Đầm Hà (Quảng Ninh): Nâng cao ý thức bảo vệ môi trường vùng đồng bào DTTS

Phạm Hoạch | 17/09/2021, 14:46

(TN&MT) - Từ đầu năm 2021 đến nay, UBND huyện Đầm Hà đã tổ chức nhiều lớp tập huấn tuyên truyền phổ biến pháp luật về bảo vệ môi trường tại các xã vùng cao có đông đồng bào vùng DTTS. Từ đó góp phần giúp người dân nâng cao ý thức bảo vệ môi trường tại địa phương.

Theo đó, chính quyền địa phương phối hợp với các tổ chức chính trị- xã hội tuyên truyền vận động, hướng dẫn các hộ gia đình thực hiện cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, trong đó đặc biệt chú trọng hướng dẫn thực hiện cho vùng đồng bào DTTS.

Ông Trần Việt Dũng, Chủ tịch huyện Đầm Hà cho biết, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nên việc nhận thức, trách nhiệm giữ gìn vệ sinh môi trường của người dân, vùng đồng bào DTTS đã được nâng lên rõ rệt.

Người dân xã Quảng Lâm huyện Đầm Hà bỏ rác đúng nơi quy định.

Cụ thể, trong những năm gần đây, tình trạng chăn thả gia súc, gia cầm, phóng uế bừa bãi tại địa bàn các xã vùng cao đã được hạn chế. Các hộ dân đã có ý thức thu gom, xử lý rác thải đảm bảo vệ sinh môi trường, xây dựng nhà vệ sinh, chuồng trại chăn nuôi cách xa nơi ở, xử lý chất thải chăn nuôi bằng hệ thống hầm bioga.

Đến nay, toàn huyện Đầm Hà có 70% hộ gia đình vùng sâu, vùng xa, vùng DTTS có nhà tiêu hợp vệ sinh; 69% hộ gia đình vùng sâu, vùng xa, vùng DTTS có chuồng trại hợp vệ sinh.

Cùng với đó, các tổ chức đoàn thể, hội đã triển khai nhiều phong trào như: Hội phụ nữ với phong trào“Sạch nhà, sạch ngõ, sạch bếp”; Đoàn Thanh niên triển khai phong trào “Xây dựng tỉnh Quảng Ninh xanh- sạch- đẹp”; Hội Nông dân với việc vận động hội viên làm phân xanh gắn với sản xuất nông nghiệp. Hội cựu chiến binh vận động hội viên quản lý các đoạn kênh mương không rác thải và phong trào “Thắp sáng đường quê”.

Nhiều tuyến đường tại xã vùng cao huyện Đầm Hà ngày càng xanh, sạch.

Huyện Đầm Hà còn đầu tư xây dựng 5 điểm tập kết trung chuyển chất thải rắn sinh hoạt tại xã vùng cao Quảng Lợi, Quảng An và Quảng Lâm; trang bị 18 xe đẩy rác cho xã Quảng Lâm, Quảng Lợi, Quảng An, góp phần vào việc thu gom, vận chuyển rác đúng nơi quy định, bảo vệ môi trường tại địa phương.

Đồng thời, UBND huyện Đầm Hà chỉ đạo các xã triển khai áp dụng và nhân rộng các mô hình sản xuất, chăn nuôi thân thiện với môi trường tại địa bàn các xã miền núi như ứng dụng công nghệ sản xuất phân vi sinh đa năng từ phụ phẩm nông nghiêp tại xã Quảng Lợi.

Huyện Đầm Hà còn đẩy mạnh phong trào chống rác thải nhựa, nói không với túi ni- lông khó phân hủy và sản phẩm nhựa nhận được sự hưởng ứng tích cực của các đơn vị, tổ chức, cá nhân và cả hệ thống chính trị - xã hội, qua đó ý thức của người dân trong công tác bảo vệ môi trường đã có sự chuyển biến rõ nét, góp phần vào việc bảo vệ môi trường trên địa bàn huyện.

 

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO