DAK và câu chuyện vượt qua đại dịch Covid -19: Biến nguy thành cơ

PV | 30/05/2022, 22:07

Khi đại dịch Covid-19 bắt đầu bùng phát và lan rộng cũng là giai đoạn Công ty Quản lý Dự án Khí (DAK) đang phải đảm nhận nhiệm vụ hết sức nặng nề với nhiều dự án khí lớn được triển khai đồng thời, có quy mô lớn với yêu cầu kỹ thuật công nghệ chưa từng có.

Vượt qua khó khăn của đại dịch, DAK đã có những giải pháp khắc phục, thích ứng linh hoạt để các dự án chuyển động tích cực ngay trong thời điểm dịch diễn biến căng thẳng nhất, đạt kết quả tốt, góp phần mở ra triển vọng mới cho ngành công nghiệp Khí.

1.-toan-canh-kho-tv.jpg
Dự án Kho 1 triệu tấn LNG Thị Vải là công trình triển khai trong suốt cuộc chiến phòng chống đại dịch Covid-19

Những giải pháp đặc biệt, chưa từng có tiền lệ

Trong giai đoạn khoảng gần 3 năm nay, tức là cùng lúc khi đại dịch Covid-19 xuất hiện và hoành hành trên toàn thế giới, DAK được giao triển khai 04 dự án (DA) nhóm A, 04 DA nhóm B, 1 DA nhóm C và nhiều nhiệm vụ nghiên cứu, phát triển khác. Đây là lần đầu tiên trong suốt quá trình hình thành và phát triển, DAK phải tập trung triển khai số lượng nhiều DA, đặc biệt là 4 DA ở giai đoạn EPC đồng thời (loại hình DA xây dựng mà nhà thầu thực hiện toàn bộ các công việc từ thiết kế kỹ thuật, cung ứng vật tư, thiết bị cho tới thi công xây dựng công trình, hạng mục và chạy thử nghiệm bàn giao cho chủ đầu tư). Khi bắt đầu thực hiện hợp đồng các dự án/công việc, DAK cũng như PV GAS đều chưa biết đến sự xuất hiện, cũng như chưa thể hình dung hết được mức độ tác động nghiêm trọng của đại dịch Covid-19.

Đại dịch Covid -19 xuất hiện, ảnh hưởng nặng nề trên phạm vi toàn cầu đặc biệt tác động đến công việc thiết kế, mua sắm, khi các nước châu Âu, Mỹ, Đông Á đều đóng cửa hoặc phong tỏa văn phòng, công xưởng, nhà máy; ảnh hưởng trực tiếp đến tiến độ thiết kế và sản xuất, chế tạo vật tư, thiết bị chính của các dự án lớn như Sao Vàng – Đại Nguyệt, Kho 1 triệu tấn LNG Thị Vải… Ảnh hưởng của Covid khi đại dịch bùng phát mạnh mẽ trong nước đã ảnh hưởng trực tiếp đến công tác thi công, chạy thử khi không thể huy động máy móc, thiết bị và đặc biệt là nhân sự đến công trường.

2.-lng-tv6.jpg
NLĐ DAK và các đồng đội đã không ngừng lao động dù phải đối mặt với rất nhiều khó khăn thử thách

Để ứng phó với hoàn cảnh chưa có tiền lệ, DAK cũng phải có các biện pháp đặc thù, chưa có tiền lệ. Được sự hỗ trợ, phối hợp hiệu quả của Petrovietnam, PV GAS và các bên liên quan, DAK đã thực hiện chiến dịch với 18 đợt huy động nhân sự, 10 chuyến chuyên cơ đặc biệt để đưa hơn 500 chuyên gia, kỹ sư từ khoảng 30 quốc gia đến các công trường DA.

Công ty cũng nhanh chóng nắm bắt và thực hiện có hiệu quả các phương pháp mới như ứng dụng phần mềm chữ ký số, các phần mềm họp trực tuyến, các loại hình tương tác online khác để đạt hiệu quả trong hoàn cảnh mới, xóa đi các giới hạn về không gian và thời gian, tăng tốc xử lý các hồ sơ, thủ tục ngay trong thời gian phong tỏa, giãn cách xã hội kéo dài; Sử dụng có hiệu quả các giải pháp phối hợp, cộng tác làm việc từ xa, đặc biệt là MS Teams để tổ chức các cuộc họp trực tuyến, kiểm tra (inspection) và thậm chí là giám sát từ xa. Bên cạnh đó, các phương pháp lưu trữ, chia sẻ dữ liệu như SharePoint, Citrix đã giúp tăng hiệu quả làm việc, tận dung tối đa nguồn lực, tài nguyên về CNTT của Tổng công ty.

Trong đại dịch, Ban lãnh đạo và NLĐ DAK đã vượt qua những lo toan về đại dịch, đảm bảo hoàn thành trách nhiệm, có ý thức tăng khả năng thích nghi với trạng thái làm việc hoàn toàn mới bởi đó là điều kiện bắt buộc, bất khả kháng. Các công việc tưởng chừng như chỉ có thể thực hiện ở văn phòng thì đã có thể thực hiện hoàn toàn “từ xa”, “tại nhà” trong giai đoạn phong tỏa, cách ly xã hội kéo dài ở TP HCM. Ở công trường các dự án, ngoài công việc chuyên môn thì team DA đã thích ứng với các chế độ 3 tại chỗ, tự chăm lo đời sống, sinh hoạt cá nhân,…

4.-cac-cuoc-hop-online.jpg
Các hoạt động online cập nhật và đổi mới đã hỗ trợ cho toàn PV GAS cũng như DAK

Mỗi cá nhân cũng phải tự rèn cho mình khả năng tự quản lý công việc, quản lý tinh thần trong trạng thái làm việc mới khi phải thích ứng với chế độ làm việc đa dạng như hoàn cảnh “tại nhà”, đội hình phân tán, công tác kiểm tra kiểm soát hết sức khó khăn mà chỉ chủ yếu dựa trên tinh thần tự giác. Để có thể vừa làm các công việc gia đình, vừa làm việc từ xa, vừa đảm bảo phòng chống dịch hiệu quả, mỗi cá nhân phải kiểm soát được cảm xúc, sự căng thẳng. Đồng thời, các nhân sự của DAK phải duy trì được động lực làm việc, đặc biệt là tính kết nối giữa Ban giám đốc Công ty, các team DA và toàn thể người lao động.

“Trong nguy có cơ”

Nhìn lại, có thể thấy, trải qua 4 đợt dịch Covid-19, nhận thức của DAK về Covid-19 cũng có sự biến chuyển, cùng với đó, cách ứng phó đã có sự linh hoạt và cải thiện một cách tích cực.

Nếu như ở đợt dịch thứ nhất, Công ty vẫn ở trong tình trạng đáp ứng bị động, ứng phó có phần máy móc, thì ở đợt dịch thứ 2, DAK đã có thể huy động nhân sự để triển khai thi công. Đến đợt dịch thứ 3, các bên đã có thể làm việc từ xa, dần thích ứng với 5K. Đợt dịch thứ 4, dù đại dịch chuyển sang biến chủng Delta có tác động vô cùng nghiêm trọng, nhưng DAK và các nhà thầu đã dồn toàn lực để duy trì các hoạt động thi công, xây lắp tại các công trình. Qua đó, DAK đã thích ứng linh hoạt trong trạng thái bình thường mới, bước sang giai đoạn phục hồi để tăng tốc, bứt phá và đổi mới, sáng tạo.

5.-khen-thuong-1-.jpg
DAK và các đơn vị được khen thưởng vì những thành tích xuất sắc, vượt qua đại dịch giai đoạn vừa qua

Hiện tại, tất cả các dự án do DAK quản lý và triển khai đều đang có quá trình thực hiện tốt, đúng quy trình, đúng tiến độ, đảm bảo an toàn. Dự kiến trong năm 2022 này, không ít các dự án sẽ hoàn thành và đưa vào hoạt động, góp phần để PV GAS duy trì vai trò chủ đạo trong ngành công nghiệp Khí, đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia trong bối cảnh nhiều biến động.

Để thích ứng tốt với giai đoạn mới hiện nay, Học viện quản lý dự án Hoa Kỳ (PMI) có lời khuyên rằng, cần rèn luyện các kỹ năng sử dụng các ứng dụng công nghệ để làm việc từ xa và quản lý nhân sự từ xa; cần phát triển kỹ năng để định vị bản thân, tổ chức trong một thế giới bất định và luôn luôn thay đổi; cần học, học nữa, học mãi.

Từ những kinh nghiệm vượt qua đại dịch Covid -19, DAK muốn chia sẻ 3 điểm chính về xu hướng và chiến lược. Thứ nhất là tư duy của mỗi cá nhân và tổ chức cần phải linh hoạt để ứng phó với các biến động, không chỉ Covid-19 mà còn những yếu tố khác như chuyển đổi năng lượng, xung đột, chiến tranh,… trong tương lai. Thứ hai, cần tận dụng và phát huy các giá trị cốt lõi từ truyền thống đoàn kết, tinh thần của Người Dầu khí, Người đi tìm lửa. Thứ 3, tất cả chúng ta muốn biến các khó khăn (Nguy) thành cơ hội (Cơ) thì cần phải có thái độ, động lực làm việc phù hợp, nói cách khác, chúng ta phải có cái “Tâm” trong công việc.

Có thể nói, quá trình DAK nỗ lực, quyết tâm thực hiện các nhiệm vụ được giao để góp phần xây dựng các công trình khí trong bối cảnh đại dịch Covid-19 là một quá trình biến nguy thành cơ, biến khó khăn, thử thách thành môi trường rèn giũa, phát triển bản thân và tổ chức. Thông qua đó, DAK cũng đã có những trải nghiệm, củng cố nội lực, cũng như có những bài học vô giá để có thể nhận định rõ hơn các xu hướng mới, đề ra các chiến lược phù hợp và vững vàng cho những chặng đường mới phía trước.

Bài liên quan
 • Đại hội Chi đoàn Công ty Quản lý Dự án khí nhiệm kỳ 2022 – 2024
  Trong thời điểm tuổi trẻ cả nước đang ra sức thi đua lập thành tích chào mừng kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, chào mừng Đại hội Đoàn các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XII; ngày 9/3/2022, Chi đoàn Công ty Quản lý Dự án khí (DAK), thuộc Đoàn Thanh niên Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) đã tổ chức thành công Đại hội Chi đoàn nhiệm kỳ 2022 – 2024.

(0) Bình luận
Nổi bật
Phát huy bản sắc văn hóa đặc sắc của 20 dân tộc Lai Châu
(TN&MT) - Với 20 dân tộc, trên 86% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, bức tranh văn hóa tỉnh Lai Châu có sự phong phú, đa dạng đồng thời mang những nét đặc trưng của từng dân tộc. Làm thế nào để khai thác thế mạnh này cho phát triển kinh tế - xã hội đồng thời gìn giữ, bảo tồn nét đặc sắc ấy và đưa hình ảnh, văn hóa các dân tộc Lai Châu đến bạn bè, du khách bốn phương?
Đừng bỏ lỡ
 • Petrovietanm: Sẵn sàng hợp tác trong các lĩnh vực liên quan
  (TN&MT) - Trao đổi với đoàn Doanh nghiệp Hoa Kỳ, lãnh đạo Tập đoàn khẳng định Petrovietnam luôn ủng hộ và sẵn sàng hợp tác với các đối tác trong các lĩnh vực liên quan.
 • Tuổi trẻ Agribank chung sức nâng cao hình ảnh và thương hiệu Agribank
  Trong chuỗi các hoạt động chào mừng 35 năm thành lập Agribank và 92 năm thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, sáng ngày 22/3/2023, Agribank tổ chức Lễ Tuyên dương Thanh niên Agribank tiên tiến làm theo lời Bác giai đoạn 2019 - 2022; Chương trình đối thoại giữa Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng Thành viên với đoàn viên thanh niên Agribank và trao giải Cuộc thi Clip “Tự hào 35 năm Agribank”.
 • Công ty CP Luyện kim đen Thái Nguyên sử dụng hiệu quả tài nguyên khoáng sản
  (TN&MT) - Những năm qua Dự án Nhà máy luyện gang thép của Công ty CP Luyện kim đen Thái Nguyên hoạt động phát huy hiệu quả sản xuất, kinh doanh; nỗ lực bảo vệ môi trường. Nguồn nguyên liệu tại chỗ đã cạn kiệt, Công ty chủ yếu là nhập quặng sắt từ các đơn vị cung cấp trong và ngoài tỉnh, song đơn vị luôn coi trọng, chắt chiu, tiết kiệm nguồn tài nguyên khoáng sản, phục vụ sản xuất.
 • Petrovietnam - BIDV: Tiếp tục đồng hành, đẩy mạnh hợp tác
  (TN&MT) - Vừa qua, lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) đã có buổi làm việc lãnh đạo Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) về một số nội dung thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai bên.
 • PVFCCo: Giữ vững vị thế đứng đầu nhờ quản trị minh bạch
  (TN&MT) - Tháng 3 này đánh dấu cột mốc 20 năm xây dựng và phát triển của Tổng công ty Phân bón và Hoá chất Dầu khí (PVFCCo). Trải qua hai thập kỷ phát triển, PVFCCo đã khẳng định được vị thế đứng đầu trong lĩnh vực phân bón và hóa chất dầu khí, được các tổ chức uy tín đánh giá là một trong các doanh nghiệp có quy mô lớn nhất, hoạt động tốt nhất, quản trị minh bạch nhất, thương hiệu có giá trị nhất Việt Nam.
 • Công ty CP Nhiệt điện Quảng Ninh: Ngày hội văn hóa doanh nghiệp năm 2023 lan tỏa những giá trị đoàn kết, phát triển
  (TN&MT) - Với mục tiêu xây dựng và phát triển văn hóa Công ty, đồng thời để CBCNV Công ty có cơ hội giao lưu, gắn kết qua các hoạt động tập thể nhằm phát huy tinh thần đoàn kết, gắn bó, tạo động lực hoàn thành tốt nhiệm vụ, kế hoạch SXKD năm 2023, Công ty cổ phần Nhiệt điện Quảng Ninh tổ chức chương trình “Sinh hoạt chuyên đề ngoại khóa - Ngày hội văn hóa doanh nghiệp năm 2023” dành cho toàn thể CBCNV Công ty. Chương trình được tổ chức trong 3 đợt vào ngày 11, 18 và 25/2/2023 và thành công tốt đẹp.
 • 20 năm PVFCCo: Hành trình sẻ chia những điều tốt đẹp nhất
  Với mục tiêu luôn hướng tới việc tạo lập giá trị cộng đồng, Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo – đơn vị sản xuất và kinh doanh Phân bón Phú Mỹ) trải qua 20 năm hình thành và phát triển thì cũng bằng từng đó thời gian nỗ lực đồng hành, chia sẻ cùng nông nghiệp, nông thôn và nông dân Việt trên khắp mọi miền đất nước thông qua các chương trình, hoạt động an sinh xã hội.
 • Nhiều khách hàng “xuống tiền” sau khi lái thử xe máy điện VinFast
  Chuỗi sự kiện “Nối dài trải nghiệm” của VinFast diễn ra tại Aeon Mall Bình Dương và Aeon Mall Bình Tân, TP. Hồ Chí Minh trong tháng 3/2023 đã thu hút hàng nghìn khách hàng trải nghiệm. Rất nhiều vị khách đã bị thuyết phục bởi những mẫu xe máy điện thông minh của VinFast và nhanh chóng quyết định xuống tiền.
 • Petrovietnam đề xuất hỗ trợ về pháp lý để đảm bảo hoạt động SXKD
  (TN&MT) - Đoàn giám sát Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội vừa có buổi làm việc với Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) về tổng thể hoạt động sản xuất kinh doanh của Tập đoàn. Lãnh đạo Petrovietnam đã kiến nghị, đề xuất với Đoàn giám sát để có ý kiến với Quốc hội sớm xem xét sửa đổi bổ sung một số Luật để đảm bảo tính đồng bộ, khả thi và phù hợp thực tiễn hoạt động của Petrovietnam trong giai đoạn hiện nay.
 • PVFCCo ra quân chương trình trồng 300.000 cây xanh
  (TN&MT) - Thực hiện kế hoạch của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) về việc triển khai chương trình trồng 3 triệu cây xanh trong toàn Tập đoàn và kế hoạch của Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo) về trồng 300.000 cây xanh trong toàn tổng công ty giai đoạn 2022 - 2025, PVFCCo đã tổ chức Lễ ra quân trồng cây.
 • PVFCCo: Văn hóa sáng tạo, sẻ chia góp phần làm nên giá trị thương hiệu
  (TN&MT) - Trong 20 năm hình thành và phát triển, các thế hệ lãnh đạo và CBCNV Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo) đã nỗ lực xây dựng văn hóa doanh nghiệp với các giá trị cốt lõi: Chuyên nghiệp, hiệu quả - Năng động, sáng tạo - Trách nhiệm, sẻ chia - Khát vọng vươn xa. Để tiếp tục thực hiện sứ mệnh trong giai đoạn tới, PVFCCo đề ra chiến lược phát triển mới là: Tiên phong - Sáng tạo - Chuyên nghiệp, Hiệu quả - Sẻ chia.
 • Nhanh chóng đưa xe điện vào thử nghiệm vận tải taxi
  Đại diện Ủy ban Khoa học, Công nghệ và môi trường của Quốc hội cho rằng, chuyển đổi sử dụng năng lượng sạch trong kinh doanh là cần thiết. Đây là xu thế mới, tiến bộ trong phát triển kinh tế - xã hội.
 • PVFCCo: Gặp mặt các cựu cán bộ lãnh đạo, cán bộ hưu trí nhân kỷ niệm 20 năm thành lập
  (TN&MT) - Ngày 21/3, tại Nhà máy Đạm Phú Mỹ, Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo) đã tổ chức buổi họp mặt cựu cán bộ lãnh đạo Ban QLDA Nhà máy Đạm Phú Mỹ, cán bộ hưu trí và nguyên là cán bộ quản lý Petrovietnam.
 • Bảo hiểm Bảo an Tài khoản chính thức mở bán
  Ngày 21/03, Bảo hiểm Agribank tổ chức Chương trình ra mắt sản phẩm bảo hiểm Bảo an Tài khoản với sự tham gia của Đại diện các Ban Chuyên môn Ngân hàng Agribank, Công ty TNHH Môi giới Bảo hiểm Marsh Việt Nam và Công ty Bảo hiểm QBE Việt Nam.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO