Đảm bảo quyền con người và vấn đề di cư hợp pháp vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Phương Hà (tổng hợp) | 15/04/2021, 17:39

(TN&MT) - Sáng ngày 15/4, Ủy ban Dân tộc đã tổ chức Hội thảo triển khai công tác Nhân quyền và thực hiện công ước, điều ước, pháp luật quốc tế năm 2021 tại thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên. Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Y Thông chủ trì Hội thảo. Tham dự Hội thảo có lãnh đạo các Ban Dân tộc khu vực miền Trung - Tây Nguyên.

Theo Báo cáo tham luận của tỉnh Phú Yên, tính đến cuối năm 2020, tổng số hộ nghèo toàn tỉnh là 7.756 hộ, trong đó, hộ đồng bào dân tộc thiểu số là 2.746 hộ. Tỷ lệ hộ nghèo bình quân hàng năm giảm 3 - 4%, riêng vùng dân tộc thiểu số giảm 4 - 5%. Việc bảo đảm các quyền cho đồng bào dân tộc thiểu số phải được ưu tiên trong việc hoàn thiện pháp luật bảo vệ quyền lợi cho nhóm đối tượng này. Tiếp tục xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật, bảo đảm cơ sở pháp lý ngày càng đầy đủ hơn cho việc thúc đẩy, phát triển các quyền con người, quyền công dân theo tinh thần Hiến pháp năm 2013 và Công ước quốc tế mà Việt Nam tham gia…

Toàn cảnh Hội thảo. Ảnh: ubdt.gov.vn

Tại Hội thảo, các đại biểu đã lắng nghe, thảo luận về các chuyên đề hợp tác quốc tế về quyền con người như: Cơ chế rà soát định kỳ phổ quát về quyền con người (UPR); Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA); Thỏa thuận toàn cầu về Di cư hợp pháp, an toàn và trật tự của Liên Hợp Quốc (Thoả thuận GCM); Bên cạnh đó là các vấn đề liên quan tới công tác thực hiện các chính sách dân tộc nhằm đảm bảo quyền của người dân tộc thiểu số trong bối cảnh hội nhập quốc tế; Tình hình thực hiện các Công ước quốc tế và tác động tới vùng dân tộc thiểu số và miền núi.

Ngoài ra, báo cáo viên của Ủy ban Dân tộc cũng đã trình bày Chuyên đề Báo cáo quốc gia thực hiện Công ước của Liên Hợp Quốc về xoá bỏ mọi hình thức phân biệt chủng tộc (CERD).

Phát biểu tại Hội thảo, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Y Thông nhấn mạnh việc đảm bảo quyền con người và vấn đề di cư hợp pháp, có trật tự trên toàn cầu. Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm cũng lưu ý, sắp tới khi triển khai Chương trình Mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, các cơ quan làm công tác dân tộc cần nỗ lực, quan tâm nhiều hơn nữa để đảm bảo quyền lợi của đồng bào dân tộc thiểu số, đặc biệt là nâng cao số lượng cán bộ là người dân tộc thiểu số tham gia vào các cấp chính quyền.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
MỘT VÒNG SỐNG XANH - Phần 1: Sự giao thoa các tư tưởng cốt lõi
(TN&MT) - Môi trường là vấn đề hệ trọng, là điều kiện sinh tồn của mỗi quốc gia. Do đó bảo vệ môi trường là trách nhiệm chung của toàn dân, toàn xã hội, trong đó có đồng bào tôn giáo.
Đừng bỏ lỡ
  • Kon Tum: Tích cực vận động người đồng bào dân tộc thiểu số bảo vệ môi trường
    (TN&MT) - Để phong trào bảo vệ môi trường lan tỏa rộng rãi trong cộng đồng dân cư, đặc biệt là ở các làng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), các cấp chính quyền địa phương và hội, đoàn thể tỉnh Kon Tum đã tích cực vận động người dân cùng tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường ở thôn, làng.
  • Lào Cai: Triển khai nhiều chính sách phát triển vùng dân tộc thiểu số
    (TN&MT) - Vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) của tỉnh Lào Cai vẫn còn rất nhiều xã nghèo, trong số đó, có các xã chậm phát triển, tỉ lệ nghèo ở mức cao, đời sống nhân dân còn nhiều khó khăn. Để khắc phục tình trạng trên và tạo sự bứt phá trong phát triển kinh tế, xã hội, tỉnh Lào Cai đã triển khai nhiều chính sách để nâng cao đời sống của vùng đồng bào DTTS nơi đây.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO