Đắk Nông: Họp bàn giải pháp hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng do bị ngập lụt

Phạm Hoài | 12/12/2020, 05:48

(TN&MT) - Chiều 11/12, UBND tỉnh Đắk Nông đã tổ chức họp bàn giải pháp hỗ trợ cho người dân phía hạ du của thuỷ điện Buôn Kuốp bị ảnh hưởng do ngập lụt. Trong đó, khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất tập trung chủ yếu ở các xã thuộc hai huyện Krông Nô và Cư Jút.

Ông Lê Trọng Yên - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông chủ trì  buổi họp chiều 11/12 bàn giải pháp hỗ trợ cho người dân phía hạ du của thuỷ điện Buôn Kuốp

Thiệt hại hàng chục tỷ đồng

Báo cáo tại buổi họp, đại diện Ban Chỉ đạo Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh, từ ngày 28/11 đến 1/12/2020, tại Đắk Lắk có mưa to đến rất to. Do đó, lượng nước thượng nguồn đổ về sông Sêrêpốk và sông Krông Nô nhanh và dâng cao. Mưa lũ đã cuốn trôi và làm ngập nhiều nhà cửa, tài sản của người dân ở Krông Nô và Cư Jút.

Cụ thể, Tại huyện Krông Nô, từ ngày 1-6/12/2020, có 107 căn nhà bị ngập và 60 hộ dân phải di dời; 25km đường giao thông bị ngập; 25 tấn xi măng hư hỏng; 35ha cây trồng ngập, úng; 162 lồng cá bị chết, cuốn trôi… Thiệt hại ước tính khoảng 50 tỷ đồng, chủ yếu ở xã Buôn Choáh.

Tại Cư Jút, nước lũ đã cuốn trôi nhiều lồng cá của người dân nuôi trên sông Sêrêpốk đoạn qua thị trấn Ea T’ling (hạ du thủy điện Buôn Kuốp). Nước lũ đã làm ngập 5 căn nhà, nhiều chuồng trại chăn nuôi gia súc, gia cầm; ngập gần 7ha cây trồng… tại thị trấn Ea T’ling, xã Tâm Thắng, Nam Dong và Ea Pô. Thiệt hại ước tính khoảng 10 tỷ đồng.

Nhiều hộ dân phịa hạ du thuỷ điện bị ngập sâu(ảnh chụo ngày 3/12)

Theo đại diện lãnh đạo huyện Cư Jút và Krông Nô, thiệt hại của người dân trong đợt lũ vừa qua là rất lớn. Chính quyền địa phương và người dân rất mong Công ty Thủy điện Buôn Kuốp có những hỗ trợ, chia sẻ thiệt hại để họ sớm ổn định cuộc sống. Các địa phương cũng mong phía các đơn vị thủy điện sẽ phối hợp tốt hơn trong cảnh báo để tránh những thiệt hại như vừa qua.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo Công ty Thủy điện Buôn Kuốp đã thông tin về diễn biến quá trình vận hành, điều tiết xả lũ Nhà máy thủy điện Buôn Tua Srah và Buôn Kuốp. Phía công ty khẳng định đã vận hành, điều tiết hồ chứa và sớm cung cấp thông tin cảnh báo lũ theo quy định.

Trước những thiệt hại quá lớn của người dân, ông Trần Văn Khánh, Phó Giám đốc Công ty Thủy điện Buôn Kuốp cho hay: "Chúng tôi xin chia sẻ, hỗ trợ một phần thiệt hại của người dân trong đợt lũ vừa qua. Rất mong phía tỉnh và các huyện cùng đồng hành, hỗ trợ người dân để họ tái thiết cuộc sống”.

Ông Nguyễn Đức - Phó Giám đốc Công ty thuỷ điện Buôn Kuốp trao đổi tại buổi họp

Cần quy chế phối hợp chẵn chẽ hơn

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Lê Trọng Yên - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông  khẳng định, những thiệt hại quá lớn trong đợt lũ vừa qua chủ yếu là do nguyên nhân khách quan. Tuy nhiên, vẫn có phần chủ quan trong công tác phòng, chống lũ từ phía các đơn vị, chính quyền và cả người dân.

Ông Yên yêu cầu, thời gian tới, phía thủy điện phải phối hợp với các địa phương một cách chặt chẽ, có những cảnh báo chủ động hơn để người dân triển khai các biện pháp phòng, tránh thiệt hại mưa lũ.

Thời điểm xả lũ của thuỷ điện Buôn Kuốp

Về việc hỗ trợ người dân, ông Yên nhấn mạnh: Huyện Krông Nô và Cư Jút phải thống kê, đánh giá một cách chi tiết, cụ thể thiệt hại của từng hộ dân để có cơ sở hỗ trợ. Tỉnh và huyện sẽ trích quỹ phòng chống thiên tai và các quỹ khác, cùng nguồn hỗ trợ của Công ty Thủy điện Buôn Kuốp để hỗ trợ người dân vượt qua khó khăn, tái thiết cuộc sống.

Trước đó, như báo điện tử TN&MT đã thông tin, vào rạng sáng 3-12, mực nước ở các hệ thống sông suối bất ngờ tăng cao nguyên nhân do phía thủy điện Buôn Kuốp xả lũ với lưu lượng lớn, cuốn trôi nhiều lồng bè nuôi cá của người dân tại huyện Cư Jút và huyện Krông Nô. Ngoài ra, nhiều nhà cửa, hoa màu bị ngập sâu trong nước, hệ thống đường giao thông bị chia cắt ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của người dân.

Bài liên quan
 • Tây Nguyên: Dân chạy lũ giữa mùa khô
  (TN&MT) - Mặc dù, trong những ngày qua thời tiết đang nắng ráo nhưng nhiều khu vực tại hai tỉnh Đắk Lắk và Đắk Nông xuất hiện tình trạng nước dâng cao bất thường gây ngập úng nhiều diện tích cây hoa màu, nhà cửa của người dân. 

(0) Bình luận
Nổi bật
Nhiều nội dung quan trọng trong Kịch bản biến đổi khí hậu năm 2020
(TN&MT) - Kịch bản biến đổi khí hậu phiên bản năm 2020 vừa được Bộ Tài nguyên và Môi trường công bố có nhiều nội dung quan trọng để các Bộ, ngành và địa phương nghiên cứu, tham khảo trong quá trình xây dựng, cập nhật chiến lược, quy hoạch và kế hoạch phát triển trong giai đoạn tới.
Đừng bỏ lỡ
 • Phát triển đô thị ở Khánh Hòa: Thích ứng với biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Những đợt mưa lớn xảy ra vào cuối năm 2021 vừa qua đã khiến nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa bị ngập nặng, gây khó khăn cho việc đi lại và ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân. Nguyên nhân được xác định do biến đổi khí hậu, mưa bão diễn ra liên tục, một phần chưa kịp thích nghi, một phần do cơ sở hạ tầng chưa đáp ứng, phù hợp với thực tế hiện nay.
 • Bình Định: Di dời khẩn cấp cột điện số 16 Quy Nhơn – Tuy Hòa
  (TN&MT) - UBND tỉnh Bình Định vừa yêu cầu di dời khẩn cấp cột điện số 16 thuộc tuyến điện 220kV Quy Nhơn – Tuy Hòa để bảo đảm an toàn lưới điện do sạt lở tại chân núi Hòn Chà thuộc khu vực 7, phường Bùi Thị Xuân, thành phố Quy Nhơn.
 • Thời tiết ngày 12/1, cảnh báo gió mạnh, sóng lớn trên vùng biển phía Đông Bắc
  (TN&MT) - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cảnh báo, trong ngày và đêm nay (12/1), do ảnh hưởng của áp cao lục địa phân tích trên nên vùng biển phía Đông Bắc khu vực Bắc Biển Đông, vùng biển phía Tây khu vực Giữa và Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển phía Tây quần đảo Trường Sa), vùng biển từ Bình Định đến Cà Mau có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7-8, biển động, sóng biển cao từ 2,0-4,0m.
 • Thời tiết ngày 10/1, Bắc Bộ có mưa nhỏ vài nơi, trời rét
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, hiện nay, bộ phận không khí lạnh đang di chuyển xuống phía Nam. Dự báo, khoảng đêm nay (10/1), bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến khu vực Đông Bắc của Bắc Bộ; ngày mai (11/1) ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, sau đó, ảnh hưởng đến một số nơi thuộc Trung Trung Bộ.
 • Không khí lạnh tăng cường, các địa phương chủ động ứng phó
  (TN&MT) - Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai vừa có Công điện gửi Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các tỉnh/thành phố Bắc Bộ và ven biển từ Quảng Ninh đến Cà Mau về việc chủ động ứng phó với mưa dông kèm lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh và gió mạnh trên biển.
 • Phòng tránh lũ quét, sạt lở đất nhìn từ Nhật Bản
  (TN&MT) - Lũ quét kèm theo hàm lượng lớn chất rắn như đất, đá, gỗ, thường xảy ra ở các khe, suối cấp một thuộc khu vực miền núi. Khác với lũ nước trên sông, suối miền núi, lũ quét rất nguy hiểm, có mức độ tàn phá lớn về người và tài sản, để lại hậu quả lâu dài. Hiện nay, nhiều quốc gia phát triển trên thế giới đã nghiên cứu và áp dụng nhiều giải pháp ứng phó hiệu quả với loại hình thiên tai này, trong đó, có Nhật Bản.
 • Lần đầu công bố Báo cáo Đánh giá khí hậu quốc gia
  (TN&MT) - Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa hoàn thành và công bố Báo cáo Đánh giá khí hậu quốc gia lần thứ nhất.
 • Thời tiết ngày 5/1, Thủ đô Hà Nội trời rét, trưa chiều hửng nắng
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, thời tiết ngày 5/1, Hà Nội nhiều mây, có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ, trưa chiều giảm mây trời nắng. Gió nhẹ. Sáng và đêm trời rét.
 • Thời tiết ngày 3/1: Bắc Bộ và Trung Bộ trưa, chiều trời hửng nắng
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, ngày 3/1 Bắc Bộ ít mưa, sáng sớm có sương mù nhẹ, trưa chiều hửng nắng. Trời rét. Trung Bộ có mưa, mưa rào rải rác. Tây Nguyên và Nam Bộ không mưa, ngày nắng.
 • Thời tiết ngày 31/12: Thủ đô Hà Nội sáng sớm có sương mù, trưa chiều hửng nắng
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, thời tiết ngày 31/12, Thủ đô Hà Nội nhiều mây, có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây hửng nắng. Nhiệt độ thấp nhất từ 13-16 độ, cao nhất từ 18-20 độ.
 • Xây dựng kế hoạch phòng, chống thiên tai phù hợp, sát thực tế
  (TN&MT) - Đây là chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan tại hội nghị trực tuyến Tổng kết công tác phòng, chống thiên tai năm 2021, triển khai kế hoạch công tác năm 2022 do Tổng cục Phòng, chống thiên tai tổ chức vào chiều 30/12.
 • Tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ về phân vùng rủi ro thiên tai, cảnh báo sớm trượt, sạt lở đất đá
  (TN&MT) - Chiều 30/12, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Công Thành chủ trì cuộc họp Ban chỉ đạo, Cơ quan thường trực chung của Bộ thực hiện các nhiệm vụ về phân vùng rủi ro thiên tai, cảnh báo sớm trượt, sạt lở đất đá, lũ bùn đá, lũ ống, lũ quét.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO