Đắk Nông: Chú trọng công tác bảo tồn đa dạng sinh học

 Phạm Hoài | 17/09/2021, 09:35

(TN&MT) - Hiện tại trên địa bàn tỉnh Đắk Nông có 3 khu rừng đặc dụng với nhiều loại động thực vật phong phú và đa dạng. Trong đó, Khu Bảo tồn thiên nhiên (BTTN) Nam Nung có nhiều loại nằm trong “sách đỏ” Việt Nam và thế giới. Những năm qua, đơn vị đã tăng cường công tác quản lý, bảo vệ rừng, gắn với bảo tồn đa dạng sinh học tại đây.

Khu BTTN Nam Nung rộng 23.300 ha, thuộc địa giới hành chính 10 xã thuộc các huyện Krông Nô, Đắk Glong và Đắk Song. Đây là một trong những vùng rất phong phú, đa dạng về tài nguyên rừng, hệ sinh thái, thành phần loài động vật, thực vật và các nguồn gen. Theo thống kê của các nhà nghiên cứu, Khu bảo tồn có khoảng 881 loài thực vật, trong đó có 75 loài quý hiếm có trong "Sách đỏ" Việt Nam và thế giới như: cẩm lai, gõ đỏ, gõ mật, sao đen, dầu mít, sến mủ, sồi ba cạnh...

Chà vá chân đen một trong những loại thú đặc hữu của Việt Nam.

Về động vật ở đây có hơn 58 loài thú, trong đó 24 loài có tên trong "Sách đỏ" đang có nguy cơ tuyệt chủng, cần được bảo tồn như: voi, bò tót, voọc chà vá chân đen, vượn đen, cầy mực, bò rừng...  Ngoài ra, ở đây còn có 173 loài chim, 66 loài cá, 37 loài bò sát…Nhiều khu vực rừng thuộc Khu BTTN Nam Nung tiếp giáp với nơi sản xuất, khu vực người dân sinh sống, đối mặt với các sức ép lớn về nguy cơ bị xâm hại cao.

Theo lãnh đạo Khu BTTN Nam Nung, nhiều hộ dân sống ven rừng có đời sống khó khăn, thu nhập thấp, hiểu biết về pháp luật và các kiến thức về đa dạng sinh học, bảo tồn thiên nhiên còn hạn chế. Do đó, nhiều người đã tác động đến nguồn tài nguyên rừng, các loại động vật quý hiếm có trong rừng. Các đe dọa do các tác động về kinh tế - xã hội của cộng đồng đối với tài nguyên rừng thường xuyên diễn ra.

Hệ thống thảm thực vật hết sức đa dạng và phong phú tại Khu bảo tồn.

Nhằm hạn chế các tiêu cực này, những năm qua, Ban Quản lý Khu BTTN đã tập trung tuyên truyền, phổ biến pháp luật về quản lý, bảo vệ rừng, quản lý lâm sản cho người dân. Đơn vị đã thực hiện đầy đủ các chính sách về chi trả dịch vụ môi trường rừng, khoanh nuôi tái sinh rừng, trồng rừng để tăng thu nhập, tạo sinh kế cho người dân. Từ đó, góp phần tránh tác động tới rừng.

Công tác quản lý, bảo vệ rừng tại Khu BTTN Nam Nung luôn gắn với bảo tồn đa dạng sinh học. Trong các đợt tuần tra rừng, cán bộ, nhân viên trong đơn vị luôn thực hiện công tác gỡ bẫy, ngăn chặn các đối tượng vào rừng săn bắn thú rừng. Hiện nay, Ban Quản lý Khu BTTN Nam Nung có 64 cán bộ, viên chức thực hiện quản lý, bảo vệ rừng. Trong đó, nhiệm vụ chính là ngăn chặn các đối tượng xâm hại rừng, săn bắt động vật hoang dã.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Bảo tồn nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Thái ở Quan Sơn
Đời sống văn hóa các dân tộc ở huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) phản ánh sinh động sâu sắc sự đoàn kết chung sống, hòa hợp giữa các dân tộc Thái, Kinh, Mường, Mông... Trong đó dân tộc Thái có lịch sử cư trú lâu đời và có số dân đông nhất huyện Quan Sơn mang nhiều dấu ấn đặc trưng, phản ánh nét văn hóa đặc sắc trải dài theo lịch sử. Để hiểu rõ hơn về những nét nổi bật trong văn hóa của đồng bào Thái, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Thơ, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Quan Sơn.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO