Môi trường

Đắk Nông: Phí dịch vụ môi trường rừng “tiếp sức” ngành lâm nghiệp

Phạm Hoài 10:55 08/06/2023

(TN&MT) - Từ khi triển khai chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR), tình trạng khó khăn về nguồn kinh phí cho công tác quản lý bảo vệ rừng của các công ty lâm nghiệp được tháo gỡ một phần. Tính trong giai đoạn 2012 đến tháng 4/2023, tổng số tiền DVMTR đã thu thông qua Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Đắk Nông là hơn 982,5 tỷ đồng, tổng số tiền DVMTR đã chi là 808,7 tỷ đồng.

Gắn bó hơn với rừng

Cũng như nhiều hộ khác, ông KTang (thuộc cộng đồng bon Bu Nor, huyện Tuy Đức) đã sống và gắn bó với rừng từ bao đời nay và xem việc quản lý, bảo vệ rừng là trách nhiệm và nghĩa vụ. Đặc biệt, sau khi Nhà nước có chính sách chi trả DVMTR, ông và những người trong bon luôn cảm thấy đó là một động lực lớn để ngày một gắn bó và có trách nhiệm hơn nữa với công tác quản lý bảo vệ rừng.

13-2-.jpg
Người dân phát dọn bụi rậm tại diện tích rừng được nhận giao khoán.

Theo ông KTang, ông và cộng đồng bon Bu Nor nhận khoán hơn 1.000ha rừng tự nhiên để chăm sóc và bảo vệ. Sau khi được điều tiết thì mỗi ha rừng gia đình ông và cộng đồng Bon nhận được hơn 1 triệu đồng/năm từ DVMTR chi trả. Được hưởng lợi từ chi trả DVMTR, đời sống của các thành viên trong nhóm được cải thiện và ngày càng gắn bó với rừng hơn nhờ vào sự chi trả DVMTR phù hợp.

Tương tự, ông Phạm Văn Hòa (huyện Krông Nô) nhận chăm sóc, bảo vệ hơn 28ha đất rừng, dù đã ngoài 50 tuổi, ông vẫn gắn bó với nghề, chung sức cùng làm công tác bảo vệ rừng. “Gia đình chúng tôi cũng như nhiều hộ gia đình khác sau khi được Nhà nước giao khoán rừng, bản thân tôi cũng động viên mỗi thành viên nên chủ động và gắn bó với rừng hơn. Sau khi được nhận thêm khoản thù lao từ DVMTR, chúng tôi nhận thấy có động lực hơn trong việc quản lý bảo vệ rừng”, ông Hòa nói.

Theo ông Nguyễn Ngọc Xuân - Giám đốc Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Đắk Nông, nguồn tài chính bền vững trên không chỉ góp phần giảm gánh nặng của ngân sách Nhà nước trong đầu tư cho ngành lâm nghiệp mà còn giải quyết tốt hơn công tác quản lý bảo vệ rừng trên địa bàn tỉnh. Đắk Nông hiện có hơn 250.758ha đất có rừng, trong đó, rừng tự nhiên hơn 196.020ha, diện tích rừng trồng hơn 54.738ha.

“Động lực” bảo vệ rừng

Đến nay, Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Đắk Nông đã ký kết 21 hợp đồng ủy thác chi trả DVMTR; phối hợp với Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng Việt Nam ký kết 25 hợp đồng với các đơn vị có chung lưu vực sử dụng DVMTR liên tỉnh. Hàng năm, Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh tổ chức rà soát, cập nhật các đối tượng có sử dụng dịch vụ phải chi trả tiền DVMTR trên địa bàn tỉnh theo quy định; xây dựng kế hoạch thu, chi tiền chi trả DVMTR trình UBND tỉnh phê duyệt và thực hiện.

13-1-.jpg

Theo thống kê, hiện tại, trên địa bàn toàn tỉnh Đắk Nông có 48 đơn vị chủ rừng là tổ chức, 11 chủ rừng là cộng đồng dân cư được giao đất, giao rừng; 97 chủ rừng là hộ gia đình, cá nhân được Nhà nước giao đất, giao rừng; 31 UBND cấp xã được Nhà nước giao việc quản lý rừng. Tổng diện tích bình quân qua các năm được xác định cung ứng DVMTR cho các chủ rừng trên địa bàn tỉnh là hơn 148.061ha.

Năm 2023, diện tích rừng được chi trả tiền DVMTR là hơn 140.087ha, chiếm 53,2% diện tích rừng của toàn tỉnh Đắk Nông. Thông qua chi trả DVMTR, ý thức, trách nhiệm bảo vệ rừng của người dân được nâng lên so với trước đây. Rừng được chăm sóc, bảo vệ tốt hơn, chất lượng rừng trồng được cải thiện. Tình hình vi phạm Luật Bảo vệ và Phát triển rừng được kéo giảm cả về số vụ và mức độ vi phạm.

Theo ông Nguyễn Ngọc Xuân - Giám đốc Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Đắk Nông, được sự quan tâm chỉ đạo của lãnh đạo UBND tỉnh, Sở NN&PTNT, sự phối hợp của các cấp, các ngành và sự đồng thuận của các đơn vị, sử dụng, cung ứng DVMTR, công tác quản lý, bảo vệ rừng trên địa bàn tỉnh đã có những chuyển biến đáng kể, các chủ rừng đã chủ động, tích cực trong công tác tuần tra bảo vệ rừng.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Bảo tồn nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Thái ở Quan Sơn
Đời sống văn hóa các dân tộc ở huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) phản ánh sinh động sâu sắc sự đoàn kết chung sống, hòa hợp giữa các dân tộc Thái, Kinh, Mường, Mông... Trong đó dân tộc Thái có lịch sử cư trú lâu đời và có số dân đông nhất huyện Quan Sơn mang nhiều dấu ấn đặc trưng, phản ánh nét văn hóa đặc sắc trải dài theo lịch sử. Để hiểu rõ hơn về những nét nổi bật trong văn hóa của đồng bào Thái, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Thơ, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Quan Sơn.
Đừng bỏ lỡ
 • Thúc đẩy giảm phát thải, hướng tới mục tiêu trung hòa các-bon
  (TN&MT) - Ngày 21/9, tại Lào Cai, Cục Biến đổi khí hậu (Bộ TN&MT) đã tổ chức “Hội thảo tuyên truyền, trao đổi về ứng phó với biến đổi khí hậu hướng tới mục tiêu trung hòa các-bon theo cam kết tại Hội nghị COP26”.
 • Lào Cai: Mưa lũ gây sạt lở lớn trên quốc lộ 70
  (TN&MT) - Do ảnh hưởng của thời tiết cực đoan, mưa lớn kéo dài đã gây nhiều thiệt hại về nhà cửa, tài sản của nhân dân trên địa bàn các huyện Bảo Thắng, Mường Khương.. của tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là gây sạt lở nhiều điểm trên Quốc lộ 70 khiến giao thông bị chia cắt ảnh hưởng đến đi lại của người dân.
 • Kiên Giang: Tiếp nhận 4 cá thể động vật rừng thuộc nhóm IIB
  (TN&MT) - Ngày 19/9, Trạm Cứu hộ Động vật Hoang dã Hòn Me (huyện Hòn Đất) trực thuộc Chi cục Kiểm lâm tỉnh Kiên Giang tiếp nhận 4 cá thể động vật rừng thuộc nhóm IIB.
 • Quảng Nam: Thấp thỏm nỗi lo sạt lở núi
  Vị trí địa lý, điều kiện địa hình phức tạp cùng những thay đổi khó lường của thời tiết dưới tác động của BĐKH khiến miền núi Quảng Nam luôn tiềm ẩn nguy cơ sạt lở núi trong mùa mưa bão.
 • Đoàn Thanh niên Bộ TN&MT phát động Cuộc thi “Sáng kiến tiêu dùng xanh, giảm ô nhiễm nhựa
  (TN&MT) - Với mục tiêu nâng cao ý thức và nhận thức của cộng đồng về tiêu dùng bền vững và bảo vệ môi trường, Đoàn Thanh niên Bộ TN&MT phối hợp với Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên tại Việt Nam (WWF Việt Nam) tổ chức phát động Cuộc thi “Sáng kiến tiêu dùng xanh, giảm ô nhiễm nhựa”.
 • Thời tiết 21/9, Hà Nội có nơi nắng nóng
  Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, dự báo thời tiết hôm nay (21/9), khu vực Hà Nội có mây, ngày nắng, có nơi có nắng nóng, đêm không mưa. Gió đông nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất : 25-27 độ. Nhiệt độ cao nhất : 33-35 độ, có nơi trên 35 độ.
 • Từ đêm 20 đến ngày 22/9, miền Bắc có khả năng mưa rào chiều tối và đêm
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, từ đêm 20 đến ngày 22/9, Bắc Bộ chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, riêng khu vực Tây Bắc và Việt Bắc đêm có mưa rào rải rác và có nơi có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to; ngày nắng, có nơi nắng nóng.
 • Càng nhiều thiết bị lạnh – Trái đất càng nóng lên
  (TN&MT) - Điều hòa không khí, tủ lạnh là những thiết bị rất quen thuộc với đời sống hằng ngày, nhưng chính các thiết bị này đang góp phần phát thải một lượng lớn khí nhà kính, làm tăng tình trạng biến đổi khí hậu.
 • Cơ hội và thách thức phát triển thị trường việc làm xanh
  (TN&MT) - Chuyển dịch năng lượng là quá trình phức tạp nhưng sẽ mang đến nhiều cơ hội lớn hướng tới mục tiêu phát triển bền vững.
 • Việt Nam trước ngưỡng cửa thị trường việc làm xanh
  Chia sẻ với phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường về tiềm năng, cơ hội từ thị trường việc làm xanh, ông Santiago Alonso Rodiguez, Tham tán thứ Nhất Đại sứ quán CHLB Đức tại Việt Nam nhìn nhận: “Việt Nam đang đứng trước ngưỡng cửa của một thị trường việc làm xanh đầy hứa hẹn, nhưng khả năng khai thác tiềm năng này và nắm bắt cơ hội nằm ở cam kết cung cấp cho lực lượng lao động những hoạt động đào tạo và kỹ năng cần thiết. Bằng cách đó, Việt Nam không chỉ có thể thúc đẩy các mục tiêu kinh tế và môi trường
 • Đà Nẵng: Triển khai Luật Bảo vệ môi trường cho các doanh nghiệp Khu công nghiệp
  Ngày 20/9, Ban Quản lý Khu công nghệ cao và các Khu công nghiệp Đà Nẵng phối hợp với Viện Tiêu chuẩn Anh tại Việt Nam tổ chức Chương trình tập huấn Triển khai Luật Bảo vệ môi trường (BVMT) và các văn bản quy phạm pháp luật liên quan cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ tại các KCN cùng một số đơn vị tư vấn môi trường trên địa bàn thành phố.
 • Thời tiết ngày 20/9, cả nước có nhiều nơi mưa to
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 20/9, khu vực Bắc Bộ và khu vực Trung Bộ ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió đông nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
 • Tổng cục Khí tượng Thủy văn kiểm tra việc chấp hành pháp luật KTTV tại TP. Hà Nội
  (TN&MT) - Tổng cục Khí tượng Thủy văn (KTTV) vừa công bố Quyết định kiểm tra và Kế hoạch tiến hành kiểm tra việc chấp hành pháp luật lĩnh vực KTTV trên địa bàn thành phố Hà Nội.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO