Tiếng dân

Dân khốn khổ vì nhà thầu xúc đất đi đắp công trình

Đức Hải - Đà Giang 25/05/2023 18:54

(TN&MT) - Thời gian qua, người dân Thị trấn Phủ Thông, huyện Bạch Thông, tỉnh Bắc Kạn thường xuyên bị ảnh hưởng vì xe tải chở đất rơi vãi ra đường gây ô nhiễm. Thậm chí, nhà dân gần đó còn có nguy cơ đất đổ sập vào nhà bất cứ lúc nào.

Nguy cơ sạt lở đất xuống nhà dân

Trao đổi với phóng viên, chị Nông Thị Q, nhà ở cuối xã Tân Tú, giáp TT. Phủ Thông cho biết: Hàng ngày, xe công trường chở đất đi khắp nơi, gây bụi bặm, khó chịu vô cùng. Đã vậy, những chiếc xe tải trọng lớn này thường xuyên chạy nhanh, không che bạt kín, làm đất vương vãi ra đường. Người dân kêu mãi cũng không thấm vào đâu. Lâu lâu chỉ thấy đoạn qua các trụ sở cơ quan nhà nước là có xe tưới nước.

bkan-dai-cong-truong.jpg
Đại công trường thi công tuyến đường nội thị, thị trấn Phủ Thông, huyện Bạch Thông, Bắc Kạn

Cũng theo phản ánh chị Q.: Cạnh nhà tôi là công trường xây dựng, họ đào đất đồi để hạ cốt nền và chở đi san lấp, trời mưa đất trôi ra, làm tắc cả 1 đoạn cống ở Quốc lộ 3, gia đình đã nhiều lần kiến nghị Công ty Thăng Long nhưng họ lờ đi và không chịu nạo vét cống.

Tương tự, chị Triệu Tô T., nhà ở tổ dân phố Đèo Giàng, TT. Phủ Thông cho biết: Nhà chị ở ngay cạnh quả đồi mà các nhà thầu đang cho máy xúc làm. Hàng ngày, bụi từ trên bãi bay xuống nhà gây bụi bặm, khó chịu, nguy cơ sạt lở đất xuống nhà là rất cao nhưng gia đình chị chẳng biết đi báo cáo ai, chỉ biết phòng tránh bằng cách họ làm thì gia đình đi chỗ khác lánh.

Tại hiện trường, phóng viên nhận thấy: Những kêu cứu của người dân địa phương là có cơ sở. Hàng ngày, ở 2 đầu thị trấn đều có xe chở đất vào công trường. Nhiều chiếc xe chỉ đắp phủ những chiếc bạt cánh lên rất sơ sài, qua loa, chiếu lệ rồi chạy ra đường. Đất đỏ vương vãi ra đường, gây nguy hiểm cho người dân tham gia giao thông.

bkan-xe-cho-dat.jpg
Hàng đoàn xe chạy từ hướng xã Tân Tú lên đắp ở đây 

Theo chân đoàn xe chở đất, phóng viên được biết: Đất chở đến đây để đắp dự án đường nội thị, TT. Phủ Thông. Tuyến đường này do UBND huyện Bạch Thông làm chủ đầu tư. Đại diện cho chủ đầu tư là Ban Quản lý DA ĐTXD huyện Bạch Thông, đơn vị thi công là Công ty 399 và Công ty CP XD Thăng Long; Đơn vị tư vấn thiết kế là Công ty tư vấn Ngọc Huy và Công ty tư vấn Đầu tư xây dựng Thái Nguyên; Đơn vị tư vấn giám sát là Công ty CP TV xây dựng Giao thông Hà Nội và Công ty CP TV kiểm định Xây dựng Dascom.

Ai cấp phép mỏ đất?

Rộng đường dư luận, phóng viên đã liên hệ với UBND huyện Bạch Thông để tìm hiểu những bất cập trong việc thi công tuyến đường nội thị nói trên. Cũng như hàng loạt các bất cập khác trên địa bàn huyện. Tiếp phóng viên, ông Vũ Hải Đăng, Phó Chánh văn phòng UBND huyện Bạch Thông cho biết: Hiện tại, ông Hà Kim Oanh, Chủ tịch UBND huyện Bạch Thông, ông Hoàng Văn Kiệm, Phó chủ tịch UBND huyện (Phụ trách lĩnh vực xây dựng) đều đi họp. Sau đó ông Đăng có liên hệ xuống Phòng Tài nguyên và Môi trường, Ban Quản lý dự án… nhưng các đơn vị này đều bận và hẹn sang tuần sau. Sau đó, phóng viên tiếp tục liên hệ lại thì huyện Bạch Thông đều trả lời chưa bố trí được lịch làm việc với phóng viên.

bkan-thay-xe-canh-sat.jpg
Kể cả gặp xe của Cảnh sát giao thông, những chiếc xe này vẫn không dừng lại, phóng vụt qua

Phóng viên tiếp tục liên hệ quan điện thoại đến ông Nông Văn Nắt, Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Bạch Thông. Sau khi nghe PV đề nghị tìm hiểu thông tin về việc nhà thầu lấy đất đi đắp cốt đường có đảm bảo hay không, thì ông Nắt không trả lời rồi lặng lẽ bảo bận rồi cúp máy điện thoại.

Ông Hà Minh Thoan, Phó Chủ tịch UBND TT. Phủ Thông cho biết: Việc khai thác đất có giấy phép hay không, thực tế thủ tục như thế nào, thì UBND thị trấn không nắm được. Mọi hồ sơ, thủ tục đều nằm trên Ban Quản lý dự án Xây dựng của huyện, chỗ anh Nông Văn Nắt. Khu đất mà các nhà thầu xúc, vốn dĩ là đất lâm nghiệp của một số hộ dân sinh sống ở đó. Khi tham gia đền bù, xã có tham gia, nhưng các thủ tục để làm mỏ đất như thế nào thì chính quyền địa phương không biết.

Cũng theo ông Thoan, việc thi công chở đất, gây ảnh hưởng đến đời sống nhân dân, bà con nhiều lần phản ánh lên thị trấn và thị trấn có phản ánh lên Ban Quản lý... kết quả xử lý ra sao chúng tôi chưa nắm được.

Báo Tài nguyên và Môi trường sẽ tiếp tục thông tin.

Bài liên quan
 • Chợ Mới (Bắc Kạn): Nhà xưởng tự phát mọc la liệt
  (TN&MT) - Thời gian qua, trên địa bàn huyện Chợ Mới xuất hiện hàng chục nhà xưởng lớn nhỏ để phục vụ sản xuất tiểu thủ công nghiệp. Đặc biệt, các nhà xưởng đều xây dựng trên đất lâm nghiệp, hàng ngày “hồn nhiên” xả khí thải, nước thải ra môi trường, mặc cho người dân ý kiến nhưng đến nay các xưởng vẫn hoạt động, thách thức dư luận.

(0) Bình luận
Nổi bật
Bảo tồn nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Thái ở Quan Sơn
Đời sống văn hóa các dân tộc ở huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) phản ánh sinh động sâu sắc sự đoàn kết chung sống, hòa hợp giữa các dân tộc Thái, Kinh, Mường, Mông... Trong đó dân tộc Thái có lịch sử cư trú lâu đời và có số dân đông nhất huyện Quan Sơn mang nhiều dấu ấn đặc trưng, phản ánh nét văn hóa đặc sắc trải dài theo lịch sử. Để hiểu rõ hơn về những nét nổi bật trong văn hóa của đồng bào Thái, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Thơ, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Quan Sơn.
Đừng bỏ lỡ
 • Tiếp bài “Đường đi thành đất “sổ đỏ” ở Thái Bình”: Cơ quan chuyên môn “đùn đẩy” trách nhiệm
  (TN&MT) - Báo điện tử Tài nguyên và Môi trường đã có loạt bài phản ánh đường đi thành đất "sổ đỏ" và việc chuyển nhượng đất giữa ông Nguyễn Đình Rạng cho ông Nguyễn Văn Huy tại tổ dân phố Hồng Phong, thị trấn Tiền Hải (Thái Bình) có nhiều điểm “bất thường” cần được làm rõ. Để khách quan, phóng viên đã đặt lịch làm việc qua Văn phòng UBND huyện Tiền Hải, sau một thời gian dài, mới được bố trí làm việc với Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Tiền Hải.
 • Thanh Hóa: Vì sao gia đình thương binh nặng Trương Đình Mùi vẫn chưa được trả lại đủ diện tích đất?
  Đã gần 20 năm dài đằng đẵng trôi qua, gia đình thương binh nặng Trương Đình Mùi (đã mất) và bà Lê Thị Thỏa, Thôn 6, xã Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa phải sống trong cảnh “có nhà cũng như không” bởi những căn nhà cấp 4 đã quá cũ nát, nắng thì che nắng, mưa thì phải che mưa.
 • Khai thác cát trắng vượt khối lượng, Công ty Cổ phần kỹ nghệ khoáng sản Quảng Nam bị phạt 300 triệu đồng
  UBND tỉnh Quảng Nam vừa có Quyết định số 1804/QĐ-UBND về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực khoáng sản đối với Công ty Cổ phần kỹ nghệ khoáng sản Quảng Nam, địa chỉ: Cụm Công nghiệp Hà Lam - Chợ Được (xã Bình Phục, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam) do ông Phạm Ngọc An làm Tổng Giám đốc Công ty.
 • Thanh Hóa: Công ty Cao su Thanh Hóa cần trả lại đất cho người dân
  Được giao đất sản xuất lâm nghiệp từ năm 1996, có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Thế nhưng hơn chục năm qua gia đình ông Nguyễn Xuân Chiến vẫn mòn mỏi đi tìm quyền lợi, khi phần lớn diện tích được giao thực tế đã được Công ty MTV Cao su Thanh Hóa giao khoán cho các hộ.
 • Thái Thụy – Thái Bình: Hơn 170 ha lúa chết bất thường
  (TN&MT) – Người dân thì nghi do đồng ruộng bị nhiễm nước mặn nhưng Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Thái Bình lại khẳng định do “hiện tượng thẩm thấu, bốc chua mặn” dẫn đến ảnh hưởng tới sinh trưởng của cây hoa màu. Trong khi đó, kết quả phân tích mẫu nước mặt của Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường (thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thái Bình) lại cho thấy độ mặn cao gấp nhiều lần quy định.
 • Sông Cầu Đá lại gia tăng ô nhiễm và hiểm họa khó lường
  Trước đây, nhờ sự vào cuộc của báo chí, tình trạng ô nhiễm môi trường ở sông Cầu Đá có chuyển biến tích cực, tuy nhiên gần đây con sông này tái diễn cảnh mùi hôi thối bốc lên nồng nặc, dòng nước những ngày nắng nóng đen kịt, rác thải sinh hoạt có khắp nơi. Cùng với đó hai bên bờ sông nhiều đoạn không có rào chắn, nhiều nới có rào chắn thì xuống cấp, đứt gãy khiến cuộc sống người dân nơi đây bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
 • Hòa Bình: Người dân “tố” trại lợn gây ô nhiễm môi trường
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, người dân xóm Mường Dao, xã Độc Lập, Tp. Hòa Bình bức xúc vì mùi hôi thối và hiện tượng đất sụt lún (hố tử thần) do hoạt động của Trung tâm nghiên cứu lợn Thụy Phương (Trang trại chăn nuôi lợn) gây ra, đã ảnh hưởng đến đời sống của nhiều người dân.
 • Dự án chống sạt lở đồi Thô Lô – núi Thành (Nghệ An): Đừng để “chống sạt lở” thành... “gây thêm sạt lở”!
  Mùa mưa bão đã đến, lo sợ tình trạng sạt lở đất cùng nước mưa tràn vào nhà sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng, tài sản...các hộ dân xóm Phú Thành (xã Hưng Thành, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An) yêu cầu các bên có trách nhiệm phải xây dựng các hạng mục ưu tiên như đã cam kết để bà con an tâm sinh sống, sản xuất. Người dân cũng lo ngại rằng, nếu các bên có trách nhiệm triển khai không nghiêm túc thì nguy cơ dự án “chống sạt lở” trở thành... dự án “gây thêm sạt lở” là điều hiện hữu...
 • Văn Lãng (Lạng Sơn): Nhiều cơ quan thiếu trách nhiệm trong quản lý đất đai
  (TN&MT) - Theo UBND huyện Văn Lãng (Lạng Sơn), nhiều cơ quan, đơn vị, cá nhân đã thiếu trách nhiệm trong quản lý đất đai và công trình thủy lợi xảy ra ở Thị trấn Na Sầm. Ban Thường vụ Huyện ủy Văn Lãng đã quyết định giao cơ quan CA điều tra, làm rõ sai phạm.
 • Lạng Sơn: Sai phạm về quản lý đất đai và công trình thủy lợi ở Văn Lãng
  (TN&MT) - Chỉ trong một thời gian ngắn, tuyến mương thủy lợi Pác Cần thuộc công trình đập dâng thủy luân Na Sầm (Văn Lãng, Lạng Sơn) liên tục bị gãy đổ, hư hỏng. Từ kiến nghị của cử tri, HĐND huyện Văn Lãng đã tiến hành kiểm tra, phát hiện các sai phạm trong quản lý đất đai và công trình thủy lợi tại địa phương này.
 • Phú Thọ: Gần 100 hộ dân sống bất an cạnh dự án Khu công nghiệp Cẩm Khê
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, gần 100 hộ dân với khoảng 400 nhân khẩu tại khu Chùa Bộ và Quang Trung, Thị trấn Cẩm Khê, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ, bị công trường của Dự án Khu công nghiệp Cẩm Khê “hành”, phải sống trong cảnh ô nhiễm môi trường.
 • Hưng Nguyên - Nghệ An: Xuyên đêm “trẩy hội”... hút cát !
  “Đêm nào cũng thế, nhất là khoảng thời gian từ khoảng 1-3h sáng thì tàu hút cát trái phép nhiều vô kể, như trẩy hội vậy. Họ xuyên đêm khai thác làm náo loạn cả khúc sông Lam khiến cho tài nguyên quốc gia bị “chảy máu”. Nếu không được ngăn chặn kịp thời thì e rằng sẽ để lại nhiều hệ lụy...” – Ông T, người dân xã Xuân Lam nói với phóng viên như một lời thịnh cầu.
 • Bồi thường, hỗ trợ đường ven biển huyện  Giao Thủy (Nam Định): Chính quyền thực hiện "bất nhất"?
  (TN&MT) - Hộ gia đình ông Cao Xuân Năm, xã Giao Thiện, huyện Giao Thủy mới đây đã gửi đơn đến Báo Tài nguyên và Môi trường phản ánh việc Hội đồng bồi thường, hỗ trợ và tái định cư huyện Giao Thủy thực hiện chưa đúng quy định trong thu hồi đất ở và hỗ trợ gia đình ổn định đời sống khi thu hồi đất để xây dựng tuyến đường bộ ven biển đoạn qua tỉnh Nam Định.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO