Đắk Nông: Rừng thông dọc QL 14 tiếp tục bị hủy hoại

28/03/2019, 15:25

(TN&MT) - Nằm dọc hai bên tuyến đường Quốc lộ (QL) 14, đoạn qua địa bàn 2 xã Trường Xuân và Nâm N’Jang, huyện Đắk Song (Đắk Nông), từ lâu được người đi đường xem đây là một trong những điểm dừng chân hết sức lý tưởng. Bởi nơi đây có những hàng thông xanh mướt, rợp bóng mát bao phủ cả một vùng. Thế nhưng, đến thời điểm này, điều đó gần như chỉ tồn tại trong ký ức.

thong1
Những cây thông có đường kính 40 - 60 cm bị chặt hạ

Rừng thông liên tục bị phá hoại

Hiện tại, khi đi ngang qua tuyến đường QL 14 đoạn qua hai xã Trường Xuân và Nâm N’Jang thuộc huyện Đắk Song (tỉnh Đắk Nông), hình ảnh đầu tiên đập vào mắt chúng tôi là hàng trăm cây thông bị đốn hạ nằm ngổn ngang hai bên đường, đang mục nát theo thời gian. Bên cạnh đó, một số cây thông còn lại cũng bị đầu độc bằng hóa chất đang rủ lá và chết dần theo thời gian.

Qua quan sát thực tế, những cây thông có đường kính trung bình từ 40 - 50cm bị cưa hạ, chặt phá nằm xếp lớp cách đường QL 14 chưa đầy 100m. Có nhiều khu vực thông bị phá và đốt nằm la liệt. Theo những người dân sống lâu năm tại xã Trường Xuân, huyện Đắk Song, rừng thông phòng hộ cảnh quan (rừng thông) dọc tuyến QL 14 được trồng cách đây hơn 30 năm với hằng trăm ha chạy dọc hai bên đường.

Tuy nhiên, trong khoảng 7 - 8 năm trở lại đây, tình trạng phá thông để lấn chiếm đất trồng cây nông nghiệp diễn ra thường xuyên. Đặc biệt, từ năm 2014 đến nay, có nhiều đoạn thông bị phá lên sát mép đường QL 14 để chiếm mặt đường rồi tự ý dựng nhà để ở. “Thông trồng mấy chục năm mới được như vậy nhưng phá thì nhanh lắm, mới có mấy năm mà giờ nhiều khu vực đã trống hoắc” - một người dân ngậm ngùi nói.

thong2
Hàng trăm cây thông bị đốn hạ nằm la liệt ở khắp nơi

Địa phương “bất lực” trong quản lý?

Được biết, rừng thông QL 14 được trồng từ năm những năm 1983 - 1985 với diện tích khi mới trồng trên 400ha, sau hơn 30 năm, đến nay rừng thông QL 14 đoạn qua huyện Đắk Song chỉ còn chưa đầy một nữa. Trao đổi với chúng tôi, ông Lê Viết Sinh, Phó Chủ tịch UBND huyện Đắk Song (Đắk Nông) cho biết: Thời gian qua, tình hình chặt phá rừng thông để lấn chiếm đất làm nương rẩy, đất mặt tiền dọc tuyến QL 14 xảy ra khá phức tạp. UBND huyện cũng đã thành lập rất nhiều đoàn để cưỡng chế.

Tuy nhiên, do rừng thông cảnh quan QL 14 được quy hoạch nằm xen với khu dân cư và chồng lên hành lang đường bộ nên việc quản lý gặp rất nhiều bất cập, khó khăn. Điển hình, những khu rừng nằm giáp với dân cư thường bị phá hoại bằng nhiều hình thức như: ken, bơm hóa chất vào thân cây thông làm cây chết dần. Ngoài ra, ở những khu vực bị phá trắng, huyện Đắk Song đã chỉ đạo các địa phương và các đơn vị chủ rừng phối hợp trồng mới nhưng cũng bị nhổ bỏ, thậm chí bị đốt phá.

“UBND huyện Đắk Song đã kiến nghị Lãnh đạo UBND tỉnh Đắk Nông cho phép thành lập Ban Quản lý rừng phòng hộ theo đúng quy định của pháp luật để huyện quản lý hiệu quả. Nếu không được thì cho phép UBND huyện thành lập Ban Quản lý để huyện Đắk Song có đủ chức năng, quyền hạn để quản lý, chứ hiện tại với các chức năng, nhiệm vụ của Ban Lâm nghiệp xã thì rất khó khăn” - ông Sinh chia sẻ thêm.

thong3
Nhiều cây thông bị bơm hóa chất nên đang chết dần

Đề nghị Công an vào cuộc điều tra

Rừng thông cảnh quan QL 14 được UBND tỉnh Đắk Nông giao cho huyện Đắk Song tiếp quản từ năm 2016, với tổng diện tích khoảng 300ha. Sau đó, UBND huyện Đắk Song đã bàn giao cho các địa phương và giao khoán cho các hộ dân để quản lý, bảo vệ và chăm sóc. Tuy nhiên, do quá trình giao khoán còn nhiều bất cập, chưa phù hợp thức tế nên diện tích đã giao khoán vẫn bị phá hoại.

Trước thực trạng đó, huyện Đắk Song tiến hành ra soát tất cả các diện tích bị lấn chiếm, kiên quyết cưỡng chế trong năm 2019 để trồng lại rừng. Trước đó, UBND huyện Đắk Song đã kiến nghị UBND tỉnh Đắk Nông đưa 50ha rừng thông ra khỏi khu vực rừng phòng hộ cảnh quan QL 14 và đưa vào 100ha để phù hợp với hiện trạng hiện tại. Song, sau khi quyết định phê duyệt 03 loại rừng, UBND tỉnh chỉ đưa ra 22ha.

Liên quan đến vấn đề này, ông Lê Trọng Yên, Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Đắk Nông cho biết: Sau khi bàn giao cho huyện Đắk Song quản lý rừng thông QL 14, UBND huyện Đắk Song cũng đã tiến hành giao khoán cho các hộ dân theo Nghị định 168 ngày 27/12/2016 của Chính phủ. Tuy nhiên, qua đánh giá của dư luận thì việc giao khoán này có một số vấn đề chưa rõ ràng.

Do đó, Sở NN&PTNT chỉ đạo Hạt Kiểm lâm huyện Đắk Song kiểm tra các đối tượng được giao khoán có đúng quy định hay không? “Sở NN&PTNT kiến nghị UBND tỉnh Đắk Nông chỉ đạo cho Công an vào cuộc điều tra việc một số hộ nhận khoán để thông bị ken chết, phải xác định được các đối tượng và kiên quyết thu hồi những trường hợp không đảm bảo” - ông Yên khẳng định.


(0) Bình luận
Nổi bật
ĐBQH Lý Thị Lan đề nghị sớm triển khai chính sách đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Theo Đại biểu Lý Thị Lan - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang, việc chậm, chưa ban hành các quy định pháp luật tất yếu dẫn tới lãng phí cơ hội thụ hưởng, tiếp cận chính sách của người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đừng bỏ lỡ
 • Tiếp bài xây nhà lên vỉa hè ở TP Hải Dương: Người dân tự nguyện phá dỡ trả lại vỉa hè
  Sau khi Báo Tài nguyên và Môi trường đăng tải loạt bài viết liên quan nhà tầng “mọc” trên vỉa hè ở thành phố Hải Dương (tỉnh Hải Dương), chính quyền đã tiếp nhận thông tin phản ánh của Báo và điều chỉnh lại lần 2 Giấy phép xây dựng, đồng thời hộ gia đình đã tự nguyện phá dỡ phần góc công trình để trả lại vỉa hè cho khu phố.
 • Chi nhánh Công ty Toàn Cầu tại Nghệ An: Liên tục lấn chiếm hành lang ATGT ?
  Hàng trăm container được tập kết, chiếm dụng hành lang ATGT trên tuyến đường tỉnh 536 đoạn trước mặt chi nhánh Công ty Toàn Cầu ở huyện Nghi Lộc (tỉnh Nghệ An). Dù đã bị xử phạt nhiều lần, nhưng đơn vị này vẫn liên tục tái diễn tình trạng trên khiến người dân hết sức bức xúc.
 • Quảng Ngãi: Hàng trăm người dân “khát” nước sạch giữa thành phố
  Nhiều năm qua, hàng trăm hộ dân ở xã Nghĩa Phú (TP. Quảng Ngãi) phải sống trong tình trạng “khát” nước sạch.
 • Vi phạm đất đai của gia đình Bí thư xã Vạn Thái: Hé lộ thêm nhiều sai phạm
  (TN&MT) - Tại Kết luận số 22/KL-UBND ngày 03/3/2023, UBND TP Hà Nội khẳng định, phần diện tích đất vi phạm của gia đình Bí thư xã Vạn Thái được chính quyền địa phương cho chuyển đổi mục đích sử dụng cũng như cho thuê thầu không đúng quy định.
 • Hà Nam: Trả lại mỹ quan và môi trường cho tuyến đường liên thôn
  (TN&MT) - Những bao rác với đủ loại từ chất thải sinh hoạt đến phế thải xây dựng tràn cả ra gần nửa phần đường liên thôn thuộc thị trấn Bình Mỹ (Bình Lục - Hà Nam).
 • Luật sư nói về sự bất công trong bồi thường dự án mở rộng Quốc lộ 1A
  (TN&MT) - Luật sư Hoàng Tùng, Trưởng Văn phòng luật sư Trung Hòa (Đoàn luật sư TP. Hà Nội) cho rằng, trường hợp cá nhân, hộ gia đình có nguồn gốc sử dụng đất giống nhau và cùng được người thân tặng cho nhưng hộ thì được mua đất tái định cư, hộ thì không được mua đã thể hiện sự bất công trong quá trình áp dụng pháp luật của cơ quan có thẩm quyền.
 • Thông tin tiếp vụ việc xây nhà lên vỉa hè ở Hải Dương: Chính quyền cần xử lý dứt điểm
  (TN&MT) - Ngày 11/4, Báo Tài nguyên và Môi trường đã có bài: “Hải Dương: Nhà tầng “mọc” trên vỉa hè” khiến người dân Khu phố Trương Hán Siêu, TP. Hải Dương bức xúc có đơn thư gửi đến Báo Tài nguyên và Môi trường, cơ quan chức năng Hải Dương về việc hộ gia đình bà Đỗ Thị Hoa xây nhà tầng lên gần hết diện tích vỉa hè, mất mỹ quan đô thi. Phóng viên tiếp tục tìm hiểu và phát hiện nhiều sai sót liên quan trong vụ việc này.
 • Hà Đông (Hà Nội): Sớm giải quyết quyền và lợi ích cho người dân
  Từ khi UBND phường Hà Cầu, UBND quận Hà Đông đầu tư xây dựng công trình phụ trợ Nhà văn hóa Hà Trì 4 đã sử dụng đất của người dân 15 năm qua nhưng đến nay vẫn chưa bồi thường, giải quyết quyền và lợi ích chính đáng cho người dân, khiến dư luận nơi đây vô cùng búc xúc.
 • Tiếp bài “Núp bóng doanh nghiệp để phá rừng ở Bắc Kạn”: Tổng cục Lâm nghiệp kiến nghị xử lý nghiêm
  Như Báo Tài nguyên và Môi trường đã phản ánh: Tổ liên ngành đã ập vào bắt quả tang một số đối tượng đang khai thác gỗ trái phép sát với Công ty TNHH Hoàng Nam. Để tiếp cận được xưởng xẻ gỗ bắt buộc phải đi qua cổng của Công ty TNHH Hoàng Nam và manh động hơn, các đối tượng đã kéo điện lưới 3 pha từ công ty này để sử dụng.  Mới đây, Tổng cục Lâm nghiệp đã có Công văn đề nghị xử lý nghiêm hành vi phá rừng.
 • Xã Tứ Hiệp -Thanh Trì: Cần công bằng trong bồi thường dự án mở rộng Quốc lộ 1A
  Nhiều hộ dân có cùng điều kiện, tiêu chí nhưng UBND huyện Thanh Trì, Tp. Hà Nội lại áp dụng các phương án tái định cư khác nhau. Điều này dẫn tới khiếu nại kéo dài và gây bức xúc cho người dân.
 • Đề nghị xử lý nghiêm vi phạm đất đai tại quận Tây Hồ, Hà Nội
  (TN&MT) - Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP Hà Nội vừa ban hành văn bản đề nghị quận Tây Hồ chỉ đạo kiểm tra, rà soát, kiên quyết xử lý dứt điểm, triệt để các vi phạm đất đai, đê điều trên địa bàn.
 • Hải Dương: Nhà tầng “mọc” trên vỉa hè
  (TN&MT) - Người dân sinh sống tại khu phố Trương Hán Siêu, phường Quang Trung và Nhị Châu, TP. Hải Dương, tỉnh Hải Dương bức xúc, gửi đơn thư tới Báo Tài nguyên và Môi trường, phản ánh về việc gia đình bà Đỗ Thị Hoa, xây dựng nhà lấn gần hết phần vỉa hè đã được quy hoạch.
 • Bắc Kạn: Núp bóng doanh nghiệp để phá rừng tự nhiên?
  (TN&MT) - Sau khi nhận được thông tin từ người dân, tổ liên ngành gồm: Kiểm lâm, Công an huyện Chợ Đồn đã có mặt tại khoảnh rừng tiếp giáp với Công ty TNHH Hoàng Nam, thôn Cốc Thử, xã Ngọc Phái để kiểm tra. Lực lượng chức năng bước đầu đã tạm giữ một đối tượng, đồng thời xác định có một xưởng cưa rộng gần 100 m2,có lắp điện lưới 3 pha, nhiều gỗ được xẻ thành hình hộp và nhiều tang vật khác.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO