Đảm bảo công tác PCCCR tại Khu bảo tồn thiên nhiên Mường Nhé

Hoàng Châu | 29/03/2023, 17:08

(TN&MT) - Để chủ động thực hiện có hiệu quả công tác quản lý, bảo vệ và phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR), hạn chế tối đa số vụ cháy và thiệt hại do cháy rừng gây ra. Những năm qua, Ban quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên (KBTTN) Mường Nhé đặc biệt chú trọng đến công tác xây dựng kế hoạch, tuyên truyền, nhằm nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của người dân trong công tác quản lý, bảo vệ rừng và PCCCR.

Ông Đào Công Tiến, Phó Giám đốc Ban quản lý KBTTTN Mường Nhé, cho biết: Để tăng cường công tác quản lý bảo vệ và PCCCR trong năm qua đơn vị đã kiện toàn Ban chỉ huy PCCCR giai đoạn 2021-2025 với 12 thành viên, kiện toàn 06 tổ PCCCR cơ sở với 51 thành viên. Các trạm quản lý bảo vệ rừng đặc dụng, các xã thường xuyên phối hợp với 33 tổ PCCCR tại các bản vùng đệm và nhóm nhận khoán bảo vệ rừng với 357 thành viên. Tổ chức 01 cuộc kiểm tra thực hiện các điều kiện an toàn trong công tác PCCCR đối với 04 trạm quản lý bảo vệ rừng đặc dụng các xã.

Thường xuyên đôn đốc 42 nhóm nhận khoán bảo vệ rừng đặc dụng tăng cường công tác quản lý, bảo vệ rừng, PCCCR. Bố trí lực lượng thường trực PCCCR, theo dõi các điểm cháy rừng trên hệ thống trang thông tin trực tuyến của Cục kiểm lâm để kiểm tra, phát hiện sớm cháy rừng và có biện pháp ngăn chặn, xử lý kịp thời. Cùng với đó, kiểm kê toàn bộ các công cụ, dụng cụ, vệ sinh bảo dưỡng các máy móc thiết bị phục vụ công tác PCCCR của đơn vị.

a1.jpg
Ban quản lý KBT  xây dựng kế hoạch quản lý bảo vệ rừng và PCCCR năm 2023.

Đồng thời, Ban Quản lý KBTTTN Mường Nhé tăng cường công tác tuyên truyền, phố biến sâu rộng đến nhân dân các bản vùng đệm, về các văn bản quy phạm pháp luật của Nhà nước, của ngành và của địa phương trong công tác quản lý bảo vệ rừng và PCCCR. Tổ chức được 41 buổi tuyên truyền với 1.867 lượt người tham gia, vận động 1.921 hộ gia đình ký cam kết thực hiện bảo vệ rừng đặc dụng.Vì vậy, năm 2022 tại lâm phần Khu BTTTN Mường Nhé không xảy ra vụ cháy nào.

Ông Tiến cho biết thêm: Để quản lý bảo vệ tốt diện tích 46.730,61 ha rừng và đất lâm nghiệp đã được giao cho KBTTTN Mường Nhé, đặc biệt bảo vệ nguyên vẹn 36.061,33 ha diện tích rừng hiện có. Ban quản lý KBT đã xây dựng kế hoạch quản lý bảo vệ rừng và PCCCR năm 2023. Nhằm mục đích nâng cao hiệu quả trong công tác phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương và các lượng lượng chức năng, nhận thức của cộng đồng dân cư trong công tác bảo vệ rừng và PCCCR.

Phối hợp chặt chẽ với các nhóm nhận khoán bảo vệ rừng đặc dụng và các lực lượng trên địa bàn để thực hiện tốt kế hoạch quản lý bảo vệ rừng PCCCR. Đồng thời Ban chỉ huy PCCCR của ban quản lý KBTTTN Mường Nhé giai đoạn 2021-2025, thực hiện phương châm bốn tại chỗ “chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ, hậu cần tại chỗ” nhằm hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do cháy rừng, phá rừng, khai thác lâm sản trái quy định gây ra.

a2.jpg

Cán bộ Ban Quản lý KBTTN Mường Nhé phát áp phích tuyên truyền bảo vệ rừng cho người dân

Đồng thời, phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức tập huấn kỹ thuật PCCCR cho các tổ đội, thực tập phương án PCCCR, kiểm tra an toàn về công tác PCCCR đối với toàn bộ diện tích rừng được giao trên địa bàn 5 xã vùng đệm trước và trong mùa khô hanh. Tăng cường công tác tuần tra, thường xuyên theo dõi thông tin cảnh báo sớm cháy rừng trên hệ thống, bố trí lực lượng tại các vùng trọng điểm có nguy cơ cháy rừng cao, thường trực 24/24 giờ.

Bên cạnh đó, thường xuyên rà soát, kiểm tra, bảo dưỡng, sửa chữa các công trình, trang thiết bị, phương tiện PCCCR của đơn vị, mua sắm trang thiết bị cần thiết cấp phát cho các tổ PCCCR đảm bảo sẵn sàng khi có cháy rừng xảy ra. Tiếp tục nghiên cứu lắp đặt biển báo cấp dự báo cháy rừng tự động tại các trạm quản lý bảo vệ rừng đặc dụng, để kịp thời thông báo cấp cháy rừng tới người dân địa phương và các nhóm nhận khoán bảo vệ rừng. Cùng với vận động các hộ gia đình có nương ruộng nằm trong hoặc giáp ranh với KBT ký cam kết bảo vệ rừng và PCCCR, thực hiện đúng các quy định của pháp luật về PCCCR trước khi đốt dọn nương ruộng.

Bài liên quan
 • Những vướng mắc qua thực tiễn 1 năm triển khai Luật Bảo vệ môi trường 2020
  (TN&MT) - Qua hơn 1 năm Luật Bảo vệ môi trường 2020 có hiệu lực, việc cấp giấy phép môi trường cho các doanh nghiệp còn gặp nhiều bất cập, thậm chí các văn bản quy định có hiện tượng chồng chéo, gây trở ngại cho các doanh nghiệp. Để tháo gỡ, Bộ TN&MT đang trong quá trình rà soát, sửa đổi, bổ sung Nghị định số 08/2022/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo vệ môi trường.

(0) Bình luận
Nổi bật
ĐBQH Lý Thị Lan đề nghị sớm triển khai chính sách đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Theo Đại biểu Lý Thị Lan - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang, việc chậm, chưa ban hành các quy định pháp luật tất yếu dẫn tới lãng phí cơ hội thụ hưởng, tiếp cận chính sách của người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đừng bỏ lỡ
 • UBND cấp huyện có vai trò quan trọng đảm bảo an toàn hệ thống đê điều
  (TN&MT) - Để sẵn sàng cho công tác phòng, chống thiên tai, quản lý, bảo vệ đê điều và hộ đê, ngày 5/6, tại Nghệ An, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai tổ chức Hội nghị Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện các tỉnh, thành phố có đê từ cấp III đến cấp đặc biệt năm 2023.
 • Hiện tượng El Nino gây thâm hụt lượng mưa và nắng nóng kỷ lục
  (TN&MT) - Theo thông tin từ Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, hiện tượng El Nino sẽ ảnh hưởng lớn đến điều kiện thời tiết, khí hậu tại Việt Nam, đặc biệt gây nên tình trạng thâm hụt lượng mưa ở hầu hết các vùng trong cả nước.
 • Bình Dương: Tổ chức Ngày hội Môi trường, hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 2023
  (TN&MT) - Ngày 5/6, UBND huyện Bàu Bàng đã phối hợp với Sở TN&MT Bình Dương tổ chức Ngày hội Môi trường, hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 5/6/2023, thu hút hơn 400 đoàn viên thanh niên, học sinh, sinh viên và người dân tham gia. Ông Mai Hùng Dũng - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Dương đã đến dự và phát biểu chỉ đạo tại Ngày hội Môi trường.
 • TP. Cần Thơ: Đẩy mạnh công tác tuyên truyền phong trào chống rác thải nhựa
  (TN&MT) - Ngày 5/6, Sở TN&MT TP. Cần Thơ đã tổ chức Lễ phát động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 5/6/2023 với chủ đề “Giải pháp cho ô nhiễm nhựa” và Tháng hàng động vì môi trường. Tham dự buổi lễ có đại diện lãnh đạo HĐND, UBND TP. Cần Thơ cùng các sở, ban, ngành, tổ chức chính trị - xã hội, hội đoàn thể, quận, huyện và đông đảo cán bộ, công chức, viên chức, hội viên và người dân địa phương.
 • Phù Yên (Sơn La): Ra quân hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 2023
  (TN&MT) - Sáng 5/6, tại chợ trung tâm huyện, UBND huyện Phù Yên,  tỉnh Sơn La tổ chức Lễ ra quân Hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới năm 2023, với chủ đề Giải pháp cho ô nhiễm nhựa.
 • Bộ VHTTDL tổ chức Chương trình Nghệ thuật hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 5/6
  (TN&MT) - Sáng 5/6, tại Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Chương trình Nghệ thuật hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 5/6 và Tháng hành động vì môi trường năm 2023.
 • Bến Tre: Phát động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 2023
  (TN&MT) - Ngày 5/6, UBND tỉnh Bến Tre đã tổ chức Lễ phát động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 5/6/2023 trên địa bàn tỉnh với chủ đề “Giải pháp cho ô nhiễm nhựa”. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre Nguyễn Thị Bé Mười đã đến dự và phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ.
 • Điện Biên hưởng ứng ngày Môi trường thế giới và ngày Đại dương thế giới
  (TN&MT) - Sáng ngày 5/6 tại Sân hành lễ Tượng đài chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ. UBND tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với UBND thành phố Điện Biên Phủ tổ chức Lễ phát động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới và Ngày Đại dương thế giới năm 2023.
 • Huế: Hàng trăm người đi bộ nhặt rác hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới
  (TN&MT) - Hưởng ứng Ngày môi trường thế giới (5/6), Dự án Huế - Đô thị giảm nhựa ở miền Trung Việt Nam do WWF - Việt Nam tài trợ đã phối hợp với Công ty CP Môi trường và Công trình Đô thị Huế (HEPCO) tổ chức Hue Plogging 2023 - Sự kiện đi bộ nhặt rác tại biển Hải Dương – TP. Huế.
 • Thời tiết 5/6: Trung Bộ có mưa nhiều nơi, nhiệt độ giảm
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, dự báo thời tiết ngày 5/6 tại các tỉnh, thành khu vực Trung Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to, đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió tây nam cấp 2-3. Do có mưa nên nhiệt độ giảm nhẹ.
 • Lồng ghép kinh tế tuần hoàn để xanh hóa các ngành kinh tế
  (TN&MT) - Ngày 4/6, tại TP. Hải Phòng, Viện Địa lí nhân văn (Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam) đã tổ chức Hội thảo “Kinh tế tuần hoàn hướng tới bảo vệ môi trường và xanh hóa các ngành kinh tế”. Sự kiện nhằm hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới (5/6) năm 2023.
 • Hoàn công công trình hồ ấp trứng rùa tại Côn Đảo
  (TN&MT) - Sáng 3/6, Vườn Quốc gia Côn Đảo phối hợp với Văn phòng điều hành Idemitsu Gas Production (Viet Nam) Co., Ltd. tại TP.Hồ Chí Minh (gọi tắt là IGPV) tổ chức hoàn công công trình hồ ấp trứng rùa tại Hòn Tài.
 • Nghệ An tích cực ứng phó với hạn hán, xâm nhập mặn
  Biến đổi khí hậu gây ra hạn hán, xâm nhập mặn...không chỉ gây khó khăn cho đời sống sinh hoạt mà còn ảnh hưởng rất lớn đến sản xuất nông nghiệp. Đây là một vấn đề mà dư luận hết sức quan tâm, nhất là hiện nay trên địa bàn tỉnh Nghệ An đang có đợt nắng nóng kéo dài. Xung quanh vấn đề này, Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Trường Thành – Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi tỉnh Nghệ An.
 • Thời tiết ngày 4/6: Bắc Bộ nắng nóng dịu dần, Nam Bộ mưa dông vào chiều
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, thời tiết ngày 4/6, nắng nóng ở Bắc Bộ dịu dần, Nam Bộ mưa rào và dông rải rác, cục bộ mưa vừa, mưa to vào chiều.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO