Đảm bảo tiến độ xây dựng nhà ga hành khách T2 - Cảng hàng không Quốc tế Phú Bài

Văn Dinh | 26/05/2020, 12:56

(TN&MT) - Dự án xây dựng Nhà ga hành khách T2 - Cảng hàng không quốc tế Phú Bài sau khi hoàn thành và đưa vào khai thác sẽ góp phần tích cực vào việc tăng cường kết nối Thừa Thiên Huế với các tỉnh, thành phố trong cả nước, các nước trong khu vực và thế giới. Các cơ quan ban ngành đang đẩy nhanh tiến độ dự án này.

Dự án xây dựng nhà ga hành khách T2 – Cảng hàng không quốc tế (CHKQT) Phú Bài (thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế) do Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) làm chủ đầu tư, có tổng vốn đầu tư khoảng 2.250 tỷ đồng, khởi công vào cuối năm 2019. Dự án gồm các hạng mục công trình: Nhà ga hành khách; hệ thống đường tầng, đường giao thông; sân đỗ ô tô và các hạng mục phụ trợ đồng bộ.

Phối cảnh Nhà ga hành khách T2

Nhà ga được thiết kế 2 cao trình, 03 tầng gồm tầng 1, tầng lửng và tầng 2. Tầng 1 gồm sảnh đến, băng chuyền hành lý, phòng điều khiển vận hành, khu vực nhập cảnh, cảng vụ, hải quan, phòng cho phi hành đoàn, phòng chờ VIP, phòng hành lý thất lạc, các phòng kỹ thuật điện, phòng kiểm soát an ninh, phòng y tế, khu vực dịch vụ, các nhà vệ sinh. Tầng lửng gồm văn phòng các hãng hàng không, phòng điều hòa không khí, khu vệ sinh; tầng 2 gồm sảnh đi, khu vực làm thủ tục, kiểm soát an ninh, khu vực xuất cảnh, khu vực chờ lên máy bay, phòng chờ VIP, văn phòng, khu vực dịch vụ, các khu vực vệ sinh. Nhà ga hành khách có hệ thống đường dẫn ra máy bay gồm 04 ống lồng, trong đó 03 ống code C và 01 ống lồng đôi.

Diện tích xây dựng khoảng 10.118 m2, tổng diện tích sàn xây dựng khoảng 22.381m2, công suất 5 triệu hành khách/năm (trong đó nội địa 4 triệu hành khách/năm và quốc tế 1 triệu hành khách/năm), bảo  đảm phục vụ 2.500 hành khách giờ cao điểm, được đầu tư trang thiết bị hiện đại, công nghệ hàng không tiên tiến, cung cấp nhiều tiện ích chất lượng cao phục vụ hành khách.

Theo ghi nhận của PV, hiện nay khu vực triển khai dự án được thi công rầm rộ, xe tải chở đất hoạt động liên tục để san lấp mặt bằng dự án. Việc xây dựng Nhà ga hành khách T2 không làm gián đoạn hoạt động của Cảng HKQT Phú Bài nói chung, bởi công trình được triển khai ở vị trí riêng biệt.

Dự án đang được triển khai

Theo báo cáo từ Ban quản lý Dự án Phú Bài thì hiện nay, công trình đang triển khai thi công hạng mục nền đất đạt 25% khối lượng hợp đồng, dự kiến đến tháng 9 năm 2020 sẽ triển khai thi công phần thân nhà ga và các hạng mục phụ trợ khác, hoàn thành dự án và đưa vào khai thác trong quý IV/2021.

Liên quan đến công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư, UBND thị xã Hương Thủy cho biết, hiện UBND thị xã đã thực hiện bàn giao mặt bằng với diện tích 45,94 ha cho Cảng vụ hàng không miền Trung, đang triển khai các thủ tục để bàn giao các diện tích còn lại. Để dự án triển khai đúng tiến độ, nhà thầu đề nghị tỉnh Thừa Thiên Huế sớm hoàn thiện các thủ tục thu hồi và giao bổ sung diện tích đất còn lại của dự án.

Ông Phan Ngọc Thọ - Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đánh giá cao sự nỗ lực của đơn vị thi công trong việc chủ động khắc phục những khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID - 19 để triển khai các hạng mục công trình.

Lãnh đạo Thừa Thiên Huế kiểm tra dự án

Liên quan đến những vướng mắc mà dự án đang gặp phải, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các sở ban ngành liên quan hướng dẫn thủ tục, đẩy nhanh tiến độ cấp phép nâng công suất khai thác đất tại các mỏ đảm bảo nhu cầu khối lượng về đất san lấp và đất đắp nền đường cho công trình. Yêu cầu thị xã Hương Thủy thực hiện dứt điểm công tác giải phóng mặt bằng, bàn giao đất sạch cho dự án trong cuối tháng 5/2020; bố trí diện tích và vị trí đất phù hợp để thực hiện bãi thải phục vụ xây dựng Nhà ga T2.

“Nhà ga T2 là một trong những công trình trọng điểm của quốc gia và của tỉnh, đề nghị phía chủ đầu tư phối hợp tốt với chính quyền địa phương để kịp thời tháo gỡ những vướng mắc trong triển khai thi công, các hạng mục của công trình phải được đảm bảo đúng tiến độ đã đề ra, đảm bảo trong quý IV/2021 phải đưa nhà ga T2 vào khai thác, đáp ứng công suất vận chuyển 5 triệu hành khách mỗi năm, góp phần tích cực vào việc tăng cường kết nối giữa Thừa Thiên Huế với các tỉnh, thành phố trong cả nước, khai thác tiềm năng thế mạnh của địa phương, đặc biệt là phát triển du lịch...”, ông Thọ nhấn mạnh.

CHKQT Phú Bài có vị trí quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Thừa Thiên Huế và khu vực miền Trung. Dự án xây dựng Nhà ga hành khách T2 sau khi hoàn thành và đưa vào khai thác cũng sẽ góp phần bảo đảm quốc phòng an ninh, bảo vệ vùng trời, biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Thanh Hóa: Khởi công tuyến đường QL1A nối với QL45 hơn 1.400 tỷ đồng
Ngày 27/1 (tức mùng 6 Tết Qúy Mão), tại xã Hoằng Xuân (huyện Hoằng Hóa), UBND tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức khởi công xây dựng tuyến đường nối QL 1A với QL 45, từ xã Hoằng Kim (Hoằng Hóa) đến xã Thiệu Long (Thiệu Hóa) với tổng mức đầu tư 3 dự án là 1.417 tỷ đồng.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO