Đakrông (Quảng Trị): Phát triển tài nguyên rừng bền vững vùng dân tộc thiểu số

Văn Dinh | 12/08/2021, 16:46

(TN&MT) - Thời gian qua, huyện miền núi Đakrông (tỉnh Quảng Trị) đã triển khai thực hiện có hiệu quả công tác quản lý, bảo vệ, phát triển rừng. Qua đó, góp phần phát triển lâm nghiệp theo hướng bền vững, tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân các bản làng, bảo vệ tốt môi trường sinh thái.

Đakrông là huyện miền núi của tỉnh Quảng Trị với trên 80% dân cư sinh sống là người dân tộc thiểu số, chủ yếu 3 dân tộc Vân Kiều, Pa Kô và Kinh.

Nhờ tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân và các chủ rừng tích cực tham gia thực hiện tốt công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng nên sau 5 năm thực hiện Nghị quyết 03-NQ/HU của Huyện ủy (khóa IV) về định hướng phát triển lâm nghiệp giai đoạn 2016 - 2020, huyện Đakrông đạt được nhiều kết quả đáng phấn khởi, phần lớn các chỉ tiêu đều đạt và vượt so với kế hoạch đề ra.

Người dân miền núi Đakrông tích cực trồng rừng

Cụ thể, tốc độ tăng giá trị sản xuất vượt 6,9%; tỷ trọng ngành lâm nghiệp trong sản xuất nông - lâm - nghiệp chiếm 28% và trong tổng giá trị sản xuất chiếm 7,97%; trồng rừng mới tập trung hằng năm vượt 278 ha/năm; cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lâm nghiệp để trồng rừng sản xuất 664 ha/năm.

Nhằm thực hiện chủ trương xã hội hóa trong công tác bảo vệ và phát triển rừng, huyện đẩy mạnh công tác bảo vệ rừng gắn với phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói giảm nghèo. Trong đó, có giao rừng và đất lâm nghiệp cho các cộng đồng, các hộ gia đình quản lý, bảo vệ, hưởng lợi lâu dài.

Giai đoạn 2016 - 2020, huyện giao rừng tự nhiên 4.010 ha cho 1.957 hộ quản lý; giao khoán bảo vệ rừng cho cộng đồng, hộ gia đình, cá nhân bảo vệ và hưởng lợi với 193.480 lượt người tham gia. Tăng cường giám sát chặt chẽ, chính xác diện tích và sản lượng gỗ khai thác từ rừng trồng. Giá trị thu nhập từ rừng mang lại đã góp phần tạo công ăn việc làm, tăng thu nhập, nâng cao đời sống cho người đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn. Từ đó, khuyến khích người dân tham gia trồng rừng kinh tế.

Thực hiện trồng gỗ nguyên liệu theo chủ trương của tỉnh, huyện đã tổ chức trồng được 153,4 ha với 68 hộ tham gia, tập trung ở các xã, thị trấn Ba Lòng, Krông Klang, Hướng Hiệp và A Ngo với nguồn kinh phí thực hiện 341,245 triệu đồng, trong đó vốn đối ứng của người dân 170,622 triệu đồng. Hiện trên địa bàn huyện có 2 doanh nghiệp đầu tư xây dựng nhà máy chế biến gỗ rừng trồng hoạt động có hiệu quả, là nơi tiêu thụ sản phẩm rừng trồng cho người dân ở địa phương và các huyện lân cận.

Lực lượng chức năng xử ly các vụ vi phạm lâm luât trên địa bàn

Trong giai đoạn 2016 - 2020, UBND huyện huy động, bố trí gần 90 tỷ đồng cho các hoạt động sản xuất lâm nghiệp trên địa bàn, chủ yếu trồng rừng tập trung, trồng cây phân tán, giao khoán bảo vệ rừng; các công trình hạ tầng lâm sinh được quan tâm đầu tư như đường lâm nghiệp, vườn ươm cây giống, đường ranh cản lửa. Riêng giai đoạn 2019 - 2020, từ nguồn kinh phí phát triển lâm nghiệp bền vững, huyện đầu tư xây dựng 6 km đường lâm nghiệp với tổng mức đầu tư 3 tỷ đồng.

Ông Hồ Sang (xã Hướng Hiệp) chia sẻ, cách đây 3 năm ông đã nhận khoán bảo vệ hơn 100 ha rừng, sau đó dựng lán, chòi để bảo vệ. “Thu nhập tốt nên tôi cũng như nhiều người dân tham gia, mặt khác, công việc này có thể hỗ trợ phát hiện, ngăn chặn những vụ phá rừng, giúp chính quyền làm tốt công tác bảo vệ rừng hơn...”, anh Sang nói.

Đến cuối năm 2020, tỷ lệ che phủ rừng của huyện đạt 65%, tăng bình quân 0,61%/năm; Giá trị sản xuất của ngành lâm nghiệp tính đến cuối năm 2020 đạt 97,52 tỷ/347,667 tỷ đồng. 

Đakrông đang thực hiện có hiệu quả công tác quản lý, bảo vệ, phát triển rừng; giúp đồng bào dân tộc thiểu số phát triển kinh tế

Hạt Kiểm Lâm huyện Đakrông thông tin, trong 6 tháng đầu năm 2021, đơn vị đã phối hợp với các ngành chức năng trên địa bàn đẩy mạnh công tác tuần tra, kiểm soát tại các địa bàn các xã và các tuyến đường trọng điểm thường có hoạt động mua, bán lâm sản trái phép. Đặc biệt là các khu vực giáp ranh giữa tỉnh Quảng Trị và Thừa Thiên - Huế, khu vực tuyến biên giới Việt - Lào; tuyến đường 9 và tuyến đường Hồ Chí Minh.

Theo đó, đơn vị đã phát hiện và xử lý 47 vụ vi phạm lâm luật, tịch thu 85,060 m3 gỗ các loại, 2 xe máy độ chế, 2 máy cưa xăng phá hủy 2 máy tời gỗ có gắn động cơ; 365 dây bẫy của các đối tượng khai thác lâm sản trái phép; xử phạt vi phạm hành chính 147 triệu dồng. Khởi tố 2 vụ án hình sự “Hủy hoại rừng” xảy ra ở tiểu khu 664,681 ở địa bàn xã Hướng Hiệp.

Mục tiêu huyện Đakrông đặt ra trong giai đoạn 2021 - 2025 là nâng tỷ lệ che phủ rừng đến cuối năm 2025 là 66%; Giao rừng tự nhiên cho hộ gia đình, cộng đồng dân cư 300 ha/năm; giao khoán bảo vệ rừng cho cộng đồng, hộ gia đình và cá nhân bảo vệ và hưởng lợi là 15.000 lượt ha/năm...

Ông Thái Ngọc Châu - Chủ tịch UBND huyện Đakrông cho biết, thời gian tới, huyện sẽ tập trung thực hiện có hiệu quả các văn bản của cấp trên về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng. Tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nhân dân nâng cao nhận thức về phát triển kinh tế lâm nghiệp, đẩy mạnh công tác trồng rừng, bảo vệ rừng, xây dựng và phát triển các mô hình trang trại, mô hình nông lâm kết hợp. Tập trung huy động các nguồn lực, khai thác có hiệu quả tiềm năng, lợi thế của địa phương nhằm phát triển có trọng tâm, trọng điểm để phát triển lâm nghiệp.

“Ngoài ra, huyện sẽ xây dựng đề án tái cơ cấu ngành lâm nghiệp theo hướng phát triển lâm nghiệp bền vững cả về kinh tế - xã hội và môi trường, nâng cao chất lượng, hiệu quả, góp phần tạo việc làm, xóa đói, giảm nghèo, cải thiện sinh kế, bảo vệ môi trường sinh thái. Xây dựng các mô hình thâm canh rừng sản xuất gỗ lớn, lâm sản ngoài gỗ, cấp chứng chỉ rừng trồng (FSC). Đẩy mạnh giao đất, giao rừng để bảo đảm rừng có chủ, nâng cao hiệu quả công tác quản lý bảo vệ rừng. Tăng cường tìm kiếm thị trường tiêu thụ lâm sản, lâm sản ngoài gỗ để ổn định đầu ra sản phẩm, giúp người dân yên tâm đầu tư sản xuất...”, ông Châu cho hay.

Bài liên quan
 • Kon Tum: Truyền thông điệp kêu gọi cộng đồng chung tay bảo vệ và phát triển rừng
  (TN&MT) - Bằng việc tặng những quyển vở có in “thông điệp xanh” để hướng các em học sinh trên địa bàn tỉnh Kon Tum có trách nhiệm với việc bảo vệ rừng, Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Kon Tum mong muốn các em sẽ lan tỏa, kêu gọi  thầy cô, gia đình và cả cộng đồng nơi các em sinh sống cùng chung tay phát triển rừng bền vững.

(0) Bình luận
Nổi bật
Trượt lở đất đá: Hiểu để ứng phó kịp thời
(TN&MT) - Những năm gần đây, trượt lở đất đá là một trong số các dạng tai biến địa chất xảy ra với tần suất khá cao, mức độ trầm trọng và trên diện ngày càng rộng, gây nên nhiều thiệt hại về người và cơ sở vật chất cho cộng đồng. Chính vì vậy, người dân cũng như các cấp chính quyền cần có hiểu biết đầy đủ về hiện trạng, nguyên nhân, cũng như cơ chế và quá trình hình thành các loại trượt lở đất đá cùng với các dấu hiệu nhận biết và cách phòng tránh.
Đừng bỏ lỡ
 • Sắc xanh xứ đạo xã Phú Sơn
  Bà con giáo xứ tại xã Phú Sơn, thị xã Nghi Sơn (Thanh Hóa) luôn nêu cao phương châm sống “tốt đời đẹp đạo”, tự giác nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, giữ gìn vệ sinh đường làng, ngõ xóm.
 • Theo chân cán bộ kiểm lâm “cắm bản”
  (TN&MT) - Dọc theo những con đường đến với xã vùng biên Phiêng Pằn của huyện Mai Sơn (Sơn La), trên những quả đồi bạc màu, hoang hóa ngày nào, đang xanh lên màu xanh của những cánh rừng. Trong thành công ấy, có bóng dáng, sự nỗ lực quên mình của người kiểm lâm viên địa bàn ngày ngày “bám đất, bám rừng”.
 • Cây dược liệu- Cây xóa nghèo bền vững ở các huyện miền Núi
  Cùng với chính sách xóa đói, giảm nghèo của Chính phủ, trong những năm gần đây, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Thanh Hóa đã đưa ra nhiều chương trình xóa đói, giảm nghèo cho bà con các huyện miền Núi. Trong những chương trình đó thì phát triển nguồn lực tại chỗ là một trong những thế mạnh của người dân như: Phát triển và bảo vệ rừng, trồng cây lâm nghiệp, nông nghiệp, trồng dược liệu… Nhờ đó, người dân vùng sâu, vùng xa Xứ Thanh đã thoát nghèo bền vững.
 • Lễ cầu mưa của dân tộc Hà Nhì
  (TN&MT) - Hàng năm từ 15/5 - 15/7 (âm lịch) người Hà Nhì ở Mường Nhé (Điện Biên) lại chuẩn bị cho Tết mùa mưa (Dế khù chà – theo tiếng Hà Nhì). Đây là dịp để người Hà Nhì cầu mong cho mưa thuận gió hòa, vụ mùa tốt tươi, con cháu họ được sum vầy hạnh phúc. Ngoài ý nghĩa tín ngưỡng tâm linh thì đó còn là thời điểm họ cảm tạ thần mưa đã dâng nước suối đủ tưới mát cây cối, ruộng đồng, không làm lũ ống, lũ quét... Cảm tạ đất trời đã che chở họ trong cả một năm qua.
 • Người Mạ giữ rừng vì giá trị truyền thống
  (TN&MT) - Nghề giữ rừng tại Vườn Quốc gia Tà Đùng (xã Đắk Som, huyện Đắk G’long) đã mang lại nguồn thu nhập cho các hộ đồng bào dân tộc thiểu số người Mạ từ khoản kinh phí từ dịch vụ môi trường rừng. Với đại đa số các hộ dân tại đây, giữ rừng không chỉ mang lại thu nhập mà còn là trách nhiệm với tổ tiên và các thế hệ mai sau bởi nghề rừng được xem như một nghề truyền thống.
 • Đồng bào Cơ Tu giữ rừng
  (TN&MT) - Ngàn đời nay, đồng bào Cơ Tu ở huyện Tây Giang (Quảng Nam) xem rừng như người Mẹ vĩ đại che chở mang lại sự sống cho dân làng. Chính từ sự ngưỡng vọng, tôn vinh, trân trọng ấy nên người dân Tây Giang luôn yêu quý, bảo vệ rừng.
 • Chính sách cấp nước sạch cho bà con dân tộc thiểu số
  (TN&MT) - Hiện nay, nhiều thôn bản vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi, điều kiện cơ sở hạ tầng còn rất khó khăn và thiếu thốn, đặc biệt là thiếu nguồn nước sạch cho sinh hoạt của người dân. Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2025 đã đưa vấn đề hỗ trợ nước sinh hoạt bao gồm hỗ trợ nước sinh hoạt phân tán và hỗ trợ nước sinh hoạt tập trung là một trong những trọng điểm.
 • Kinh nghiệm giữ rừng của người Tày Lạng Sơn
  Thôn Đông Đằng, xã Bắc Quỳnh (Bắc Sơn, Lạng Sơn) nằm cạnh một rừng nghiến cổ thụ xanh mướt. Bao đời nay, bằng tấm lòng yêu rừng, giữ rừng của người dân nơi đây, hàng trăm gốc nghiến quý giá vẫn giữ nguyên vẹn, sừng sững như minh chứng sống cho những thăng trầm, đổi thay trên vùng đất cách mạng Bắc Sơn.
 • Đề xuất chính sách, pháp luật bảo vệ quyền và lợi ích của đồng bào dân tộc thiểu số với vấn đề bảo vệ môi trường ở Việt Nam
  (TN&MT) - Trong những năm qua, các dự án khai thác mỏ triển khai trên khắp cả nước đã có những tác động đến đời sống dân sinh. Bên cạnh những tác động tích cực như giải quyết việc làm, mở đường giao thông, mang đến ánh sáng, cung cấp điện cho bản làng xa xôi…, những dự án này cũng kéo theo nhiều tác động tiêu cực đối với đồng bào, làm xáo trộn cuộc sống của họ và gây ảnh hưởng đến môi trường.
 • Đắk Nông: Nỗ lực đưa nước sạch về với đồng bào vùng cao
  Trong những năm qua, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn dẫn đến việc cấp nước sạch còn nhiều hạn chế, nhưng với sự quyết tâm của chính quyền địa phương nên rất nhiều buôn làng vùng sâu, vùng xa thuộc một số địa phương của tỉnh Đắk Nông đã có nước sạch về đến các hộ đồng bào dân tộc thiểu số.
 • Hà Giang: Nỗ lực đưa nước sạch về cho đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi
  (TN&MT) - Giải quyết nước sinh hoạt cho vùng miền núi nói chung, đặc biệt là cho đồng bào dân tộc thiểu số nói riêng là vấn đề mà Đảng và Nhà nước hết sức quan tâm trong suốt thời gian qua. Trong nỗ lực “xóa khát” đó, có dấu ấn rất lớn của ngành TN&MT thông qua việc thực hiện thành công nhiều dự án tìm kiếm nguồn nước ở trên núi cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, giải “cơn khát” nhiều đời cho đồng bào nơi đây.
 • Mường Tè (Lai Châu): Giải pháp đưa nước sạch về với đồng bào dân tộc thiểu số
  (TN&MT) - Mường Tè là một trong những huyện vùng cao có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) sinh sống ở Lai Châu. Trước đây, người dân luôn phải sống trong cảnh thiếu nước sinh hoạt. Từ khi có các chương trình mục tiêu quốc gia, chương trình 30a, 135, nông thôn mới… của Nhà nước, đồng bào DTTS đã có nước sạch, hợp vệ sinh sử dụng trong sinh hoạt mỗi ngày. An ninh nguồn nước được đảm bảo.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO