Tài nguyên nước

Đắk Nông: Đảm bảo nguồn nước, giúp người dân phát triển nông nghiệp

Phạm Hoài 22/05/2023 08:12

Đắk Nông là một trong năm tỉnh thuộc Tây Nguyên được thiên nhiên ưu đãi với khí hậu thổ nhưỡng rất phù hợp để phát triển nông nghiệp. Trong đó, vấn đề an ninh nguồn nước luôn được tỉnh Đắk Nông quan tâm, chú trọng chỉ đạo đầu tư xây dựng hệ thống kênh mương thủy lợi, giúp người dân có điều kiện tốt nhất phát triển sản xuất nông nghiệp, vươn lên thoát nghèo.

Người dân phấn khởi

a1.-ttn-dak-nong.jpg
Hệ thống hồ chứa nước ở các công trình thuỷ lợi luôn được quan tâm đầu tư xây dựng

Theo Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi Đắk Nông, từ năm 2020 đến nay, toàn tỉnh Đắk Nông có 70 công trình thủy lợi được nâng cấp, sửa chữa với tổng số vốn khoảng 741 tỷ đồng; có 54 công trình thủy lợi xây dựng mới với tổng vốn khoảng 1.748 tỷ đồng. Giai đoạn từ năm 2020-2030, tỉnh đưa ra mục tiêu nâng cấp, sửa chữa 28 công trình với tổng mức đầu tư dự kiến là 496 tỷ đồng, toàn tỉnh dự kiến sẽ xây mới 152 công trình thủy lợi với tổng số vốn khoảng 1.000 tỷ đồng.

Sau khi hệ thống thuỷ lợi được Nhà nước đầu tư đã giúp cho người dân sản xuất nông nghiệp tại một số địa phương có điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập, giúp thoát nghèo. Điển hình, gia đình chị Nông Thị Hạnh (xã Quảng Phú, huyện Krông Nô) trồng hơn 1ha cà phê với 3 sào(3.000m2) lúa được hơn 6 năm. Theo chị Hạnh, từ nhiều năm trước đến mùa khô hạn khoảng từ tháng 4-7 thì vấn đề nước tưới luôn làm cho gia đình lo lắng mất ăn mất ngủ. “Có những năm hạn quá không có nước tưới lúa mất mùa còn cà phê thì khô hết cành”, chị Hạnh nhớ lại.

Tuy nhiên, khoảng 3 năm trở lại đây, Nhà nước đầu tư hệ thống thuỷ lợi và mương kênh dẫn nước đã giúp cho gia đình chị Hạnh cũng như nhiều hộ dân quanh khu vực đảm bảo nguồn nước tưới giúp cây trồng tươi tốt cho năng suất cao. “Thật sự vui mừng và hạnh phúc khi nguồn nước tưới được dẫn vào tận vườn nhờ hệ thống thuỷ lợi được Nhà nước đầu tư, gia đình tôi bây giờ năm nào nguồn thu cũng đảm bảo và năng suất cao nên đời sống gia đình vươn lên thoát nghèo” - chị Hạnh phấn khởi nói.

Theo ông Nguyễn Thừa Anh, Giám đốc Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi Đắk Nông, Công ty đã và đang chú trọng việc đầu tư xây dựng hệ thống thủy lợi nhằm giúp cung cấp nguồn nước tưới đều đủ cho người dân phát triển sản xuất nông nghiệp, vươn lên thoát nghèo. Cụ thể, vụ đông xuân này, các công trình thủy lợi cung cấp nước cho hơn 39.491ha cây trồng các loại. Trong đó, cây lúa hơn 3.900ha; rau màu, cây ngắn ngày hơn 2.945ha; cây công nghiệp dài ngày 32.439ha...

Phục vụ giảm nghèo

a2.-tnn-dak-nong.jpg
Người dân thuận lợi trong phát triển nông nghiệp nhờ nguồn nước được đảm bảo

Để góp phần đảm bảo an ninh nguồn nước, phục vụ sản xuất nông nghiệp, giúp địa phương thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững, ông Nguyễn Thừa Anh cho hay: Công ty luôn chú trọng triển khai các biện pháp điều tiết nước, sử dụng nguồn nước hợp lý, hiệu quả, tiết kiệm để chống hạn trong mùa khô này; đồng thời, hạn chế tổn thất, hao hụt nước trên các phương diện tích trữ, chuyển tải từ các hồ, đập, kênh...

Đồng thời, Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi Đắk Nông cũng đề nghị các tổ chức, cá nhân cần tham gia sử dụng nguồn tài nguyên nước một cách hợp lý, hiệu quả. Cạnh đó, Công ty mong muốn chính quyền địa phương phối hợp chặt chẽ với Công ty cùng tích cực tham gia công tác phòng, chống hạn hán trong vụ đông xuân này một cách thiết thực, hiệu quả, từ đó đảm bảo được nguồn nước phục vụ sản xuất nông nghiệp giúp người dân yên tâm sản xuất, ổn định kinh tế.

Theo ông Lê Trọng Yên - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông, việc đầu tư xây dựng các hệ thống thủy lợi giúp điều hòa nguồn tài nguyên nước cũng như giúp người dân địa phương thuận lợi hơn trong phát triển nông nghiệp, luôn được lãnh đạo UBND tỉnh quan tâm và chú trọng chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan triển khai thực hiện.

Trong thời gian tới, UBND tỉnh Đắk Nông tiếp tục chỉ đạo các Sở, ngành, địa phương, đơn vị có liên quan rà soát, kiểm tra các công trình thuỷ lợi để đảm bảo nguồn nước phục vụ cho người dân trong sản xuất nông nghiệp, từ đó giúp người dân từng bước ổn định cuộc sống, góp phần giúp địa phương thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững.

Bài liên quan
 • Đắk Nông tổ chức lễ phát động hưởng ứng Ngày môi trường thế giới 2020
  (TN&MT) - Sáng 5/6, tại Thành phố Gia Nghĩa, UBND tỉnh Đắk Nông đã tổ chức lễ phát động hưởng ứng Ngày môi trường thế giới, tháng hành động vì môi trường, Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam, Ngày Đại dương thế giới năm 2020, Ngày hội đổi quà, Ký bản cam kết thực hiện giảm thiểu rác thải nhựa.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đà Nẵng: Đề xuất nhiều ý tưởng về bảo đảm nguồn nước sinh hoạt
Ngày 27/9, Liên hiệp Các hội khoa học và kỹ thuật thành phố Đà Nẵng tổ chức hội nghị phổ biến kết quả nghiên cứu về nước sạch và các giải pháp xử lý nước sinh hoạt, biện pháp xử lý và rửa bồn chứa nước cho các hộ gia đình.
Đừng bỏ lỡ
 • Hải Dương: Sản xuất, cung cấp nước sạch gắn với chuyển đổi số, bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Xác định đổi mới công nghệ và chuyển đổi số là yếu tố “sống còn” của doanh nghiệp do vậy, những năm gần đây, Công ty Cổ phần Nước sạch và Vệ sinh nông thôn tỉnh Hải Dương đã tích cực áp dụng những thành tựu của khoa học công nghệ vào công tác sản xuất, cung cấp nước sạch sinh hoạt cho người dân, từ đó góp phần vào công tác bảo vệ tài nguyên và môi trường.
 • Cần Thơ quản lý hiệu quả tài nguyên nước: Thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển
  (TN&MT) - TP. Cần Thơ hiện đang tập trung triển khai thực hiện các biện pháp nhằm quản lý, bảo vệ hiệu quả nguồn tài nguyên nước trước tác động của biến đổi khí hậu và các hoạt động của con người, góp phần thúc đẩy các lĩnh vực kinh tế - xã hội của thành phố phát triển ngày càng bền vững.
 • Quảng Ngãi: Sử dụng nước hiệu quả, tiếp cận theo hướng tuần hoàn
  (TN&MT) - Biến đổi khí hậu (BĐKH) diễn ra ngày càng nghiêm trọng đang ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn tài nguyên nước mặt và nước ngầm ở Quảng Ngãi.
 • TP. Vinh (Nghệ An): Tất cả các mẫu nước sạch đều đạt yêu cầu
  Mới đây, vào ngày 06/9/2023, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nghệ An đã có báo cáo về kết quả giám sát chất lượng nước sạch sử dụng vào mục đích sinh hoạt tại các nhà máy nước cung cấp cho thành phố Vinh và các vùng phụ cận. Theo đó, tất cả 10/10 mẫu nước sạch đều đạt QCĐP 01:2021/NA.
 • Quảng Ngãi: Nhiều bất cập trong đầu tư công trình nước sạch
  Bằng nhiều nguồn kinh phí khác nhau, những năm qua tỉnh Quảng Ngãi đầu tư hàng trăm công trình nước sạch, mỗi công trình có kinh phí đầu ít nhất là 500 triệu đồng, thậm chí có những công trình hơn 10 tỷ đồng. Thế nhưng, vì nhiều lý do có hơn 90% các công trình cấp nước ở nông thôn không hoạt động hoặc hoạt động kém hiệu quả gây lãng phí.
 • Mù Cang Chải (Yên Bái): Nhanh chóng khắc phục kênh mương thuỷ lợi sau mưa lũ
  (TN&MT) – Sau khi bị ảnh hưởng do mưa lũ gây ra vào đầu tháng 8/2023, huyện Mù Cang Chải (Yên Bái) đã tích cực phối hợp với các đơn vị tu sửa lại hệ thống kênh mương thuỷ lợi đảm bảo đủ nước cho bà con sản xuất vụ mùa.
 • Ninh Thuận: Thực hiện vận hành các hồ chứa trong mùa mưa lũ năm 2023
  (TN&MT) - Theo nhận định xu thế khí tượng thủy văn mùa mưa, bão, lũ năm 2023 của Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, trên các lưu vực sông cả nước sẽ có những diễn biến hết sức phức tạp, phạm vi ảnh hưởng do mưa bão rộng, đặc biệt là khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ, cảnh báo nguy cơ lũ lớn, lũ quét và sạt lở đất tại các tỉnh miền Trung trong thời gian từ tháng 9 đến tháng 11.
 • Để những mạch nguồn chảy mãi
  Việt Nam được dệt thêu bởi 3.450 sông, suối - tạo nên sự đa dạng cảnh sắc, con người và văn hóa độc đáo. Thế nhưng, sông ngòi - những mạch sống của các hệ sinh thái đang bị đầu độc bởi con người. Ngày nay, khó có thể kiếm được con sông nào giữ được một vài nét nguyên sơ.
 • Lạng Sơn: Đưa nước sạch đến với người dân vùng khó khăn
  (TN&MT) - Là tỉnh miền núi có mạng lưới sông suối, ao, hồ khá đa dạng với hơn 270 hồ chứa, trên 970 đập dâng các loại, tỉnh Lạng Sơn đã và đang triển khai nhiều giải pháp đảm bảo cấp nước an toàn cho khu vực nông thôn, góp phần tiết kiệm, giảm tỷ lệ thất thoát nước, bảo vệ môi trường sinh thái, nâng cao chất lượng cuộc sống nhân dân.
 • Đà Nẵng và Quảng Nam thống nhất đề nghị thành lập tổ chức quản lý lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn
  Sáng 29/8, UBDN TP. Đà Nẵng và UBND tỉnh Quảng Nam đồng tổ chức Hội thảo ký kết các văn bản làm cơ sở tiếp tục thử nghiệm ban điều phối quản lý tổng hợp tài nguyên nước lưu vực sông Vu Gia – Thu Bồn và vùng bờ Quảng Nam – Đà Nẵng.
 • Phù Yên (Sơn La): Tăng cường quản lý tài nguyên nước
  (TN&MT) - UBND huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La vừa ban hành Công văn số 1284/UBND-TNMT, về tăng cường công tác quản lý nhà nước về tài nguyên nước trên địa bàn huyện.
 • Luật hóa quy định bảo vệ lòng, bờ, bãi sông
  (TN&MT) - Để nâng cao vai trò của cơ quan quản lý tài nguyên nước trong việc thống nhất các hoạt động bảo vệ, quản lý tài nguyên lưu vực sông hiện nay, đồng thời tăng cường chức năng, tính hiệu lực, hiệu quả về bảo vệ lòng, bờ, bãi sông, phù hợp với yêu cầu thực tế, Dự thảo Luật Tài nguyên nước (sửa đổi) đã sửa đổi, bổ sung và luật hóa các quy định liên quan đến bảo vệ lòng, bờ, bãi sông.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO