Đảng bộ Viện Khoa học Khí tượng thủy văn và Biến đổi khí hậu tổ chức Đại hội lần thứ XX

Khánh Ly | 16/06/2020, 22:35

(TN&MT) - Ngày 16/6, Đảng bộ Viện Khoa học Khí tượng thủy văn và Biến đổi khí hậu (Bộ TN&MT) đã tổ chức Đại hội Đảng viên lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020 – 2025.

Tham dự có đồng chí Trần Hồng Thái, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Đảng ủy Bộ TN&MT, Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng thủy văn; đại diện Đảng ủy Cục Biến đổi khí hậu, Cục Quản lý Tài nguyên nước, Văn phòng Đảng – Đoàn thể của Bộ cùng toàn thể các đại biểu thuộc Viện KH KTTV&BĐKH.

Đồng chí Trần Hồng Thái, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Đảng ủy Bộ TN&MT, Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng thủy văn biểu dương các thành tích của Đảng bộ Viện

Toàn Đảng bộ hiện có 75 Đảng viên thuộc 8 chi bộ, với 53 đồng chí có trình độ trên đại học, 1 Giáo sư và 6 Phó Giáo sư.

Đại hội Đảng bộ Viện KH KTTV&BĐKH lần thứ XX diễn ra với không khí sôi nổi thi đua trong toàn thể đảng viên. Là một Viện nghiên cứu đa ngành, có bề dày và truyền thống trong nghiên cứu khoa học và đào tạo trình độ cao, trong nhiệm kỳ qua, Viện đã chủ động triển khai các nhiệm vụ theo kế hoạch, đảm bảo tiến độ, chất lượng và đã hoàn thành các nhiệm vụ nghiên cứu khoa học, ứng dụng khoa học và công nghệ phục vụ công tác phòng chống thiên tai, bảo vệ tài nguyên, ứng phó với biến đổi khí hậu, phát triển kinh tế - xã hội.

PGS.TS Nguyễn Văn Thắng - Bí thư Đảng ủy, Viện trưởng Viện Khoa học Khí tượng thủy văn và Biến đổi khí hậu phát biểu tại Đại hội

Báo cáo tổng kết công tác nhiệm kỳ 2015 – 2020, PGS.TS Huỳnh Thị Lan Hương, Phó Viện trưởng Viện KH KTTV&BĐKH cho biết: Trong 5 năm qua, Đảng ủy đã chỉ đạo các cấp ủy thực hiện nghiêm túc việc tuyên truyền, phổ biến các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, xây dựng kế hoạch thực hiện Nghị quyết của Đảng bộ Viện và của các chi bộ phù hợp với hoàn cảnh thực tiễn của từng đơn vị.

Qua đó, góp phần tích cực trong việc hoàn thành tốt các nhiệm vụ chuyên môn và xây dựng mối đoàn kết nhất trí trong Đảng bộ.

Trong nhiệm kỳ qua, Đảng bộ Viện đã tiến hành sáp nhập và thành lập mới chi bộ, hiện nay tổng số chi bộ trực thuộc là 8 tổ chức đảng.

Đảng bộ đã cử 26 đồng chí đi học lớp đảng viên mới, 53 quần chúng học lớp bồi dưỡng kết nạp đảng, 8 đồng chí bí thư chi bộ tham gia tập huấn nghiệp vụ công tác đảng. Số lượng đảng viên trong Đảng bộ Viện có trình độ Trung cấp lý luận chính trị trở lên là 40/75 đồng chí. Trong năm 2020, một số đồng chí đảng viên sẽ hoàn thiện các khóa đào tạo trung cấp, cao cấp lý luận chính trị.

Đảng viên biểu quyết nhất trí các nội dung của Đại hội

Giai đoạn 2015 – 2020, Viện đã thực hiện thành công 9 đề tài cấp Nhà nước, 21 đề tài NCKH cấp Bộ, 3 đề tài cấp tỉnh, 19 đề tài cấp cơ sở. Viện cũng đang triển khai 4 đề tài cấp Nhà nước, 18 đề tài cấp Bộ và 2 đề tài cấp cơ sở.

Nhìn chung, số lượng đề tài cấp Nhà nước của Viện tăng, tập trung vào các lĩnh vực khí tượng, khí hậu, môi trường, thủy văn, hải văn và biến đối khí hậu thuộc các Chương trình KC.08, BĐKH; các đề tài cấp Bộ ngày càng hướng đến phục vụ trực tiếp cho công tác quản lý nhà nước của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Viện đã xây dựng, hoàn thiện Chương trình “Cập nhật phân vùng rủi ro thiên tai, lập bản đồ cảnh báo thiên tai, đặc biệt là các thiên tai liên quan đến bão, nước dâng do bão, lũ, lũ quét, trượt lở đất, hạn hán, xâm nhập mặn”, tiếp tục trình Bộ để phê duyệt Dự án “Phân vùng rủi ro thiên tai và lập bản đồ cảnh báo thiên tai do lũ và ngập lụt”; Chủ trì xây dựng báo cáo cập nhật kịch bản biến đổi khí hậu và nước biển dâng định kỳ; Báo cáo đặc biệt của Việt Nam về quản lý rủi ro thiên tai và các hiện tượng khí hậu cực đoan; triển khai xây dựng các đề xuất trên cơ sở Kế hoạch hành động của Bộ TNMT về triển khai thực hiện nhiệm vụ theo các Nghị quyết của Chính phủ; chủ trì xây dựng Báo cáo Đặc biệt của Việt Nam về quản lý rủi ro thiên tai và các hiện tượng cực đoan nhằm thúc đẩy thích ứng với Biến đổi khí hậu (SREX Việt Nam)...

Các kết quả nghiên cứu của Viện đã được công bố trên hơn 250 bài báo trong nước và trên 50 bài báo quốc tế.

Trong công tác đào tạo, Viện đã cấp bằng tiến sĩ cho 16 nghiên cứu sinh và hiện đang có 45 nghiên cứu sinh đang theo học.

Quang cảnh Đại hội

Theo PGS.TS Huỳnh Thị Lan Hương, trong giai đoạn 2020 – 2025, Đảng ủy Viện sẽ tăng cường chỉ đạo thực hiện tốt công tác phát triển Viện Khoa học KTTVBĐKH với bước đột phá mạnh mẽ, trở thành một trung tâm nghiên cứu, đào tạo cán bộ khoa học và công nghệ vững mạnh, làm đầu tàu, động lực phát triển khoa học và công nghệ của đất nước trong lĩnh vực Khí tượng Thủy văn, Môi trường và Biến đổi Khí hậu. Đồng thời tập trung xây dựng và kiện toàn tổ chức bộ máy, nâng cao tiềm lực khoa học và công nghệ.

Đẩy mạnh hoạt động hợp tác quốc tế để thúc đẩy việc đổi mới công nghệ, đặc biệt là công nghệ cao, đồng thời góp phần nâng cao trình độ và khẳng định vị thế khoa học của Việt Nam trong khu vực và trên thế giới trong các lĩnh vực chuyên môn.

Thay mặt Ban thường vụ Đảng ủy Bộ TN&MT, đồng chí Trần Hồng Thái ghi nhận và đánh giá cao các thành tích của Đảng bộ Viện KH KTTV&BĐKH đạt được trong giai đoạn 2015 – 2020. Thống nhất với phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp đã được nêu trong Báo cáo chính trị trình Đại hội, đồng chí Trần Hồng Thái cũng nhấn mạnh thêm một số vấn đề trọng tâm. Theo đó, Đảng bộ Viện cần nêu cao tinh thành trách nhiệm, năng lực công tác của cán bộ, đảng viên, tăng cường cơ chế phối hợp giữa Đảng ủy và Lãnh đạo Viện nhằm thực hiện thắng các nhiệm vụ chính trị.

Thực hiện đổi mới công tác nghiên cứu khoa học để đưa các kết quả của các đề tài, dự án vào áp dụng trong thực tế phục vụ đời sống, xã hội. Hoạt động nghiên cứu khoa học của Viện cần có trọng tâm, trọng điểm nhằm phục vụ công tác quản lý nhà nước của Bộ, đặc biệt trong lĩnh vực khí tượng thủy văn, môi trường và biến đổi khí hậu; làm tốt nhiệm vụ đào tạo trình độ tiến sỹ, gắn nghiên cứu khoa học với đào tạo.

Ban chấp hành Đảng ủy Viện khóa mới ra mắt Đại hội

Với vai trò là một Viện nghiên cứu đầu ngành, Viện cần đẩy mạnh hơn nữa hợp tác quốc tế để làm sao chuyên gia của Viện và tên tuổi của Viện KTTV được thế giới biết đến, thể hiện vị trí, vài trò trên bản đồ khoa học của khu vực, thế giới.

Đồng thời, tiếp tục chỉ đạo thực hiện công tác cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ tin học trong quản lý điều hành và đổi mới cơ chế quản lý, cải tiến lề lối làm việc, nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác. Sử dụng hiệu quả các nguồn lực, nhất là nguồn lực con người để phục vụ các yêu cầu phát triển và hiện đại hoá của Ngành.

Đại hội đã bầu ra 7 đồng chí trong Ban chấp hành Đảng ủy Viện khóa mới, đồng thời thông qua Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ Viện Khoa học KTTV&BĐKH lần thứ XX nhiệm kỳ 2020 – 2025.

Bài liên quan
 • Điện Biên: Nâng cao hiệu quả công tác dân vận trong lĩnh vực Tài nguyên và Môi trường
  (TN&MT) - Trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ được giao, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Điện Biên đã xây dựng các kế hoạch triển khai công tác dân vận năm 2020, tập trung quán triệt, triển khai có hiệu quả các nội dung về công tác dân vận đã được xác định trong Nghị quyết Đại hội XII của Đảng và các Nghị quyết, Kết luận, Chỉ thị của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ và của tỉnh về công tác dân vận.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
 • Xây dựng nguồn nhân lực trẻ chất lượng cao thích ứng với chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, kinh tế tuần hoàn
  (TN&MT) - Phát biểu tại Chương trình gặp mặt cán bộ đoàn các thời kỳ và Tọa đàm “Khát vọng tuổi trẻ - Hành động của Đoàn” do Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Bộ TN&MT tổ chức chiều 28/3, Bí thư Đảng ủy, Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Công Thành mong muốn trong thời gian tới, Đoàn Thanh niên Bộ cần tập trung thường xuyên trau dồi kỹ năng, kiến thức cho mỗi đoàn viên, thanh niên nhằm thực hiện mục tiêu “Xây dựng nguồn nhân lực trẻ chất lượng cao thích ứng với chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, kinh tế tuần hoàn”.
 • Phê duyệt Chiến lược phát triển ngành Đo đạc và Bản đồ Việt Nam
  (TN&MT) - Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết 40/NQ-CP 2023 về Chiến lược phát triển ngành Đo đạc và Bản đồ Việt Nam và xây dựng hạ tầng dữ liệu không gian địa lý quốc gia đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
 • Sửa đổi chính sách lồng ghép thực hiện cam kết của Việt Nam tại COP 26
  (TN&MT) - Từ nay đến năm 2025, Bộ TN&MT sẽ sửa đổi Luật Đất đai, Luật Tài nguyên nước, Luật Địa chất và khoáng sản, trong đó lồng ghép các nội dung thực hiện cam kết của Việt Nam tại Hội nghị COP26.
 • Hà Nội: Bổ nhiệm tân Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường
  (TN&MT) - Ngày 23/3, tại quận Nam Từ Liêm, Thành ủy Hà Nội tổ chức Hội nghị công bố và trao Quyết định của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về việc điều động ông Nguyễn Huy Cường, Phó Bí thư Quận uỷ, Chủ tịch UBND Quận Nam Từ Liêm đến nhận công tác tại Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội để bổ nhiệm giữ chức Giám đốc Sở.
 • Công bố quyết định thành lập Công đoàn cơ sở Cục Khoáng sản Việt Nam
  (TN&MT) - Chiều 20/3, tại Hà Nội, Cục Khoáng sản Việt Nam tổ chức lễ công bố Quyết định thành lập Công đoàn Cục Khoáng sản Việt Nam và ra mắt Ban Chấp hành Công đoàn lâm thời Cục Khoáng sản Việt Nam. Ông Dương Trung Thành - Chủ tịch Công đoàn Bộ TN&MT dự và trao Quyết định.
 • Ngành TN&MT cam kết đồng hành cùng doanh nghiệp hướng tới kinh tế xanh
  (TN&MT) - Phát biểu tại phiên cấp cao Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam thường niên (VBF) sáng 19/3, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Quý Kiên khẳng định: Ngành tài nguyên và môi trường cam kết luôn lắng nghe, đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp trong nước và ngoài nước để hoàn thiện cơ chế chính sách, nhằm mục tiêu thúc đẩy phát triển kinh tế gắn với bảo vệ môi trường, phát triển bền vững hướng tới nền kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn.
 • Bộ TN&MT hướng dẫn tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Nước thế giới, Ngày Khí tượng thế giới, Chiến dịch Giờ trái đất năm 2023
  (TN&MT) - Bộ TN&MT vừa có Công văn gửi các Bộ, ban ngành, đoàn thể Trung ương; UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Các Đại sứ quán, tổ chức quốc tế tại Việt Nam đề nghị quan tâm, chỉ đạo, tổ chức thực hiện các hoạt động thiết thực, hiệu quả, phù hợp chủ đề Ngày Nước thế giới, Ngày Khí tượng thế giới và Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2023.
 • Thúc đẩy nghiên cứu biến đổi khí hậu phục vụ quá trình phát triển bền vững
  (TN&MT) - Ngày 17/3, Viện Khoa học Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu (KHKTTV&BĐKH) đã tổ chức Hội thảo Khoa học thường niên lần thứ XXV với chủ đề “Thúc đẩy ứng dụng chuyển đổi số và khoa học mở trong lĩnh vực khí tượng thủy văn, môi trường và biến đổi khí hậu phục vụ phát triển bền vững đất nước”.
 • Phổ biến các quy định pháp luật ứng phó BĐKH trong Luật Bảo vệ môi trường cho các tỉnh, thành miền Trung
  (TN&MT) - Sáng ngày 16/3, tại Đà Nẵng, Cục Biến đổi khí hậu (Bộ TN&MT) phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường TP Đà Nẵng tổ chức “Hội nghị tuyên truyền, phổ biến các quy định pháp luật ứng phó với biến đổi khí hậu trong Luật Bảo vệ môi trường” cho đại diện các cơ quan quản lý nhà nước và các tổ chức chính trị ở khu vực miền Trung.
 • Phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao trong ứng phó với biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Ngày 16/3, Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức Hội thảo “Khí hậu Việt Nam - Hợp tác giáo dục nhằm đạt được sự thay đổi bền vững tại các vùng đồng bằng Việt Nam” do Chính phủ Hà Lan tài trợ trong khuôn khổ Chương trình Tri thức Orange và được Bộ Tài nguyên và Môi trường phê duyệt cho giai đoạn 2019 - 2023, nhằm nâng cao nguồn chất lượng nhân lực và giải quyết những thách thức trong bối cảnh biến đổi khí hậu mà Việt Nam đang phải đối mặt.
 • Bà Rịa - Vũng Tàu quản lý, khai thác quỹ đất công: Triển khai nhiều giải pháp
  (TN&MT) - Thời gian qua, công tác quản lý Nhà nước về đất đai trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã từng bước đi vào nền nếp và đạt được một số kết quả nhất định. Điển hình là công tác quản lý, khai thác quỹ đất công luôn được các sở, ngành, địa phương tăng cường kiểm tra, giám sát để đảm bảo hiệu quả quản lý, sử dụng hợp lý, từ đó góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
 • Tiếp tục rà soát, thể chế hóa đầy đủ các chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước để hoàn thiện Luật Tài nguyên nước (sửa đổi)
  Chiều 15/3, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội tiến hành xem xét cho ý kiến về dự án Luật Tài nguyên nước (sửa đổi). Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải điều hành Phiên họp.
 • Nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước, phát huy nguồn lực từ đất đai
  Chiều 15/3, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Minh Ngân cùng Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Đoàn Thị Thanh Mai chủ trì buổi Hội thảo lấy ý kiến doanh nghiệp, liên hiệp hội, chuyên gia, nhà khoa học và các cơ quan, đơn vị cho dự thảo Luật Đất đai (Sửa đổi).
 • Bổ nhiệm 3 lãnh đạo Trường Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ Tài nguyên và Môi trường
  (TN&MT) - Ngày 15/3, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Thị Phương Hoa chủ trì Lễ công bố và trao quyết định bổ nhiệm Hiệu trưởng và 2 Phó Hiệu trưởng Trường Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ Tài nguyên và Môi trường.
 • Khối thi đua số VI, Bộ TN&MT: Thi đua tạo động lực hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị
  (TN&MT) - Sáng 15/3, tại Hà Nội, Khối thi đua số VI, Bộ TN&MT tổ chức Hội nghị tổng kết công tác thi đua – khen thưởng năm 2022 và ký kết giao ước thi đua năm 2023. ông Trương Văn Đạt, Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ và bà Vũ Thị Mai Lan, Phó Chánh Văn phòng Đảng – Đoàn thể dự và chỉ đạo Hội nghị.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO