Đắk Nông: Rừng thông dọc QL 14 tiếp tục bị hủy hoại

28/03/2019, 15:25

(TN&MT) - Nằm dọc hai bên tuyến đường Quốc lộ (QL) 14, đoạn qua địa bàn 2 xã Trường Xuân và Nâm N’Jang, huyện Đắk Song (Đắk Nông), từ lâu được người đi đường xem đây là một trong những điểm dừng chân hết sức lý tưởng. Bởi nơi đây có những hàng thông xanh mướt, rợp bóng mát bao phủ cả một vùng. Thế nhưng, đến thời điểm này, điều đó gần như chỉ tồn tại trong ký ức.

thong1
Những cây thông có đường kính 40 - 60 cm bị chặt hạ

Rừng thông liên tục bị phá hoại

Hiện tại, khi đi ngang qua tuyến đường QL 14 đoạn qua hai xã Trường Xuân và Nâm N’Jang thuộc huyện Đắk Song (tỉnh Đắk Nông), hình ảnh đầu tiên đập vào mắt chúng tôi là hàng trăm cây thông bị đốn hạ nằm ngổn ngang hai bên đường, đang mục nát theo thời gian. Bên cạnh đó, một số cây thông còn lại cũng bị đầu độc bằng hóa chất đang rủ lá và chết dần theo thời gian.

Qua quan sát thực tế, những cây thông có đường kính trung bình từ 40 - 50cm bị cưa hạ, chặt phá nằm xếp lớp cách đường QL 14 chưa đầy 100m. Có nhiều khu vực thông bị phá và đốt nằm la liệt. Theo những người dân sống lâu năm tại xã Trường Xuân, huyện Đắk Song, rừng thông phòng hộ cảnh quan (rừng thông) dọc tuyến QL 14 được trồng cách đây hơn 30 năm với hằng trăm ha chạy dọc hai bên đường.

Tuy nhiên, trong khoảng 7 - 8 năm trở lại đây, tình trạng phá thông để lấn chiếm đất trồng cây nông nghiệp diễn ra thường xuyên. Đặc biệt, từ năm 2014 đến nay, có nhiều đoạn thông bị phá lên sát mép đường QL 14 để chiếm mặt đường rồi tự ý dựng nhà để ở. “Thông trồng mấy chục năm mới được như vậy nhưng phá thì nhanh lắm, mới có mấy năm mà giờ nhiều khu vực đã trống hoắc” - một người dân ngậm ngùi nói.

thong2
Hàng trăm cây thông bị đốn hạ nằm la liệt ở khắp nơi

Địa phương “bất lực” trong quản lý?

Được biết, rừng thông QL 14 được trồng từ năm những năm 1983 - 1985 với diện tích khi mới trồng trên 400ha, sau hơn 30 năm, đến nay rừng thông QL 14 đoạn qua huyện Đắk Song chỉ còn chưa đầy một nữa. Trao đổi với chúng tôi, ông Lê Viết Sinh, Phó Chủ tịch UBND huyện Đắk Song (Đắk Nông) cho biết: Thời gian qua, tình hình chặt phá rừng thông để lấn chiếm đất làm nương rẩy, đất mặt tiền dọc tuyến QL 14 xảy ra khá phức tạp. UBND huyện cũng đã thành lập rất nhiều đoàn để cưỡng chế.

Tuy nhiên, do rừng thông cảnh quan QL 14 được quy hoạch nằm xen với khu dân cư và chồng lên hành lang đường bộ nên việc quản lý gặp rất nhiều bất cập, khó khăn. Điển hình, những khu rừng nằm giáp với dân cư thường bị phá hoại bằng nhiều hình thức như: ken, bơm hóa chất vào thân cây thông làm cây chết dần. Ngoài ra, ở những khu vực bị phá trắng, huyện Đắk Song đã chỉ đạo các địa phương và các đơn vị chủ rừng phối hợp trồng mới nhưng cũng bị nhổ bỏ, thậm chí bị đốt phá.

“UBND huyện Đắk Song đã kiến nghị Lãnh đạo UBND tỉnh Đắk Nông cho phép thành lập Ban Quản lý rừng phòng hộ theo đúng quy định của pháp luật để huyện quản lý hiệu quả. Nếu không được thì cho phép UBND huyện thành lập Ban Quản lý để huyện Đắk Song có đủ chức năng, quyền hạn để quản lý, chứ hiện tại với các chức năng, nhiệm vụ của Ban Lâm nghiệp xã thì rất khó khăn” - ông Sinh chia sẻ thêm.

thong3
Nhiều cây thông bị bơm hóa chất nên đang chết dần

Đề nghị Công an vào cuộc điều tra

Rừng thông cảnh quan QL 14 được UBND tỉnh Đắk Nông giao cho huyện Đắk Song tiếp quản từ năm 2016, với tổng diện tích khoảng 300ha. Sau đó, UBND huyện Đắk Song đã bàn giao cho các địa phương và giao khoán cho các hộ dân để quản lý, bảo vệ và chăm sóc. Tuy nhiên, do quá trình giao khoán còn nhiều bất cập, chưa phù hợp thức tế nên diện tích đã giao khoán vẫn bị phá hoại.

Trước thực trạng đó, huyện Đắk Song tiến hành ra soát tất cả các diện tích bị lấn chiếm, kiên quyết cưỡng chế trong năm 2019 để trồng lại rừng. Trước đó, UBND huyện Đắk Song đã kiến nghị UBND tỉnh Đắk Nông đưa 50ha rừng thông ra khỏi khu vực rừng phòng hộ cảnh quan QL 14 và đưa vào 100ha để phù hợp với hiện trạng hiện tại. Song, sau khi quyết định phê duyệt 03 loại rừng, UBND tỉnh chỉ đưa ra 22ha.

Liên quan đến vấn đề này, ông Lê Trọng Yên, Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Đắk Nông cho biết: Sau khi bàn giao cho huyện Đắk Song quản lý rừng thông QL 14, UBND huyện Đắk Song cũng đã tiến hành giao khoán cho các hộ dân theo Nghị định 168 ngày 27/12/2016 của Chính phủ. Tuy nhiên, qua đánh giá của dư luận thì việc giao khoán này có một số vấn đề chưa rõ ràng.

Do đó, Sở NN&PTNT chỉ đạo Hạt Kiểm lâm huyện Đắk Song kiểm tra các đối tượng được giao khoán có đúng quy định hay không? “Sở NN&PTNT kiến nghị UBND tỉnh Đắk Nông chỉ đạo cho Công an vào cuộc điều tra việc một số hộ nhận khoán để thông bị ken chết, phải xác định được các đối tượng và kiên quyết thu hồi những trường hợp không đảm bảo” - ông Yên khẳng định.


(0) Bình luận
Nổi bật
Thanh Hóa: Cần kiểm tra lại chất lượng công trình hồ Khe Than
Mặc dù công trình nâng cấp, sửa chữa hồ Khe Than, thuộc xã Tượng Sơn, huyện Nông Cống (Thanh Hóa) đã hoàn thành và đưa vào sử dụng gần 2 năm nay, thời gian bảo hành (12 tháng) cũng đã hết. Tuy nhiên, sau khi đưa vào sử dụng thì chất lượng công trình không được đảm bảo, thân đập bị dò rỉ thẩm thấu nước ra ngoài, buộc nhà thầu thi công phải lắp đặt đường ống phụ để chảy ra ngoài mương dẫn. Chính điều này đã làm ảnh hưởng đến chất lượng công trình, mà cụ thể là đập tràn.
Đừng bỏ lỡ
 • Bình Định: KCN Hòa Hội thoát nước gây sa bồi thủy phá đất canh tác của người dân
  Cửa xả CX1 của khu công nghiệp Hòa Hội đấu nối ra cầu Bến Lội tại xóm Hanh Thủy, thôn Hòa Hội, xã Cát Hanh, huyện Phù Cát, có chức năng thoát nước cho cả khu công nghiệp, tuy nhiên việc thoát nước này làm ảnh hưởng đến diện tích đất lúa của người dân đang canh tác. Đã hai năm trôi qua mà tình trạng này vẫn chưa thể giải quyết cho người dân trong khi họ không có đất sản xuất.
 • Yên Định (Thanh Hóa): Cán bộ địa chính bán đất “ma” cho dân?
  Mặc dù chưa giải phóng mặt bằng, chưa quy hoạch khu dân cư, không thông qua đấu giá đất, nhưng ông Lê Văn Khang, Cán bộ địa chính thị trấn Quý Lộc, huyện Yên Định (Thanh Hóa) vẫn thu tiền mua đất của dân. Điều ngạc nhiên hơn là mỗi lần thu tiền của dân xong ông Khang lại xin Chủ tịch UBND thị trấn xác nhận Giấy ủy quyền để ông “đóng” hộ dân tiền mua đất để làm Giấy chứng nhận quyền sử đất. Chính “niềm tin” này đã khiến cho hàng chục hộ dân mắc bẫy khi đóng hàng trăm triệu đồng để mua đất.
 • Yên Khánh (Ninh Bình): Bãi tập kết than sát khu dân cư gây ô nhiễm
  (TN&MT) - Bãi tập kết than rộng hàng nghìn mét vuông, nằm sát khu dân cư thuộc thôn Yên Lâm, xã Khánh An, huyện Yên Khánh (Ninh Bình) gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng rất lớn tới cuộc sống người dân.
 • Quảng Ngãi: Người dân Sơn Tây khốn khổ vì “gánh” 3 dự án thuỷ điện
  (TN&MT) - Từ khi triển khai 3 dự án thuỷ điện trên địa bàn huyện Sơn Tây, tỉnh Quảng Ngãi đã ảnh hưởng đến an toàn giao thông và sinh kế của người dân. Đường sá, cầu cống hư hỏng nặng, nguồn nước cạn kiệt, thủy sản suy giảm… thế nhưng, chủ đầu tư lại không sửa chữa, hoàn trả cho địa phương.
 • TP.Ninh Bình: Trạm dừng nghỉ hơn chục tỷ đồng nguy cơ “chết yểu”
  (TN&MT) - Sau hơn 10 năm hoạt động, Trạm dừng nghỉ TP. Ninh Bình với tổng mức đầu tư hơn 11 tỷ đồng đang đứng trước nguy cơ “chết yểu” do tình trạng vắng khách suốt nhiều năm, nhiều hạng mục không được sử dụng và duy tu bảo dưỡng thường xuyên nên bị xuống cấp nghiêm trọng.
 • Quảng Ninh: Dự án trường đại học dở dang, người dân lĩnh đủ
  (TN&MT) - Được quy hoạch hơn chục năm qua, nhưng dự án xây dựng cơ sở 2 Trường Đại học Công nghiệp Quảng Ninh giai đoạn 2 tại khu Cát Thành, phường Minh Thành, TX.Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh vẫn “nằm trên giấy” làm ảnh hưởng đến cuộc sống của hàng chục hộ dân nằm trong vùng quy hoạch, gây lãng phí nguồn lực đất đai.
 • Yên Định (Thanh Hóa): Cần kiểm tra việc chấp hành bảo vệ môi trường của Công ty Bình Minh
  Nhiều người dân sống tại Tổ dân phố Phúc Trí, Thị trấn Yên Lâm, huyện Yên Định (Thanh Hóa) phản ánh việc Công ty TNHH thương mại tổng hợp Bình Minh xả nước thải ra khu mương tiêu làng nghề, và cũng lấy nước từ mương này lên để dùng vào việc xẻ đá sản xuất kinh doanh, gây ô nhiễm môi trường.
 • Đà Nẵng: Lo sợ sạt lở vùi lấp nhà, người dân xã Hoà Phú kêu cứu
  (TN&MT) - Báo TN&MT nhận được đơn thư kêu cứu của người dân thôn Hoà Thọ, xã Hoà Phú, huyện Hoà Vang, TP. Đà Nẵng lo sợ ngọn đồi Dương Đạo tiềm ẩn nguy cơ sạt lở vùi lấp nhà dân vì trên đỉnh đồi đã xuất hiện nhiều vết nứt gãy lớn sau trận mưa lịch sử ngày 14/10/2022 vừa qua.
 • Ninh Bình: Dân khốn khổ ô nhiễm từ bãi nghiền đá bên bờ sông Vân
  (TN&MT) - Bãi nghiền đá nằm sát bên bờ sông Vân thuộc làng nghề đá mỹ nghệ Ninh Vân, huyện Hoa Lư (Ninh Bình) hoạt động suốt ngày đêm gây ô nhiễm khói bụi và tiếng ồn khiến cuộc sống, sinh hoạt của người dân bên kia sông thuộc thôn Tuyên Cáo, xã Ninh Thắng, huyện Hoa Lư bị đảo lộn nghiêm trọng.
 • Tiếp bài "Người dân xã Nghi Đức cơ sở tái chế phế liệu không phép, gây ô nhiễm": Sẽ dùng "biện pháp mạnh"!
  Đó là khẳng định của ông Võ Duy Trí – Phó Chủ tịch UBND xã Nghi Đức (TP. Vinh, tỉnh Nghệ An) trong buổi làm việc với Phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường vào chiều ngày 09/11/2022 liên quan đến cơ sở thu mua phế liệu, tái chế nhựa xóm Xuân Bình, xã Nghi Đức "không phép" của ông Phạm Văn Hữu gây ô nhiễm môi trường.
 • Quảng Nam: Đường nông thôn bị cày nát bởi “binh đoàn” xe chở đất phục vụ dự án khu đô thị
  (TN&MT) - Tuyến đường 773 từ phường Điện Dương qua phường Điện Nam Trung (thuộc khu đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) bị băm nát, xuất hiện chi chít ổ voi, ổ gà sau 4 năm những đoàn xe tải chở đất "tung hoành" ra vào các dự án khu đô thị ở Quảng Nam, khiến cuộc sống của người dân gặp nhiều khốn khổ.
 • TP Vinh (Nghệ An): Người dân xã Nghi Đức tố cơ sở tái chế phế liệu không phép, gây ô nhiễm
  Người dân sống xung quanh cơ sở tập kết phế liệu của ông Phạm Văn Hữu, ở xóm Xuân Bình, xã Nghi Đức (TP Vinh, Nghệ An) hết sức bất bình vì cơ sở phế liệu này vừa không có giấy phép của cơ quan chức năng, lại vừa gây ô nhiễm môi trường cho khu vực dân cư xung quanh.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO