Đắk Nông: Bà con dân tộc thiểu số sẵn sàng cho ngày hội lớn toàn dân

Phạm Hoài | 20/05/2021, 21:14

(TN&MT) - Hướng đến sự kiện chính trị trọng đại của đất nước ngày 23/5(ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026). Dưới sự hướng dẫn của cấp ủy, chính quyền, đoàn thể các cấp nên người dân ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số đã  nhận thức sâu sắc tầm quan trọng của lá phiếu cử tri và sẵn sàng cho ngày bầu cử sắp tới. 

Phấn khởi khi nhận được thẻ cử tri

Những ngày này, về Bon Bù Za Ráh, xã Nghĩa Thắng, huyện Đắk R’Lấp không khí hết sức trạng trọng nhưng cũng không kém phần náo nhiệt với những lá cờ Đảng, cờ tổ quốc tung bay dọc hai bên đường cùng với đó hàng loạt các băng rôn, khẩu hiệu tuyên truyền cho ngày hội lớn toàn dân.

Trao đổi với chúng tôi, ông Điểu M’Bam(64 tuổi) cử tri tại khu vực bỏ phiếu số 3, xã Nghĩa Thắng cho biết, cách đây khoảng 2 ngày, gia đình được cán bộ xã xuống nhà phát thẻ cư tri để ngày 23 tháng 5 này đi bỏ phiểu bầu cử.

Ông Điểu M’Bam, cử tri tại khu vực bỏ phiếu số 3, xã Nghĩa Thắng, huyện Đắk R'Lấp, tỉnh Đắk Nông

“Năm nào mình cũng được cán bộ đến tận nhà trao thẻ cử tri nhưng cảm xúc của mình vẫn cứ thấy vui và tự hào như những năm đầu. Trong số những người ứng cử tại đây ai cũng tốt và giỏi hết nhưng mình sẻ bỏ phiếu cho người xứng đáng nhất để giúp dân, giúp nước”. Ông Điểu M’Bam tâm tư.

Tương tự, cử tri Vàng A Chải, trú tại xã Đắk R’măng, huyện Đắk Glong hết sức phấn khởi khi vinh dự lần đầu tiên được nhận tấm thẻ cử tri. Theo anh Chải, bản thân năm nay vừa bước qua tuổi 19, anh và gia đình mới chuyển từ Cao Bằng vào Đắk Glong sinh sống hơn 6 năm.

“Từ lúc nhỏ đã nghe bố mẹ kể chuyện đi bầu cử, rồi cách đây hơn 2 tháng tôi hay nghe thông tin tuyên truyền của cán bộ xã về việc bầu cử, lúc đầu tôi cũng không hiểu mấy những sau khi được cán bộ hướng dẫn cụ thể thì tôi đã hiểu và biết là ngày bầu cử rất quan trọng đối với bản thân và đất nước ta”. Anh Chải chia sẻ thêm.

Công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử ở nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Đắk Nông hết sức trang trọng

Theo ông Đoàn Huy Cường, Phó Chủ tịch UBND xã Nghĩa Thắng, huyện Đắk R’Lấp cho biết, Bon Bù Za Ráh có tổng số hộ hơn 130, có trên 400 cử tri đủ điều kiện để đi bỏ phiếu bầu cử. Với đặc thù người đồng bào tại chỗ M’Nông chiếm hơn 90% nên Bon Bù Za Ráh là một trong những điểm bầu cử được chính quyền đặc biệt quan tâm và chú trọng.

“Tính đến thời điểm này, công tác chuẩn bị bầu cử trên toàn địa bàn xã đã cơ bản hoàn thiện về mọi mặt. Trước đó, công tác tuyên truyền, phổ biến quy định về luật bầu cử cũng được lãnh đạo huyện, xã triển khai thực hiện đồng bộ đến từng thôn, bon, từng hộ gia đình”. Ông Cường chia sẻ thêm.

Phổ biến quy định đến từng cử tri

Đắk Nông hiện có 7 xã biên giới, với hơn 71.000 người sinh sống; trong đó đồng bào dân tộc thiểu số chiếm gần 30% dân số. Người dân nhận thức về bầu cử còn hạn chế, một số lại đi làm nương rẫy, ít khi có mặt ở nhà. Vì vậy, chính quyền các cấp đã chủ động xác định từng nhóm theo khu vực sinh sống, tập quán sản xuất để có hình thức tuyên truyền phù hợp và hiệu quả.

Bộ đội biên phòng đến tận nhà từng cử tri để tuyên truyền công tác bầu cử

Theo ông Lê Văn Đại, Chủ tịch UBND xã Đắk R’măng, huyện Đắk Glong để ngày bầu cử diễn ra thuận lợi, đúng quy định, xã đã phát hơn 4.200 tờ rơi tuyên truyền khi người dân lên UBND xã nhận trợ cấp, chế độ hàng tháng. Nội dung tập trung vào quyền bầu cử và ứng cử của công dân; trách nhiệm của cử tri trong quá trình bầu cử; nguyên tắc và trình tự bỏ phiếu; việc kiểm phiếu; xử lý vi phạm pháp luật về bầu cử; công bố kết quả trúng cử.

“Chúng tôi đã mời các già làng, trưởng cụm, người có uy tín của từng thôn, bon, cụm dân cư lên nói chuyện để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng và tuyên truyền về ngày bầu cử. Chính những già làng, trưởng cụm, người có uy tín này sẽ trở về nơi sinh sống và phổ biến lại cho người dân. Ngoài ra, chúng tôi cũng lồng ghép thông tin về ngày bầu cử vào các buổi sinh hoạt tôn giáo, giúp người dân nắm rõ hơn”, ông Đại thông tin thêm.

Để nâng cao nhận thức của cử tri là người đồng bào dân tộc thiểu số cũng như đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến về các quy định đối với ngày bầu cử, đồn biên phòng Cửa khẩu Thuận An, huyện Đắk Mil đã tăng cường cán bộ, chiến sĩ xuống tận các thôn, bon để tuyên truyền cho người dân về ngày bầu cử.

Theo các cán bộ, chiến sĩ, vấn đề khó khăn nhất vẫn là chữ viết và tiếng nói, nên việc tuyên truyền phải từng bước, chi tiết, cụ thể để đồng bào hiểu về bầu cử và quyền công dân. Riêng tờ rơi được in bằng 2 thứ tiếng Việt - M’nông để đồng bào hiểu và nhớ, có cả việc nhắc nhở bà con nhớ ngày đi bầu cử và tránh tình trạng đi làm ăn xa không về hoặc một người đại diện cho cả nhà đi bỏ phiếu.

Đặc biệt quan tâm chú trọng công tác tuyên truyền bằng băng rôn, khẩu hiệu cho ngày bầu cử

Theo ông Trần Xuân Hải, Chủ tịch Ủy Ban bầu cử (UBBC) tỉnh Đắk Nông, trước khi bầu cử diễn ra tạm dừng các hoạt động cưỡng chế nhằm tránh để bị lợi dụng, tác động, xuyên tạc ảnh hưởng đến không khí ngày bầu cử cũng như thành công chung của cuộc bầu cử. Tiếp tục quan tâm chăm lo đời sống Nhân dân; giải quyết khiếu nại, tố cáo ngay từ cơ sở, không để xảy ra các vụ việc khiếu kiện đông người, các tình huống bất ngờ làm ảnh hưởng đến kết quả bầu cử.

Bên cạnh đó, chủ động phương án để kịp thời xử lý những khó khăn, phức tạp có thể xảy ra trước, trong và sau bầu cử như: thời tiết, dịch bệnh, an ninh trật tự… không để bất ngờ, bị động trong mọi tình huống.

Tập trung cao độ cho công tác lãnh đạo, chỉ đạo trong giai đoạn then chốt từ nay đến ngày bầu cử và công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn. Phối hợp chặt chẽ với các tổ chức phụ trách bầu cử ở địa phương, kịp thời triển khai các văn bản hướng dẫn chỉ đạo của Trung ương và địa phương; tiến hành rà soát toàn bộ công việc để chuẩn bị chu đáo và bảo đảm an toàn tuyệt đối cho ngày bầu cử.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Lục Yên (Yên Bái): Các đoàn thể "đua nhau" thực hiện tiêu chí 17 trong xây dựng Nông thôn mới
(TN&MT) - Trong thời gian qua, huyện Lục Yên (Yên Bái) đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực bảo vệ môi trường, góp phần giúp các xã hoàn thành tiêu chí 17 về môi trường trong xây dựng nông thôn mới.
Đừng bỏ lỡ
 • Yên Bái: Đảm bảo an toàn hồ chứa thủy lợi trong mùa mưa lũ
  (TN&MT) - Thời gian qua, để ứng phó với những diễn biến bất thường của thời tiết trong mùa mưa bão, tỉnh Yên Bái đã chú trọng công tác bảo đảm an toàn công trình đập, hồ chứa thủy lợi góp phần giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra, ổn định phát triển kinh tế - xã hội địa phương .
 • Quỳnh Nhai (Sơn La): Thi đua thực hiện hoàn thành tiêu chí môi trường
  (TN&MT) - Để đạt mục tiêu đưa huyện Quỳnh Nhai đạt chuẩn huyện nông thôn mới (NTM) vào năm 2025, huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La vừa xây dựng kế hoạch thi đua, đẩy mạnh thực hiện hoàn thành 5 chỉ tiêu thuộc tiêu chí số 17 về môi trường với các xã chưa đạt.
 • Vĩnh Châu (Sóc Trăng): Đồng bào dân tộc Khmer tích cực tham gia bảo vệ môi trường và phòng, chống dịch Covid-19
  (TN&MT) - TX. Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng là nơi có đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống, chiếm 53% (tương đương 88.000 người) trên tổng dân số toàn thị xã. Trong thời gian qua các cấp chính quyền, đoàn thể và Trụ trì các chùa Khmer trên địa bàn thị xã đã tích cực tuyên truyền, hướng dẫn bà con các biện pháp bảo vệ môi trường, đồng thời thực hiện tốt quy định giãn cách xã hội phòng ngừa dịch bệnh.
 • Đầm Hà (Quảng Ninh): Nâng cao ý thức bảo vệ môi trường vùng đồng bào DTTS
  (TN&MT) - Từ đầu năm 2021 đến nay, UBND huyện Đầm Hà đã tổ chức nhiều lớp tập huấn tuyên truyền phổ biến pháp luật về bảo vệ môi trường tại các xã vùng cao có đông đồng bào vùng DTTS. Từ đó góp phần giúp người dân nâng cao ý thức bảo vệ môi trường tại địa phương.
 • Bình Định xây dựng phương án giao đất cho đồng bào dân tộc thiểu số
  (TN&MT) - Để tạo điều kiện cho người dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện An Lão và Vân Canh có đất sản xuất, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định vừa chỉ đạo xây dựng phương án giao đất cho đồng bào DTTS.
 • Đắk Nông: Chú trọng công tác bảo tồn đa dạng sinh học
  (TN&MT) - Hiện tại trên địa bàn tỉnh Đắk Nông có 3 khu rừng đặc dụng với nhiều loại động thực vật phong phú và đa dạng. Trong đó, Khu Bảo tồn thiên nhiên (BTTN) Nam Nung có nhiều loại nằm trong “sách đỏ” Việt Nam và thế giới. Những năm qua, đơn vị đã tăng cường công tác quản lý, bảo vệ rừng, gắn với bảo tồn đa dạng sinh học tại đây.
 • Chiềng Cọ (TP Sơn La) thực hiện Tiêu chí 17 trong xây dựng nông thôn mới nâng cao
  (TN&MT) - Năm 2016, xã Chiềng Cọ, thành phố Sơn La được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (NTM). Từ đó đến nay, xã đã tiếp tục tuyên truyền, vận động nhân dân nỗ lực nâng cao các chỉ tiêu, tiêu chí để xây dựng NTM nâng cao, nhất là tiêu chí về môi trường.
 • Chú trọng nguồn lực tài chính khắc phục hậu quả thiên tai khu vực miền núi
  (TN&MT) - Thiên tai ngày càng diễn biến bất thường, khó dự báo kết hợp với biến đổi khí hậu đã tạo ra nhiều loại hình thiên tai nguy hiểm, với tần suất ngày càng tăng, gây thiệt hại nặng nề, trước hết là về kinh tế.
 • Huyện Bù Đốp hỗ trợ sinh kế cho người dân vùng biên
  (TN&MT) - Huyện Bù Đốp (tỉnh Bình Phước) là địa bàn biên giới đông đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) sinh sống, đời sống nhân dân còn nhiều khó khăn, kinh tế xã hội phát triển còn chậm. Nhưng với sự nỗ lực của các cấp ủy, chính quyền và sự đồng lòng của người dân triển khai đồng bộ các giải pháp giảm nghèo, nhờ đó, đời sống người dân trên địa bàn vùng biên ngày một khởi sắc, nâng cao.
 • Quảng Bình: Giáo xứ Thủy Vực đồng lòng góp sức xây dựng quê hương
  (TN&MT) - Hưởng ứng lời kêu gọi của chính quyền địa phương, bà con giáo dân tại Giáo xứ Thủy Vực đã tự nguyện hiến đất, giải phóng mặt bằng cho các dự án làm đường giao thông nông thôn, chung tay xây dựng quê hương. 
 • TP. Yên Bái: Tỷ lệ cấp GCNQSDĐ đạt trên 97%
  (TN&MT) - Trong thời gian qua, Văn phòng đăng ký đất đai TP.Yên Bái luôn cố gắng rút ngắn thời gian tạo điều kiện thuận lợi cho người dân thực hiện thủ tục về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
 • Hậu Giang: Ông Lâm Khem - gương sáng vì cộng đồng
  (TN&MT) - Là một trong số 72 người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) trên địa bàn tỉnh Hậu Giang, thời gian qua ông Lâm Khem (75 tuổi) ở ấp 10, xã Lương Nghĩa, huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang đã có nhiều đóng góp tích cực góp phần xây dựng xã Lương Nghĩa ngày càng hiện đại, sáng, xanh, sạch, đẹp.
 • Tìm giải pháp bảo vệ khoáng sản chưa khai thác
  (TN&MT) - Thời gian qua, mặc dù công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về khoáng sản đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường với Ủy ban nhân dân các cấp quan tâm, nhưng người dân địa phương, nhất là ở vùng sâu, vùng xa, vùng miền núi và vùng đồng bào dân tộc thiểu số, thậm chí cán bộ cấp xã chưa nhận thức đầy đủ trách nhiệm của địa phương và người dân trong việc bảo vệ khoáng sản chưa khai thác.
 • Thanh Hóa: Đầu tư xây dựng hệ thống quan trắc cảnh báo lũ quét, sạt lở đất
  (TN&MT) - Đặc điểm miền núi Thanh Hóa có địa hình dốc, đồi núi cao xen kẽ giữa sông, suối, hồ đập, là những vùng thường xuyên xảy ra những trận mưa lớn trong một thời đoạn ngắn nên dễ gây ra lũ quét, lũ ống và sạt lở đất. Vì vậy việc đầu tư xây dựng hệ thống quan trắc cảnh báo sớm thiên tai là cần thiết.
 • Thanh Hóa: Chủ động cảnh báo và xây dựng phương án ứng phó với sạt lở đất
  (TN&MT) - Thanh Hóa đang phải đối mặt với nhiều tác động của biến đổi khí hậu bao gồm tác động đến đời sống, sinh kế, tài nguyên thiên nhiên. Đặc điểm miền núi Thanh Hóa có địa hình dốc, đồi núi cao xen kẽ giữa sông, suối, hồ đập, là những vùng thường xuyên xảy ra những trận mưa lớn trong một thời đoạn ngắn nên dễ gây ra lũ quét và sạt lở đất. Vì vậy các ngành chức năng tỉnh Thanh Hóa đã sớm chủ động cảnh báo và xây dựng phương án ứng phó với sạt lở đất.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO