Đắk Nông: Bà con dân tộc thiểu số sẵn sàng cho ngày hội lớn toàn dân

Phạm Hoài | 20/05/2021, 21:14

(TN&MT) - Hướng đến sự kiện chính trị trọng đại của đất nước ngày 23/5(ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026). Dưới sự hướng dẫn của cấp ủy, chính quyền, đoàn thể các cấp nên người dân ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số đã  nhận thức sâu sắc tầm quan trọng của lá phiếu cử tri và sẵn sàng cho ngày bầu cử sắp tới. 

Phấn khởi khi nhận được thẻ cử tri

Những ngày này, về Bon Bù Za Ráh, xã Nghĩa Thắng, huyện Đắk R’Lấp không khí hết sức trạng trọng nhưng cũng không kém phần náo nhiệt với những lá cờ Đảng, cờ tổ quốc tung bay dọc hai bên đường cùng với đó hàng loạt các băng rôn, khẩu hiệu tuyên truyền cho ngày hội lớn toàn dân.

Trao đổi với chúng tôi, ông Điểu M’Bam(64 tuổi) cử tri tại khu vực bỏ phiếu số 3, xã Nghĩa Thắng cho biết, cách đây khoảng 2 ngày, gia đình được cán bộ xã xuống nhà phát thẻ cư tri để ngày 23 tháng 5 này đi bỏ phiểu bầu cử.

Ông Điểu M’Bam, cử tri tại khu vực bỏ phiếu số 3, xã Nghĩa Thắng, huyện Đắk R'Lấp, tỉnh Đắk Nông

“Năm nào mình cũng được cán bộ đến tận nhà trao thẻ cử tri nhưng cảm xúc của mình vẫn cứ thấy vui và tự hào như những năm đầu. Trong số những người ứng cử tại đây ai cũng tốt và giỏi hết nhưng mình sẻ bỏ phiếu cho người xứng đáng nhất để giúp dân, giúp nước”. Ông Điểu M’Bam tâm tư.

Tương tự, cử tri Vàng A Chải, trú tại xã Đắk R’măng, huyện Đắk Glong hết sức phấn khởi khi vinh dự lần đầu tiên được nhận tấm thẻ cử tri. Theo anh Chải, bản thân năm nay vừa bước qua tuổi 19, anh và gia đình mới chuyển từ Cao Bằng vào Đắk Glong sinh sống hơn 6 năm.

“Từ lúc nhỏ đã nghe bố mẹ kể chuyện đi bầu cử, rồi cách đây hơn 2 tháng tôi hay nghe thông tin tuyên truyền của cán bộ xã về việc bầu cử, lúc đầu tôi cũng không hiểu mấy những sau khi được cán bộ hướng dẫn cụ thể thì tôi đã hiểu và biết là ngày bầu cử rất quan trọng đối với bản thân và đất nước ta”. Anh Chải chia sẻ thêm.

Công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử ở nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Đắk Nông hết sức trang trọng

Theo ông Đoàn Huy Cường, Phó Chủ tịch UBND xã Nghĩa Thắng, huyện Đắk R’Lấp cho biết, Bon Bù Za Ráh có tổng số hộ hơn 130, có trên 400 cử tri đủ điều kiện để đi bỏ phiếu bầu cử. Với đặc thù người đồng bào tại chỗ M’Nông chiếm hơn 90% nên Bon Bù Za Ráh là một trong những điểm bầu cử được chính quyền đặc biệt quan tâm và chú trọng.

“Tính đến thời điểm này, công tác chuẩn bị bầu cử trên toàn địa bàn xã đã cơ bản hoàn thiện về mọi mặt. Trước đó, công tác tuyên truyền, phổ biến quy định về luật bầu cử cũng được lãnh đạo huyện, xã triển khai thực hiện đồng bộ đến từng thôn, bon, từng hộ gia đình”. Ông Cường chia sẻ thêm.

Phổ biến quy định đến từng cử tri

Đắk Nông hiện có 7 xã biên giới, với hơn 71.000 người sinh sống; trong đó đồng bào dân tộc thiểu số chiếm gần 30% dân số. Người dân nhận thức về bầu cử còn hạn chế, một số lại đi làm nương rẫy, ít khi có mặt ở nhà. Vì vậy, chính quyền các cấp đã chủ động xác định từng nhóm theo khu vực sinh sống, tập quán sản xuất để có hình thức tuyên truyền phù hợp và hiệu quả.

Bộ đội biên phòng đến tận nhà từng cử tri để tuyên truyền công tác bầu cử

Theo ông Lê Văn Đại, Chủ tịch UBND xã Đắk R’măng, huyện Đắk Glong để ngày bầu cử diễn ra thuận lợi, đúng quy định, xã đã phát hơn 4.200 tờ rơi tuyên truyền khi người dân lên UBND xã nhận trợ cấp, chế độ hàng tháng. Nội dung tập trung vào quyền bầu cử và ứng cử của công dân; trách nhiệm của cử tri trong quá trình bầu cử; nguyên tắc và trình tự bỏ phiếu; việc kiểm phiếu; xử lý vi phạm pháp luật về bầu cử; công bố kết quả trúng cử.

“Chúng tôi đã mời các già làng, trưởng cụm, người có uy tín của từng thôn, bon, cụm dân cư lên nói chuyện để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng và tuyên truyền về ngày bầu cử. Chính những già làng, trưởng cụm, người có uy tín này sẽ trở về nơi sinh sống và phổ biến lại cho người dân. Ngoài ra, chúng tôi cũng lồng ghép thông tin về ngày bầu cử vào các buổi sinh hoạt tôn giáo, giúp người dân nắm rõ hơn”, ông Đại thông tin thêm.

Để nâng cao nhận thức của cử tri là người đồng bào dân tộc thiểu số cũng như đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến về các quy định đối với ngày bầu cử, đồn biên phòng Cửa khẩu Thuận An, huyện Đắk Mil đã tăng cường cán bộ, chiến sĩ xuống tận các thôn, bon để tuyên truyền cho người dân về ngày bầu cử.

Theo các cán bộ, chiến sĩ, vấn đề khó khăn nhất vẫn là chữ viết và tiếng nói, nên việc tuyên truyền phải từng bước, chi tiết, cụ thể để đồng bào hiểu về bầu cử và quyền công dân. Riêng tờ rơi được in bằng 2 thứ tiếng Việt - M’nông để đồng bào hiểu và nhớ, có cả việc nhắc nhở bà con nhớ ngày đi bầu cử và tránh tình trạng đi làm ăn xa không về hoặc một người đại diện cho cả nhà đi bỏ phiếu.

Đặc biệt quan tâm chú trọng công tác tuyên truyền bằng băng rôn, khẩu hiệu cho ngày bầu cử

Theo ông Trần Xuân Hải, Chủ tịch Ủy Ban bầu cử (UBBC) tỉnh Đắk Nông, trước khi bầu cử diễn ra tạm dừng các hoạt động cưỡng chế nhằm tránh để bị lợi dụng, tác động, xuyên tạc ảnh hưởng đến không khí ngày bầu cử cũng như thành công chung của cuộc bầu cử. Tiếp tục quan tâm chăm lo đời sống Nhân dân; giải quyết khiếu nại, tố cáo ngay từ cơ sở, không để xảy ra các vụ việc khiếu kiện đông người, các tình huống bất ngờ làm ảnh hưởng đến kết quả bầu cử.

Bên cạnh đó, chủ động phương án để kịp thời xử lý những khó khăn, phức tạp có thể xảy ra trước, trong và sau bầu cử như: thời tiết, dịch bệnh, an ninh trật tự… không để bất ngờ, bị động trong mọi tình huống.

Tập trung cao độ cho công tác lãnh đạo, chỉ đạo trong giai đoạn then chốt từ nay đến ngày bầu cử và công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn. Phối hợp chặt chẽ với các tổ chức phụ trách bầu cử ở địa phương, kịp thời triển khai các văn bản hướng dẫn chỉ đạo của Trung ương và địa phương; tiến hành rà soát toàn bộ công việc để chuẩn bị chu đáo và bảo đảm an toàn tuyệt đối cho ngày bầu cử.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Lang Chánh (Thanh Hóa): Hiệu quả triển từ mô hình trồng lúa chất lượng cao
Nhận thức được việc phát triển nông lâm nghiệp là thế mạnh của địa phương, trong những năm qua, Đảng ủy, Ủy ban nhân dân thị trấn Lang Chánh (Thanh Hóa) luôn trăn trở để tìm cây trồng phù hợp với địa phương. Năm 2022, thị trấn đã triển khai thí điểm mô hình lúa chất lượng cao tại cánh đồng lúa khu phố Trùng. Cũng nhờ mô hình thí điểm này đã gợi mở ra hướng phát triển kinh tế mới, không những tạo thêm công ăn việc làm, mà còn là cây xóa đói, giảm nghèo cho người nông dân nơi đây.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO