Đắk Nông: Tăng cường công tác bảo vệ môi trường trong quản lý chất thải y tế

Phạm Hoài | 01/12/2021, 14:54

(TN&MT) - Từ nhiều năm nay, công tác xử lý rác thải y tế nguy hại trên địa bàn tỉnh Đắk Nông vẫn còn nhiều khó khăn, hạn chế. Trong đó, việc thiếu nguồn kinh phí để xây dựng các hệ thống xử lý quy mô đang là vấn đề luôn được các ngành chức năng của tỉnh quan tâm và tìm cách khắc phục. Trước thực tế đó, UBND tỉnh Đắk Nông chỉ đạo các sở ngành, địa phương tăng cương công tác bảo vệ môi trường trong việc xử lý chất thải y tế nguy hại. 

Hoàn thiện các lò đốt rác thải y tế

Trước tình trạng rác thải y tế phát sinh rất lớn trong giai đoạn dịch Covid -19 diễn biến phức tạp như hiện nay, UBND tỉnh chỉ đạo cho Sở Y tế nhanh chóng đầu tư hoàn thiện các lò đốt rác thải y tế tại Bệnh viện đa khoa tỉnh và Trung tâm y tế các huyện, thành phố Gia Nghĩa theo kế hoạch để đảm bảo xử lý chất thải y tế triệt để không để tồn đọng, gây ảnh hưởng đến môi trường. 

Trước mắt tập trung chỉ đạo, cấp kinh phí phục vụ sửa chửa lò đốt rác thải y tế của Bệnh viện đa khoa tỉnh; chỉ đạo tăng tần suất xử lý của lò đốt, hỗ trợ kinh phí, trang thiết bị, dụng cụ đầy đủ… cho nhân viên thu gom và trực tiếp thực hiện công tác xử lý rác thải tại lò đốt đảm bảo rác thải được xử lý triệt để tránh tình trạng tồn đọng gây ô nhiễm môi trường tại Bệnh viện đa khoa tỉnh và Trung tâm y tế các huyện, thành phố Gia Nghĩa. Nhanh chóng đầu tư mới các lò đốt rác tại Bệnh viện đa khoa tỉnh và Trung tâm y tế các huyện, thành phố Gia Nghĩa theo kế hoạch để đảm bảo rác thải được xử lý triệt.

Bên cạnh đó, cần sớm có các giải pháp đầu tư hoàn thành các công trình bảo vệ môi trường tại các bệnh viện, các trung tâm y tế và trạm y tế cấp xã, đồng thời tiến hành nghiệm thu công việc, bàn giao đầy đủ hồ sơ liên quan cho đơn vị thụ hưởng tiếp quản sử dụng, để qua đó nâng cao vai trò trách nhiệm của người đứng đầu các cơ sở trong việc tuân thủ các quy định về bảo vệ môi trường, thực hiện đúng, đầy đủ các nội dung theo báo cáo đánh giá tác động môi trường, đề án hoặc bản cam kết bảo vệ môi trường đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Hệ thống xử lý rác thải được đầu tư bài bản để xử lý triệt để

Tăng cường công tác phối hợp

Theo ông Lê Trọng Yên – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông, để đảm bảo công tác quản lý, xử lý chất thải y tế nguy hại được đảm bảo an toàn với môi trường. UBND tỉnh giao Sở TN&MT chủ trì phối hợp với Sở Y tế, UBND các huyện, thành phố Gia Nghĩa và các đơn vị có liên quan tăng cường kiểm tra, hướng dẫn các cơ sở y tế, khu vực điều trị và chăm sóc bệnh nhân, khu cách ly tại địa phương về công tác bảo vệ môi trường trong hoạt động thu gom, lưu trữ, chuyển giao, vận chuyển, xử lý chất thải sinh hoạt, chất thải y tế phát sinh theo quy định.

Kiểm soát ô nhiễm môi trường đối với các hệ thống xử lý chất thải tại Bệnh viện đa khoa tỉnh, Trung tâm y tế các huyện, thành phố Gia Nghĩa và các cơ sở y tế có liên quan để tham mưu xử lý theo đúng quy định. Kiểm tra xác nhận hoàn thành công trình bảo vệ môi trường theo đúng quy định. Tiếp tục chỉ đạo hướng dẫn các cụm cơ sở xử lý chất thải y tế tiếp nhận, xử lý chất thải y tế trên địa bàn tỉnh; làm đầu mối hướng dẫn các cơ quan đơn vị liên hệ với các cơ sở xử lý chất thải nguy hại có chức năng xử lý chất thải y tế nguy hại đã được cấp phép của Bộ Tài nguyên và Môi trường để xử lý chất thải y tế phát sinh do dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh (trong trường hợp vượt quá khả năng xử lý của các cơ sở).

Hiện tại, các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh sử dụng các thùng rác chứa rác thải y tế đạt chuẩn để đảm bảo vệ sinh môi trường

Sở TN&MT chủ trì, phối hợp với Công an tỉnh, Sở Y tế và các đơn vị có liên quan hướng dẫn, đôn đốc các đơn vị thực hiện các nội dung chỉ đạo nêu trên; định kỳ, trước ngày 30/12 hàng năm, tổng hợp, báo cáo kết quả về UBND theo quy định. Ngoài ra, UBND tỉnh Đắk Nông cũng giao Sở Tài chính tham mưu, phân bổ kinh phí phục vụ công tác thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải y tế. Sở Kế hoạch và Đầu tư rà soát, tổng hợp các dự án, công trình xử lý rác thải y tế, đồng thời hoàn thiện các văn bản, cơ chế chính sách trong hỗ trợ, ưu đãi cho hoạt động xử lý rác thải trên địa bàn tỉnh.

Theo báo cáo của ngành chức năng, tỉnh Đắk Nông hiện có 83 cơ sở y tế công lập trực thuộc Sở Y tế và 200 cơ sở y tế tư nhân. Tổng lượng chất thải rắn phát sinh hàng ngày khoảng 300 kg và lượng nước thải trung bình khoảng 500m3/ngày đêm. Do dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, Đắk Nông đã lập 14 khu cách ly tập trung và 54 cơ sở lưu trú thực hiện cách ly y tế nên lượng nước thải, chất thải y tế nguy hại phát sinh rất lớn. Hiện nay, phần lớn rác thải y tế được xử lý tập trung tại lò đốt chất thải chuyên dụng tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Nông. Việc vận chuyển rác thải phát sinh nhiều chi phí và chưa đảm bảo một số quy định về bảo vệ môi trường.

 

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Lan tỏa tinh thần bảo vệ môi trường của đạo Tin Lành
(TN&MT) - Cộng đồng đạo Tin Lành Việt Nam đang phát huy nhiều sáng kiến, triển khai những mô hình hay nhằm chung tay với các tôn giáo thực hiện các hoạt động bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu.
Đừng bỏ lỡ
 • Thời tiết 31/3: Hà Nội có mưa nhỏ và sương mù
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, khu vực Hà Nội trời nhiều mây, sáng và đêm có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù. Gió nhẹ.
 • Để Phú Yên mãi xanh

  Để Phú Yên mãi xanh

  21:11 30/03/2023
  (TN&MT) - Công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh Phú Yên thời gian qua có nhiều chuyển biến tích cực, nhiều tuyến đường, khu dân cư, không gian công cộng trở nên xanh - sạch - đẹp, cảnh quan môi trường đô thị và diện mạo nông thôn ngày càng khởi sắc, chất lượng môi trường ngày càng nâng cao…
 • Sứ mệnh xanh

  Sứ mệnh xanh

  21:10 30/03/2023
  (TN&MT) - Là đất nước có tên trong danh sách các quốc gia dễ bị tổn thương nhất do biến đổi khí hậu, nếu không có các giải pháp, ước tính Việt Nam sẽ mất khoảng 14,5% GDP vào năm 2050 vì biến đổi khí hậu - đây là nhận định của các nhà khoa học nghiên cứu về hệ lụy gây ra do BĐKH tại Việt Nam.
 • Xanh lại dòng Ba

  Xanh lại dòng Ba

  21:02 30/03/2023
  (TN&MT) - Ai trong đời cũng có một dòng sông. Nhắc đến quê hương, ấn tượng đầu tiên thường sẽ là sông; dù ngắn, dù dài, dù xanh trong hay màu mỡ phù sa; dù mùa lũ dâng trào hay nhẹ trôi khi vào hạ.
 • 93% dân số Sơn La được phủ sóng 4G để tiếp nhận kịp thời thông tin cảnh báo thiên tai
  (TN&MT) - Đây là thông tin được Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh đưa ra tại Hội nghị Tổng kết công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) năm 2022, triển khai nhiệm vụ 2023, diễn ra ngày 30/3.
 • Ngày 30/3, Bắc Bộ có mưa rào và dông vài nơi
  Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, dự báo thời tiết hôm nay (30/3) khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông vài nơi, đêm có mưa rào rải rác và có nơi có dông. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Sáng và đêm trời rét.
 • Đông đảo người dân tham gia trồng cây “Honda Trading Việt Nam - Chung tay vì Việt Nam xanh”
  (TN&MT) - Sáng 29/3, tại Hà Nội, Trung tâm Truyền thông tài nguyên và môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) phối hợp với Trung tâm Khai thác bến xe Hà Nội và Công ty TNHH Honda Trading Việt Nam tổ chức sự kiện trồng cây “Honda Trading Việt Nam - Chung tay vì Việt Nam xanh”.
 • Đảm bảo công tác PCCCR tại Khu bảo tồn thiên nhiên Mường Nhé
  (TN&MT) - Để chủ động thực hiện có hiệu quả công tác quản lý, bảo vệ và phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR), hạn chế tối đa số vụ cháy và thiệt hại do cháy rừng gây ra. Những năm qua, Ban quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên (KBTTN) Mường Nhé đặc biệt chú trọng đến công tác xây dựng kế hoạch, tuyên truyền, nhằm nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của người dân trong công tác quản lý, bảo vệ rừng và PCCCR.
 • Lai Châu rừng phủ xanh nhờ chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng
  (TN&MT) - Nhờ thực hiện chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng, những năm qua, rừng ở Lai Châu luôn được bảo vệ tốt. Cùng với đó, đời sống người dân tham gia bảo vệ rừng được nâng lên; đời sống, kinh tế - xã hội ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số của tỉnh đã có nhiều đổi thay tích cực.
 • Kinh nghiệm để không còn hộ nghèo từ huyện Xuyên Mộc
  Theo báo cáo của UBMTTQ huyện Xuyên Mộc, hiện hàng nghìn hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn huyện Xuyên Mộc (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) đã được hướng dẫn kỹ thuật, vay vốn sản xuất, hình thành nhiều mô hình giúp nhau làm kinh tế, từng bước thoát nghèo và ổn định đời sống. Thu nhập bình quân tại các xã nông thôn mới đạt 61 triệu đồng/người/năm.
 • Thừa Thiên - Huế: Đầu tư gần 2.000 tỷ đồng thu gom, xử lý chất thải rắn
  Tỉnh Thừa Thiên - Huế vừa phê duyệt Đề án tổng thể thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải rắn trên địa bàn đến năm 2030 với tổng kinh phí gần 2.000 tỷ đồng.
 • Trao giải thưởng báo chí “Nữ phóng viên tiên phong vì môi trường”
  (TN&MT) - Ngày 29/3, tại Hà Nội, Quỹ Vì tầm vóc Việt (VSF) và Liên minh Bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN) đã trao 11 giải thưởng báo chí “Nữ phóng viên tiên phong vì môi trường”.
 • Nâng cao vai trò của phụ nữ trong việc ứng phó BĐKH
  Ngày 29/3, Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Xã hội (CSRD) tổ chức hội thảo tổng kết dự án “Nâng cao vai trò của phụ nữ trong việc tăng cường khả năng chống chịu của cộng đồng và hệ sinh thái ven biển miền Trung Việt Nam”.
 • Australia tìm cơ hội hợp tác đầu tư năng lượng tái tạo tại Việt Nam
  (TN&MT) - Từ ngày 27 – 30/3, Phái đoàn Năng lượng Australia đến Việt Nam nhằm thúc đẩy hợp tác về năng lượng tái tạo và kỷ niệm 50 năm Quan hệ ngoại giao giữa Australia và Việt Nam trong năm nay.
 • Dự báo thời tiết ngày 29/3, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 29/3, Hà Nội sáng và đêm có mưa nhỏ rải rác; khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to. Khu vực Nam Bộ và Tây Nguyên có mây, ngày nắng, có nơi nắng nóng, riêng chiều và tối Tây Nguyên có mưa rào và dông vài nơi, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO