Đắk Nông: Hiệu quả từ công tác chi trả dịch vụ môi trường rừng

Phạm Hoài | 14/06/2022, 08:46

(TN&MT) - Chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) trên địa bàn tỉnh Đắk Nông đã và đang có những đóng góp đáng kể cho công tác bảo vệ và phát triển rừng. Thông qua Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh, bình quân tỷ trọng tiền DVMTR hàng năm chiếm hơn 70% trong tổng đầu tư ngành Lâm nghiệp tỉnh.

Cùng với đó, chi trả DVMTR còn tác động trực tiếp làm giảm số vụ, diện tích thiệt hại do vi phạm pháp luật về lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh Đắk Nông trong thời gian qua. Theo đó, bình quân trong 5 năm trở lại đây đã giảm 17% số vụ vi phạm pháp luật về lâm nghiệp, giảm 26% diện tích rừng bị thiệt hại do phá rừng.

Điều đáng nói, việc áp dụng chi trả DVMTR trên thực tế đã góp phần tạo việc làm ổn định, tăng thu nhập và cải thiện đời sống người dân, nhất là người dân ở vùng sâu, vùng xa thông qua hình thức giao đất, giao rừng của Nhà nước và nhận khoán quản lý, bảo vệ rừng từ các đơn vị chủ rừng là tổ chức, UBND các xã, thôn, bon.

di-kiem-tra-rung.jpg

Cán bộ và các hộ dân được nhận khoán cùng đi kiểm tra rừng

Hiện nay, Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Đắk Nông đã tiến hành chi trả tiền DVMTR cho các đơn vị chủ rừng theo 2 hệ thống lưu vực chính là hệ thống sông Đồng Nai và hệ thống lưu vực sông Sêrêpôk, gồm 22 chủ rừng là tổ chức Nhà nước, như: đơn vị sự nghiệp công lập, đơn vị lực lượng vũ trang và doanh nghiệp nhà nước; 28 chủ rừng là tổ chức nhà nước cho thuê đất, thuê rừng để thực hiện các dự án đầu tư sản xuất nông lâm nghiệp.

Và 46 UBND cấp xã và tổ chức khác được Nhà nước giao trách nhiệm quản lý rừng; 11 cộng đồng dân cư được Nhà nước giao đất, giao rừng; 135 hộ gia đình, cá nhân, nhóm hộ được Nhà nước giao đất, giao rừng; 1.009 hộ gia đình, cá nhân tham gia nhận khoán bảo vệ rừng được chi trả tiền DVMTR với tổng diện tích được xác định cung ứng DVMTR cho các chủ rừng trên địa bàn tỉnh là hơn 141.000ha.

Theo ông Nguyễn Ngọc Xuân - Giám đốc Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Đắk Nông, trong giai đoạn 2012 - 2021, Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh đã ký 19 hợp đồng với các đơn vị có cơ sở sử dụng DVMTR; chủ động đề nghị Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng Việt Nam quan tâm, điều phối tiền chi trả DVMTR đối với các cơ sở sử dụng DVMTR có lưu vực liên tỉnh. Tổng số tiền DVMTR mà Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh đã thu được giai đoạn 2012 - 2021 là hơn 811 tỷ đồng và giải ngân cho các chủ rừng tham gia cung ứng DVMTR là hơn 639 tỷ đồng.

Trong những năm qua, nhờ triển khai tốt việc chi trả DVMTR đã mang lại những tác động tích cực trong công tác quản lý, bảo vệ rừng trên địa bàn toàn tỉnh Đắk Nông. Tính riêng trong năm 2021, diện tích rừng được hưởng chi trả DVMTR của tỉnh là hơn 141.000ha, tương ứng với tổng số tiền chi trả cho đối tượng chủ rừng là tổ chức, bao gồm: 6 Ban Quản lý rừng phòng hộ, đặc dụng, 1 Khu Bảo tồn và 04 Công ty lâm nghiệp, với hơn 108 nghìn ha diện tích cung ứng DVMTR tương ứng hơn 42 tỷ đồng; chi cho 127 đối tượng chủ rừng là hộ gia đình, cá nhân trên đại bàn 8 xã thuộc phạm vi của 6 huyện, với tổng diện tích rừng cung ứng DVMTR hơn 335 ha, tương ứng với tổng số tiền chi hơn 234 triệu đồng.

Có thể khẳng định rằng, cùng với sự hỗ trợ của tỉnh Đắk Nông, các cấp, các ngành và đơn vị, địa phương có liên quan, Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh đã nỗ lực triển khai tốt các nhiệm vụ, thu, chi tiền DVMTR đúng đối tượng, kịp thời để các chủ rừng trên địa bàn tỉnh có thêm nguồn lực quan trọng yên tâm giữ rừng.

Qua đó, tiếp tục hỗ trợ ngành Lâm nghiệp của tỉnh Đắk Nông một cách hiệu quả trong công tác bảo vệ và phát triển rừng, bảo tồn đa dạng sinh học, giảm thiểu và thích ứng với biến đổi khí hậu, cải thiện sinh kế, nâng cao thu nhập, làm giàu từ rừng cho cộng đồng dân cư thôn, hộ gia đình và người dân sống ở gần rừng.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Thời tiết 3/12: Hà Nội có mưa vài nơi, trời rét
(TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, khu vực Hà Nội có mưa vài nơi. Gió đông bắc cấp 2-3. Trời rét.
Đừng bỏ lỡ
 • Tập huấn, phổ biến các quy định, chính sách của Luật BVMT cho 7 tỉnh, thành miền Trung
  (TN&MT) - Ngày 1/12, tại Đà Nẵng, Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) tổ chức Hội thảo tập huấn các quy định, chính sách của Luật Bảo vệ môi trường và các văn bản quy định chi tiết thi hành cho đại diện Sở TN&MT và doanh nghiệp 7 tỉnh, thành phố khu vực miền Trung.
 • Tăng cường vai trò của kiểm toán nhà nước trong quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Sáng 1/12, tại Hà Nội, Kiểm toán nhà nước đã tổ chức Hội thảo "Công tác quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu và vai trò của Kiểm toán nhà nước".
 • Trả lại tên cho sông

  Trả lại tên cho sông

  10:22 01/12/2022
  (TN&MT) - Ô nhiễm các dòng sông Tô Lịch, sông Đáy, sông Nhuệ… chuyện không mới nhưng chưa bao giờ cũ. Trên thực tế, chỉ tên gọi là không thay đổi, còn về bản chất, những con sông này đang dần trở thành những chiếc cống đại trong lòng thành phố nếu mức độ ô nhiễm và thu hẹp dòng chảy vẫn tiếp tục tăng. Mới đây, Hội nghị lần thứ IX (khóa XVII) Ban Chấp hành Đảng bộ TP. Hà Nội thêm một lần đặt ra yêu cầu cấp bách hồi sinh các dòng sông. Và người dân lại tiếp tục nuôi hy vọng.
 • Cơ hội định hình một tương lai bền vững đối với nhựa
  (TN&MT) - Việt Nam được quốc tế đánh giá là một trong những quốc gia chủ động, tiên phong trong việc ủng hộ xây dựng quy tắc ràng buộc giảm nhựa trên toàn cầu. Chúng ta đã cùng 175 quốc gia thông qua một Nghị quyết tại Đại hội đồng Môi trường Liên hợp quốc (UNEA-5) về chấm dứt ô nhiễm nhựa và xây dựng một thỏa thuận ràng buộc pháp lý quốc tế vào năm 2024. Đây có thể coi là cơ hội duy nhất để thế giới định hình một tương lai bền vững đối với nhựa.
 • Sơn La: Tăng cường kiểm soát ô nhiễm môi trường không khí
  (TN&MT) - Nhận thức rõ tầm quan trọng về việc tăng cường kiểm soát ô nhiễm môi trường không khí, từ năm 2021 đến nay, tỉnh Sơn La đã xây dựng Kế hoạch, giao nhiệm vụ cụ thể cho các Sở, ngành, địa phương để triển khai hiệu quả quản lý chất lượng môi trường không khí.
 • Ngày 1/12, Bắc Bộ rét đậm
  Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, dự báo thời tiết hôm nay (1/12), không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng đến các nơi khác ở phía Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, sau đó ảnh hưởng đến Trung Trung Bộ. Gió Đông Bắc trong đất liền mạnh cấp 3, vùng ven biển cấp 4-5.
 • Đà Nẵng: Nâng cao năng lực quản lý, bảo vệ di sản thiên nhiên theo Luật BVMT
  (TN&MT) - Chiều 30/11, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) TP.Đà Nẵng phối hợp với Cục Bảo tồn thiên nhiên và đa dạng sinh học, Trung tâm truyền thông TN&MT (Bộ TN&MT) tổ chức Hội thảo khoa học về nâng cao năng lực quản lý và bảo vệ di sản thiên nhiên, một nội dung và quy định mới trong Luật Bảo vệ môi trường 2020 và Nghị định số 08/2022/NĐ-CP của Chính phủ.
 • Hà Tĩnh: Nỗi lo môi trường ở huyện đạt chuẩn nông thôn mới
  Được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) nhưng sau gần hai năm huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) vẫn loay hoay, chưa giải được bài toán xử lý rác thải sinh hoạt. Điểm tập kết đã quá tải, phần lớn rác thải buộc phải xử lý tại chỗ theo hình thức “mạnh ai nấy làm” khiến cho môi trường bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
 • Chi cục Bảo vệ môi trường tỉnh Bắc Ninh: Nỗ lực giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường địa phương
  (TN&MT) - Năm 2022, Chi cục Bảo vệ môi trường tỉnh Bắc Ninh đã chủ động tham mưu, thường xuyên phối hợp với các cơ quan chức năng, đẩy mạnh thực thi đưa pháp luật Bảo vệ môi trường vào cuộc sống, từng bước xử lý hiệu quả vấn nạn ô nhiễm môi trường tại các làng nghề của tỉnh Bắc Ninh.
 • Bắc Ninh: Đẩy nhanh tiến độ hoàn thành nhà máy xử lý nước thải và thu gom rác tại CCN Phú Lâm
  (TN&MT) - UBND huyện Tiên Du (Bắc Ninh) cho biết, Dự án nhà máy xử lý nước thải và thu gom rác tại Cụm công nghiệp (CCN) Phú Lâm được khởi công từ tháng 07/2022, đến nay, dự án đã hoàn thành được 60% khối lượng công việc xây lắp và lắp đặt được 40% thiết bị. Hiện huyện Tiên Du đang quyết tâm thúc đẩy đơn vị thi công hoàn thành nhanh các hạng mục để có thể đưa vào hoạt động cuối năm 2022 này.
 • Bảo tồn loài gấu cần thay đổi từ nhận thức
  (TN&MT) - Cơ sở bảo tồn Gấu Ninh Bình là một trong các cơ sở thành công trong hoạt động cứu hộ, nuôi dưỡng chăm sóc các loài hoang dã, các loài đã từng bị nuôi nhốt trái phép. Phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với bà Ngô Thị Mai Hương – Giám đốc Tổ chức Four Paws Việt (đơn vị thành lập và vận hành Cơ sở Bảo tồn gấu Ninh Bình).
 • Vinh danh 22 sáng kiến có ích cho cộng đồng trong năm 2022
  (TN&MT) - 22 sáng kiến có ích cho cộng đồng trong năm 2022 vừa được vinh danh tại Cuộc thi "Sáng kiến vì cộng đồng" lần thứ 4. Theo đó, các sáng kiến đều xuất phát từ vấn đề thực tiễn, đưa ra giải pháp thông minh giải quyết được vấn đề tồn tại, hướng tới kết quả rõ ràng, đóng góp hữu ích cho cộng đồng.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO