Đắk Nông: Thuỷ điện "chắn" thác 5 tầng tiếp tục thi công rầm rộ

Phạm Hoài | 03/04/2021, 13:58

(TN&MT) - Hiện tại, người dân trong và ngoài tỉnh Đắk Nông, nhất là những hộ dân sống gần với khu vực thác 5 tầng (nằm trên địa giới hành chính 2 xã Đắk Sin và Hưng Bình, huyện Đắk R'lấp) hết sức lo lắng và buồn bã vì Công ty CP Thủy điện Đại An đã đưa nhiều máy móc, tiếp tục thi công rầm rộ Nhà máy thủy điện Đắk R’Kéh sau một thời gian xin giãn tiến độ. 

Xe đào đang san ủi, mở đường phía tiếp giáp với ngọn thác để làm mặt bằng

Nguy cơ mất “thắng cảnh”?

Ghi nhận tại hiện trường, vào thời điểm này xuất hiện xe đào cỡ lớn đang xẻ đồi, đào lấp tạo kênh dẫn sát bên ngọn thác 5 tầng. Toàn bộ, phần cây bụi sát với dòng nước đang bị san lấp. Theo ông Nguyễn Văn Xưởng (xã Đắk Sin, huyện Đắk R'Lấp) có nhà ở sát thác 5 tầng 28 năm cho biết, khoảng gần 1 tháng nay xe múc của nhà máy thuỷ điện vào làm ầm ầm, đang đào lấp nhiều chỗ khác nhau.

“Tôi nghe thông tin làm thuỷ điện cách đây mấy năm, chúng tôi sống ở đây kiến nghị nhiều lần và có báo chí vào cuộc nữa nên thấy tạm hoãn. Thế mà không hiểu làm sao đợt này lại vào làm mạnh thế. Tôi nói thật, cả tỉnh còn mỗi cái thác này rất đẹp vào ngày lễ, tết du khách gần xa vào tham quan, nhưng nếu cho làm thuỷ điện thì làm gì còn nước nữa mà có thác” - ông Xưởng lo lắng nói. 

Việc san gạt đất làm mất đi nhiều diện tích rừng cây bụi bao quanh hệ thống thác 5 tầng

Xác nhận với Phóng viên, đại diện lãnh đạo UBND huyện Đắk R’Lấp cho biết, huyện đã đến kiểm tra về việc thi công, doanh nghiệp cũng đã cam kết thực hiện đúng các phê duyệt của UBND tỉnh Đắk Nông. Trong đó, Công ty CP Thủy điện Đại An cam kết vừa làm thuỷ điện, nhưng vẫn giữ được hệ thống thác 5 tầng bằng cách làm 2 hồ chưa nước. Một hồ để tích nước tạo nguồn điện, một hồ để nước chảy tự nhiên để duy trì cảnh thác. 

Còn Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Đắk Nông cũng xác nhận, Công ty CP Thủy điện Đại An đã có văn bản trình bày những khó khăn dẫn đến dự án chậm tiến độ, nhưng đã tái khởi động bằng việc chuẩn bị các mặt bằng ban đầu để xây dựng nhà máy theo kịp tiến độ đã ấn định (hoàn thành vào tháng 6/2022). 

Hiện tại, dòng nước ở thác vẫn còn khá nhiều, nhưng do tác động phía rừng bụi nên quang cảnh không còn "thơ mộng" như trước

Theo ông Lê Văn Thị - Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Đắk Nông, đơn vị chỉ theo dõi giám sát về thiết kế, đảm bảo đúng các thông số như phê duyệt. Việc doanh nghiệp xin giãn tiến độ, rồi tiếp tục thi công là trách nhiệm của Sở Kế hoạch và Đầu tư.

Nhà máy thủy điện Đắk R’Kéh do Công ty CP Thủy điện Đại An làm chủ đầu tư, được chấp thuận đầu tư lần đầu vào năm 2009, quyết định điều chỉnh vào năm 2016, có công suất 5MW, nhưng mãi đến nay chưa thể triển khai.

Trước sự phản đối của người dân về việc xây dựng nhà máy thủy điện "chắn" ở thượng nguồn sẽ "giết chết" cụm thác 5 tầng ở hạ du, năm 2019, Thường trực Tỉnh ủy Đắk Nông đã có chỉ đạo yêu cầu tỉnh Đắk Nông buộc chủ đầu tư tạm dừng thi công và đánh giá toàn diện dự án, có điều chỉnh thiết kế cho phù hợp, đảm bảo cảnh quan, sinh thái cho cụm thác 5 tầng ở hạ du.

Tuy nhiên, sau thời gian dừng thi công, chủ đầu tư đã có tờ trình xin giãn tiến độ. Theo tiến độ mới, thời gian chuẩn bị mặt bằng vào tháng 12/2020, việc triển khai xây dựng bắt đầu từ tháng 01/2021 đến tháng 12/2021 và dự kiến đưa dự án vào hoạt động từ tháng 01/2022 đến tháng 6/2022.

Thác 5 tầng là nơi được đông đảo người dân và du khách gần xa đến tham quan, vui chơi mỗi dịp lễ, tết

Rà soát lại các dự án thuỷ điện

Liên quan đến vấn đề này, vừa qua, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Đắk Nông đã có Nghị quyết số 2 về nhiệm vụ năm 2021, trong đó có yêu cầu dừng cho chủ trương đầu tư mới các dự án thủy điện trên địa bàn tỉnh Đắk Nông, bao gồm cả dự án do các Sở, ngành đang thẩm định.

Tỉnh ủy Đắk Nông yêu cầu ngành chức năng rà soát, đánh giá toàn diện các dự án thủy điện đã được tỉnh Đắk Nông cho chủ trương đầu tư đang triển khai xây dựng; các dự án đã trình Bộ Công Thương thẩm định, phê duyệt. Kiên quyết thu hồi các dự án không hiệu quả, không triển khai hoặc triển khai chậm tiến độ, các dự án sai phạm.

Theo Sở Công Thương tỉnh Đắk Nông, trên địa bàn tỉnh hiện có 22 nhà máy thủy điện đang hoạt động. Trong đó, có 14 nhà máy đặt trên địa bàn tỉnh Đắk Nông với công suất 340 MW và 8 dự án thủy điện nằm giáp ranh với các tỉnh Đắk Lắk, Lâm Đồng, Bình Phước có tổng công suất 1.291 MW.

Có 4 dự án đang thi công với công suất 18,5MW, gồm: Đắk So 2 (7,5MW), Đắk Lung 2 (3,9MW), Đắk Lung 3 (7,1MW) và Nam Long (9MW). Các dự án thuộc quy hoạch, nhưng chưa thi công, gồm: Đắk So 1 (3MW), Đắk Ké (5MW), Đắk So 4 (9MW), Đắk Ké 4 (8MW), Đắk So 5 (17MW). Ngoài ra, có 2 dự án thủy điện đang khảo sát là Đắk Nâm (7MW) và Eapo (29,8MW).

Nếu dự án thuỷ điện Đắk R'Kéh được triển khai ngăn dòng tích nước thì nguy cơ ngọn thác hùng vĩ này sẽ không còn

Dự án thủy điện Đắk R’Kéh có tổng công suất 5MW với tổng mức đầu tư ban đầu hơn 128 tỉ đồng, được cấp chủ trương đầu tư lần đầu vào năm 2009. Ban đầu, dự án bao chiếm gần 270ha đất tại khu vực này và đi vào hoạt động vào năm 2011. Đến năm 2016, UBND tỉnh Đắk Nông đã quyết định điều chỉnh dự án và vẫn giữ công suất 5MW, nhưng giảm số diện tích bao chiếm đất còn hơn 24ha. Riêng đập chắn nước dự án này vẫn nằm ngay thượng nguồn thác 1 trong cụm thác 5 tầng.

Điều này khiến người dân khu vực và khách du lịch rất lo lắng vì nguy cơ dự án thủy điện sẽ phá vỡ cảnh quan, "bức tử" thắng cảnh. Về việc này, chủ đầu tư cam kết duy trì nguồn nước cho cụm thác 5 tầng là 0,89m3/s và trong các tháng 2, 3, 4 hằng năm, nhà máy không phát điện để đảm bảo nguồn nước cho dòng thác vào mùa khô.

Công ty CP Thủy điện Đại An cũng cam kết rằng, việc phát triển thủy điện sẽ góp phần thúc đẩy kinh tế địa phương, không ảnh hưởng gì đến cụm thác 5 tầng. Khoản "đóng góp cho địa phương" như chủ đầu tư khẳng định là hằng năm sẽ cung cấp cho lưới điện quốc gia khoảng 18 triệu KWh, doanh thu khoảng 17,7 tỉ đồng, qua đó nộp các loại thuế 4 tỉ đồng/năm cho địa phương.

Bài liên quan
 • Đắk Nông: Nguy cơ thắng cảnh bị “xoá sổ” do xây thuỷ điện?
  (TN&MT) - Hàng chục năm nay, người dân địa phương cũng như du khách gần xa rất tự hào và vui mừng vì một thắng cảnh vô giá được thiên nhiên ban tặng, với một thác nước cao hàng chục mét, có dòng nước trắng buốt chảy quanh năm, xung quanh được bao bọc với nhiều cây rừng xanh mướt.

(0) Bình luận
Nổi bật
Thanh Hóa: Cần kiểm tra lại chất lượng công trình hồ Khe Than
Mặc dù công trình nâng cấp, sửa chữa hồ Khe Than, thuộc xã Tượng Sơn, huyện Nông Cống (Thanh Hóa) đã hoàn thành và đưa vào sử dụng gần 2 năm nay, thời gian bảo hành (12 tháng) cũng đã hết. Tuy nhiên, sau khi đưa vào sử dụng thì chất lượng công trình không được đảm bảo, thân đập bị dò rỉ thẩm thấu nước ra ngoài, buộc nhà thầu thi công phải lắp đặt đường ống phụ để chảy ra ngoài mương dẫn. Chính điều này đã làm ảnh hưởng đến chất lượng công trình, mà cụ thể là đập tràn.
Đừng bỏ lỡ
 • Bình Định: KCN Hòa Hội thoát nước gây sa bồi thủy phá đất canh tác của người dân
  Cửa xả CX1 của khu công nghiệp Hòa Hội đấu nối ra cầu Bến Lội tại xóm Hanh Thủy, thôn Hòa Hội, xã Cát Hanh, huyện Phù Cát, có chức năng thoát nước cho cả khu công nghiệp, tuy nhiên việc thoát nước này làm ảnh hưởng đến diện tích đất lúa của người dân đang canh tác. Đã hai năm trôi qua mà tình trạng này vẫn chưa thể giải quyết cho người dân trong khi họ không có đất sản xuất.
 • Yên Định (Thanh Hóa): Cán bộ địa chính bán đất “ma” cho dân?
  Mặc dù chưa giải phóng mặt bằng, chưa quy hoạch khu dân cư, không thông qua đấu giá đất, nhưng ông Lê Văn Khang, Cán bộ địa chính thị trấn Quý Lộc, huyện Yên Định (Thanh Hóa) vẫn thu tiền mua đất của dân. Điều ngạc nhiên hơn là mỗi lần thu tiền của dân xong ông Khang lại xin Chủ tịch UBND thị trấn xác nhận Giấy ủy quyền để ông “đóng” hộ dân tiền mua đất để làm Giấy chứng nhận quyền sử đất. Chính “niềm tin” này đã khiến cho hàng chục hộ dân mắc bẫy khi đóng hàng trăm triệu đồng để mua đất.
 • Yên Khánh (Ninh Bình): Bãi tập kết than sát khu dân cư gây ô nhiễm
  (TN&MT) - Bãi tập kết than rộng hàng nghìn mét vuông, nằm sát khu dân cư thuộc thôn Yên Lâm, xã Khánh An, huyện Yên Khánh (Ninh Bình) gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng rất lớn tới cuộc sống người dân.
 • Quảng Ngãi: Người dân Sơn Tây khốn khổ vì “gánh” 3 dự án thuỷ điện
  (TN&MT) - Từ khi triển khai 3 dự án thuỷ điện trên địa bàn huyện Sơn Tây, tỉnh Quảng Ngãi đã ảnh hưởng đến an toàn giao thông và sinh kế của người dân. Đường sá, cầu cống hư hỏng nặng, nguồn nước cạn kiệt, thủy sản suy giảm… thế nhưng, chủ đầu tư lại không sửa chữa, hoàn trả cho địa phương.
 • TP.Ninh Bình: Trạm dừng nghỉ hơn chục tỷ đồng nguy cơ “chết yểu”
  (TN&MT) - Sau hơn 10 năm hoạt động, Trạm dừng nghỉ TP. Ninh Bình với tổng mức đầu tư hơn 11 tỷ đồng đang đứng trước nguy cơ “chết yểu” do tình trạng vắng khách suốt nhiều năm, nhiều hạng mục không được sử dụng và duy tu bảo dưỡng thường xuyên nên bị xuống cấp nghiêm trọng.
 • Quảng Ninh: Dự án trường đại học dở dang, người dân lĩnh đủ
  (TN&MT) - Được quy hoạch hơn chục năm qua, nhưng dự án xây dựng cơ sở 2 Trường Đại học Công nghiệp Quảng Ninh giai đoạn 2 tại khu Cát Thành, phường Minh Thành, TX.Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh vẫn “nằm trên giấy” làm ảnh hưởng đến cuộc sống của hàng chục hộ dân nằm trong vùng quy hoạch, gây lãng phí nguồn lực đất đai.
 • Yên Định (Thanh Hóa): Cần kiểm tra việc chấp hành bảo vệ môi trường của Công ty Bình Minh
  Nhiều người dân sống tại Tổ dân phố Phúc Trí, Thị trấn Yên Lâm, huyện Yên Định (Thanh Hóa) phản ánh việc Công ty TNHH thương mại tổng hợp Bình Minh xả nước thải ra khu mương tiêu làng nghề, và cũng lấy nước từ mương này lên để dùng vào việc xẻ đá sản xuất kinh doanh, gây ô nhiễm môi trường.
 • Đà Nẵng: Lo sợ sạt lở vùi lấp nhà, người dân xã Hoà Phú kêu cứu
  (TN&MT) - Báo TN&MT nhận được đơn thư kêu cứu của người dân thôn Hoà Thọ, xã Hoà Phú, huyện Hoà Vang, TP. Đà Nẵng lo sợ ngọn đồi Dương Đạo tiềm ẩn nguy cơ sạt lở vùi lấp nhà dân vì trên đỉnh đồi đã xuất hiện nhiều vết nứt gãy lớn sau trận mưa lịch sử ngày 14/10/2022 vừa qua.
 • Ninh Bình: Dân khốn khổ ô nhiễm từ bãi nghiền đá bên bờ sông Vân
  (TN&MT) - Bãi nghiền đá nằm sát bên bờ sông Vân thuộc làng nghề đá mỹ nghệ Ninh Vân, huyện Hoa Lư (Ninh Bình) hoạt động suốt ngày đêm gây ô nhiễm khói bụi và tiếng ồn khiến cuộc sống, sinh hoạt của người dân bên kia sông thuộc thôn Tuyên Cáo, xã Ninh Thắng, huyện Hoa Lư bị đảo lộn nghiêm trọng.
 • Tiếp bài "Người dân xã Nghi Đức cơ sở tái chế phế liệu không phép, gây ô nhiễm": Sẽ dùng "biện pháp mạnh"!
  Đó là khẳng định của ông Võ Duy Trí – Phó Chủ tịch UBND xã Nghi Đức (TP. Vinh, tỉnh Nghệ An) trong buổi làm việc với Phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường vào chiều ngày 09/11/2022 liên quan đến cơ sở thu mua phế liệu, tái chế nhựa xóm Xuân Bình, xã Nghi Đức "không phép" của ông Phạm Văn Hữu gây ô nhiễm môi trường.
 • Quảng Nam: Đường nông thôn bị cày nát bởi “binh đoàn” xe chở đất phục vụ dự án khu đô thị
  (TN&MT) - Tuyến đường 773 từ phường Điện Dương qua phường Điện Nam Trung (thuộc khu đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) bị băm nát, xuất hiện chi chít ổ voi, ổ gà sau 4 năm những đoàn xe tải chở đất "tung hoành" ra vào các dự án khu đô thị ở Quảng Nam, khiến cuộc sống của người dân gặp nhiều khốn khổ.
 • TP Vinh (Nghệ An): Người dân xã Nghi Đức tố cơ sở tái chế phế liệu không phép, gây ô nhiễm
  Người dân sống xung quanh cơ sở tập kết phế liệu của ông Phạm Văn Hữu, ở xóm Xuân Bình, xã Nghi Đức (TP Vinh, Nghệ An) hết sức bất bình vì cơ sở phế liệu này vừa không có giấy phép của cơ quan chức năng, lại vừa gây ô nhiễm môi trường cho khu vực dân cư xung quanh.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO