Dân "khát" giữa lòng thành phố

31/10/2017, 00:00

(TN&MT) - Hơn 10 năm nay, gần 80 người dân ở khối Đồng Nò, phường Hòa Quý, quận Ngũ Hành Sơn, TP. Đà Nẵng luôn sống trong cảnh thiếu thốn nước sạch do nguồn nước ngầm bị nhiễm phèn, nhiễm mặn nặng.

“Ốc đảo” thiếu nước sinh hoạt

Ông Trần Phước Xê, ngụ tổ 109, khối Đồng Nò cho biết: “Không hiểu vì sao mà từ năm 2007 tới nay, nguồn nước ngầm trong vùng trở nên nổi phèn mỗi khi bơm lên. Bà con muốn có nước sạch để sinh hoạt phải cho nước phèn vào thùng nhựa sau khi bơm lên và để lắng trong 3 - 4 ngày, sau đó, lấy ra để sinh hoạt nhưng nước vẫn còn mùi hôi. Cực nhất là những lúc trời hạn, chúng tôi phải lấy can nhựa chạy hàng cây số qua các khối lân cận để xin hoặc mua nước sạch về dùng tạm. Chỉ có mỗi việc tìm nước sạch, chúng tôi đã thấy khổ sở vô cùng”.

Khu vực Đồng Nò trước đây được xem như “ốc đảo” do bị bao quanh bởi nhánh sông Cổ Cò, đến những năm 80 của thế kỷ trước, vài hộ dân ở nơi khác tới đây mở cầu tạm để vào khai khẩn đất hoang rồi lập nghiệp tới bây giờ. Hiện nay, khu vực Đồng Nò có hơn 78 hộ dân với hơn 320 nhân khẩu đang sinh sống. Ông Trần Thanh Tuấn, trưởng khối Đồng Nò lo lắng: “Cả khối hiện có tới hơn 320 người dân hiện sống trong tình cảnh thiếu thốn nước sạch. Đa số nhà người dân điều có máy bơm nước nhưng mỗi khi bơm lên, nước đều nổi phèn vàng không thể dùng được”.

Vườn đất khô cằn không thể canh tác ở Đồng Nò
Vườn đất khô cằn không thể canh tác ở Đồng Nò

Mới đây, một đơn vị tiến hành nạo vét lòng sông Cổ Cò đã khiến nguồn nước nơi đây bị nhiễm mặn nên người dân không thể lọc nước như trước kia. Cả khu vực Đồng Nò rộng hơn 33ha giờ đang đối diện với tình cảnh khát nước sạch và ngày càng tiêu điều do nằm trong vùng giải tỏa của thành phố”. Theo tìm hiểu của PV, năm 2006, thành phố có chủ trương thu hồi toàn bộ diện tích đất tại khu vực Đồng Nò để giao cho một chủ đầu tư triển khai dự án Khu đô thị sinh thái biệt thự làng quê Đồng Nò. Kể từ đó tới nay, quá trình đền bù, giải phóng mặt bằng vẫn chưa thực hiện xong khiến người dân chờ đợi trong mệ mỏi đến tận hôm nay vẫn chưa thấy dự án rục rịch.

Ông Huỳnh Kim, Chủ tịch phường Hòa Quý cho biết: “Mặc dù, chính quyền phường đã nhiều lần kiến nghị lên Công ty Cấp nước sạch quận Ngũ Hành Sơn về việc nối đường ống để dẫn nước sạch về Đồng Nò nhưng đơn vị này khẳng định khu vực trên nằm trong vùng giải tỏa, chờ thi công nên không thể thực hiện việc cấp nước sạch. Người dân hiện đang rất khó khăn khi thời tiết nóng bức lại không có nước sinh hoạt”.

Khúc mắc trong giải tỏa, đền bù

Trao đổi với PV, bà Nguyễn Thị Hoa - Tổ trưởng Tổ dân phố 109, khu vực Đồng Nò cho biết, năm 2007, theo quy hoạch, bà con Đồng Nò sẽ giải tỏa, nhường đất cho dự án Khu đô thị sinh thái, nằm trong quy hoạch, như vậy đất đai của bà con sẽ phải “nội bất xuất, ngoại bất nhập”, không bán, mua, cho, tặng, đổi chác, nhà cửa, kiến trúc xây dựng phải giữ nguyên hình, nguyên trạng.

Gần 80 người dân ở khối Đồng Nò luôn sống trong cảnh thiếu nước sạch
Gần 80 người dân ở khối Đồng Nò luôn sống trong cảnh thiếu nước sạch

Đến năm 2016, Ban Giải tỏa đền bù dự án mới phát hồ sơ áp giá, đền bù nhà cửa, đất đai cho bà con, mà đơn giá này lại có từ năm 2010!? Gia đình bà Hoa có 589m2, 470m2 có sổ đỏ, gần đường lớn, được áp giá 343.000 đồng/m2, (đây cũng là mức giá cao nhất của thôn) được nhận gần 300 triệu đồng và 1 lô đất tái định cư. Con trai bà là anh Nguyễn Linh Phương, có 100m đất ở gần đường rộng 1m, có sổ đỏ được đền bù 9.100.000 nghìn đồng. Với giá đền bù 343.000 đồng/m2 đất ở là cao nhất như nhà bà Hoa, nhiều hộ dân khác ở gần đường nhỏ hơn, giá đền bù cứ thế thấp theo. Khối phố Đồng Nò có 2 tổ dân phố 108 và 109, hơn 70 hộ dân, hầu hết chưa ai nhận tiền đền bù và đất tái định cư.

Vợ chồng ông Hồ Thanh Hưng, ở khối phố Đồng Nò có 301m2 đất và 1 căn nhà được đền bù 200 triệu đồng và lô đất tái định cư. Ông than thở: “Gia đình 2 vợ chồng, 5 đứa con cả cháu nội, ngoại là 11 nhân khẩu, chừng đó tiền, chừng đó đất, chúng tôi sống ra sao, tôi đã làm đơn xin được ở chung cư, hoặc cấp thêm lô đất phụ, nhưng không được chấp nhận!?” Không còn ruộng đất canh tác, làm thuê, kiếm sống từng ngày, đã vậy, đến nước uống cũng phải đi mua, ông Hưng cho biết, một ngày gia đình ông dùng hết 3 bình nước, mỗi bình 12 nghìn đồng.

Ông Huỳnh Kim, Chủ tịch Phường Hòa Quý cho biết, người dân đưa ra những lý do không chấp thuận đền bù, giải tỏa, có nhiều hộ yêu cầu được tái định cư tại chỗ. Nhưng lý do ấy không thể được, vì giải tỏa đền bù để dành để cho dự án sử dụng mục đích khác, mà lại để bà con tái định cư tại chỗ sao được. Tuy vậy, dự án có lẽ đã kéo dài quá lâu, chính quyền, ngành chức năng quận Ngũ Hành Sơn, đơn vị chủ đầu tư dự án, nên khẩn trương họp bàn, xem xét giải thích cho người dân hiểu về những quy định, chủ trương, chính sách của nhà nước để người dân đồng thuận.

Bài và ảnh: XUÂN LAM

 

 


(0) Bình luận
Nổi bật
Bảo tồn nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Thái ở Quan Sơn
Đời sống văn hóa các dân tộc ở huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) phản ánh sinh động sâu sắc sự đoàn kết chung sống, hòa hợp giữa các dân tộc Thái, Kinh, Mường, Mông... Trong đó dân tộc Thái có lịch sử cư trú lâu đời và có số dân đông nhất huyện Quan Sơn mang nhiều dấu ấn đặc trưng, phản ánh nét văn hóa đặc sắc trải dài theo lịch sử. Để hiểu rõ hơn về những nét nổi bật trong văn hóa của đồng bào Thái, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Thơ, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Quan Sơn.
Đừng bỏ lỡ
 • Bộ TN&MT đánh giá trữ lượng khoáng sản tại 3 địa phương
  (TN&MT) - Sáng 21/9 tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ TN&MT Trần Quý Kiên chủ trì cuộc họp Hội đồng đánh giá trữ lượng khoáng sản quốc gia đối với các mỏ khoáng sản ở Yên Bái, Phú Thọ và Hải Dương.
 • Bộ TN&MT gỡ vướng về quản lý đất đai trên địa bàn tỉnh Phú Yên
  Ngày 21/9, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Minh Ngân đã chủ trì buổi làm việc với UBND tỉnh Phú Yên về việc tháo gỡ một số khó khăn vướng mắc liên quan đến lĩnh vực đất đai trên địa bàn tỉnh.
 • Bà Rịa - Vũng Tàu: Tăng cường quản lý hoạt động khoáng sản
  (TN&MT) - UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa mới có Văn bản chỉ đạo các sở, ngành, đơn vị liên quan và UBND các huyện, thị xã, thành phố triển khai thực hiện Văn bản số 5893/BTNMT-KSVN ngày 26/7/2023 của Bộ TN&MT về quản lý hoạt động khoáng sản tại các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.
 • Sắp diễn ra Tuần lễ Ngành Nước Việt Nam 2023
  (TN&MT) - Tuần lễ Ngành Nước Việt Nam - Viet Nam Water Week 2023 với chủ đề “Nước vì chất lượng cuộc sống và phát triển bền vững” sẽ được tổ chức từ ngày 28-30/9 tại thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.
 • Điện Biên: Cần nâng cao năng lực cho đội ngũ địa chính cấp xã, phường
  (TN&MT) - Qua trao đổi thực tiễn tại cơ sở, nhiều cán bộ địa chính đã thẳng thắn nhìn nhận: Lĩnh vực tài nguyên và môi trường tương đối khó đối với những cán bộ địa chính trẻ mới ra trường, chưa có nhiều kinh nghiệm nên chưa phát huy được vai trò tham mưu cho cấp ủy chính quyền về các thủ tục hành chính trong quản lý đất đai và môi trường. Nhiều cán bộ địa chính kiến nghị mong muốn được Phòng TN&MT, Sở TN&MT, Phòng Kinh tế - Hạ tầng…tập huấn hướng dẫn chuyên môn nghiệp vụ hàng năm.
 • Sớm hoàn chỉnh và phê duyệt Quy hoạch không gian biển
  (TN&MT) - Hiện nay, Bộ Tài nguyên và Môi trường đang phối hợp với các bộ, ngành, cơ quan có liên quan hoàn thiện dự thảo Quy hoạch không gian biển quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và dự kiến trình cơ quan có thẩm quyền vào Quý IV năm 2023.
 • Quảng Nam: Tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm khai thác khoáng sản
  UBND tỉnh Quảng Nam vừa có văn bản gửi các Sở, ban ngành và UBND các huyện: Đại Lộc, Duy Xuyên về việc tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm trong hoạt động khai thác khoáng sản.
 • TP. Cần Thơ quản lý hiệu quả tài nguyên nước: Phục vụ mục tiêu phát triển bền vững
  (TN&MT) - Trước thực trạng biến đổi khí hậu (BĐKH) và các hoạt động của con người đã ảnh hưởng đến khối lượng, chất lượng nguồn tài nguyên nước, TP. Cần Thơ đã và đang triển khai các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả quản lý và bảo vệ tài nguyên nước, phục vụ mục tiêu phát triển bền vững của thành phố. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, phóng viên Báo TN&MT đã có cuộc trao đổi với ông Phạm Nam Huân - Phó Giám đốc Sở TN&MT TP. Cần Thơ.
 • Nghị định 10/2023/NĐ-CP: Tháo gỡ nhiều vướng mắc
  (TN&MT) - Sau gần 4 tháng đi vào cuộc sống, Nghị định 10/2023/NĐ-CP của Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định hướng dẫn thi hành Luật Đất đai đã tháo gỡ nhiều vướng mắc, bất cập ở các địa phương, góp phần đưa đất đai vào phát triển kinh tế - xã hội.
 • Nghị định 10/2023/NĐ-CP: Nghị định ra đời từ sự lắng nghe
  (TN&MT) - Trong những năm qua, Bộ TN&MT luôn xác định công tác xây dựng, hoàn thiện chính sách, pháp luật là nhiệm vụ quan trọng, ưu tiên hàng đầu của ngành tài nguyên và môi trường, trong đó có lĩnh vực đất đai, qua đó, góp phần tháo gỡ những bất cập, vướng mắc ở địa phương, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.
 • Quản lý đất đai ở Ba Tri: Vì mục tiêu phát triển bền vững
  (TN&MT) - Với tiềm năng và lợi thế sẵn có, huyện Ba Tri (Bến Tre) đã tích cực nâng cao hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về đất đai trên địa bàn, nhất là tăng cường phát huy nguồn lực, quản lý, sử dụng đất hiệu quả nhằm phục vụ chiến lược phát triển bền vững kinh tế - xã hội của địa phương. PV đã có cuộc trao đổi với ông Dương Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Tri xung quanh nội dung này.
 • Hỗ trợ chuyển đổi nghề cho đồng bào dân tộc thiếu đất sản xuất
  Trong trường hợp chính quyền địa phương không bố trí được đất sản xuất, thì hộ đồng bào dân tộc thiểu số không có đất hoặc thiếu đất sản xuất được hỗ trợ 1 lần chuyển đổi nghề. Mức hỗ trợ tối đa 10 triệu đồng/hộ để mua sắm nông cụ, máy móc làm dịch vụ sản xuất nông nghiệp, làm các ngành nghề khác hoặc được hỗ trợ học nghề để chuyển đổi nghề.
 • Phù Yên (Sơn La): Thu nộp ngân sách hơn 14 tỷ đồng từ đấu giá đất
  (TN&MT) - Sáng 18/9, tại Hội trường Chi cục thuế khu vực Phù Yên – Bắc Yên, UBND huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La đã tổ chức cuộc đấu giá quyền sử dụng đất lần 2/2023 với 58 thửa đất tại 2 khu đô thị.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO