Đắk Lắk: Siết chặt hoạt động khai thác khoáng sản giúp giảm nghèo bền vững

Phạm Hoài | 20/02/2023, 11:16

Đắk Lắk là một trong những tỉnh thuộc khu vực Tây Nguyên được thiên nhiên ưu đãi với nhiều loại khoáng sản có trữ lượng lớn. Tuy nhiên, công tác quản lý, khác thác khoáng sản vẫn còn nhiều hạn chế, chưa thực sự đáp ứng được kỳ vọng phát triển kinh tế - xã hội, hướng đến mục tiêu giảm nghèo bền vững của địa phương. Do đó, UBND tỉnh Đắk Lắk yêu cầu tăng cường công tác quản lý, giám sát chặt các hoạt động khai thác khoáng sản trên địa bàn tỉnh.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Đắk Lắk, để bảo đảm hoạt động khai thác khoáng sản trên địa bàn đúng theo quy hoạch, đảm bảo tuân thủ đúng quy định, hằng năm, UBND các huyện đều thành lập các đoàn kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về hoạt động khoáng sản; đồng thời, xử lý, tham mưu xử lý nghiêm đối với các trường hợp vi phạm trong hoạt động khai thác khoáng sản theo thẩm quyền.

Cùng với đó, Phòng TN&MT các huyện phối hợp với các địa phương tăng cường công tác kiểm tra, tham mưu cho UBND các huyện xử lý, đình chỉ các trường hợp khai thác khoáng sản trái phép theo quy định. Bên cạnh đó, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về tài nguyên khoáng sản nhằm nâng cao ý thức trách nhiệm của người dân trong bảo vệ nguồn tài nguyên trên địa bàn…

a2.-ks-dak-lak-ok.jpg
Hoạt động khai thác cát trên khu vực sông Krông Ana, tỉnh Đắk Lắk luôn được các cơ quan chức năng giám sát chặt, hạn chế thất thoát tài nguyên

UBND tỉnh Đắk Lắk cũng đã có công văn đề nghị các sở, ban, ngành liên quan và UBND các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục tăng cường hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý Nhà nước đối với các hoạt động thăm dò, khai thác, chế biến, sử dụng khoáng sản theo đúng quy định pháp luật về khoáng sản, nhất là quản lý, bảo vệ khoáng sản chưa khai thác ở địa phương; tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về tài nguyên khoáng sản chưa khai thác đến các tổ chức, cá nhân để biết, thực hiện theo quy định.

Ông Khương Văn Phong, Trưởng Phòng TN&MT huyện M’Drắk cho biết: Để lập lại trật tự trong công tác quản lý tài nguyên khoáng sản tại xã Ea Pil, Phòng TN&MT huyện đã cùng với địa phương tăng cường công tác kiểm tra. Qua đó, đã xử lý, xử phạt và chấn chỉnh kịp thời. Đến nay, tình trạng khai thác cát trái phép trên địa bàn xã Ea Pil đã chấm dứt. UBND huyện M’Drắk cũng đã chỉ đạo các phòng chuyên môn, lực lượng chức năng cùng với chính quyền địa phương tiếp tục kiểm tra, kiểm soát, bảo đảm không để hoạt động khai thác cát trái phép tái diễn trên địa bàn.

Phục vụ giảm nghèo bền vững

Trước tình trạng khai thác khoáng sản chưa đúng quy định vẫn còn diễn ra tại một số địa phương, UBND tỉnh Đắk Lắk cũng đã có nhiều văn bản chỉ đạo các sở ngành, địa phương thường xuyên kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm nhằm đảm bảo việc khai thác khoáng sản mang lại lợi ích cho xã hội và đóng góp nguồn thu ngân sách nhà nước cũng như tạo được công ăn việc làm cho người dân địa phương.

a1.-ks-dak-lak-ok.jpg
Trữ lượng khoáng sản trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk khá lớn, cần được khai thác, sử dụng hiệu quả, phục vụ công tác giảm nghèo bền vững của địa phương

Để công tác quản lý, sử dụng hiệu quả tài nguyên khoáng sản, phục vụ mục tiêu giảm nghèo bền vững của địa phương, UBND tỉnh Đắk Lắk giao Sở TN&MT, các sở, ngành chức năng và UBND các địa phương thực hiện nghiêm Nghị định số 23/2020/NĐ-CP ngày 24/02/2020 của Chính phủ quy định về quản lý cát sỏi lòng sông và bảo vệ lòng, bờ bãi sông và Chỉ thị số 38/CT-TTg ngày 29/9/2020 của Thủ tướng Chính phủ về tiếp tục tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với các hoạt động thăm dò, khai thác, chế biến, sử dụng và xuất khẩu khoáng sản; tăng cường công tác quản lý nhà nước về khoáng sản, tài nguyên nước,... trên trên địa bàn tỉnh.

Cùng với đó, các sở, ngành chức năng và địa phương thực hiện nghiêm các quy định về quản lý cát sỏi lòng sông và bảo vệ lòng, bờ bãi sông; tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với các hoạt động thăm dò, khai thác, chế biến, sử dụng và xuất khẩu khoáng sản; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân khai thác vận chuyển khoáng sản trái phép trên địa bàn quản lý; rà soát, kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện đóng cửa mỏ đối với các điểm mỏ đã hết hạn khai thác.

Chỉ đạo nhà thầu, đơn vị thi công các dự án đầu tư xây dựng công trình đã được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền phê duyệt hoặc cho phép đầu tư trước khi khai thác, sử dụng khoáng sản để sử dụng cho xây dựng công trình đó phải đăng ký khu vực, công suất, khối lượng, phương pháp, thiết bị và kế hoạch khai thác tại Ủy ban nhân dân tỉnh và nộp tiền cấp quyền khai thác khoáng sản theo quy định…

UBND tỉnh Đăk Lắk cũng giao Sở TN&MT tiếp tục tăng cường thanh, kiểm tra định kỳ và đột xuất trong hoạt động khai thác khoáng sản, kiên quyết xử lý nghiêm đối với các trường hợp vi phạm pháp luật trong khai thác khoáng sản; đồng thời, tham mưu, đề xuất UBND tỉnh đình chỉ hoặc thu hồi Giấy phép khai thác khoáng sản đối với các trường hợp vi phạm; kiểm tra, yêu cầu các mỏ khai thác khoáng sản thực hiện nghiêm công tác cải tạo phục hồi môi trường theo phương án được phê duyệt...

Bài liên quan
 • Đắk Lắk: Mưa lớn kéo dài ngập nhiều nhà cửa, chia cắt đường giao thông
  (TN&MT) - Chiều 31/7, ảnh hưởng từ trận mưa lớn kéo dài với lượng nước từ thượng nguồn đổ về khá nhiều dẫn đến tình trạng ngập lụt hàng trăm ngôi nhà, nhiều tuyến đường giao thông bị chia cắt ở một số địa phương của tỉnh Đắk Lắk. Trước tình hình đó, lực lượng chức năng của tỉnh đã nhanh chóng huy động lực lượng để hỗ trợ di dời người dân đến nơi an toàn. 

(0) Bình luận
Nổi bật
Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng dự Hội nghị Liên Hội đồng Giám mục Á Châu
Từ ngày 05-10/6, tại Bà Rịa - Vũng Tàu, Hội đồng Giám mục Việt Nam đăng cai tổ chức Hội nghị Liên Hội đồng Giám mục Á châu (FABC) với chủ đề “50 năm FABC: Nhìn lại các văn kiện và áp dụng”. Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng đến tham dự và phát biểu tại Hội nghị.
Đừng bỏ lỡ
 • Tạo sinh kế bền vững từ vườn đồi
  (TN&MT) - Những năm qua, TX.Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh đã tập trung phát triển kinh tế- xã hội và có nhiều các chính sách hỗ trợ đối với hộ nghèo về nhà ở, đất ở, vay vốn giúp người dân phát triển sản xuất, vươn lên làm giàu ngay trên quê hương của mình.
 • Hậu Giang: Quản lý, khai thác hiệu quả đất đai giúp giảm nghèo bền vững
  (TN&MT) - Xác định đất đai là nguồn lực quan trọng, góp phần phục vụ các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, hướng đến giảm nghèo bền vững, tỉnh Hậu Giang đã và đang tập trung triển khai thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản lý, khai thác, sử dụng đất đai trên địa bàn tỉnh.
 • “Trái ngọt” trên vùng đá tai mèo
  Không  cam chịu cái đói, cái nghèo ông Sùng A Thào mạnh dạn vay ngân hàng 300 triệu đồng đầu tư trồng hàng nghìn cây ăn quả. Không ngại khó, ngại khổ thử nghiệm nhiều loại cây để phù hợp với thổ nhưỡng đồi núi đá, ông Thào trở thành người dân tộc Mông điển hình dám nghĩ dám làm, vươn lên thoát nghèo bằng chính sức của mình.
 • Chàng thanh niên trẻ làm giàu từ cây chuối
  Tôi tình cờ biết Chiến qua lời kể của một cán bộ Phòng NN&PTNT huyện Tân Kỳ. Hay tin cậu thanh niên “mới tí tuổi đầu” đã làm chủ một Hợp tác xã chuối xuất khẩu thì tôi  xin địa chỉ, háo hức “lên đường” tìm hiểu về tấm gương thanh niên làm kinh tế giỏi, được nhiều người dân địa phương nể phục này.
 • Mật ong rừng Năng Cát (Thanh Hóa): Xây dựng thương hiệu để thoát nghèo bền vững
  Nhằm khai thác tiềm năng lợi thế từ rừng, đặc biệt là núi rừng Chí Linh còn tương đối nguyên sinh, thảm thực động vật phong phú, chính quyền và người dân và doanh nghiêp xã Trí Nang, huyện Lang Chánh (Thanh Hóa) đã và đang tập trung xây dựng sản phẩm Mật ong tự nhiên của núi rừng nơi đây trở thành sản phẩm OCOP vào năm 2023. Góp phần vào công tác xóa đói, giảm nghèo, thay đổi cuộc sống cho bao người dân nơi đây.
 • Thái Nguyên: Người dân bàn giao 6 cá thể hổ
  (TN&MT) - Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thái Nguyên, Hạt Kiểm lâm TP. Thái Nguyên phối hợp với Chi cục Kiểm lâm TP. Hà Nội, Trung tâm Cứu hộ  Động vật hoang dã Hà Nội, UBND phường Thịnh Đán (TP. Thái Nguyên) tiếp nhận 6 cá thể hổ do người dân nuôi nhốt.
 • Đà Nẵng: Tập huấn “Chuyển đổi số báo chí trong tình hình mới”
  Ngày 9/6, Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng tổ chức Hội nghị tập huấn công tác báo chí năm 2023 với chuyên đề: “Chuyển đổi số báo chí trong tình hình mới” cho hơn 100 phóng viên, biên tập viên, lãnh đạo các cơ quan báo chí Trung ương, địa phương đóng trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.
 • Thúc đẩy Chuyển đổi số khu vực trung du và miền núi phía Bắc
  Sáng 9/6, Tỉnh Yên Bái phối hợp với Báo Tiền phong, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông VNPT tổ chức hội thảo “Thúc đẩy Chuyển đổi số khu vực trung du và miền núi phía Bắc” với sự tham dự của gần 300 đại biểu.
 • Huyện Đầm Hà, Quảng Ninh: Tạo “cần câu” để hộ nghèo vươn lên ổn định cuộc sống
  (TN&MT) - Với sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị trong phát triển kinh tế- xã hội, nhất là công tác giảm nghèo đối với người dân và đồng bào dân tộc thiểu số, đến nay, huyện Đầm Hà đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Để chia sẻ kinh nghiệm cũng như kết quả đạt được, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã phỏng vấn ông Lê Bình Phượng, Phó Chủ tịch UBND huyện Đầm Hà.
 • Công đoàn Cục Bảo tồn thiên nhiên và Đa dạng sinh học: Xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ
  (TN&MT) - Ngày 9/6, tại Hà Nội, Cục Bảo tồn thiên nhiên và Đa dạng sinh học (Bộ TN&MT) đã tổ chức Đại hội Công đoàn lần thứ I, nhiệm kỳ 2023 – 2028. Đồng chí Dương Trung Thành, Chủ tịch Công đoàn Bộ TN&MT đã tới dự và chỉ đạo Đại hội.
 • Điện Biên: Kỷ niệm 60 năm ngày bầu cử Hội đồng Nhân dân tỉnh
  (TN&MT) - Sáng nay, Hội đồng Nhân dân (HĐND) tỉnh Điện Biên đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 60 năm ngày bầu cử HĐND tỉnh Điện Biên (9/6/1963- 9/6/2023).
 • Kịp thời cứu nạn 6 ngư dân trên tàu cá Bình Định bị nạn trên biển Côn Đảo
  Ngày 08/6, Đồn Biên phòng Côn Đảo, BĐBP Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết: Đơn vị vừa tiến hành các thủ tục tiếp nhận 06 ngư dân trên tàu cá Bình Định bị nạn trên biển Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu được một tàu cá Bình Định đưa vào bờ an toàn.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO