Đắk Nông: Doanh nghiệp xả thải ra môi trường dù chưa đủ điều kiện hoạt động

23/08/2019, 08:21

(TN&MT) - Mặc dù, chưa hoàn thiện các thủ tục pháp lý cần thiết nhưng Công ty TNHH MTV Thương mại và Dịch vụ Thuận Phát Đắk Nông (Công ty Thuận Phát, thôn 9, xã Quảng Tân, huyện Tuy Đức, Đắk Nông) vẫn hoạt động và xả chất thải trực tiếp ra môi trường, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của những hộ dân xung quanh.

phat1
Công ty Thuận Phát xả nước thải và vỏ chanh dây tràn ra tuyến đường tỉnh lộ 5 bốc mùi hôi

Người dân bức xúc vì công ty xả thải ra đường

Qua quan sát, khu vực sản xuất của Công ty Thuận Phát nằm sát với đường tỉnh lộ 5, có lượng người tham gia giao thông khá nhiều. Ngoài ra, khu vực này dân cư sinh sống đông đúc. Thế nhưng, Công ty Thuận Phát vẫn đổ vỏ chanh dây, phơi các phế phẩm sau sơ chế ra mặt đường bốc mùi hôi. Trao đổi với chúng tôi, một số hộ dân sống gần khu vực này cho biết, từ khi Công ty Thuận Phát đi vào hoạt động, ngày nào họ cũng phải ngửi mùi hôi nồng nặc.

Ông Vũ Đình Thiết (trú thôn 1, xã Quảng Tân, huyện Tuy Đức) cho biết, tình trạng xả thải từ phía Công ty Thuận Phát làm ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống sinh hoạt của gia đình ông và những hộ dân gần đó. Theo ông Thiết, nước thải được xả cả ngày lẫn đêm, có mùi hôi chua rất khó chịu. “Mùi hôi làm tôi và mấy người trong nhà không chịu nổi, ngửi là bị nhức đầu, ban đêm ngủ phải đeo khẩu trang nhưng nhiều lúc cũng chẳng ăn thua”, ông Thiết bức xúc nói.

Còn bà Hoàng Thị Gái (thôn 9, xã Quảng Tân) cho hay, vỏ chanh dây, các phế phẩm sau chế biến không được Công ty Thuận Phát xử lý triệt để. Tất cả vỏ chanh dây được Công ty đổ vào một cái hố sơ sài phía sau nhà, nước thải cứ thế ngấm xuống đất. “Khi trời mưa to nước thải với vỏ chanh dây xả chảy tràn ra khắp đường bốc mùi thối. Tôi mong muốn các cơ quan chức năng vào kiểm tra, chấn chỉnh rồi có biện pháp khắc phục, chứ kiểu này chúng tôi không sống nổi”, bà Gái ấm ức nói.

phat2
Công ty Thuận Phát tự đào mương nước để xả thải ra môi trường

Công ty chưa đủ điều kiện hoạt động

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Quế, Chủ tịch UBND xã Quảng Tân (huyện Tuy Đức) cho biết, sau khi nhận được phản ánh của người dân, UBND xã đã tiến hành kiểm tra và phát hiện Công ty Thuận Phát chưa đăng ký tạm trú tại địa phương theo quy định. Riêng đối với vấn đề xả thải, tại thời điểm kiểm tra, Công ty Thuận Phát đang thuê máy múc đào mương thoát nước để xả thải ra đường tỉnh lộ 5. Ngoài ra, còn tiến hành san lấp hố chứa vỏ chanh dây và nước thải phía sau nhà.

“Đối với hoạt động chế biến chanh dây, Công ty Thuận Phát cũng chưa xuất trình được các loại giấy tờ theo quy định như: Báo cáo đánh giá tác động môi trường và các loại giấy tờ, văn bản pháp lý liên quan bảo đảm được phép hoạt động chế biến chanh dây tại địa bàn xã Quảng Tân, huyện Tuy Đức. Hiện tại, vụ việc đã được chúng tôi lập biên bản và làm báo cáo gửi lên các cơ quan cấp trên để kiểm tra, xử lý theo quy định”, ông Quế thông tin thêm.

Theo bà Nguyễn Thị Hoa, Chuyên viên phụ trách môi trường - Phòng Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) huyện Tuy Đức, chế biến chanh dây là ngành nghề kinh doanh có điều kiện, phải thực hiện đầy đủ các thủ tục pháp lý liên quan tại Phòng TN&MT, khi đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định thì mới được phép hoạt động. Tuy nhiên, đến nay, Công ty Thuận Phát chưa đến làm các thủ nêu trên mà đi vào hoạt động là không đúng quy định.

Cũng theo bà Hoa, sau khi nhận được phản ánh của người dân, Phòng TN&MT huyện Tuy Đức đề nghị xã Quảng Tân kiểm tra, xử lý, khắc phục hậu quả. Sau khi có báo cáo của xã Quảng Tân thì sẽ tổ chức kiểm tra trực tiếp tại cơ sở để có biện pháp xử lý. Trước mắt, yêu cầu cơ sở tạm ngừng hoạt động để khắc phục hậu quả, không làm ảnh hưởng môi trường xung quanh. Đồng thời, hướng dẫn cơ sở thực hiện đầy đủ các thủ tục pháp lý theo quy định thì mới được phép hoạt động trở lại.

phat3
Chanh dây được sơ chế, chứa vào xô nhựa để ngoài môi trường

Công ty khẳng định không sai

Mặc dù, lãnh đạo UBND xã Quảng Tân và đại diện Phòng TN&MT huyện Tuy Đức đã kiểm tra và có ý kiến về những sai phạm, thiếu sót đối với một số thủ tục cần thiết của Công ty Thuận Phát. Tuy nhiên, trao đổi với phóng viên, ông Vũ Văn Khỏe, Giám đốc Công ty Thuận Phát khẳng định, "Công ty không hề làm sai và không thấy địa phương hỗ trợ mà toàn làm khó doanh nghiệp".

Còn đối với phản ánh của người dân, ông Khỏe cho rằng, người dân phản ánh là "chuyện nhỏ", đối với Công ty Thuận Phát, người dân "không thành vấn đề". “Nguồn nước đó không phải do Công ty Thuận Phát, mà do nguồn nước ngầm từ phía sau cơ sở chế biến chảy ra. Công ty là bên chịu thiệt hại vì đã bỏ nhiều tiền để đào mương xử lý cho người dân rồi”, ông Khoẻ biện minh.

Báo TN&MT sẽ tiếp tục theo dõi và thông tin đến bạn đọc về sự việc này.


(0) Bình luận
Nổi bật
Tiếp bài “Thanh Hóa - Cần xem xét cấp phép mỏ đất tại xã Vĩnh Thịnh”: Nhiều người dân lo lắng khi mỏ đất khai thác
Nhiều người dân tại xã Vĩnh Thịnh, huyện Vĩnh Lộc (Thanh Hóa) tỏ ra lo lắng, không đồng tình trước việc mỏ đất 6 ha sắp được đấu giá, cấp phép tại núi Côn Sơn do vị trí này có nhiều lăng mộ, việc mỏ đất đi vào hoạt động sẽ gây nhiều hệ lụy đến tâm linh, ảnh hưởng đến cảnh quan môi trường, giao thông.
Đừng bỏ lỡ
 • Thu tiền nhưng không giao "sổ", khách hàng "tố" chủ đầu tư dự án Gem Sky World
  (TN&MT) - Ngày 14/9, tại Trụ sở Tiếp Công dân tỉnh Đồng Nai, Sở TN&MT tỉnh Đồng Nai đã chủ trì buổi đối thoại giữa Công ty CP Đầu tư Kinh doanh Bất động sản Hà An (chủ đầu tư), Công ty CP Dịch vụ Bất động sản Đất Xanh (đơn vị tư vấn dịch vụ) với hàng trăm khách hàng mua nhà đất... tại dự án Gem Sky World tại xã Long Đức, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai.
 • Khu du lịch sinh thái suối nước mát Đèo Le bị tỉnh Quảng Nam “tuýt còi” vì vi phạm pháp luật về đất đai
  UBND tỉnh Quảng Nam vừa có công văn gửi các sở, ban ngành về việc xử lý kết luận thanh tra việc chấp hành pháp luật về đất đai đối với Công ty TNHH Thịnh Thuận Quảng Nam.
 • Hòa Bình: Xử phạt Công ty TNHH Nam Sơn 160 triệu đồng vì hành vi chiếm đất
  (TN&MT) – Công ty TNHH Nam Sơn bị UBND tỉnh Hòa Bình xử phạt 160 triệu đồng vì hành vi chiếm đất chưa sử dụng tại nông thôn và chiếm đất phi nông nghiệp tại khu vực nông thôn.
 • Phú Thọ: Công ty CP Thượng Long bị xử phạt 785 triệu đồng
  Vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ vừa ra Quyết định số 1801/QĐ-XPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, phòng, chống thiên tai và bảo vệ đê điều đối với Công ty CP Thượng Long (Công ty Thượng Long) tại xã Phượng Lâu, Thành phố Việt Trì.
 • Đan Phượng (Hà Nội): Cấp trên chỉ đạo, cấp dưới có trây ì?
  (TN&MT) - Bà Nguyễn Thị Loan (Cụm 3, xã Đan Phượng, huyện Đan Phượng, Hà Nội) gửi đơn đến Báo Tài nguyên và Môi trường phản ánh: Năm 2008, gia đình bà được chính quyền huyện Đan Phượng đồng ý cho đổi đất ruộng từ xứ đồng Bãi Tổng sang xứ đồng Trẫm Sáu. Tuy nhiên, năm 2019, UBND huyện Đan Phượng lại ra thông báo hủy bỏ việc chuyển đổi đất nông nghiệp năm 2008 nhưng lại quên hoàn trả lại đất cho người dân.
 • Tiếp bài “Đường đi thành đất “sổ đỏ” ở Thái Bình”: Cơ quan chuyên môn “đùn đẩy” trách nhiệm
  (TN&MT) - Báo điện tử Tài nguyên và Môi trường đã có loạt bài phản ánh đường đi thành đất "sổ đỏ" và việc chuyển nhượng đất giữa ông Nguyễn Đình Rạng cho ông Nguyễn Văn Huy tại tổ dân phố Hồng Phong, thị trấn Tiền Hải (Thái Bình) có nhiều điểm “bất thường” cần được làm rõ. Để khách quan, phóng viên đã đặt lịch làm việc qua Văn phòng UBND huyện Tiền Hải, sau một thời gian dài, mới được bố trí làm việc với Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Tiền Hải.
 • Thanh Hóa: Vì sao gia đình thương binh nặng Trương Đình Mùi vẫn chưa được trả lại đủ diện tích đất?
  Đã gần 20 năm dài đằng đẵng trôi qua, gia đình thương binh nặng Trương Đình Mùi (đã mất) và bà Lê Thị Thỏa, Thôn 6, xã Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa phải sống trong cảnh “có nhà cũng như không” bởi những căn nhà cấp 4 đã quá cũ nát, nắng thì che nắng, mưa thì phải che mưa.
 • Khai thác cát trắng vượt khối lượng, Công ty Cổ phần kỹ nghệ khoáng sản Quảng Nam bị phạt 300 triệu đồng
  UBND tỉnh Quảng Nam vừa có Quyết định số 1804/QĐ-UBND về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực khoáng sản đối với Công ty Cổ phần kỹ nghệ khoáng sản Quảng Nam, địa chỉ: Cụm Công nghiệp Hà Lam - Chợ Được (xã Bình Phục, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam) do ông Phạm Ngọc An làm Tổng Giám đốc Công ty.
 • Thanh Hóa: Công ty Cao su Thanh Hóa cần trả lại đất cho người dân
  Được giao đất sản xuất lâm nghiệp từ năm 1996, có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Thế nhưng hơn chục năm qua gia đình ông Nguyễn Xuân Chiến vẫn mòn mỏi đi tìm quyền lợi, khi phần lớn diện tích được giao thực tế đã được Công ty MTV Cao su Thanh Hóa giao khoán cho các hộ.
 • Thái Thụy – Thái Bình: Hơn 170 ha lúa chết bất thường
  (TN&MT) – Người dân thì nghi do đồng ruộng bị nhiễm nước mặn nhưng Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Thái Bình lại khẳng định do “hiện tượng thẩm thấu, bốc chua mặn” dẫn đến ảnh hưởng tới sinh trưởng của cây hoa màu. Trong khi đó, kết quả phân tích mẫu nước mặt của Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường (thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thái Bình) lại cho thấy độ mặn cao gấp nhiều lần quy định.
 • Sông Cầu Đá lại gia tăng ô nhiễm và hiểm họa khó lường
  Trước đây, nhờ sự vào cuộc của báo chí, tình trạng ô nhiễm môi trường ở sông Cầu Đá có chuyển biến tích cực, tuy nhiên gần đây con sông này tái diễn cảnh mùi hôi thối bốc lên nồng nặc, dòng nước những ngày nắng nóng đen kịt, rác thải sinh hoạt có khắp nơi. Cùng với đó hai bên bờ sông nhiều đoạn không có rào chắn, nhiều nới có rào chắn thì xuống cấp, đứt gãy khiến cuộc sống người dân nơi đây bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
 • Hòa Bình: Người dân “tố” trại lợn gây ô nhiễm môi trường
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, người dân xóm Mường Dao, xã Độc Lập, Tp. Hòa Bình bức xúc vì mùi hôi thối và hiện tượng đất sụt lún (hố tử thần) do hoạt động của Trung tâm nghiên cứu lợn Thụy Phương (Trang trại chăn nuôi lợn) gây ra, đã ảnh hưởng đến đời sống của nhiều người dân.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO