Dân lấn chiếm đất quốc phòng ở Lương Sơn (Hòa Bình): Vẫn chưa chốt thời gian xử lý

Phạm Thiệu - Ngọc Trâm | 21/04/2022, 17:02

UBND huyện Lương Sơn đã có nhiều cuộc họp đưa ra phương án giải quyết đối với những trường hợp lấn chiếm đất quốc phòng nhưng đến nay huyện vẫn chưa chốt được thời gian xử lý.

Báo Tài nguyên và Môi trường mới đây đã đăng tải bài viết: Lương Sơn (Hòa Bình): Dân lấn chiếm đất quốc phòng, chính quyền loay hoay xử lý?”. Nội dung bài báo phản ánh việc bà Đỗ Thị Hồng Luyện ngang nhiên xây dựng tường bao lấn chiếm đất quốc phòng tại thôn Cố Thổ (xã Hòa Sơn, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình), gây cản trở giao thông và làm ảnh hưởng đến quyền sử dụng đất của hộ dân xung quanh. Mặc dù sự việc được chính quyền xã Hòa Sơn phát hiện và lập biên bản vi phạm hành chính, yêu cầu tháo dỡ từ năm 2010 nhưng đến nay công trình vi phạm trên vẫn không hề bị xử lý.

Ông Hoàng Công Phủ, Phó chủ tịch UBND xã Hòa Sơn giải thích việc chậm trễ trong xử lý vi phạm là do bà Luyện có đơn thư phản ánh yêu cầu chính quyền xác định lại mốc giới và đo đạc lại thửa đất của bà ấy cũng như chính quyền xã cần xác định rõ phần vi phạm của hộ bà Luyện là bao nhiêu. Thế nhưng Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất huyện Lương Sơn đến nay vẫn chưa có kết quả đo đạc.

anh-1-sai-pham-dat-dai-xa-hoa-son.jpg
UBND huyện Lương Sơn vẫn chưa chốt được thời gian xử lý những vi phạm này

Tại buổi làm việc với PV Báo Tài nguyên và Môi trường, ông Nguyễn Đức Hồng, Chánh thanh tra huyện Lương Sơn đã trực tiếp kiểm tra thông tin và xác nhận điều ngược lại rằng: “Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất huyện Lương Sơn đã có kết quả đo đạc từ lâu. Vấn đề là phía xã Hòa Sơn chưa thống nhất và chấp nhận kết quả đo đạc như vậy. Đúng là chính quyền địa phương đã loay hoay hơn chục năm qua không xử lý được nhưng tới đây tôi sẽ yêu cầu xã báo cáo chi tiết xem sự việc vướng mắc ở đâu và chỉ đạo xử lý dứt điểm, tránh gây bức xúc dư luận”.

Ngày 19/4/2022, ông Nguyễn Văn Danh, Chủ tịch UBND huyện Lương Sơn đã dẫn đầu đoàn công tác xuống làm việc tại UBND xã Hòa Sơn để kiểm tra và chỉ đạo xử lý vụ việc theo nội dung Báo TN&MT đã phản ánh. Ông Nguyễn Đức Hồng, Chánh thanh tra huyện Lương Sơn thông tin về nội dung buổi làm việc: “Kết quả đo đạc được các bên thống nhất đã xác định hộ bà Luyện lấn chiếm và xây dựng trên đất do Lữ đoàn 201 được giao quản lý. Đây là căn cứ quan trọng nhất để thời gian tới chúng tôi tiến hành xử lý các bước theo quy định. Chủ tịch huyện cũng đã chỉ đạo rất rõ ràng là làm dứt điểm, không thể để chính quyền địa phương nhùng nhằng mãi như trước đây được. Quan điểm thực hiện của huyện là không né tránh”.

Về phương án giải quyết, ông Hồng cho biết thêm: “Huyện đã giao cho xã lên phương án thuyết phục người vi phạm chủ động tháo dỡ công trình vi phạm. Nếu người vi phạm cố tình không chấp hành thì chúng tôi sẽ cưỡng chế theo quy định". Tuy nhiên, ông Hồng thừa nhận chưa thể chốt thời gian chính xác khi nào mới có thể xử lý xong những vi phạm này.

Trước đó, Báo TN&MT đã phản ánh hộ bà Đỗ Thị Hồng Luyện xây tường bao và 01 mái che trên một phần diện tích đường vào kho đạn. Cụ thể chiều dài tường bao khoảng 106m, tường xây bằng gạch block cao 1m, mái che lợp pờ rô xi măng có chiều dài 7,9m chiều rộng 4m, với diện tích khoảng 31 m2 lên phần đất thuộc đường tăng (do Lữ đoàn 201, Binh chủng Tăng thiết giáp quản lý).

Như vậy có thể thấy, UBND huyện Lương Sơn đã nghiêm túc tiếp thu ý kiến phản ánh của Báo TN&MT và đã có những kiểm tra, lên phương án giải quyết kịp thời. Tuy nhiên để tránh cho những chỉ đạo này chỉ “nằm trên giấy”, thiết nghĩ UBND huyện Lương Sơn cần quy định rõ thời gian cho các cơ quan hữu quan để xử lý dứt điểm vụ việc.

Báo TN&MT sẽ tiếp tục thông tin...

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Hà Trung (Thanh Hóa): Mương Đồng Hang kêu cứu vì ô nhiễm môi trường
Báo Tài nguyên và Môi trường ngày 24/5/2022 đăng bài: Hà Trung (Thanh Hóa): Cần kiểm tra việc chấp hành bảo vệ môi trường các xưởng sản xuất đá. Phản ánh việc 6 doanh nghiệp sản xuất, chế biến đá tại thôn Nam Thôn, xã Hà Tân, huyện Hà Trung (Thanh Hóa) gây ra bụi, tiếng ồn, nước thải phục vụ việc sản xuất, xẻ đá không những gây ô nhiễm không khí mà còn ảnh hưởng đến nguồn nước của người dân. Trong đó mương Đồng Hang là mương tưới tiêu cho bà con trong thôn đang “oằn mình” bởi nước thải từ các cơ
Đừng bỏ lỡ
 • Quảng Ninh: Sống “bất an” dưới chân những núi đá
  (TN&MT) - Hàng chục hộ dân sinh sống dưới chân núi đá tại khu 1, phường Quang Hanh, TP.Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh luôn sống trong cảnh nơm nớp lo sợ bởi những tảng đá trên những vách núi có thể lăn xuống bất cứ lúc nào, trong khi mùa mưa bão đang cận kề.
 • Hàm Yên – Tuyên Quang: Đường làng “oằn mình” vì xe quặng
  Con đường chạy dọc xã Thành Long, huyện Hàm Yên bị xe quặng “tàn phá” đến cùng cực. Từ đường cấp phối, rải đá, nay ổ gà, ổ voi nham nhở. Nhiều chỗ thành đường… đất. Điều lạ, mặc dù xe quặng “quần thảo” nhiều năm như vậy, những lãnh đạo UBND xã Thành Long lại rất “lạc quan”. Đã đến lúc cần xem xét lại các chủ mỏ quặng trên địa bàn xã Thành Long về công tác bảo vệ môi trường cũng như quy trình vận tải quặng từ mỏ ra đường QL2, phải dung loại xe gì, trọng tải xe… trước khi quá muộn
 • Quảng Ninh: Dự án triệu đô “đắp chiếu” gây lãng phí đất đai
  (TN&MT) - Dự án hồ chứa nước Đồng Dọng ở huyện Vân Đồn, Quảng Ninh với mức đầu tư lên tới 500 tỷ đồng, nhưng nhiều năm qua vẫn nằm “trên giấy”, để cỏ dại mọc um tùm, gây lãng phí nguồn lực đất đai, ảnh hưởng đến cuộc sống người dân.
 • Quảng Nam: Cầu tiền tỷ dang dở, dân liều mình qua cầu tạm
  (TN&MT) - 2 năm trôi qua, dự án cầu bắc qua suối Ba Lòng thuộc xã Bình Tú, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam vẫn đang thi công dở dang. Người dân phải liều mình đi qua cây cầu tạm đã xuống cấp, chực chờ nguy hiểm khi mùa mưa lũ cận kề.
 • Thanh Liêm (Hà Nam): Xưởng cắt vải laser gây ô nhiễm môi trường, sử dụng đất sai mục đích
  (TN&MT) - Cho rằng xưởng sản xuất cắt vải bằng công nghệ laser của Công ty TNHH thêu may Lộc Xuân gây ô nhiễm môi trường, nhiều tháng qua người dân thôn An Hòa, xã Thanh Hà, huyện Thanh Liêm liên tục gửi đơn phản ánh và cầu cứu chính quyền sở tại.
 • Đà Nẵng: Gian nan xử lý tour lặn ngắm san hô “chui”
  (TN&MT) - Hoạt động của các phương tiện thủy nội địa đưa khách lặn ngắm san hô “chui” tại khu vực Bãi Nồm, Bãi Bụt (Sơn Trà) …đã ảnh hưởng không nhỏ đến sinh trưởng san hô. Tuy nhiên, việc xử lý các chủ tàu vi phạm gặp nhiều khó khăn.
 • Tây Hồ - Hà Nội: Xử lý nhanh chóng tụ điểm tập kết vật liệu xây dựng trong khu dân cư
  (TN&MT) - Từ nhiều năm nay, tại ngõ 530 và cuối ngõ 8 Võng Thị, Phường Bưởi, quận Tây Hồ, nhiều cư dân trong khu vực đã phản ánh về tình trạng nhà một hộ gia đình tập kết và kinh doanh vật liệu trái phép gây ô nhiễm môi trường, bức xúc thời gian dài trong khu dân cư.
 • Quảng Ninh: Quy hoạch Khu trung tâm dịch vụ “treo” gần 10 năm gây lãng phí đất đai
  (TN&MT) - Quy hoạch Khu Trung tâm dịch vụ và Trung tâm xã Thượng Yên Công tại thôn Năm Mẫu, xã Thượng Yên Công, TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh có quy mô hơn 170ha được phê duyệt từ năm 2015. Đến nay, sau 7 năm vẫn nằm “đắp chiếu” gây khó khăn cho người dân, cũng như lãng phí nguồn lực đất đai.
 • Hà Nội sẽ thanh tra Dự án chợ Xuân La “đắp chiếu” hơn 10 năm
  Dự án này cùng với 32 dự án khác sẽ bị Đoàn thanh tra của TP. Hà Nội thanh tra việc chấp hành pháp luật đất đai. Thời gian thanh tra là 30 ngày, kể từ ngày công bố quyết định thanh tra đến đối tượng thanh tra, không kể ngày nghỉ và ngày lễ.
 • Quảng Ninh: Hủy bỏ quy hoạch tuyến đường tránh phía Nam TP.Uông Bí
  (TN&MT) - UBND tỉnh Quảng Ninh vừa có quyết định thu hồi ranh giới cắm mốc mặt bằng tuyến đường tránh phía Nam TP.Uông Bí sau phản ánh của Báo Tài nguyên và Môi trường và một số cơ quan thông tấn, báo chí khác.
 • Đông Anh - Hà Nội: Cần đẩy nhanh tiến độ cấp đổi Giấy chứng nhận QSDĐ cho người dân
  (TN&MT) - Báo Tài nguyên và Môi trường có bài “Đông Anh - Hà Nội: Dân mòn mỏi chờ cấp đổi sổ đỏ”. Sau khi bài viết được đăng tải qua trao đổi với đại diện UBND huyện Đông Anh được biết, địa phương đang chờ văn bản chính thức của Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội - Chi nhánh huyện Đông Anh để vào cuộc công nhận tổng diện tích thửa đất hợp pháp của hộ ông Trương Văn Chung.
 • Đà Bắc – Hòa Bình: Buông lỏng quản lý, dân tùy tiện dựng nhà sát lòng hồ thủy điện?
  Một số đối tượng nhân cơ hội "sốt đất" đã tùy tiện san gạt mặt bằng ven lòng hồ, đổ đất xuống lòng hồ và dựng nhà trái phép ven lòng hồ, nhằm mua đi, bán lại kiếm lời. Chính quyền địa phương có buông lỏng hay không, để rồi lòng hồ thủy điện bị xâm lấn?...
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO