Đầm Hà (Quảng Ninh): Nâng cao chất lượng tiêu chí môi trường trong xây dựng NTM

Phạm Hoạch | 25/03/2022, 10:30

(TN&MT) - Nhận thức rõ tầm quan trọng của tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới (NTM), trong những năm qua, huyện Đầm Hà, tỉnh Quảng Ninh luôn quan tâm, coi trọng nhiệm vụ bảo vệ và nâng cao chất lượng môi trường. Nhờ vậy, bộ mặt nhiều làng quê tại các xã ngày một đổi mới, đời sống người dân được nâng lên rõ rệt.

Quảng Lâm là xã vùng cao của huyện Đầm Hà, trước đây đường sá vốn chật hẹp, nhiều đồi núi dốc, suối, khe khiến cho giao thông đi lại khó khăn. Nhiều hộ chăn nuôi gia súc, gia cầm còn gây ô nhiễm môi trường. Khi bắt tay xây dựng NTM, xã Quảng Lâm đã chọn các tiêu chí giao thông và môi trường làm khâu đột phá để triển khai thực hiện.

anh-dh-01.jpg
Người dân xã Quảng Lâm chặt cây, dỡ bờ rào hiến đất mở rộng đường giao thông

Trao đổi với PV, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch xã Quảng Lâm, Hoàng Văn Bổng cho biết, xác định tiêu chí môi trường là tiêu chí khó thực hiện trong bộ tiêu chí xây dựng NTM nên ngay từ khi bắt đầu triển khai chương trình, chính quyền xã Quảng Lâm đã chú trọng công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức và trách nhiệm của mỗi người dân về công tác bảo vệ môi trường, tạo dựng cảnh quan nông thôn xanh-sạch- đẹp.

Nhờ được tuyên truyền, vận động, người dân hiểu ra rằng, muốn xây dựng NTM thì trước hết đường phải rộng, sạch và mát. Trong thời gian ngắn được vận động, xã Quảng Lâm đã mở rộng mặt đường liên thôn, xóm từ 3,5 m trở lên, cơ bản các tuyến đường liên thôn, bản được cứng hóa, hệ thống rãnh thoát nước được chỉnh trang, có nắp đậy an toàn. Dọc hai bên các tuyến đường, người dân trồng hoa, cây cảnh tạo nên không khí trong lành. Qua vận động, bà con đã di chuyển chuồng trại chăn nuôi ra xa khu vực nhà ở, đảm bảo vệ sinh môi trường.

anh-dh-02.jpg
Qua việc tuyên truyền, người dân xã Quảng Lâm bỏ rác thải bảo vệ thực vật đúng nơi quy định, góp phần bảo vệ môi trường nông thôn

Cùng với đó, thông qua việc huy động hiệu quả các nguồn lực để bảo vệ môi trường, xã Đầm Hà, huyện Đầm Hà đã giải được "bài toán khó" về thu gom và xử lý rác thải ở nông thôn. Bí thư Đảng ủy xã Đầm Hà, Lưu Văn Nam chia sẻ, trên cơ sở khảo sát, đánh giá thực trạng môi trường ở các khu dân cư, địa phương triển khai nhiều mô hình thu gom rác thải, nhằm huy động mọi nguồn lực, thành phần chung tay bảo vệ môi trường. Cấp ủy, chính quyền và các đoàn thể đẩy mạnh tuyên truyền để người dân thay đổi thói quen, nâng cao ý thức, trách nhiệm trong bảo vệ môi trường sống từ những việc làm nhỏ nhất trong mỗi gia đình.

Cụ thể, chính quyền xã vận động bà con hưởng ứng phong trào hiến đất mở đường, chỉ trong một thời gian ngắn, hàng chục tuyến đường mới được mở rộng, thay thế cho các tuyến đường cũ, nhỏ hẹp trước đây, giúp cho việc đi lại của bà con được thuận lợi. Cùng với đó, các tổ chức chính trị- xã hội của xã cũng vận động đoàn viên, hội viên thực hiện các đoạn đường tự quản, đường hoa ở các khu dân cư, thu gom vỏ chai và bao bì thuốc bảo vệ thực vật để hạn chế ô nhiễm đồng ruộng. Nhờ vậy, sau một thời gian triển khai mô hình, xã Đầm Hà đã giải quyết được các bức xúc do rác thải gây ra, mang lại cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp.

anh-dh-03.jpg
Cán bộ xã Đầm Hà vận động người dân xóm Giáo hiến đất mở rộng đường, giúp cho việc đi lại được thuận tiện

Bên cạnh các kết quả đạt được, công tác bảo vệ môi trường nông thôn ở huyện Đầm Hà vẫn còn những khó khăn, hạn chế. Đến nay, đã có 8/8 xã được công nhận xã NTM, nhưng kết quả của tiêu chí môi trường còn thiếu tính bền vững. Do địa hình vừa đồi núi, vừa ven biển, dân cư sống không tập trung nên việc cung cấp nước sạch, thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt tại một số khu vực nông thôn gặp nhiều trở ngại. Các xã đã thành lập được các tổ dịch vụ, tổ tự quản thu gom rác thải, tuy nhiên hoạt động theo hình thức tự quản, thu không đủ chi nên các thành viên tham gia không mặn mà gắn bó với công việc.

anh-dh-04.jpg
Đoàn viên thanh niên xã Đầm Hà ra quân thu gom rác thải tại khu vui chơi của các cháu thiếu nhi trên địa bàn xã

Theo Chủ tịch UBND huyện Đầm Hà, Trần Việt Dũng cho biết, xác định nhiệm vụ bảo vệ môi trường là yếu tố cốt lõi để phát triển nông thôn bền vững, thời gian tới, địa phương tiếp tục chú trọng nâng cao chất lượng tiêu chí môi trường trong xây dựng NTM. Cụ thể, địa phương có chính sách khuyến khích các tổ chức, cá nhân đầu tư công nghệ hiện đại, thân thiện môi trường trong xử lý rác thải. Tiếp tục quan tâm rà soát, bổ sung quy hoạch và đầu tư đồng bộ các hạng mục, công trình phục vụ công tác bảo vệ môi trường gồm hệ thống thoát nước, thu gom, xử lý nước thải tại trung tâm các xã, thị trấn và cụm dân cư mới.

Đặc biệt, huyện sẽ không phê duyệt, cấp phép cho các dự án sản xuất, kinh doanh có công nghệ sản xuất lạc hậu, loại hình sản xuất phát thải lớn, có nguy cơ ô gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến đời sống, sức khỏe của nhân dân. Đồng thời, huy động sự tham gia của người dân và cộng đồng cùng chung tay bảo vệ và phát triển môi trường bền vững, để tạo nên những vùng quê xanh, sạch đẹp.

Bài liên quan
 • Điện Biên xây dựng nông thôn mới: Nỗ lực giữ chuẩn tiêu chí môi trường
  Nhận thức rõ tầm quan trọng của tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới (NTM), thời gian qua, tỉnh Điện Biên luôn quan tâm, coi trọng nhiệm vụ bảo vệ và nâng cao chất lượng môi trường. Đẩy mạnh tuyên truyền nhằm thay đổi thói quen, tập quán, nâng cao ý thức trách nhiệm trong bảo vệ môi trường sống của người dân. Vì vậy, nhiều bản làng ngày một đổi mới, đời sống người dân được nâng cao.

(0) Bình luận
Nổi bật
Thời tiết ngày 4/2: Bắc Bộ có mưa nhỏ và sương mù, Nam Bộ trời nắng
(TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, khu vực Bắc Bộ có mưa, mưa phùn và sương mù. Trời rét. Trong khi đó, khu vực Nam Bộ ngày nắng với nhiệt độ có nơi trên 33 độ C.
Đừng bỏ lỡ
 • Thời tiết ngày 2/2, Bắc Bộ ngày nắng, đêm có mưa vài nơi
  Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, dự báo thời tiết hôm nay (2/2), khu vực Bắc Bộ nhiều mây, không mưa, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ, từ đêm có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù. Gió nhẹ. Sáng và đêm trời rét.
 • Nghệ An: Chùa Viên Quang phóng sinh 10 tấn cá xuống sông Lam
  Chùa Viên Quang vừa tiến hành phóng sinh 10 tấn cá các loại xuống sông Lam. Đây là một trong những hoạt động thường niên của ngôi chùa này, góp phần không nhỏ làm tái tạo nguồn lợi thủy sản, cân bằng sinh thái, góp phần thúc đẩy bảo vệ môi trường.
 • Quảng Ngãi: Sẽ bơm, hút 8.000 lít dầu từ tàu hàng gãy đôi trên biển để hạn chế ô nhiễm
  (TN&MT) - Phương án đưa ra là sẽ thả phao quanh tàu hàng gặp nạn, không cho rò rỉ dầu, sau đó sẽ khảo sát để lắp ráp hệ thống ống bơm, hút dầu và đưa vào bờ.
 • Văn Bàn - Lào Cai: Nỗ lực dập tắt các điểm cháy, tránh lan vào rừng
  Thông tin từ UBND huyện Văn Bàn (Lào Cai), trong 2 ngày 30 và 31/1, trên địa bàn huyện Văn Bàn đã xảy ra 2 vụ cháy tại Tiểu khu 529 và Tiểu khu 591b. Hiện cơ quan chức năng huyện Văn Bàn đang tập trung lực lượng để khống chế các điểm cháy, không để lan vào rừng.
 • Điện Biên: Phát huy vai trò thanh niên trong bảo vệ môi trường ứng phó biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu là nhiệm vụ thường xuyên và lâu dài, có tính cấp bách đối với sự phát triển của đất nước. Vì vậy, để bảo vệ môi trường sống và các nguồn tài nguyên thiên nhiên, cần có sự đóng góp công sức của cả hệ thống chính trị, trong đó có vai trò xung kích, tình nguyện của thanh niên.
 • Dự báo thời tiết ngày 1-2, cả nước trời trở rét
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 1-2, khu vực Bắc Bộ có mưa nhỏ vài nơi, trời rét. Khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận đến khu vực Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, cục bộ có mưa, trời rét gió đông bắc cấp 2-3.
 • Thừa Thiên – Huế phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” năm 2023
  Ngày 31/1 (mùng 10 tháng Giêng), tỉnh Thừa Thiên - Huế tổ chức Lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” xuân Quý Mão năm 2023 tại khu di tích Chứng tích lịch sử Chín Hầm (TP. Huế).
 • Bộ Công an phấn đấu năm 2025 đạt kết quả cao nhất trong Chương trình trồng 1 tỷ cây xanh
  Phát biểu tại buổi Lễ phát động “Tết trồng năm 2023 của Bộ Công An– Vì một Việt Nam xanh”, Đại tướng Tô Lâm, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an tin tưởng rằng, với khí thế mới, vận hội mới, quyết tâm mới cùng với hình ảnh, không khí trang trọng của buổi lễ phát động trồng cây đầu xuân và số cây được trồng tại Đất Tổ - Phú Thọ phong trào “Tết trồng năm 2023 của Bộ Công an - Vì một Việt Nam xanh” sẽ đạt được nhiều kết quả tích cực...
 • Sơn La: Các địa phương đồng loạt ra quân hưởng ứng Tết trồng cây 2023
  (TN&MT) - Từ ngày 27/1-31/1, các huyện, thành phố và một số đơn vị trên địa bàn tỉnh Sơn La đã đồng loạt ra quân hưởng ứng Tết trồng cây mừng Đảng mừng Xuân Quý Mão 2023.
 • Châu Âu và cuộc “chuyển đổi năng lượng” ngoạn mục
  (TN&MT) - Dù đối mặt với khủng hoảng kép về thiếu hụt nguồn cung khí đốt từ Nga và sự sụt giảm sản lượng điện, các nước Châu Âu không quay trở lại sử dụng nhiệt điện than như dự báo mà tiếp tục phát triển năng lượng tái tạo ở mức kỷ lục trong năm 2022.
 • Tín chỉ các-bon - “tài nguyên” mới nổi
  (TN&MT) - Việt Nam đang sở hữu một nguồn tài nguyên vô cùng dồi dào nhưng chưa được khai phá, đó là tín chỉ các-bon quy đổi khi thực hiện các hoạt động cắt giảm phát thải hoặc hấp thụ khí nhà kính. Loại “tài nguyên xanh” dành cho “thị trường xanh” này đang trở nên hấp dẫn trên thế giới, nhất là trong bối cảnh các quốc gia sẽ áp dụng các loại thuế các-bon trong thời gian sắp tới.
 • Bảo vệ môi trường đầu xuân - những góc nhìn đa chiều
  (TN&MT) - Đầu Xuân mới, nhóm phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã ghi lại những ý kiến của lãnh đạo, các nhà quản lý ngành TN&MT trên mọi miền Tổ quốc. Từ Thủ đô Hà Nội thân yêu đến TP.HCM sôi động, từ miền Trung ruột thịt đến vùng cao Tây Bắc và cả du khách nước ngoài… đâu đâu cũng đề cao vai trò của bảo vệ môi trường với cuộc sống.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO