Đảng bộ Công ty Khí Cà Mau: Đổi mới, nâng cao chất lượng xây dựng tổ chức cơ sở Đảng

PV | 11/11/2021, 14:54

(TN&MT) - Hiện nay, có một thực trạng là: một số tổ chức Đảng có chất lượng sinh hoạt ngày một nhạt dần, thiếu tính thu hút; dẫn đến lơ là công tác quản lý và hỗ trợ phát triển cán bộ đảng viên. Nhận thức được thực trạng này và đối chiếu với Đảng bộ tại đơn vị, Đảng ủy Công ty Khí Cà Mau (KCM) đã nghiêm túc đánh giá, thực hiện đổi mới, nhằm phát triển công tác xây dựng, tổ chức cơ sở Đảng tại Đảng bộ KCM, với nhiều hình thức phong phú.

Tích cực triển khai các chủ trương đổi mới

Ngay tại các Đại hội Đảng bộ Công ty Khí Cà Mau lần thứ II (nhiệm kỳ 2015 - 2020) và lần thứ III (nhiệm kỳ 2020 – 2025), Đảng ủy KCM đã thể hiện trong Báo cáo chính trị những điểm sáng trong thực hiện chế độ sinh hoạt, quản lý và phát triển đảng viên như sau: “Đảng ủy sinh hoạt định kỳ vào thứ 2 tuần đầu tiên của tháng; Chi bộ sinh hoạt 01 lần/tháng; Đảng bộ sinh hoạt 01 lần/quý và từng lần sinh hoạt của Chi/Đảng bộ, mỗi đảng viên sẽ luân phiên nhau phụ trách các chủ đề thảo luận với nội dung tạo động lực, thay đổi suy nghĩ, tư tưởng cho đảng viên để có thể hành động, mang lại những điều có ích cho tập thể, cho xã hội. Sau mỗi cuộc họp, Đảng ủy/Chi ủy đều ban hành Nghị quyết, trong đó tập trung chỉ đạo nhiệm vụ chính trị, đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh luôn ổn định.”

 Đảng ủy KCM thường xuyên tổ chức các đợt sinh hoạt Đảng kết hợp với về nguồn, hoạt động ASXH và tăng cường đoàn kết tập thể

Để thực hiện việc đổi mới hình thức sinh hoạt Đảng cùng các hoạt động định hướng tư tưởng cho đảng viên, Đảng ủy KCM đã cụ thể hóa bằng những hành động thực tế, hiệu quả thiết thực cao như: Tổ chức các chương trình sinh hoạt Đảng định kỳ kết hợp về nguồn và các hoạt động ý nghĩa như kết nạp đảng viên mới, sinh hoạt chuyên đề,… nhằm đa dạng hóa hình thức sinh hoạt Chi bộ và tạo hiệu ứng truyền thông cho các hoạt động của Đảng bộ tại đơn vị; Áp dụng thực hiện văn hóa doanh nghiệp với hệ giá trị cốt lõi “Chuyên nghiệp – Trách nhiệm – Sáng tạo – Kết nối” và hoạt động Văn hóa đọc để tạo môi trường rèn luyện tính kỷ cương, ứng xử, trau dồi tri thức và làm đẹp tâm hồn thông qua sách vở; Cùng với các hoạt động tạo tính định hướng cao từ Đảng ủy cấp trên như: Hội thảo chuyên đề “Đoàn kết – Kỷ cương – Sáng tạo – Hiệu quả” hưởng ứng phương châm hành động của Đảng ủy Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam, Tọa đàm “Đảng với Thanh niên, Thanh niên với Đảng” nhằm tạo điều kiện để lắng nghe và giải đáp các tâm tư nguyện vọng của đoàn viên thanh niên, công đoàn viên để định hướng tư tưởng nhằm mục đích bổ sung nguồn nhân lực trẻ, chất lượng cho Đảng.

Không ngừng đổi mới hình thức tổ chức trong Sinh hoạt Chi bộ

Sau một thời gian dài thực hiện sinh hoạt Chi bộ định kỳ theo hình thức cuộc họp thông thường, Đảng ủy KCM đã nhận thấy chất lượng hiệu quả các cuộc họp này không cao, đảng viên thường thiếu sự hào hứng khi tham gia sinh hoạt. Trước thực trạng đó, Đảng bộ KCM đã chỉ đạo Chi ủy các Chi bộ trực thuộc đẩy mạnh việc thay đổi hình thức sinh hoạt Chi bộ, chuyển từ lối sinh hoạt truyền thống sang việc sinh hoạt bằng hình thức ngoại khóa với mục đích tạo không gian sinh hoạt mới, đồng thời tạo điều kiện để các cán bộ, đảng viên vừa thực hiện sinh hoạt, vừa có hoạt động giải trí để giảm áp lực tinh thần trong công việc chuyên môn, từ đó sẽ gia tăng độ thu hút và giải quyết bài toán khó khăn về sự “đơn sắc” trong sinh hoạt Đảng tại Chi bộ.

Không chỉ đơn thuần là đổi mới không gian, hình thức, mà chương trình sinh hoạt được các Chi bộ thiết kế, sáng tạo trong việc lồng ghép nhiều hoạt động tạo sự đa dạng và đổi mới. Trong các năm qua, các Chi bộ đã tổ chức được những buổi sinh hoạt ngoại khóa trong và ngoài địa bàn tỉnh Cà Mau, có thể kể đến như: Chương trình về nguồn kết hợp sinh hoạt chuyên đề tại Đồng Tháp, quê hương của cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc – thân sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (năm 2021); Chương trình sinh hoạt ngoại khóa tại Khu tưởng niệm Bác Hồ - Cà Mau (2020); Sinh hoạt Đảng bộ tại Trung ương cục Miền Nam, kết hợp đi bộ dã ngoại 22 km xuyên rừng Mã Đà – Trị An và cắm trại trên đảo Ó (2020); Sinh hoạt Đảng kết hợp về nguồn tại Quảng Bình, viếng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp (2018)…

Tăng tính sôi nổi trong Chi bộ từ việc đa dạng hóa chủ đề sinh hoạt

Chỉ thị số 10-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng về việc nâng cao chất lượng sinh hoạt Chi bộ đã chỉ rõ: Sinh hoạt Chi bộ có liên quan chặt chẽ đến việc nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở Đảng, nâng cao chất lượng đảng viên.

Tập thể KCM đề cao phát triển văn hóa đọc để nâng tầm nhận thức, phát huy Văn hóa PV GAS – Văn hóa KCM

Thực hiện theo tinh thần đó, Đảng bộ KCM luôn tìm tòi, tăng cường đa dạng hóa các chủ để sinh hoạt hàng tháng. Các chủ đề liên tục được đổi mới với nội dung hấp dẫn, đa dạng hóa từ học tập chuyên đề, sinh hoạt tư tưởng chính trị cho đến những chủ đề tự chọn được các Chi bộ thực hiện đều đặn và xem đây như một hoạt động tập thể nhằm giao lưu, học hỏi lẫn nhau giữa các cán bộ, đảng viên, các nội dung đa dạng như: Học tập và làm theo tấm gương, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; Phương pháp nêu gương trong công tác tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; Văn hóa – Lịch sử địa phương hoặc các chủ đề về cải thiện đời sống tâm hồn;...

Ứng với các nội dung đó, các Chi bộ đã triển khai thực hiện bằng các chủ đề cụ thể như: Chuyên đề “Phương pháp nêu gương lãnh đạo trong ngăn chặn, đẩy lùi biểu hiện tự diễn biến, tự chuyển hóa”, chuyên đề “Đặc sản mật ong rừng U Minh”, chuyên đề “Trong lòng bạn thế nào thì cuộc sống sẽ như thế đó” của Chi bộ Văn phòng; Chuyên đề “Chống thông tin xấu, thông tin độc trước thềm Đại hội Đảng lần thứ XIII”, chuyên đề “Bản chất, sự tương đồng giữa giác ngộ Tôn giáo và giác ngộ Chính trị” của Chi bộ Vận hành...

Lễ kết nạp Đảng có thể xem là phần thưởng cao quý cho quá trình miệt mài phấn đấu và rèn luyện của đảng viên về tư tưởng chính trị, đạo đức cách mạng, công tác chuyên môn,… Thấu hiếu và mong muốn tạo được dấu ấn cho các quần chúng tại sự kiện trọng đại này, Đảng ủy KCM không chỉ thực hiện công tác chuẩn bị hồ sơ kết nạp Đảng theo đúng quy định của Điều lệ Đảng mà còn chú trọng vào công tác tổ chức lễ kết nạp Đảng.

Trong những năm qua, Lễ kết nạp Đảng tại Đảng bộ KCM đã được tổ chức trang trọng, đúng quy định và kết hợp thực hiện ở những nơi có giá trị lịch sử như: Hòn Đá Bạc, Khu tưởng niệm Bác Hồ tỉnh Cà Mau đã tạo nên những dấu ấn ý nghĩa và tăng tính truyền thông, lan tỏa hình ảnh đảng viên đến gần hơn với quần chúng nhân dân, từ đó góp phần làm đẹp hình ảnh của tổ chức Đảng cộng sản Việt Nam trong thời kỳ mới.

Rèn luyện đảng viên thông qua phát triển "Văn hóa doanh nghiệp"

Sau hơn 4 năm thành lập, vượt qua muôn vàn khó khăn của công tác chuyên môn và hạn chế của nhân lực, vật lực, Đảng bộ KCM đã xác định một tầm nhìn dài hạn: Văn hóa Doanh nghiệp chính là chìa khóa thành công trên chặng đường phát triển. Với định hướng lấy văn hoá làm nền tảng và con người làm trung tâm, Đảng bộ KCM xác định văn hoá của Công ty gồm 4 giá trị cốt lõi: Chuyên nghiệp – Trách nhiệm – Sáng tạo – Kết nối.

Lễ trao quyết định công nhận đảng viên mới được tổ chức trang trọng, tôn vinh nỗ lực phấn đấu của cán bộ đảng viên

Cụ thể hóa những điều trên, diễn đàn Văn hóa doanh nghiệp đã được tổ chức định kỳ hàng năm nhằm trao đổi và chia sẻ những vấn đề chung để phát triển nét văn hóa đặc trưng của Đảng bộ KCM. Từ năm 2012 – 2021: Các diễn đàn văn hoá doanh nghiệp định kỳ hàng năm được tổ chức để phát triển tư tưởng và định hình các quy tắc ứng xử trong văn hoá doanh nghiệp của KCM một cách rõ ràng, thực tế với các chủ đề riêng biệt cho từng năm như: "Mười năm tự hào một sức trẻ" (2016), "Thẳng thắn – Thay đổi – Tồn tại" (2017), "Thay thói quen, đổi cuộc đời" (2018), "Văn hóa – Nâng tầm giá trị bản thân" (2019), "Trình độ hay thái độ" (2020) và "Khát vọng tuổi trẻ" (2021).

Công ty Khí Cà Mau tiếp tục triển khai và phát triển mạnh mẽ “Văn hóa đọc”, thông qua rất nhiều hoạt động nổi bật như: thành lập Ban xây dựng và phát triển văn hóa đọc; chương trình review sách hàng tháng của các đồng chí Đảng ủy viên, Chi ủy các Chi bộ, cán bộ chủ chốt các bộ phận; tổ chức cuộc thi review sách hàng tháng với mục tiêu hình thành và lan tỏa thói quen đọc sách đã thu hút được sự quan tâm và tham gia nhiệt tình của CBCNV. KCM còn thành lập thư viện sách điện tử KCM E-LIBRARY với hơn 300 đầu sách dưới dạng Ebook và Audiobook để CBCNV có thể chủ động đọc sách trong giai đoạn làm việc cách ly tập trung an toàn, dần dần đưa văn hóa đọc trở thành một trong những nét văn hóa đặc trưng của đơn vị để phát triển, nuôi dưỡng tâm hồn và định hướng tư duy tích cực cho CBCNV.

Xây dựng lực lượng kế thừa cho Đảng thông qua các diễn đàn/tọa đàm “Đảng với Thanh niên, Thanh niên với Đảng”

Phát triển năng lực cho đảng viên là một trong những mục tiêu mà Đảng ủy KCM hướng đến, đồng thời xây dựng lực lượng kế thừa cho tổ chức Đảng tại đơn vị.

Trong những năm qua, Đoàn Thanh niên KCM không ngừng lao động; ra sức trau dồi tri thức, nâng cao trình độ chuyên môn và kỹ năng ngoại ngữ để hướng tới mô hình tổ chức đoàn thể “Tiên phong – Năng động – Hội nhập – Sáng tạo”. Đảng ủy KCM cũng hỗ trợ hoạt động thanh niên, tổ chức Tọa đàm “Đảng với Thanh niên, Thanh niên với Đảng” để lắng nghe và giải đáp những tâm tư, nguyện vọng của thanh niên.

Với những nội dung trao đổi sát với tình hình thực tế của thanh niên ngày nay như: sự hoang mang về đại dịch Covid-19 ảnh hưởng đến tư tưởng thanh niên trong việc thích ứng với dịch bệnh; Vấn đề độ tuổi trong hoạt động phong trào; Sự sáng tạo trong thế hệ trẻ và công tác Đoàn thể nâng cao năng lực cá nhân…, các buổi tọa đàm đã cho thấy sự quan tâm sâu sát của Đảng ủy KCM dành cho thế hệ đoàn viên, thanh niên tại đơn vị.

Từ đó có những giải đáp, chia sẽ giúp cho đoàn viên, thanh niên hiểu rõ và nắm bắt được những quan điểm, chủ trương, định hướng của Đảng trong công tác phát triển thanh niên tại đơn vị. Đồng thời thông qua tọa đàm, Đảng ủy đã lồng ghép vào những nội dung liên quan đến thanh niên trong sự nghiệp giải phóng dân tộc cùng những tấm gương trẻ tiêu biểu đã cống hiến cho Đảng để vun đắp thêm niềm tự hào, tin tưởng của thanh niên vào sự lãnh đạo của Đảng.

Trên nền tảng văn hoá được xây đắp bền bỉ, cùng niềm đam mê lao động và khát vọng sáng tạo, cống hiến không mệt mỏi vì tập thể, các thế hệ lãnh đạo, đảng viên, CBCNV KCM đã và đang ngày càng khẳng định Đảng bộ KCM là một tập thể đoàn kết, có nét văn hóa đặc sắc, nhiệt huyết, kiên định xây dựng và phát triển Đảng bộ và Công ty Khí Cà Mau trở thành điểm sáng tổ chức Đảng ngành Dầu khí tại miền Tây Tổ quốc.

Bài liên quan
 • KCM tổ chức thi trực tuyến tìm hiểu về kiến thức AT-VSLĐ
  (TN&MT) - Nằm trong chương trình hoạt động hưởng ứng Thánh hàng động về AT-VSLĐ năm 2021, Công ty Khí Cà Mau (KCM) vừa tổ chức cuộc thi lần thứ 15, tìm hiểu về kiến thức an toàn – vệ sinh lao động (AT-VSLĐ) cho CBCNV Công ty, thi an toàn – vệ sinh viên (AT-VSV) giỏi cho các thành viên trong mạng lưới AT-VSV của Công ty.

(0) Bình luận
Nổi bật
Phát huy bản sắc văn hóa đặc sắc của 20 dân tộc Lai Châu
(TN&MT) - Với 20 dân tộc, trên 86% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, bức tranh văn hóa tỉnh Lai Châu có sự phong phú, đa dạng đồng thời mang những nét đặc trưng của từng dân tộc. Làm thế nào để khai thác thế mạnh này cho phát triển kinh tế - xã hội đồng thời gìn giữ, bảo tồn nét đặc sắc ấy và đưa hình ảnh, văn hóa các dân tộc Lai Châu đến bạn bè, du khách bốn phương?
Đừng bỏ lỡ
 • VinFast mở rộng hệ thống đại lý ủy quyền xe máy điện, người dùng hưởng lợi
  Mua bán, bảo dưỡng, sửa chữa xe thuận tiện hơn hẳn là phản hồi của nhiều người dùng khi đại lý ủy quyền của VinFast liên tục mở rộng.
 • Tuổi trẻ Công ty EPS hưởng ứng Tháng Thanh niên với nhiều hoạt động ý nghĩa
  (TN&MT) - Hưởng ứng Tháng Thanh niên và chào mừng 92 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2023), Đoàn Thanh niên Công ty Dịch vụ sửa chữa các Nhà máy điện EVNGENCO3 (Công ty EPS) tổ chức nhiều chương trình thiết thực, hướng tới cộng đồng.
 • La Vie tự hào hành trình 30 năm song hành cùng người tiêu dùng Việt
  (TN&MT) - Năm 2023 kỷ niệm cột mốc 30 năm Công ty TNHH La Vie (La Vie) gắn bó cùng người tiêu dùng Việt Nam trên hành trình nâng niu và gìn giữ tinh túy thiên nhiên Việt.
 • Shophouse Tiger: Cơ hội kép cho kinh doanh F&B
  (TN&MT) - Kinh doanh F&B (thực phẩm và đồ uống) trên những tuyến phố thương mại sầm uất tại phân khu Tiger - Meyhomes Capital Phú Quốc sẽ đồng thời mở ra nhiều cơ hội “hiếm có” cho khách hàng và nhà đầu tư.
 • Ngày hội hiến máu PV GAS - Một giọt máu triệu tấm lòng
  (TN&MT) - Ngày 23/3/2023, Đoàn Cơ sở Cơ quan điều hành và Chi đoàn Chi nhánh LNG, trực thuộc Đoàn Thanh niên PV GAS, đã phối hợp tổ chức ngày hội hiến máu tình nguyện với chủ đề “PV GAS Ngày hội hiến máu - Một giọt máu triệu tấm lòng”  tại tòa nhà PV GAS Tower.
 • 10 năm vận hành Kho chứa LPG lạnh Thị Vải: Dấu ấn tự hào của một công trình “tiên phong”
  (TN&MT) - Trải qua 1 thập kỷ đầy khó khăn và thách thức, tập thể lãnh đạo và người lao động Công ty Chế biến Khí Vũng Tàu (KVT) đã nỗ lực không ngừng làm chủ vận hành Kho chứa LPG lạnh Thị Vải, từng bước góp phần khẳng định sứ mệnh và vị thế đầu tàu trong phát triển ngành công nghiệp Khí của Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS).
 • Xuyên Việt bằng VinFast VF 8 trong thời gian kỷ lục, chủ xe nói gì?
  “Phê. Sướng. Yêu” - chuyên gia ô tô Nguyễn Mạnh Thắng không giấu được cảm xúc phấn khích sau khi chinh phục cung đường xuyên Việt 1.700 km bằng chiếc VF 8 trong thời gian “không tưởng” - chỉ 28 giờ 33 phút.
 • Công ty Nhiệt điện Nghi Sơn: Đẩy mạnh chuyển đổi số trong sản xuất
  Hòa chung xu thế chuyển đổi số của đất nước, mục tiêu chuyển đổi số của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cũng như Đề án chuyển đổi số của Tổng công ty Phát điện 1, Công ty Nhiệt điện Nghi Sơn đã xác định đẩy mạnh quá trình chuyển đổi số trong sản xuất là một trong những giải pháp đột phá góp phần nâng cao năng suất lao động và tiết kiệm chi phí.
 • PVOIL thông tin về việc cổ phiếu OIL bị đưa vào diện cảnh báo
  (TN&MT) - Liên quan đến việc cổ phiếu OIL bị đưa vào diện cảnh báo, Tổng công ty Dầu Việt Nam - CTCP (PVOIL) vừa có thông tin cụ thể đến các cổ đông và nhà đầu tư.
 • Petrovietanm: Sẵn sàng hợp tác trong các lĩnh vực liên quan
  (TN&MT) - Trao đổi với đoàn Doanh nghiệp Hoa Kỳ, lãnh đạo Tập đoàn khẳng định Petrovietnam luôn ủng hộ và sẵn sàng hợp tác với các đối tác trong các lĩnh vực liên quan.
 • Tuổi trẻ Agribank chung sức nâng cao hình ảnh và thương hiệu Agribank
  Trong chuỗi các hoạt động chào mừng 35 năm thành lập Agribank và 92 năm thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, sáng ngày 22/3/2023, Agribank tổ chức Lễ Tuyên dương Thanh niên Agribank tiên tiến làm theo lời Bác giai đoạn 2019 - 2022; Chương trình đối thoại giữa Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng Thành viên với đoàn viên thanh niên Agribank và trao giải Cuộc thi Clip “Tự hào 35 năm Agribank”.
 • Công ty CP Luyện kim đen Thái Nguyên sử dụng hiệu quả tài nguyên khoáng sản
  (TN&MT) - Những năm qua Dự án Nhà máy luyện gang thép của Công ty CP Luyện kim đen Thái Nguyên hoạt động phát huy hiệu quả sản xuất, kinh doanh; nỗ lực bảo vệ môi trường. Nguồn nguyên liệu tại chỗ đã cạn kiệt, Công ty chủ yếu là nhập quặng sắt từ các đơn vị cung cấp trong và ngoài tỉnh, song đơn vị luôn coi trọng, chắt chiu, tiết kiệm nguồn tài nguyên khoáng sản, phục vụ sản xuất.
 • Petrovietnam - BIDV: Tiếp tục đồng hành, đẩy mạnh hợp tác
  (TN&MT) - Vừa qua, lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) đã có buổi làm việc lãnh đạo Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) về một số nội dung thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai bên.
 • PVFCCo: Giữ vững vị thế đứng đầu nhờ quản trị minh bạch
  (TN&MT) - Tháng 3 này đánh dấu cột mốc 20 năm xây dựng và phát triển của Tổng công ty Phân bón và Hoá chất Dầu khí (PVFCCo). Trải qua hai thập kỷ phát triển, PVFCCo đã khẳng định được vị thế đứng đầu trong lĩnh vực phân bón và hóa chất dầu khí, được các tổ chức uy tín đánh giá là một trong các doanh nghiệp có quy mô lớn nhất, hoạt động tốt nhất, quản trị minh bạch nhất, thương hiệu có giá trị nhất Việt Nam.
 • Công ty CP Nhiệt điện Quảng Ninh: Ngày hội văn hóa doanh nghiệp năm 2023 lan tỏa những giá trị đoàn kết, phát triển
  (TN&MT) - Với mục tiêu xây dựng và phát triển văn hóa Công ty, đồng thời để CBCNV Công ty có cơ hội giao lưu, gắn kết qua các hoạt động tập thể nhằm phát huy tinh thần đoàn kết, gắn bó, tạo động lực hoàn thành tốt nhiệm vụ, kế hoạch SXKD năm 2023, Công ty cổ phần Nhiệt điện Quảng Ninh tổ chức chương trình “Sinh hoạt chuyên đề ngoại khóa - Ngày hội văn hóa doanh nghiệp năm 2023” dành cho toàn thể CBCNV Công ty. Chương trình được tổ chức trong 3 đợt vào ngày 11, 18 và 25/2/2023 và thành công tốt đẹp.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO