Dân tố Công ty SAVINA Hà Nam gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

07/10/2018, 09:07

(TN&MT)- Cả thôn Bút Sơn, xã Thanh Sơn, huyện Kim Bảng (Hà Nam) đang rất hoang mang, lo lắng tình trạng ô nhiễm môi trường do Công ty TNHH SAVINA Hà Nam gây nên. "Gia đình tôi cũng sinh sống ở gần nhà máy sản xuất vôi công nghiệp của Công ty nên bản thân tôi cũng rất lo ngại. Nhiều lần tiếp xúc cử tri, bà con ý kiến phản ánh thực trạng Công ty TNHH SAVINA (viết tắt là SAVINA - PV) gây ô nhiễm môi trường, xã đã nhiều lần có văn bản báo cáo lên cấp trên" - ông Nguyễn Xuân Điệp, Chủ tịch UBND xã Thanh Sơn bày tỏ quan ngại với PV Báo Tài nguyên và Môi trường.

SAVINA 1
Công ty TNHH SAVINA Hà Nam vừa sản xuất vôi công nghiệp, vừa sản xuất gạch không nung, song không tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường do địa phương tổ chức.

Ông Nguyễn Xuân Điệp cho biết thêm: "Với cương vị là Chủ tịch xã, tôi đã cử các đồng chí có chuyên môn vào trong khu vực sản xuất của Công ty TNHH SAVINA để kiểm tra, đôn đốc đơn vị này tham gia các hoạt động xử lý ô nhiễm môi trường nhưng Công ty không hợp tác, không dự họp, không đóng góp xây dựng quỹ thu gom rác thải, mặc dù chúng tôi cũng đã gửi rất nhiều công văn, giấy mời, thông báo, song Công ty bất hợp tác".

SAVINA 2
Khói, bụi vôi phủ mờ khu vực sản xuất của công ty SAVINA.

Người dân thôn Bút Sơn, xã Thanh Sơn, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam thực sự bức xúc khi gần chục năm trở lại đây, trên địa bàn thônbất chấp quy định về bảo vệ môi trường xả thải khói, bụi gây tiếng ồn, ô nhiễm môi trường khu vực lân cận.

Theo phản ánh của nhiều người dân, Công ty SAVINAsản xuất vôi công nghiệp xuất khẩu hoạt động từ 2012, dây chuyền 1 với 2 lò đang hoạt động. Công ty đang xây dựng dây chuyền 2, với 2 lò nung vôi tiếp theo. Toàn bộ dây chuyền đang hoạt động Công ty không xây dựng hệ thống xử lý khói thải và bụi thải, ngang nhiên xả trái phép ra môi trường. Hiện tại khói bụi, nước xỉ, nước vôi thải ra môi trường xung quanh như sản xuất vôi thủ công, làm hủy hoại môi trường, gây hại nghiêm trọng tới đời sống, sức khỏe người dân và ảnh hưởng tới sản xuất nông, lâm nghiệp.

SAVINA 3
Khu vực nghiền sang đá quá ô nhiễm do bụi và tiếng ồn.

Nhóm phóng viên đã thị sát, chứng kiến các dây chuyền Công ty SAVINA đang hoạt động, khói, bụi bao trùm lên không trung, bao phủ cả khu vực lò nung vôi sản xuất. Trên đỉnh lò, có nhiều ống khói xả thẳng lên không trung. Theo quy định, dây truyền sản xuất vôi công nghiệp phải có hệ thống thu khói trên miệng lò dẫn xuống để xử lý khí thải. Chúng tôi quan sát xung quanh khu vực sản xuất vôi của Công ty SAVINA, tình trạng cỏ chết khô; nhà dân bụi mù mịt bao phủ các công trình xây dựng. Đường vận chuyển nguyên liệu và sản phẩmrất bụi, không thấy tưới nước, gây ảnh hưởng cuộc sống người dân trongkhu vực do bị ô nhiễm môi trường cả khói, bụi và tiếng ồn.

IMG 0499 (1)
Những vạt cỏ cạnh nhà máy sản xuất vôi đang bị chết đứng.

Nhiều ý kiến người dân bức xúc cho biết: Cơ sở sản xuất vôi công nghiệp, nhưng xung quanh khu vực sản xuất của SAVINA, tình trạng ô nhiễm môi trường không khác gì sản xuất vôi thủ công. Bụi bặm và tiếng ồn là sự ô nhiễm khó chịu trong cuộc sống của chúng tôi. Sản xuất nghiền đá, vôi bột, xả vôi cục, xỉ vôi gây bụi bặm, làm nhiều nhà không dám phơi quần áo ra ngài trời, nguồn nước sinh hoạt cũng bị ô nhiễm. Chúng tôi không biết không khí có bị nhiễm độc hay không khi mà không thấy SAVINA xử lý khói thải. Khói được xả tự nhiên lên trời. Trong sản xuất vôi có thể sản sinh ra các loại khí NOx, CO, SO2 là những loại khí độc. Chúng tôi muốn biết SAVINA xử lý các chất này như thế nào?

SAVINA 6 (1)
Chủ tịch và Phó Chủ tịch UBND xã Thanh Sơn, huyện Kim Bảng (Hà Nam) làm việc với phóng viên Báo TN&MT, phản ánh tình trạng người dân trên địa bàn bức xúc vì Savina Hà Nam gây ô nhiễm môi trường.

Phóng viên báo TN&MT làm việc với UBND xã Thanh Sơn, ông Nguyễn Xuân Điệp, Chủ tịch UBND xã cho biết: Việc ô nhiễm môi trường do Công tySAVINA gây nên là nghiêm trọng. Khí thải công nghiệp của Công ty tồn tại ở trạng thái khí hoặc hơi thải ra môi trường không khí qua ống khói. Công ty sản xuất vôi, nghiền đá, vận chuyển gây bụi bặm, sản xuất gây tiếng ồn. Gia đình tôi cũng sinh sống ở gần nhà máy nên bản thân tôi cũng rất lo ngại.Xã không có thiết bị chuyên dụng để kiểm định, kiểm tra mức độ ô nhiễm môi trường, nên người dân càng lo lắng.

Thực hiện đề án 2617/ĐA-UBND ngày 4-11-2016 của UBND tỉnh Hà Nam về việc xử lý môi trường của các công ty khai thác, chế biến đá, UBND huyện Kim Bảng chỉ đạo cho 3 xã có các công ty khai thác khoáng sản, xây dựng đề án giảm thiểu ô nhiễm môi trường. UBND huyện đã phê duyệt đề án và được thực hiện từ 01-9-2017 đến nay. Địa phương đã thành lập 1 đội vệ sinh môi trường thực hiện rất tốt việc quét dọn, khai thông cống rãnh, mua một ô tô phun nước mặt đường. Việc này đúng ra các doanh nghiệp phải làm nhưng các doanh nghiệp không thống nhất nên xã mới phải đứng ra thành lập một đơn vị dịch vụ môi trường. Một số đơn vị doanh nghiệp chấp hành rất tốt nhưng cũng có một số doanh nghiệp không thực hiện khoản đóng  góp quỹ môi trường này, đặc biệt là SAVINA.

SAVINA 5b
Các lò nung không có hệ thống thu khói, bụi.

Đề xuất của chính quyền địa phương mong doanh nghiệp phát triển để góp phần vào sự phát triển của đất nước, nhưng bên cạnh đó phải có trách nhiệm cao hơn với địa phương, người dân về việc đảm bảo vệ sinh môi trường về khói bụi và tiếng ồn...

Không dừng lại ở một lò sản xuất vôi như ban đầu, hiện nay SAVINA đang xây dựng lò thứ 3 và thứ 4. Như vậy khi 2 lò mới đi vào hoạt động, sự ô nhiễm tăng lên rất nhiều. Đó là điều đáng lo ngại của người dân trong khu vực.

Quan điểm của xã là, doanh nghiệp đến địa bàn hoạt động phải tuân thủ các quy định pháp luật về bảo vệ môi trường. SAVINA không xây dựng hệ thống xử lý chất thải, mà cụ thể là xử lý khí thải, lọc bụi, nơi chứa xỉ vôi theo quy định thì toàn bộ dây chuyền sản xuất vôi của SAVINA không thể tiếp tục hoạt động.Cơ quan có thẩm quyền cần tạm thời đình chỉ hoạt động của doanh nghiệp này cho đến khi thực hiện xong biện pháp bảo vệ môi trường cần thiết. Cơ quan chức năng sớm làm rõ việc xả thải gây ô nhiễm, hủy hoại môi trường của Công ty SAVINA.

IMG 0512
Người dân đi qua khu vực sản xuất của SAVINA đều phải bịt khẩu trang vì khói, bụi ô nhiễm môi trường.


Phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã đặt lịch làm việc với Sở Tài nguyên và Môi trường; Sở Xây dựng tỉnh Hà Nam và các cơ quan chức năng để làm rõ việc xây dựng, công nghệ, quy trình sản xuất, xử lý chất thải, đánh giá tác động môi trường ĐTM, giấy phép khai thác mỏ, trách nhiệm nghĩa vụ thuế Nhà nước... của Công ty TNHH SAVINA Hà Nam. Cơ quan chức năng tỉnh Hà Nam nói gì về tình trạng doanh nghiệp hủy hoại môi trường, Báo Tài nguyên và Môi trường sẽ tiếp tục thông tin.

                                                               


(0) Bình luận
Nổi bật
Bảo tồn nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Thái ở Quan Sơn
Đời sống văn hóa các dân tộc ở huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) phản ánh sinh động sâu sắc sự đoàn kết chung sống, hòa hợp giữa các dân tộc Thái, Kinh, Mường, Mông... Trong đó dân tộc Thái có lịch sử cư trú lâu đời và có số dân đông nhất huyện Quan Sơn mang nhiều dấu ấn đặc trưng, phản ánh nét văn hóa đặc sắc trải dài theo lịch sử. Để hiểu rõ hơn về những nét nổi bật trong văn hóa của đồng bào Thái, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Thơ, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Quan Sơn.
Đừng bỏ lỡ
 • Phú Thọ: Công ty CP Thượng Long bị xử phạt 785 triệu đồng
  Vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ vừa ra Quyết định số 1801/QĐ-XPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, phòng, chống thiên tai và bảo vệ đê điều đối với Công ty CP Thượng Long (Công ty Thượng Long) tại xã Phượng Lâu, Thành phố Việt Trì.
 • Đan Phượng (Hà Nội): Cấp trên chỉ đạo, cấp dưới có trây ì?
  (TN&MT) - Bà Nguyễn Thị Loan (Cụm 3, xã Đan Phượng, huyện Đan Phượng, Hà Nội) gửi đơn đến Báo Tài nguyên và Môi trường phản ánh: Năm 2008, gia đình bà được chính quyền huyện Đan Phượng đồng ý cho đổi đất ruộng từ xứ đồng Bãi Tổng sang xứ đồng Trẫm Sáu. Tuy nhiên, năm 2019, UBND huyện Đan Phượng lại ra thông báo hủy bỏ việc chuyển đổi đất nông nghiệp năm 2008 nhưng lại quên hoàn trả lại đất cho người dân.
 • Tiếp bài “Đường đi thành đất “sổ đỏ” ở Thái Bình”: Cơ quan chuyên môn “đùn đẩy” trách nhiệm
  (TN&MT) - Báo điện tử Tài nguyên và Môi trường đã có loạt bài phản ánh đường đi thành đất "sổ đỏ" và việc chuyển nhượng đất giữa ông Nguyễn Đình Rạng cho ông Nguyễn Văn Huy tại tổ dân phố Hồng Phong, thị trấn Tiền Hải (Thái Bình) có nhiều điểm “bất thường” cần được làm rõ. Để khách quan, phóng viên đã đặt lịch làm việc qua Văn phòng UBND huyện Tiền Hải, sau một thời gian dài, mới được bố trí làm việc với Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Tiền Hải.
 • Thanh Hóa: Vì sao gia đình thương binh nặng Trương Đình Mùi vẫn chưa được trả lại đủ diện tích đất?
  Đã gần 20 năm dài đằng đẵng trôi qua, gia đình thương binh nặng Trương Đình Mùi (đã mất) và bà Lê Thị Thỏa, Thôn 6, xã Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa phải sống trong cảnh “có nhà cũng như không” bởi những căn nhà cấp 4 đã quá cũ nát, nắng thì che nắng, mưa thì phải che mưa.
 • Khai thác cát trắng vượt khối lượng, Công ty Cổ phần kỹ nghệ khoáng sản Quảng Nam bị phạt 300 triệu đồng
  UBND tỉnh Quảng Nam vừa có Quyết định số 1804/QĐ-UBND về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực khoáng sản đối với Công ty Cổ phần kỹ nghệ khoáng sản Quảng Nam, địa chỉ: Cụm Công nghiệp Hà Lam - Chợ Được (xã Bình Phục, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam) do ông Phạm Ngọc An làm Tổng Giám đốc Công ty.
 • Thanh Hóa: Công ty Cao su Thanh Hóa cần trả lại đất cho người dân
  Được giao đất sản xuất lâm nghiệp từ năm 1996, có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Thế nhưng hơn chục năm qua gia đình ông Nguyễn Xuân Chiến vẫn mòn mỏi đi tìm quyền lợi, khi phần lớn diện tích được giao thực tế đã được Công ty MTV Cao su Thanh Hóa giao khoán cho các hộ.
 • Thái Thụy – Thái Bình: Hơn 170 ha lúa chết bất thường
  (TN&MT) – Người dân thì nghi do đồng ruộng bị nhiễm nước mặn nhưng Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Thái Bình lại khẳng định do “hiện tượng thẩm thấu, bốc chua mặn” dẫn đến ảnh hưởng tới sinh trưởng của cây hoa màu. Trong khi đó, kết quả phân tích mẫu nước mặt của Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường (thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thái Bình) lại cho thấy độ mặn cao gấp nhiều lần quy định.
 • Sông Cầu Đá lại gia tăng ô nhiễm và hiểm họa khó lường
  Trước đây, nhờ sự vào cuộc của báo chí, tình trạng ô nhiễm môi trường ở sông Cầu Đá có chuyển biến tích cực, tuy nhiên gần đây con sông này tái diễn cảnh mùi hôi thối bốc lên nồng nặc, dòng nước những ngày nắng nóng đen kịt, rác thải sinh hoạt có khắp nơi. Cùng với đó hai bên bờ sông nhiều đoạn không có rào chắn, nhiều nới có rào chắn thì xuống cấp, đứt gãy khiến cuộc sống người dân nơi đây bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
 • Hòa Bình: Người dân “tố” trại lợn gây ô nhiễm môi trường
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, người dân xóm Mường Dao, xã Độc Lập, Tp. Hòa Bình bức xúc vì mùi hôi thối và hiện tượng đất sụt lún (hố tử thần) do hoạt động của Trung tâm nghiên cứu lợn Thụy Phương (Trang trại chăn nuôi lợn) gây ra, đã ảnh hưởng đến đời sống của nhiều người dân.
 • Dự án chống sạt lở đồi Thô Lô – núi Thành (Nghệ An): Đừng để “chống sạt lở” thành... “gây thêm sạt lở”!
  Mùa mưa bão đã đến, lo sợ tình trạng sạt lở đất cùng nước mưa tràn vào nhà sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng, tài sản...các hộ dân xóm Phú Thành (xã Hưng Thành, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An) yêu cầu các bên có trách nhiệm phải xây dựng các hạng mục ưu tiên như đã cam kết để bà con an tâm sinh sống, sản xuất. Người dân cũng lo ngại rằng, nếu các bên có trách nhiệm triển khai không nghiêm túc thì nguy cơ dự án “chống sạt lở” trở thành... dự án “gây thêm sạt lở” là điều hiện hữu...
 • Văn Lãng (Lạng Sơn): Nhiều cơ quan thiếu trách nhiệm trong quản lý đất đai
  (TN&MT) - Theo UBND huyện Văn Lãng (Lạng Sơn), nhiều cơ quan, đơn vị, cá nhân đã thiếu trách nhiệm trong quản lý đất đai và công trình thủy lợi xảy ra ở Thị trấn Na Sầm. Ban Thường vụ Huyện ủy Văn Lãng đã quyết định giao cơ quan CA điều tra, làm rõ sai phạm.
 • Lạng Sơn: Sai phạm về quản lý đất đai và công trình thủy lợi ở Văn Lãng
  (TN&MT) - Chỉ trong một thời gian ngắn, tuyến mương thủy lợi Pác Cần thuộc công trình đập dâng thủy luân Na Sầm (Văn Lãng, Lạng Sơn) liên tục bị gãy đổ, hư hỏng. Từ kiến nghị của cử tri, HĐND huyện Văn Lãng đã tiến hành kiểm tra, phát hiện các sai phạm trong quản lý đất đai và công trình thủy lợi tại địa phương này.
 • Phú Thọ: Gần 100 hộ dân sống bất an cạnh dự án Khu công nghiệp Cẩm Khê
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, gần 100 hộ dân với khoảng 400 nhân khẩu tại khu Chùa Bộ và Quang Trung, Thị trấn Cẩm Khê, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ, bị công trường của Dự án Khu công nghiệp Cẩm Khê “hành”, phải sống trong cảnh ô nhiễm môi trường.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO