Đảm bảo tổ chức Lễ Kỷ niệm 40 năm Ngày thành lập GHPGVN trang trọng và an toàn phòng, chống dịch

Trí Việt | 13/10/2021, 09:11

(TN&MT) - Đó là khẳng định của Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng khi chủ trì cuộc họp với Tổ công tác liên ngành hướng dẫn, giúp đỡ Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) tổ chức Lễ Kỷ niệm 40 năm ngày thành lập tại trụ sở Ban Tôn giáo Chính phủ.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng phát biểu tại Hội nghị

Tham dự hội nghị có ông Đỗ Văn Phới, Phó Trưởng ban Ban Dân vận Trung ương, bà Trần Thị Minh Nga, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ, Tổ trưởng Tổ công tác, ông Nguyễn Văn Thanh, Trưởng ban Tôn giáo Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, bà Phạm Bảo Khánh, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Thành phố Hà Nội, đại diện lãnh đạo cơ quan ban ngành có liên quan và thành viên của Tổ công tác.

Về phía GHPGVN có Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Trị sự GHPGVN và Thượng tọa Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội đồng Trị sự GHPGVN.

Chùa Quán Sứ - Trụ sở Trung ương GHPGVN sẽ được trang hoàng trang trọng, lộng lẫy như các dịp đại Phật lễ khác 

Tại Hội nghị, các đại biểu đã được nghe báo cáo kết quả triển khai nhiệm vụ của Tổ công tác, thảo luận một số vấn đề liên quan đến công tác chuẩn bị cho Lễ Kỷ niệm như kế hoạch tổ chức chương trình, công tác thi đua khen thưởng, kiểm tra y tế, công tác phòng chống dịch Covid-19, công tác đảm bảo an ninh trật tự, giao thông, phòng chống cháy nổ khi diễn ra Lễ Kỷ niệm tại các điểm cầu sự kiện, sự phối hợp giữa các ban, ngành có liên quan trong công tác hướng dẫn, giúp đỡ GHPGVN.

Phát biểu tại Hội nghị, Thượng tọa Thích Đức Thiện cho biết, Lễ Kỷ niệm 40 năm Ngày thành lập GHPGVN là sự kiện trọng đại của các cấp trong Giáo hội, nhằm nêu cao truyền thống lịch sử hộ quốc an dân, đồng hành cùng dân tộc của Phật giáo Việt Nam, khơi dậy niềm tự hào về truyền thống lịch sử và nâng cao nhận thức về vai trò, trách nhiệm của các cấp trong Giáo hội, của Tăng Ni, Phật tử trong việc đoàn kết, hòa hợp xây dựng Giáo hội trưởng thành và phát triển.

Trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 vẫn còn phức tạp ở nhiều địa phương, Ban Thường trực Hội đồng Trị sự GHPGVN đã quyết định tổ chức Lễ Kỷ niệm bằng hình thức trực tuyến từ điểm cầu Trung ương đến 63 tỉnh, thành phố.

Cùng với việc thông tin về công tác chuẩn bị cho Lễ Kỷ niệm, Thượng tọa cũng nêu rõ nội dung thông điệp của Pháp chủ GHPGVN, việc in ấn các ấn phẩm sách và tổ chức hội thảo trực tuyến chào mừng kỷ niệm 40 năm Ngày thành lập GHPGVN.

Kết luận Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng khẳng định, Lễ Kỷ niệm 40 năm Ngày thành lập GHPGVN là sự kiện có ý nghĩa quan trọng đối với GHPGVN, là dịp để Giáo hội nhìn nhận, đánh giá những thành tựu, kết quả đã đạt được trong suốt quá trình 40 năm xây dựng và phát triển, đồng thời cũng là dịp để Nhà nước tuyên dương các đóng góp tích cực của Giáo hội theo phương châm Đạo pháp - Dân tộc - Chủ nghĩa xã hội trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước, nhất là các đóng góp cho công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 thời gian qua. Thứ trưởng đề nghị Tổ công tác và các cơ quan, ban, ngành có liên quan tích cực hướng dẫn, giúp đỡ GHPGVN tổ chức tốt các hoạt động kỷ niệm 40 năm Ngày thành lập, đảm bảo Lễ Kỷ niệm được diễn ra trang trọng, ý nghĩa và đảm bảo an toàn phòng, chống dịch bệnh.

Về phía GHPGVN, Thứ trưởng đề nghị Giáo hội thực hiện tốt các công tác chuẩn bị cho Lễ Kỷ niệm, sớm có Thông bạch hướng dẫn Ban Trị sự GHPGVN các tỉnh, thành phố về kế hoạch tổ chức Lễ Kỷ niệm.

Dự kiến Lễ Kỷ niệm 40 năm Ngày thành lập GHPGVN với chủ đề “40 năm GHPGVN hội nhập và phát triển cùng đất nước” sẽ được tổ chức vào Chủ nhật ngày 7/11/2021 bằng hình thức trực tuyến với điểm cầu Trung ương tại trụ sở Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các điểm cầu trụ sở Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam 63 tỉnh, thành phố.

Tại Thông tư số 245/TT-HĐTS được Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch Hội đồng Trị sự ký, ban hành về Đại lễ kỷ niệm 40 năm thành lập GHPGVN đã thông báo điều chỉnh hình thức tổ chức; thống nhất thời gian, địa điểm, chương trình, thành phần tham dự và các công tác nhân sự, tổ chức, hoằng pháp, truyền thông..., giao nhiệm vụ cho các thành viên Hội đồng Trị sự GHPGVN, GHPGVN tỉnh, thành phố và các Ban, Viện...

 

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Góc nhìn của Phật giáo trong bảo vệ môi trường
(TN&MT) - Trong giáo lý nhà Phật, môi trường được coi là một trong những yếu tố quan trọng để che chở, bao bọc cho sự sống con người. Với triết lý từ bi hỷ xả, Phật giáo mang đến thông điệp con người không nên gây tổn hại đến bất cứ điều gì, kể cả môi trường.
Đừng bỏ lỡ
 • Lào Cai: Linh thiêng Lễ hội đền Bảo Hà
  (TN&MT) - Ngày 1/9 (tức 17/7 âm lịch), UBND huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai đã long trọng tổ chức Lễ hội đền Bảo Hà. Hàng nghìn người dân và du khách thập phương đã đến tham dự Lễ hội.
 • Cần rà soát, hoàn thiện quy định về đất tôn giáo
  Góp ý vào Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) tại kỳ họp thứ 5, Quốc hội XV, Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm – Đại biểu Quốc hội TP. Hà Nội đề nghị cần rà soát, hoàn thiện quy định về đất tôn giáo để bảo đảm quy định thống nhất giữa dự thảo Luật và Luật Tín ngưỡng tôn giáo, tránh phát sinh các khái niệm mới, thực hiện không thống nhất, có thể sẽ phát sinh tranh chấp, khiếu nại.
 • Ứng phó BĐKH, bảo vệ môi trường: “Nhịp cầu” gắn kết các tôn giáo trong khối đoàn kết toàn dân
  (TN&MT) - Ngày nay, các tôn giáo đang thể hiện rõ nét vai trò trong việc hình thành nếp sống, văn hóa bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu trong cộng đồng. Sự kết hợp giữa phát huy các giá trị văn hóa, đạo đức tốt đẹp và nguồn lực của các tôn giáo đã tạo nên sức lan tỏa rộng khắp, gắn kết các tôn giáo đóng góp vào xu thế phát triển xanh, bền vững của đất nước. Phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã phỏng vấn PGS.TS. Chu Văn Tuấn, Viện trưởng Viện Nghiên cứu tôn giáo xung quanh nội dung này.
 • Giáo họ Tràng Bạch chung tay bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Những năm qua, Giáo họ Tràng Bạch luôn chung tay cùng chính quyền phường Hoàng Quế, thị xã Đông Triều (Quảng Ninh) đẩy mạnh tuyên truyền, vận động đồng bào công giáo chung tay thực hiện các hoạt động bảo vệ môi trường, góp phần thiết thực xây dựng diện mạo đô thị phường ngày càng xanh, sạch, đẹp.
 • Chuyên gia đề xuất biện pháp phòng tránh tai biến trượt lở tại Hà Giang
  (TN&MT) - Hà Giang là tỉnh miền núi phía Bắc, có địa hình đồi núi dốc, chia cắt mạnh, địa chất không đồng nhất, hàng năm thường xuyên xảy ra các loại hình thiên tai như: Dông, lốc, sét, mưa đá, rét hại, lũ quét, lũ ống, sạt lở đất, ngập úng cục bộ… Đáng chú ý, đây là tỉnh có mức độ nguy cơ trượt lở đất đá rất cao.
 • Phật giáo tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu chung tay bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Trong thời gian qua, ngoài việc thực hiện phương châm “Sống tốt đời, đẹp đạo”, Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu còn chung tay xây dựng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu ngày càng xanh - sạch - đẹp, văn minh - hiện đại, hướng tới mục tiêu phát triển bền vững.
 • Giáo dân Sa Pa với phong trào sống xanh
  Các hộ gia đình tự phân loại rác thải trước khi đem đến nơi thu gom, tích cực tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường, thường xuyên ra quân dọn vệ sinh đường làng ngõ xóm, nơi công cộng, dọn dẹp khuôn viên nhà thờ vào thứ 7, chủ nhật hàng tuần. Đó là những hành động thiết thực mà giáo dân Sa Pa đang thực hiện để hướng đến lối sống xanh.
 • Phật giáo Nam Tông trong đời sống người Khmer ở đồng bằng sông Cửu Long
  (TN&MT)- Phật giáo Nam tông là tôn giáo có vị trí rất quan trọng đối với đời sống của người Khmer vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL). Nhiều năm qua, Phật giáo Nam tông góp phần giáo dục đạo đức, lễ nghĩa, tôn ti trật tự cho cộng đồng dân tộc Khmer, góp phần bảo tồn và phát huy truyền thống lịch sử văn hóa, xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc cùng đồng hành với sự phát triển của đất nước.
 • Đồng bào công giáo Yên Bình chung tay bảo vệ môi trường
  Thời gian qua, bà con giáo dân huyện Yên Bình (Yên Bái) đã tích cực hưởng ứng phong trào xây dựng nông thôn mới, đặc biệt đã có nhiều hoạt động thiết thực để xây dựng, giữ vững và nâng cao tiêu chí 17 về môi trường.
 • Nhiều đổi thay nơi làng quê xóm đạo
  Các làng quê xóm đạo ở huyện Ba Tri (Bến Tre) giờ đã mang một diện mạo mới. Nơi ấy, có những con đường làng khang trang sạch sẽ, phủ đầy những hàng cây, hoa kiểng đủ sắc màu. Đây là thành quả của nhiều năm tỉnh Bến Tre thực hiện cuộc “Vận động chức sắc, tín đồ đạo Cao đài Ban chỉnh tham gia bảo vệ môi trường (BVMT)”.
 • Từ triết lý sinh thái nhân văn đến thực hành của các tôn giáo Việt
  (TN&MT) - Bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu (BĐKH) đã “ăn sâu, bắt rễ” vào nếp nghĩ, tư duy và văn hóa của các tôn giáo ở Việt Nam. Các tôn giáo đã chung tay cùng Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) ký kết quy chế phối hợp, nhằm tạo nên sự chuyển đổi xanh trong đời sống của các cộng đồng.
 • Phong tục cúng rừng của người Nùng Lào Cai
  (TN&MT) - Ngoài ý nghĩa cầu mong môt năm mưa thuận gió hoà, mùa màng bội thu, phong tục cúng rừng của người Nùng của huyện Mường Khương, Lào Cai còn là dịp để giáo dục ý thức cho mọi người tình yêu thiên nhiên, ý thức bảo vệ rừng, bảo vệ môi trường sống, tình yêu bản làng, quê hương, giáo dục truyền thống “uống nước nhớ nguồn”, khơi dậy và phát huy lòng tự hào dân tộc, tạo không khí vui tươi phấn khởi trong Nhân dân...
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO