Đầm Hà- Quảng Ninh: Phát huy lợi thế đất đai, giúp người dân giảm nghèo bền vững

Phạm Hoạch | 28/09/2022, 23:16

(TN&MT) -Thời gian qua, huyện Đầm Hà, tỉnh Quảng Ninh đã triển khai nhiều chính sách dân tộc, Đề án 196, chương trình xây dựng NTM, tích cực dồn điền đổi thửa tạo quỹ đất để sản xuất hướng tới mục tiêu phát triển toàn diện, bền vững kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) miền núi.

Trong những năm qua, huyện Đầm Hà đẩy mạnh việc lồng ghép tích hợp đồng bộ các chính sách, chương trình, dự án gắn với vận động xã hội hóa nguồn lực để hỗ trợ, giúp đỡ các hộ nghèo thoát nghèo bền vững. Đồng thời, huy động mọi nguồn lực giúp đỡ, hỗ trợ  các mô hình phát triển sản xuất đối, tạo ra quỹ đất để người dân, nhất là bà con vùng DTTS các xã, thôn, bản còn khó khăn phát triển sản xuất vươn lên thoát nghèo. 

anh-dh-03.jpg
Người dân xã Quảng Lâm thu hoạch vỏ quế- loại cây cho giá trị kinh tế cao, giúp nhiều hộ gia đình thoát nghèo

Cùng với đó, huyện Đầm Hà chỉ đạo các xã đẩy mạnh chuyển đổi diện tích vườn tạp khu vực đồi thấp sang trồng cây ăn quả, nâng diện tích cây ăn quả toàn huyện lên 500ha. Đồng thời, chuyển đổi và trồng mới để phát triển rừng gỗ lớn bằng các loài cây lim, giổi, lát bản địa đạt gần 18ha, phát triển ngành chăn nuôi theo hướng nhân rộng mô hình trang trại, gia trại, nâng tổng số đàn gia súc, gia cầm của huyện đạt gần 430 nghìn con.

Xã vùng cao Quảng Lâm, huyện Đầm Hà có diện tích rộng tới gần 9.000 ha, có 6 bản, với 740 hộ, hơn 3.200 nhân khẩu, với 9 dân tộc anh em sinh sống, trong đó chiếm 98% là đồng bào dân tộc thiểu số. Phát huy lợi thế đất rừng rộng, những năm qua chính quyền xã Quảng lâm đã tích cực vận động bà con DTTS phát triển sản xuất lâm nghiệp, gắn với trồng rừng gỗ lớn cho giá trị kinh tế cao, kết hợp với chăn nuôi gia súc, gia cầm. Nhờ vậy, nhiều hộ gia đình đã mạnh dạn vay vốn, mở rộng sản xuất vươn lên làm giàu ngay trên quê hương. 

Điển hình như gia đình ông Chíu Sáng Phát, bản Tài Lý Sáy, xã Quảng Lâm, từ một hộ nghèo, nhờ nỗ lực vươn lên trong sản xuất đã trở thành hộ khá giả trong xã. Ông Chíu Sáng Phát chia sẻ, trước đây hoàn cảnh gia đình khó khăn, nhờ chính quyền xã vận động gia đình chuyển cải tạo đồi trồng keo và một số cây cho giá trị thấp sang cây quế. Với hơn 3ha cây quế hiện đang cho thu hoạch, trung bình mỗi năm cho thu nhập hơn 300 triệu. Nhờ vậy, gia đình xây nhà mới khang trang, cuộc sống khá giả, không còn nghèo khó như trước đây.

Nhờ cấp ủy, chính quyền xã Quảng Lâm, nhất là các cấp hội nông dân luôn tạo điều kiện, đồng hành, hỗ trợ nông dân phát triển sản xuất, như vay tín chấp lãi suất thấp từ Quỹ hỗ trợ nông dân và được tham gia các lớp tập huấn, trao đổi kinh nghiệm chăn nuôi, trồng trọt đã giúp tôi thêm mạnh dạn đầu tư vào sản xuất và đã thành công, cuộc sống gia đình trở lên khá giả- Ông Chìu Sáng Phát cho biết thêm.

anh-dh-01.jpg
Anh Lưu Văn Bình tại xã Tân Bình vươn lên làm giàu từ chăn nuôi gà thương phẩm 

Hay như gia đình anh Lưu Văn Bình là một trong những hội viên nông dân tiêu biểu ở thôn Tân Tiến, xã Tân Bình, huyện Đầm Hà cho biết, năm 2016, tận dụng diện tích vườn đồi của gia đình đã nuôi thả 300 con gà thương phẩm, với không ít lần thất bại, đến nay anh đã phát triển đàn gà lên gần 7.000 con, gồm cả giống gà hồ Bắc Giang và gà bản Đầm Hà. Trung bình mỗi lứa gà xuất bán cho doanh thu hơn 2 tỷ đồng, trừ chi phí, lợi nhuận gần 700 triệu đồng/năm.

Nhờ thực hiện linh hoạt các chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất, đa dạng hóa sinh kế được triển khai có hiệu quả đã trở thành động lực cho mục tiêu giảm nghèo bền vững của huyện Đầm Hà. Thông qua đó, người dân không chỉ nhận hỗ trợ một cách thụ động, mà đã chủ động, quyết tâm vươn lên thoát nghèo, làm giàu.

anh-dh-02.jpg
Diện mạo nông thôn xã nông thôn mới Quảng Lâm ngày càng xanh, sạch đẹp 

Ông Nguyễn Văn Tiến, Trưởng Phòng LĐTB&XH huyện Đầm Hà cho biết, những năm qua, huyện triển khai hiệu quả các nguồn hỗ trợ từ Trung ương, Tỉnh và các nguồn lực xã hội hóa từ cộng đồng, doanh nghiệp và đa dạng hóa việc làm, tăng thu nhập cho hộ nghèo, hộ cận nghèo. Tại vùng đồng bào DTTS, công tác trợ giúp sẽ linh hoạt bằng cách tư vấn, tạo việc làm, cho vay vốn ưu đãi, ưu tiên các mô hình tham gia hợp tác xã, tổ hợp tác, tổ nghề nghiệp, nhằm khuyến khích các hộ nhỏ lẻ tích cực liên kết sản xuất theo chuỗi, nhằm tăng giá trị các sản phẩm trên diện tích đất canh tác của người dân. Số hộ nghèo toàn huyện hiện chỉ còn 35 hộ, bằng 0,32%.

Phát huy kết quả đạt được, thời gian tới, huyện Đầm Hà tăng cường công tác tuyên truyền, vận động hộ nghèo, người nghèo tự phấn đấu vươn lên thoát nghèo gắn với việc giúp đỡ hộ nghèo có địa chỉ của các cơ quan, ban, ngành, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội. Đồng thời khuyến khích các hộ dân, nhất là bà con DTTS mạnh dạn phát triển sản xuất, vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng ngay trên đồng đất quê hương mình.

Bài liên quan
 • Chính sách về đất đai ở Gia Lai giúp hàng nghìn hộ dân vươn lên, thoát nghèo
  (TN&MT) - Trong những năm qua, chính sách về đất đai như: hỗ trợ nhà ở, đất ở, đất sản xuất được triển khai thực hiện trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã giúp hàng nghìn người dân là hộ nghèo, cận nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) ở các xã, thôn, làng đặc biệt khó khăn yên tâm sinh sống, sản xuất; góp phần nâng cao đời sống, thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững tại địa phương.

(0) Bình luận
Nổi bật
Gỡ vướng trong triển khai hỗ trợ đất ở, đất sản xuất vùng đồng bào DTTS&MN
(TN&MT) – Những năm qua, Sơn La đã đẩy mạnh rà soát, bố trí quỹ đất để hỗ trợ đất ở, đất sản xuất cho các hộ nghèo, hộ đồng bào dân tộc thiểu số thiếu đất, góp phần từng bước nâng cao chất lượng sống nhân dân, đảm bảo an sinh xã hội, xóa đói giảm nghèo bền vững. Liên quan đến vấn đề này, Phóng viên Báo TN&MT đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Tiến Dương – Phó Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Sơn La.
Đừng bỏ lỡ
 • Văn phòng ĐKĐĐ Vĩnh Phúc: Lấy chỉ số hài lòng của dân làm thước đo thay đổi
  Điều chỉnh hoạt động của Văn phòng đăng ký đất đai (ĐKĐĐ), 100% cán bộ, nhân viên tuân thủ đạo đức công vụ, văn minh công sở, đồng hành cùng người dân, doanh nghiệp - đây là 1 trong 5 nhiệm vụ trọng tâm, là bước thay đổi ngoạn mục đo bằng chỉ số hài lòng của dân đang hiện hữu tại Vĩnh Phúc.
 • Cả nước còn gần 1,2 triệu ha đất chưa sử dụng
  Bộ TN&MT vừa công bố Quyết định số 719/QĐ-BTNMT phê duyệt và công bố kết quả thống kê diện tích đất đai năm 2021 (tính đến ngày 31/12/2021). Trong đó, có gần 1,2 triệu ha thuộc nhóm đất chưa sử dụng.
 • Quảng Bình: Kiên quyết chấm dứt hoạt động dự án đầu tư chậm tiến độ
  (TN&MT) - UBND tỉnh Quảng Bình yêu cầu Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường và các sở, ngành, địa phương có liên quan tham mưu UBND tỉnh kiên quyết chấm dứt hoạt động dự án đầu tư đối với các dự án chậm tiến độ, làm cơ sở thu hồi đất theo quy định, tránh lãng phí nguồn lực đất đai.
 • Quản lý đất đai cấp cho đồng bào dân tộc còn bất cập
  Theo báo cáo mới nhất về kết quả điều tra thực trạng kinh tế-xã hội 53 dân tộc thiểu số của Ủy ban Dân tộc (năm 2019), cả nước còn có 24.532 hộ đồng bào dân tộc thiểu số thiếu đất ở; 210.400 hộ dân tộc thiểu số có nhu cầu hỗ trợ đất sản xuất.
 • “Sổ đỏ” mang tên cả vợ lẫn chồng : Tạo điều kiện để phụ nữ chủ động phát triển kinh tế, góp phần xóa đói, giảm nghèo
  Phụ nữ và nam giới bình đẳng về quyền sử dụng (QSD) đất được đề cập trong các văn bản pháp luật hiện hành tại Việt Nam. Nội dung này được thể hiện trong Hiến pháp 2013, Luật đất đai 2013, Bộ luật Dân sự 2015, Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 cùng các văn bản hướng dẫn thi hành.
 • Thanh Hoá: Có 429.337 ý kiến góp ý vào dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)
  UBND tỉnh Thanh Hoá vừa có Báo cáo số 47/BC-UBND, ngày 19/3/2023 về việc tổng hợp kết quả tổ chức lấy ý kiến Nhân dân đối với Luật Đất đai (sửa đổi). Các tổ chức, cá nhân góp ý 16 chương với 429.337 lượt ý kiến góp ý cho Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi).
 • Infographic: Chính sách đất đai đối với hộ nghèo, hộ đồng bào dân tộc thiểu số
  Thời gian qua, Đảng và Nhà nước ta đã có nhiều chủ trương, chính sách đối với đồng bào dân tộc thiểu số, hộ nghèo trong đó, có nhiều chính sách về đất đai hỗ trợ về đất ở, đất sản xuất, qua đó góp phần vào công cuộc xóa đói – giảm nghèo.
 • Thanh Hóa: Công khai 109 dự án vi phạm pháp luật đất đai
  Thực hiện quy định tại Luật đất đai năm 2013 và các văn bản quy định thi hành, theo chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ Tài nguyên và Môi trường, Sở Tài nguyên và Môi trường vừa có Văn bản số 654/STNMT- TTr báo cáo UBND tỉnh Thanh Hóa về việc công khai 109 dự án vi phạm pháp luật đất đai.
 • Nhiều chính sách khuyến khích tích tụ, tập trung đất đai góp phần xóa đói giảm nghèo
  (TN&MT) - Trên cơ sở định hướng tại các Nghị quyết của Đảng và Nhà nước, Luật Đất đai năm 2013 đã có nhiều quy định quan trọng trong quản lý, sử dụng đất nông nghiệp nói chung, trong đó có thúc đẩy quá trình tích tụ, tập trung đất đai cho sản xuất nông nghiệp nói riêng nhằm hướng tới sản xuất nông nghiệp hàng hóa quy mô lớn, góp phần vào công cuộc xóa đói giảm nghèo.
 • Có chính sách phù hợp ưu tiên giao đất cho đồng bào dân tộc thiểu số
  Chính phủ yêu cầu Bộ TN&MT chủ trì, phối hợp với một số Bộ ngành địa phương có chính sách phù hợp ưu tiên giao đất cho đồng bào dân tộc thiểu số, cùng với các cơ chế hiệu quả để ngăn chặn người dân chuyển nhượng sau khi được giao đất; có quy định tạo điều kiện thuận lợi để người sử dụng đất nông nghiệp được chuyển đổi mục đích sản xuất cây trồng, vật nuôi, nâng cao hiệu quả sử dụng đất nông nghiệp theo quy hoạch…
 • Khẩn trương tổng hợp, xây dựng Báo cáo kết quả lấy ý kiến nhân dân dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)
  Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ký Công điện số 164/CĐ-TTg ngày 18/3/2023 của Thủ tướng Chính phủ về tổ chức lấy ý kiến Nhân dân đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi).
 • Hoàn thiện chính sách, nâng cao hiệu quả quản lý và sử dụng đất
  Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 37/NQ-CP ngày 17/3/2023 ban hành Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TW ngày 16/6/2022 của Hội nghị lần thứ năm Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về “Tiếp tục đổi mới, hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý và sử dụng đất, tạo động lực đưa nước ta trở thành nước phát triển có thu nhập cao”.
 • 32 địa phương đề nghị điều chỉnh chỉ tiêu sử dụng đất đến năm 2025
  Sáng 16/3, tại trụ sở Bộ TN&MT, Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Minh Ngân đã có buổi làm việc với Cục Quy hoạch và phát triển tài nguyên đất và một số đơn vị liên quan về công tác chuẩn bị thẩm định Kế hoạch sử dụng đất 5 năm (2021-2025) cấp tỉnh và điều chỉnh chỉ tiêu sử dụng đất đến năm 2025 đã được Thủ tưởng Chính phủ phân bổ.
 • Kon Tum: Nỗ lực cấp đất ở, đất sản xuất cho người đồng bào dân tộc thiểu số
  Hiện tại, tỉnh Kon Tum đã thành lập, kiện toàn Ban Chỉ đạo để triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ đất ở, đất sản xuất cho hộ đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS). Đồng thời, Kon Tum còn tăng cường công tác quản lý, chỉ đạo, hướng dẫn, đôn đốc các địa phương thực hiện các chính sách trên đạt hiệu quả; phấn đấu đến năm 2025, 100% hộ đồng bào DTTS có đất ở, đất sản xuất để phát triển kinh tế, hướng đến mục tiêu giảm nghèo bền vững.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO