Đắk Nông thúc tiến độ khởi công cao tốc Gia Nghĩa - Chơn Thành: Đồng bộ các giải pháp

Phạm Hoài | 21/07/2022, 10:14

(TN&MT) - Sau khi Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch Dự án đường cao tốc Gia Nghĩa (Đắk Nông) - Chơn Thành (Bình Phước), tỉnh Đắk Nông đã triển khai đồng bộ các giải pháp để sớm khởi công Dự án. Trong đó, công tác tuyên truyền để tạo sự đồng thuận của người dân nhằm nhanh chóng giải phóng mặt bằng được các địa phương, đơn vị liên quan phối hợp chặt chẽ để thực hiện có hiệu quả.

Người dân đồng thuận

Theo lãnh đạo UBND tỉnh Đắk Nông, mới đây, tại các buổi tiếp xúc cử tri, gặp gỡ những hộ dân trong vùng Dự án, các hộ dân bị ảnh hưởng đã có nhiều ý kiến xung quanh Dự án. Đại đa số người dân đều đồng thuận, nhất trí cao với chủ trương đầu tư Dự án. Tuy nhiên, người dân cũng nêu vấn đề, khi tiến hành giải phóng mặt bằng cần thực hiện đúng quy định, công khai, minh bạch và nhất là bảo đảm quyền lợi chính đáng, hợp pháp của người dân. Khu tái định cư phải xây dựng hoàn chỉnh trước khi di dời người dân. Hệ thống đường gom, hầm chui dân sinh cần bố trí, thiết kế hợp lý, tạo thuận lợi cho việc đi lại từ lúc thi công tới khi hoàn thành Dự án.

Theo ông Lê Văn Dũng (trú tại thôn Quảng Lợi, xã Nghĩa Thắng, huyện Đắk RLấp, Đắk Nông) - người dân có hơn 1ha đất trồng cây nông nghiệp bị ảnh hưởng khi tuyến đường cao tốc đi ngang qua: “Gia đình tôi rất ủng hộ và chấp hành quy định pháp luật của Nhà nước và sẽ phối hợp để sớm bàn giao mặt bằng phục vụ Dự án. Bản thân tôi rất vui khi biết thông tin có đường cao tốc đi ngang qua vì tương lai việc đi lại sẽ được thuận tiện, từ đó chúng tôi và những người dân sẽ được hưởng lợi nhiều. Song, tôi và nhiều người dân khác mong muốn việc triển khai thực hiện giải phóng mặt bằng phải rõ ràng, phù hợp để người dân có niềm tin mà đồng lòng”.

du-an-duong-cao-toc.jpg

Dự án đường cao tốc Gia Nghĩa (Đắk Nông) - Chơn Thành (Bình Phước) sẽ tạo động lực rất lớn để phát triển kinh tế - xã hội.

Từ thực tế trên cho thấy, công tác tuyên truyền sẽ giúp người dân nắm rõ chủ trương, ý nghĩa của Dự án trọng điểm quốc gia này. Trong đó, nhiệm vụ cốt lõi là đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến về mục tiêu đầu tư Dự án, chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư để người dân hiểu rõ và nhận thức đầy đủ trách nhiệm. Người đứng đầu chính quyền địa phương có tuyến cao tốc đi qua chịu trách nhiệm chỉ đạo công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, tái định cư, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện, bảo đảm bàn giao mặt bằng đúng tiến độ phục vụ Dự án.

Nhanh chóng hoàn thành các thủ tục pháp lý

Dự án đường cao tốc Gia Nghĩa (Đắk Nông) - Chơn Thành (Bình Phước) có tổng chiều dài khoảng 140km; đi qua địa phận tỉnh Đắk Nông (38km từ Gia Nghĩa đến ranh giới 2 tỉnh Đắk Nông - Bình Phước), tỉnh Bình Phước (102km từ ranh giới 2 tỉnh Đắk Nông - Bình Phước đến Chơn Thành); điểm đầu tại khu vực TP. Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông, điểm cuối tại thị xã Chơn Thành, tỉnh Bình Phước, kết nối với điểm đầu của cao tốc Chơn Thành - Đức Hòa (thuộc dự án đường Hồ Chí Minh) và điểm cuối của cao tốc TP.HCM - Chơn Thành. Trong đó, huyện Đắk Rlấp là địa phương có diện tích đất mà đường cao tốc đi qua lớn nhất với tổng chiều dài hơn 31km, khoảng 590 hộ dân bị ảnh hưởng với tổng diện tích thu hồi khoảng 383ha. Đến nay, huyện Đắk Rlấp đã triển khai rà soát 177 cọc tim tuyến quy hoạch xây dựng cao tốc đi qua địa bàn 6 xã và phục hồi lại các cọc mốc đã bị mất, vận động người dân bảo vệ cột mốc, giữ nguyên hiện trạng đất và tài sản trên đất. Huyện Đắk Rlấp đã công bố quy hoạch tại 6 xã có cao tốc đi qua.

Theo ông Lê Trọng Yên - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông, Dự án đường cao tốc Gia Nghĩa (Đắk Nông) - Chơn Thành (Bình Phước) là dự án cấp bách, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với tỉnh Đắk Nông. Do đó, để có đầy đủ căn cứ pháp lý, ông Lê Trọng Yên đề nghị các địa phương có đường cao tốc đi qua sớm hoàn thành bản đồ đo đạc địa chính ngay trong khu vực tim tuyến đã được bàn giao, xác định chủ sử dụng đất, mục đích sử dụng đất, phạm vi ảnh hưởng, bổ sung quy hoạch sử dụng đất giai đoạn 2021 - 2030 và kế hoạch sử dụng đất 2022. Ông Lê Trọng Yên cũng yêu cầu các sở, ngành phối hợp tích cực với các huyện, thành phố, nhà đầu tư thường xuyên trao đổi, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc. Định kỳ hàng tháng, Ban Chỉ đạo sẽ họp, kiểm tra, đánh giá các phần việc có liên quan, tạo mọi điều kiện tốt nhất để Dự án sớm khởi công, chậm nhất là vào cuối năm nay.

Bài liên quan
 • Tiếp tục gỡ vướng về nguồn vật liệu thi công Dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông
  Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 133/NQ-CP ngày 19/10/2021 sửa đổi, bổ sung Nghị quyết số 60/NQ-CP ngày 16/6/2021 về việc áp dụng cơ chế đặc thù trong cấp phép khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường cung cấp cho Dự án đầu tư xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc-Nam phía Đông, giai đoạn 2017-2020 (đã khởi công và sắp khởi công).

(0) Bình luận
Nổi bật
Bảo tồn nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Thái ở Quan Sơn
Đời sống văn hóa các dân tộc ở huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) phản ánh sinh động sâu sắc sự đoàn kết chung sống, hòa hợp giữa các dân tộc Thái, Kinh, Mường, Mông... Trong đó dân tộc Thái có lịch sử cư trú lâu đời và có số dân đông nhất huyện Quan Sơn mang nhiều dấu ấn đặc trưng, phản ánh nét văn hóa đặc sắc trải dài theo lịch sử. Để hiểu rõ hơn về những nét nổi bật trong văn hóa của đồng bào Thái, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Thơ, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Quan Sơn.
Đừng bỏ lỡ
 • Bộ TN&MT đánh giá trữ lượng khoáng sản tại 3 địa phương
  (TN&MT) - Sáng 21/9 tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ TN&MT Trần Quý Kiên chủ trì cuộc họp Hội đồng đánh giá trữ lượng khoáng sản quốc gia đối với các mỏ khoáng sản ở Yên Bái, Phú Thọ và Hải Dương.
 • Bộ TN&MT gỡ vướng về quản lý đất đai trên địa bàn tỉnh Phú Yên
  Ngày 21/9, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Minh Ngân đã chủ trì buổi làm việc với UBND tỉnh Phú Yên về việc tháo gỡ một số khó khăn vướng mắc liên quan đến lĩnh vực đất đai trên địa bàn tỉnh.
 • Bà Rịa - Vũng Tàu: Tăng cường quản lý hoạt động khoáng sản
  (TN&MT) - UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa mới có Văn bản chỉ đạo các sở, ngành, đơn vị liên quan và UBND các huyện, thị xã, thành phố triển khai thực hiện Văn bản số 5893/BTNMT-KSVN ngày 26/7/2023 của Bộ TN&MT về quản lý hoạt động khoáng sản tại các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.
 • Sắp diễn ra Tuần lễ Ngành Nước Việt Nam 2023
  (TN&MT) - Tuần lễ Ngành Nước Việt Nam - Viet Nam Water Week 2023 với chủ đề “Nước vì chất lượng cuộc sống và phát triển bền vững” sẽ được tổ chức từ ngày 28-30/9 tại thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.
 • Điện Biên: Cần nâng cao năng lực cho đội ngũ địa chính cấp xã, phường
  (TN&MT) - Qua trao đổi thực tiễn tại cơ sở, nhiều cán bộ địa chính đã thẳng thắn nhìn nhận: Lĩnh vực tài nguyên và môi trường tương đối khó đối với những cán bộ địa chính trẻ mới ra trường, chưa có nhiều kinh nghiệm nên chưa phát huy được vai trò tham mưu cho cấp ủy chính quyền về các thủ tục hành chính trong quản lý đất đai và môi trường. Nhiều cán bộ địa chính kiến nghị mong muốn được Phòng TN&MT, Sở TN&MT, Phòng Kinh tế - Hạ tầng…tập huấn hướng dẫn chuyên môn nghiệp vụ hàng năm.
 • Sớm hoàn chỉnh và phê duyệt Quy hoạch không gian biển
  (TN&MT) - Hiện nay, Bộ Tài nguyên và Môi trường đang phối hợp với các bộ, ngành, cơ quan có liên quan hoàn thiện dự thảo Quy hoạch không gian biển quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và dự kiến trình cơ quan có thẩm quyền vào Quý IV năm 2023.
 • Quảng Nam: Tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm khai thác khoáng sản
  UBND tỉnh Quảng Nam vừa có văn bản gửi các Sở, ban ngành và UBND các huyện: Đại Lộc, Duy Xuyên về việc tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm trong hoạt động khai thác khoáng sản.
 • TP. Cần Thơ quản lý hiệu quả tài nguyên nước: Phục vụ mục tiêu phát triển bền vững
  (TN&MT) - Trước thực trạng biến đổi khí hậu (BĐKH) và các hoạt động của con người đã ảnh hưởng đến khối lượng, chất lượng nguồn tài nguyên nước, TP. Cần Thơ đã và đang triển khai các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả quản lý và bảo vệ tài nguyên nước, phục vụ mục tiêu phát triển bền vững của thành phố. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, phóng viên Báo TN&MT đã có cuộc trao đổi với ông Phạm Nam Huân - Phó Giám đốc Sở TN&MT TP. Cần Thơ.
 • Nghị định 10/2023/NĐ-CP: Tháo gỡ nhiều vướng mắc
  (TN&MT) - Sau gần 4 tháng đi vào cuộc sống, Nghị định 10/2023/NĐ-CP của Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định hướng dẫn thi hành Luật Đất đai đã tháo gỡ nhiều vướng mắc, bất cập ở các địa phương, góp phần đưa đất đai vào phát triển kinh tế - xã hội.
 • Nghị định 10/2023/NĐ-CP: Nghị định ra đời từ sự lắng nghe
  (TN&MT) - Trong những năm qua, Bộ TN&MT luôn xác định công tác xây dựng, hoàn thiện chính sách, pháp luật là nhiệm vụ quan trọng, ưu tiên hàng đầu của ngành tài nguyên và môi trường, trong đó có lĩnh vực đất đai, qua đó, góp phần tháo gỡ những bất cập, vướng mắc ở địa phương, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.
 • Quản lý đất đai ở Ba Tri: Vì mục tiêu phát triển bền vững
  (TN&MT) - Với tiềm năng và lợi thế sẵn có, huyện Ba Tri (Bến Tre) đã tích cực nâng cao hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về đất đai trên địa bàn, nhất là tăng cường phát huy nguồn lực, quản lý, sử dụng đất hiệu quả nhằm phục vụ chiến lược phát triển bền vững kinh tế - xã hội của địa phương. PV đã có cuộc trao đổi với ông Dương Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Tri xung quanh nội dung này.
 • Hỗ trợ chuyển đổi nghề cho đồng bào dân tộc thiếu đất sản xuất
  Trong trường hợp chính quyền địa phương không bố trí được đất sản xuất, thì hộ đồng bào dân tộc thiểu số không có đất hoặc thiếu đất sản xuất được hỗ trợ 1 lần chuyển đổi nghề. Mức hỗ trợ tối đa 10 triệu đồng/hộ để mua sắm nông cụ, máy móc làm dịch vụ sản xuất nông nghiệp, làm các ngành nghề khác hoặc được hỗ trợ học nghề để chuyển đổi nghề.
 • Phù Yên (Sơn La): Thu nộp ngân sách hơn 14 tỷ đồng từ đấu giá đất
  (TN&MT) - Sáng 18/9, tại Hội trường Chi cục thuế khu vực Phù Yên – Bắc Yên, UBND huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La đã tổ chức cuộc đấu giá quyền sử dụng đất lần 2/2023 với 58 thửa đất tại 2 khu đô thị.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO