Dân mất đất canh tác vì nhường đất cho DA cao tốc La Sơn - Túy Loan

23/11/2016, 00:00

(TN&MT) - Do thực hiện di dời, giải tỏa theo chủ trương chung đảm bảo tiến độ thi công dự án đường cao tốc La Sơn - Túy Loan, có nhiều hộ dân ở 2 thôn Tà Lang, Giàn Bí (xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang, TP. Đà Nẵng) bị giải tỏa di dời nhà ở, đất sản xuất. Vậy nhưng đến nay, người dân không những mất đất sản xuất, mà còn không có nhà để ở vì dự án xây dựng Khu tái định cư Tà Lang, Giàn Bí vẫn còn “nằm trên giấy”.

Hòa Bắc là một xã miền núi của huyện Hòa Vang (Đà Nẵng). Đời sống của người dân còn rất khó khăn, thu nhập bấp bênh... Hiện nay, phần lớn các hộ đồng bào Cơ tu sinh sống bằng việc khai thác song mây, lá làm nón trên rừng, khai thác keo lá tràm, lấy củi bán. Các hộ đồng bào Cơ tu đã được nhà nước giao đất giao rừng, nhưng nhiều diện tích không sử dụng được, do diện tích đất nằm trên đồi núi cao, đất đá bạc màu, không có đường giao thông.

Dự án thủy điện Sông Nam-Sông Bắc đã dừng thi công từ năm 2010, nhưng vẫn không được thu hồi đất cho nhân dân sản xuất
Dự án thủy điện Sông Nam-Sông Bắc đã dừng thi công từ năm 2010, nhưng vẫn không được thu hồi đất cho nhân dân sản xuất

Do thực hiện di dời, giải tỏa theo chủ trương chung đảm bảo tiến độ thi công dự án đường cao tốc La Sơn - Túy Loan, có nhiều hộ dân ở 2 thôn Tà Lang, Giàn Bí (xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang, TP. Đà Nẵng) bị giải tỏa di dời nhà ở, đất sản xuất. Hiện nay, từ nguồn kinh phí của dự án đã đầu tư Khu tái định cư Tà Lang, Giàn Bí với kinh phí 89 tỷ đồng, trên diện tích hơn 87 nghìn m2, đất ở được chia thành 58 lô. 

Theo kế hoạch, việc xây nhà ở cho đồng bào 2 thôn sẽ theo thiết kế truyền thống, nhằm bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa đồng bào dân tộc. Phòng VHTT huyện Hòa Vang đã lấy ý kiến tham vấn ở đồng bào, UBND xã cũng đang xây dựng đề án phát triển du lịch, giữ gìn bản sắc của đồng bào Cơ tu. UBND TP. Đà Nẵng cũng đã có văn bản đồng ý hỗ trợ cho UBND xã Hòa Bắc 200 triệu đồng, để xã vận động đồng bào di dời mồ mả, tự cải tạo mặt bằng tại khu đất đã được Sở Xây dựng thống nhất. UBND xã Hòa Bắc đã phối hợp với Viện quy hoạch đo đạc lập hồ sơ thiết kế, dự toán.

Tuy nhiên, cho đến nay, đã là cuối tháng 11/2016, dự án xây dựng Khu tái định cư Tà Lang, Giàn Bí và khu nghĩa trang thôn Tà Lang, Giàn Bí vẫn chưa được triển khai. Người dân 2 thôn đề nghị UBND TP. Đà Nẵng yêu cầu đơn vị thi công dự án sóm triển khai, hoàn thành để nhân dân ổn định chỗ ở, an tâm sản xuất phát triển triển kinh tế…

Điều đáng nói, trên địa phận xã Hòa Bắc thời gian qua, dự án đường cao tốc La Sơn - Túy Loan còn ảnh hưởng đến hơn 40 hộ dân ở thôn Phò Nam, phải giải tỏa, di dời. Đã hơn 1 năm qua, công tác di dời, giải tỏa vẫn “dậm chân tại chỗ”, nhiều hộ dân đã di dời, nhưng chưa có đất tái định cư vẫn phải che chắn vật liệu thô sơ, dựng lều lán tạm bợ để sinh sống. UBND TP. Đà Nẵng cũng đã quy hoạch 17,7 ha đất cho dự án trung tâm hành chính xã Hòa Bắc tại khu vực ven sông Cu Đê, thuộc thôn Phò Nam. Theo đó sẽ phân đất tái định cư cho các hộ di dời giải tỏa thuộc dự án cao tốc La Sơn - Túy Loan, và một số hộ dân thuộc vùng nguy cơ sạt lở, thấp trũng.

Dự án xây dựng Khu tái định cư Tà Lang, Giàn Bí vẫn chưa được triển khai, người dân tuy đã bàn giao mặt bằng nhưng phải sống trong lán trại tạm bợ
Dự án xây dựng Khu tái định cư Tà Lang, Giàn Bí vẫn chưa được triển khai, người dân tuy đã bàn giao mặt bằng nhưng phải sống trong lán trại tạm bợ

Tuy nhiên, theo ông Thái Văn Hoài Nam - Phó Chủ tịch UBND xã Hòa Bắc, cho đến hiện tại, đã là cuối năm 2016, dự án trung tâm hành chính xã Hòa Bắc vẫn chưa thấy “dấu hiệu” sẽ san ủi, đổ đất để hoàn thành mặt bằng và xây dựng cơ sở hạ tầng. Người dân đang rất mong muốn dự án sớm triển khai để ổn định cuộc sống.

Qua tìm hiểu, PV được biết, ngoài những bất cập trong khâu di dời, giải tỏa và xây dựng Khu tái định cư Tà Lang, Giàn Bí cho người dân nơi đây, cũng tại 2 thôn Tà Lang, Giàn Bí, trong năm 2016, UBND xã Hòa Bắc đã phối hợp phòng NN-PTNT huyện xây dựng phương án, tổ chức khảo sát thực tế đề nghị cấp trên thu hồi đất rừng và tổ chức giao đất rừng cho đồng bào dân tộc theo chủ trương của thành phố. Đã có 116 hộ được giao đất rừng theo dự án, có 20 hộ đã có đất xin cấp giấy chứng nhận QSDĐ. Đến thời điểm hiện nay đã ký lập hồ sơ giao đất cho người dân 2 thôn.

Vậy nhưng, để triển khai dự án thủy điện Sông Nam - Sông Bắc, đã có gần 1000 ha đất rừng của đồng bào 2 thôn Tà Lang, Giàn Bí bị thu hồi. Từ năm 2010 đến nay, dự án thủy điện vẫn không tổ chức triển khai dự án, toàn bộ diện tích đất lâm nghiệp tại đây đều bỏ hoang. Trong khi đó, người dân xã Hòa Bắc, đặc biệt là 2 thôn Tà Lang, Giàn Bí lại thiếu đất sản xuất, có nhu cầu sử dụng quỹ đất này để canh tác nhằm đảm bảo cuộc sống. “Hiện người dân rất mong muốn, nếu dự án không thể tiếp tục triển khai, họ đề nghị mong UBND TP. Đà Nẵng công bố hủy Dự án thủy điện Sông Nam - Sông Bắc và phân bố quỹ đất cho nhân dân sản xuất” - ông Thái Văn Hoài Nam nói.

Dự án xây dựng Khu tái định cư Tà Lang, Giàn Bí vẫn còn “nằm trên giấy”, khiến người dân bức xúc
Dự án xây dựng Khu tái định cư Tà Lang, Giàn Bí vẫn còn “nằm trên giấy”, khiến người dân bức xúc

Cũng theo ông Nam, hiện tại khu vực thôn Tà Lang, Giàn Bí rất cần các ngành chức năng thành phố tiến hành khảo sát, cắm mốc ranh giới giữa xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang với xã Hưng Lộc, huyện Nam Đông, tỉnh Thừa Thiên - Huế, để thuận lợi cho công tác quản lý, bảo vệ rừng, phòng chống tình trạng tranh chấp đất rừng và chặt phá rừng trái phép...

Trao đổi với PV, bà Dương Thị Lệ - Phó Chủ tịch HĐND xã Hòa Bắc cho biết, từ những kiến nghị của nhân dân, của cử tri trong các lần tiếp xúc cử tri gần đây, HĐND xã Hòa Bắc đã tổng hợp, báo cáo gửi Thường trực HĐND huyện, thành phố. Đây là những vấn đề nổi cộm, bức xúc trên địa bàn xã Hòa Bắc, rất cần được xử lý, giải quyết sớm, dứt điểm để người dân ổn định cuộc sống của mình.

Bài & ảnh: Xuân Lam


(0) Bình luận
Nổi bật
Bảo tồn nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Thái ở Quan Sơn
Đời sống văn hóa các dân tộc ở huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) phản ánh sinh động sâu sắc sự đoàn kết chung sống, hòa hợp giữa các dân tộc Thái, Kinh, Mường, Mông... Trong đó dân tộc Thái có lịch sử cư trú lâu đời và có số dân đông nhất huyện Quan Sơn mang nhiều dấu ấn đặc trưng, phản ánh nét văn hóa đặc sắc trải dài theo lịch sử. Để hiểu rõ hơn về những nét nổi bật trong văn hóa của đồng bào Thái, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Thơ, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Quan Sơn.
Đừng bỏ lỡ
  • Bộ TN&MT đánh giá trữ lượng khoáng sản tại 3 địa phương
    (TN&MT) - Sáng 21/9 tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ TN&MT Trần Quý Kiên chủ trì cuộc họp Hội đồng đánh giá trữ lượng khoáng sản quốc gia đối với các mỏ khoáng sản ở Yên Bái, Phú Thọ và Hải Dương.
  • Bộ TN&MT gỡ vướng về quản lý đất đai trên địa bàn tỉnh Phú Yên
    Ngày 21/9, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Minh Ngân đã chủ trì buổi làm việc với UBND tỉnh Phú Yên về việc tháo gỡ một số khó khăn vướng mắc liên quan đến lĩnh vực đất đai trên địa bàn tỉnh.
  • Bà Rịa - Vũng Tàu: Tăng cường quản lý hoạt động khoáng sản
    (TN&MT) - UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa mới có Văn bản chỉ đạo các sở, ngành, đơn vị liên quan và UBND các huyện, thị xã, thành phố triển khai thực hiện Văn bản số 5893/BTNMT-KSVN ngày 26/7/2023 của Bộ TN&MT về quản lý hoạt động khoáng sản tại các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.
  • Sắp diễn ra Tuần lễ Ngành Nước Việt Nam 2023
    (TN&MT) - Tuần lễ Ngành Nước Việt Nam - Viet Nam Water Week 2023 với chủ đề “Nước vì chất lượng cuộc sống và phát triển bền vững” sẽ được tổ chức từ ngày 28-30/9 tại thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.
  • Điện Biên: Cần nâng cao năng lực cho đội ngũ địa chính cấp xã, phường
    (TN&MT) - Qua trao đổi thực tiễn tại cơ sở, nhiều cán bộ địa chính đã thẳng thắn nhìn nhận: Lĩnh vực tài nguyên và môi trường tương đối khó đối với những cán bộ địa chính trẻ mới ra trường, chưa có nhiều kinh nghiệm nên chưa phát huy được vai trò tham mưu cho cấp ủy chính quyền về các thủ tục hành chính trong quản lý đất đai và môi trường. Nhiều cán bộ địa chính kiến nghị mong muốn được Phòng TN&MT, Sở TN&MT, Phòng Kinh tế - Hạ tầng…tập huấn hướng dẫn chuyên môn nghiệp vụ hàng năm.
  • Sớm hoàn chỉnh và phê duyệt Quy hoạch không gian biển
    (TN&MT) - Hiện nay, Bộ Tài nguyên và Môi trường đang phối hợp với các bộ, ngành, cơ quan có liên quan hoàn thiện dự thảo Quy hoạch không gian biển quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và dự kiến trình cơ quan có thẩm quyền vào Quý IV năm 2023.
  • Quảng Nam: Tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm khai thác khoáng sản
    UBND tỉnh Quảng Nam vừa có văn bản gửi các Sở, ban ngành và UBND các huyện: Đại Lộc, Duy Xuyên về việc tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm trong hoạt động khai thác khoáng sản.
  • TP. Cần Thơ quản lý hiệu quả tài nguyên nước: Phục vụ mục tiêu phát triển bền vững
    (TN&MT) - Trước thực trạng biến đổi khí hậu (BĐKH) và các hoạt động của con người đã ảnh hưởng đến khối lượng, chất lượng nguồn tài nguyên nước, TP. Cần Thơ đã và đang triển khai các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả quản lý và bảo vệ tài nguyên nước, phục vụ mục tiêu phát triển bền vững của thành phố. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, phóng viên Báo TN&MT đã có cuộc trao đổi với ông Phạm Nam Huân - Phó Giám đốc Sở TN&MT TP. Cần Thơ.
  • Nghị định 10/2023/NĐ-CP: Tháo gỡ nhiều vướng mắc
    (TN&MT) - Sau gần 4 tháng đi vào cuộc sống, Nghị định 10/2023/NĐ-CP của Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định hướng dẫn thi hành Luật Đất đai đã tháo gỡ nhiều vướng mắc, bất cập ở các địa phương, góp phần đưa đất đai vào phát triển kinh tế - xã hội.
  • Nghị định 10/2023/NĐ-CP: Nghị định ra đời từ sự lắng nghe
    (TN&MT) - Trong những năm qua, Bộ TN&MT luôn xác định công tác xây dựng, hoàn thiện chính sách, pháp luật là nhiệm vụ quan trọng, ưu tiên hàng đầu của ngành tài nguyên và môi trường, trong đó có lĩnh vực đất đai, qua đó, góp phần tháo gỡ những bất cập, vướng mắc ở địa phương, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.
  • Quản lý đất đai ở Ba Tri: Vì mục tiêu phát triển bền vững
    (TN&MT) - Với tiềm năng và lợi thế sẵn có, huyện Ba Tri (Bến Tre) đã tích cực nâng cao hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về đất đai trên địa bàn, nhất là tăng cường phát huy nguồn lực, quản lý, sử dụng đất hiệu quả nhằm phục vụ chiến lược phát triển bền vững kinh tế - xã hội của địa phương. PV đã có cuộc trao đổi với ông Dương Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Tri xung quanh nội dung này.
  • Hỗ trợ chuyển đổi nghề cho đồng bào dân tộc thiếu đất sản xuất
    Trong trường hợp chính quyền địa phương không bố trí được đất sản xuất, thì hộ đồng bào dân tộc thiểu số không có đất hoặc thiếu đất sản xuất được hỗ trợ 1 lần chuyển đổi nghề. Mức hỗ trợ tối đa 10 triệu đồng/hộ để mua sắm nông cụ, máy móc làm dịch vụ sản xuất nông nghiệp, làm các ngành nghề khác hoặc được hỗ trợ học nghề để chuyển đổi nghề.
  • Phù Yên (Sơn La): Thu nộp ngân sách hơn 14 tỷ đồng từ đấu giá đất
    (TN&MT) - Sáng 18/9, tại Hội trường Chi cục thuế khu vực Phù Yên – Bắc Yên, UBND huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La đã tổ chức cuộc đấu giá quyền sử dụng đất lần 2/2023 với 58 thửa đất tại 2 khu đô thị.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO