân cả nước hát vang khi có niềm vui chung của dân tộc.

Mùa Xuân Canh Tý 2020, nhạc sĩ quê gốc ở Lương Ngọc Bình Giang, Hải Dương tròn tuổi 90, và 70 năm tuổi đảng. Ở cái tuổi "xưa nay hiếm, thất thập cổ lai hi", Phạm Tuyên vẫn minh mẫn và tư duy sâu, vẫn miệt mài sáng tác những ca khúc mới. Với ông đời người có tuổi, nhưng tâm hồn nghệ sĩ và niềm đam mê sáng tác thì không có tuổi. Bởi vậy giữa tấp nập của cuộc sống thị thành phồn hoa phố hội, trong căn phòng nhỏ, ông vẫn lặng lẽ sáng tác để dâng cho đời những ca khúc bất hủ mãi mãi đi cùng tháng năm trong dòng chảy nhân sinh.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Nhiều hoạt động hấp dẫn tại Ngày hội du lịch văn hóa tỉnh Sơn La
(TN&MT) - Ngày 26/5, tại Khu du lịch quốc gia Mộc Châu, Ngày hội du lịch văn hóa tỉnh Sơn La năm 2023 với chủ đề “Điểm đến thiên nhiên khu vực hàng đầu thế giới” đã bắt đầu với chuỗi các hoạt động phong phú, hấp dẫn.
Đừng bỏ lỡ
 • Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà dự Lễ bế mạc và trao thưởng Liên hoan phim châu Á Đà Nẵng
  Tối 13/5, tại Nhà hát Trưng Vương, thành phố Đà Nẵng, Liên hoan phim châu Á Đà Nẵng lần thứ nhất đã bế mạc và trao thưởng cho các hạng mục phim đoạt giải. Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà dự và trao giải tại Liên hoan.
 • Festival Biển Nha Trang - Khánh Hòa 2023 sẽ diễn ra từ ngày 3-6/6
  (TN&MT) - Sáng 10/5, tại TP.HCM, UBND tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức Họp báo giới thiệu Festival Biển Nha Trang - Khánh Hòa năm 2023. Sự kiện quan trọng này sẽ diễn ra từ ngày 03/6 - 06/6 với nhiều điểm mới hấp dẫn, hướng tới chủ đề “Khánh Hòa - Khát vọng phát triển”.
 • Khai mạc Liên hoan phim Châu Á Đà Nẵng lần thứ nhất năm 2023
  20 giờ tối ngày 9/5, tại Nhà hát Trung Vương (TP. Đà Nẵng) đã khai mạc Liên hoan phim Châu Á Đà Nẵng lần thứ nhất năm 2023 (DANAFF I) với chủ đề “Mang Đà Nẵng đến Châu Á và mang Châu Á đến Đà Nẵng".
 • Khát vọng… cất lên từ bản
  (TN&MT) - Một bản làng xa xôi của Lai Châu đã đạt thương hiệu điểm du lịch cộng đồng  hấp dẫn nhất ASEAN. Ở đó, ngoài những gì thiên nhiên ban tặng, còn có những con người biết vươn lên từ số phận, biết gắn kết cộng đồng để cùng nhau thoát nghèo bền vững… Đặc sản "tinh thần" của họ là nghị lực con người, nghị lực tập thể mà khó ở nơi đâu có được...
 • Lai Châu: Chú trọng liên kết hợp tác du lịch
  (TN&MT) - Chương trình liên kết hợp tác phát triển du lịch với các tỉnh thành của ngành Du lịch Lai Châu là một trong những hướng đi bền vững, nhằm kích cầu ngành du lịch của địa phương.
 • TP Đồng Hới: Tưng bừng Lễ hội đường phố và Lễ hội chèo cạn-múa bông
  (TN&MT)  -Nằm trong chuỗi các hoạt động “Tuần Văn hóa-Du lịch Đồng Hới năm 2023”, chiều tối 28/4, TP. Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình đã tổ chức Lễ hội đường phố và Lễ hội chèo cạn-múa bông với nhiều tiết mục biểu diễn nghệ thuật độc đáo.
 • Thanh Hóa: Khai mạc "Tuần văn hóa thành phố Thanh Hóa - thành phố Hội An" năm 2023
  Nhân kỷ niệm 62 năm ngày kết nghĩa giữa TP. Thanh Hóa – TP. Hội An, tối ngày 27/4/2023, tại Công viên Hội An; Thành ủy, HĐND, UBND TP. Thanh Hoá đã tổ chức lễ khai mạc “Tuần văn hóa TP Thanh Hóa - TP Hội An” năm 2023.
 • Người dân Mê Linh dâng hương kỷ niệm 1980 năm Ngày giỗ Hai Bà Trưng
  (TN&MT) - Ngày 27-4 (tức ngày 8 tháng Ba năm Quý Mão), tại Khu di tích quốc gia đặc biệt đền Hai Bà Trưng, thuộc xã Mê Linh, huyện Mê Linh, TP Hà Nội đông đảo tầng lớp nhân dân huyện Mê Linh đã trang trọng tổ chức Lễ dâng hương kỷ niệm 1980 năm Ngày giỗ Hai Bà Trưng (43 - 2023).
 • Lào Cai: Ngày hội sách “Nhận thức - Đổi mới - Sáng tạo”
  (TN&MT) - Ngày 20/4, UBND tỉnh Lào Cai long trọng tổ chức Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ II năm 2023 trên địa bàn toàn tỉnh với chủ đề “Sách: Nhận thức - Đổi mới - Sáng tạo”.
 • Cần Thơ: Khai mạc Hội sách lần thứ IV năm 2023
  (TN&MT) - Ngày 20/4, tại Thư viện TP. Cần Thơ, Sở Thông tin và Truyền thông  TP. Cần Thơ đã phối hợp với Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch, Thành đoàn Cần Thơ tổ chức khai mạc Hội sách TP. Cần Thơ lần thứ IV năm 2023 và Triển lãm sách chuyên đề “Cần Thơ với bản sắc văn hóa sông nước vùng Đồng bằng sông Cửu Long”, thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên, học sinh, sinh viên,... đến tham quan, trải nghiệm.
 • Liên hoan phim Châu Á Đà Nẵng lần thứ Nhất sẽ được tổ chức từ ngày 9 - 13/5/2023
  Liên hoan phim Châu Á Đà Nẵng lần thứ Nhất 2023 (Da Nang Asian Film Festival – DANAFF I) sẽ được tổ chức từ ngày 9 - 13/5/2023 do UBND TP. Đà Nẵng chỉ đạo, Hiệp hội Xúc tiến phát triển Điện ảnh Việt Nam (VFDA) chủ trì, phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao TP. Đà Nẵng cùng các Sở ngành, các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước thực hiện.
 • Nhiều hoạt động hấp dẫn trong Tuần lễ Văn hóa - Du lịch Đồng Hới 2023
  (TN&MT) - Được tổ chức từ ngày 25/4-1/5/2023, “Tuần lễ Văn hóa - Du lịch Đồng Hới năm 2023" có nhiều hoạt động văn hóa, vui chơi, giải trí độc đáo, ấn tượng, hứa hẹn làm vừa lòng du khách đến tham quan, nghỉ dưỡng.
 • Bắc Ninh: Tổ chức lễ khai mạc ngày sách và văn hóa đọc năm 2023
  Sáng 14/4, tại khu vực Công viên Hồ Điều hòa Văn Miếu (thành phố Bắc Ninh) diễn ra lễ khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam tỉnh Bắc Ninh năm 2023. Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam tỉnh Bắc Ninh năm 2023 với chủ đề “Sách: Nhận thức - Đổi mới - Sáng tạo”.
 • Phê duyệt Nhiệm vụ lập Quy hoạch tu bổ, phục hồi di tích Chùa Hương
  Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ký ban hành Quyết định số 380/QĐ-TTg ngày 13/4/2023 phê duyệt Nhiệm vụ lập Quy hoạch bảo quản, tu bổ, phục hồi di tích lịch sử và danh lam thắng cảnh quốc gia đặc biệt Quần thể Hương Sơn (Chùa Hương), huyện Mỹ Đức, thành phố Hà Nội.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO