Đắk Lắk: Nhiều ổ dịch Covid-19 bùng phát mạnh trong cộng đồng

Phạm Hoài | 22/10/2021, 17:11

(TN&MT) - Theo Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Đắk Lắk, trong mấy ngày gần đây, tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp ở nhiều địa phương. Đặc biệt, xuất hiện nhiều ổ dịch lớn lên đến vài chục ca trong cộng đồng nhưng đến nay vẫn chưa rõ nguồn lây. 

Thành phố Buôn Ma Thuột "thành tốc" xét nghiệm truy vết các ca tiếp xúc với F0 để cách ly

Nhiều ổ dịch lớn trong cộng đồng 

Cụ thể, tính từ chiều 20 đến trưa 21-10-2021, huyện Krông Búk ghi nhận tộng cộng 67 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Trong đó 47 trường hợp đã có kết quả xét nghiệm RT-PCR, còn lại là test nhanh. Trước đó, 1 trường hợp trú tại buôn Kô, xã Cư Né đến Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình làm xét nghiệm để đi tỉnh Đắk Nông cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Ngay sau đó, Trung tâm xét nghiệm khoảng 300 người dân tại buôn này và đều cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2. 

Qua điều tra dịch tễ, được biết trường hợp này trước đó có đến buôn Ea Nho, xã Cư Kpô, huyện Krông Búk xác định đây là nguồn lây bệnh nên Trung tâm triển khai lấy mẫu cho toàn bộ người dân ở buôn Ea Nho. Qua test nhanh ghi nhận tổng cộng 67 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Theo Bác sĩ Trần Thuận, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Krông Búk, nguyên nhân có thể do các trường hợp ở buôn Ea Nho đã được điều trị khỏi bệnh khi trở về địa phương tái dương tính; một khả năng nữa là một số trường hợp ủ bệnh kéo dài, sau khi dỡ phong tỏa người dân chủ quan đi lại nhiều nên nguy cơ lây lan có thể xảy ra.

Theo Chủ tịch UBND huyện Krông Búk Hoàng Kiên Cường, ngay khi nhận được thông tin về trường hợp test nhanh dương tính với SARS-CoV-2 trên địa bàn, huyện đã triển khai ngay việc khoanh vùng, truy vết, lấy mẫu xét nghiệm. Tiếp đến tiến hành phong tỏa khu dân cư ở buôn Ea Nho với 109 hộ, gần 400 nhân khẩu. Cùng với đó. đã tạm ứng 2 tấn gạo hỗ trợ cho người dân. Hiện huyện tiếp tục kêu gọi, vận động các tổ chức, cá nhân đóng góp để hỗ trợ nhu yếu phẩm cho người dân khu vực phong tỏa những ngày tới.

Nhiều ổ dịch bùng phát các địa phương nhanh chóng triển khai các biện pháp phong toả

Tại TP. Buôn Ma Thuột, trong 2 ngày 20 và 21-10 đã xuất hiện gần 30 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 tại phường Tân Lập và phường Tân Tiến. Đến hiện tại, ổ dịch ở đường Hồ Tùng Mậu, phường Tân Tiến đã được khoanh vùng, lấy mẫu, quản lý chặt. Phức tạp nhất là ổ dịch tại đường Ama Khê với số ca bệnh liên tục gia tăng và các F0 có lịch trình di chuyển phức tạp. Ngay trong chiều 21-10, Trung tâm Y tế thành phố đã phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tiến hành lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 đối với khoảng 4.000 người dân ở các khu vực nguy cơ cao trên địa bàn phường Tân Lập để khoanh vùng, dập dịch.

Theo Phó Chủ tịch UBND TP. Buôn Ma Thuột Đoàn Ngọc Thượng, các ca bệnh trong cộng đồng ban đầu xuất hiện những ổ dịch ở vùng ven, nông thôn và vùng dân tộc thiểu số, nhưng trong một tuần trở lại đây đã xuất hiện trong khu đô thị, đặc biệt là địa bàn các phường Tân Lập, Tân Tiến, Tân Thành, Ea Tam. Bên cạnh đó, thời gian gần đây, người dân từ vùng dịch các tỉnh phía Nam về Đắk Lắk nói chung và TP. Buôn Ma Thuột nói riêng vẫn tiếp tục diễn ra, số người cách ly y tế tại nhà đang tăng cao. Đây là nguy cơ lây nhiễm các ca bệnh trong cộng đồng nếu người dân không chấp hành tốt việc cách ly y tế tại nhà. Ngoài ra, các huyện Cư Kuin, Krông Ana, Buôn Đôn và thị xã Buôn Hồ cũng ghi nhận các ổ dịch và ca bệnh trong cộng đồng không rõ nguồn lây.

Khu vực cửa ngỏ ra vào được kiểm tra y tế và thực hiện các thủ tục đi lại rất chặt chẽ

Không chủ quan, lơ là

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh đang diễn ra trên địa bàn thành phố khi những ngày qua liên tục ghi nhận các ca bệnh và chùm ca bệnh chưa rõ nguồn lây, TP. Buôn Ma Thuột đã khẩn trương họp bàn và đưa ra nhiều phương án nhằm khống chế dịch bệnh lây lan rộng. Phó Chủ tịch UBND TP. Buôn Ma Thuột Đoàn Ngọc Thượng cho biết, trong khi chờ UBND tỉnh ban hành văn bản triển khai thực hiện Nghị quyết 128/NQ-CP về quy định tạm thời “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”, UBND thành phố đã dự thảo văn bản siết chặt một số nội dung trong hoạt động phòng, chống dịch COVID-19, trong đó tiếp tục áp dụng biện pháp hạn chế tập trung đông người.

Bên cạnh đó, ngay 21-10, TP. Buôn Ma Thuột đã có Công văn số 4663/UBND-VP về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố. Trong đó, tiếp tục tạm dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ có nguy cơ lây nhiễm cao; không tổ chức các cuộc hội họp, các sự kiện tập trung trên 20 người trong một phòng; hoạt động thể thao ngoài trời không được tập trung quá 10 người trong cùng thời điểm.

Tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm, truy vết và thực hiện cách ly đối với các trường hợp có nguy cơ bị nhiễm bệnh

Cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống được phục vụ khách ăn uống tại chỗ và phải đảm bảo các điều kiện phòng, chống dịch theo quy định, không phục vụ quá 10 người cùng một thời điểm, đối với cơ sở trên 150 m2 phục vụ không quá 20 người cùng một thời điểm, mỗi bàn không quá 4 khách… Cùng với đó, thành phố cũng đang đẩy mạnh công tác tiêm vắc xin. Với kế hoạch phân bổ vắc xin của Trung ương, của tỉnh về thành phố, dự kiến trong tháng 11, tất cả người dân từ đủ 18 tuổi trở lên trên địa bàn được tiêm 1 mũi vắc xin phòng COVID-19.

Bài liên quan
 • Đắk Lắk: Xuất hiện nhiều ổ dịch Covid-19 chưa rõ nguồn lây
  (TN&MT) - Sau một thời gian ngắn tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk có chiều hướng giảm thì trong mấy ngày gần đây liên tiếp xuất hiện các ổ dịch với hàng chục ca bệnh trong cộng đồng ở thành phố Buôn Ma Thuột, huyện Cư M’gar. Đáng lo ngại, các ổ dịch này đang lây lan khá nhanh.

(0) Bình luận
Nổi bật
Tập trung giải quyết những vấn đề khó khăn, bức thiết nhất ở vùng đồng bào DTTS
(TN&MT) - Đó là yêu cầu của Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh tại buổi làm việc với Tỉnh ủy, UBND tỉnh Sơn La về thực hiện công tác dân tộc, công tác chuẩn bị triển khai thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia (MTQG) Phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số ̣̣(DTTS) và miền núi giai đoạn 2021 - 2030.
Đừng bỏ lỡ
 • Thanh Hóa ghi nhận 373 ca mắc Covid-19 trong ngày
  (TN&MT) - Tính đến 16 giờ ngày 15/1/2022, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa ghi nhận 373 bệnh nhân mắc Covid-19 mới, trong đó có 140 ca cộng đồng.
 • Bão ngầm - Câu chuyện về những người lính trên mặt trận thầm lặng
  (TN&MT) - Bộ phim "Bão ngầm" dài 75 tập, dưới sự chỉ đạo nội dung của Thượng tướng, PGS.TS. Nguyễn Văn Thành - Phó Chủ tịch chuyên trách Hội đồng Lý luận Trung ương (nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Thứ trưởng Bộ Công an); Cố vấn văn học là Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hoàng Thị Hạnh; dự kiến sẽ phát sóng trên VTV1 vào tháng 2/2022.
 • Ghi nhận thêm 16.378 ca nhiễm COVID-19, 139 ca tử vong
  (TN&MT) - Theo Bộ Y tế, đến tối 15/1, cả nước ghi nhận thêm 16.378 ca nhiễm COVID-19, 139 ca tử vong. Trà Vinh, Hải Phòng, Đà Nẵng là các địa phương có số ca nhiễm tăng mạnh.
 • Văn Yên (Yên Bái): Đồng bào công giáo tích cực hiến đất làm đường
  (TN&MT) - Hưởng ứng phong trào hiến đất làm đường giao thông gắn với chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021- 2025. Đồng bào công giáo xã An Thịnh, huyện Văn Yên (Yên Bái) đã tích cực hiến đất, cây cối hoa màu trên đất, phá bỏ, dịch chuyển tường rào chung sức đồng lòng mở rộng các tuyến đường giao thông trên địa bàn xã.
 • Khu du lịch sinh thái Tràng An mở cửa đón khách từ ngày mùng 2 Tết
  (TN&MT) - Sau thời gian tạm ngừng đón khách do dịch bệnh Covid-19, Khu du lịch sinh thái Tràng An sẽ bán vé trở lại từ ngày 2/2/2022 (tức mồng 2 Tết Nguyên đán, Nhâm Dần 2022.
 • Cao tốc đầu tiên trên tuyến Bắc – Nam phía Đông trước ngày thông xe
  (TN&MT) - Sau 2 năm thi công, dự án thành phần cao tốc Bắc - Nam, đoạn Cao Bồ - Mai Sơn (nối Nam Định - Ninh Bình) đã cơ bản được hoàn thành và dự kiến sẽ thông xe kỹ thuật trong tháng 1/2022 để phục vụ nhu cầu đi lại của người dân trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần. Đây là dự án được thông xe đầu tiên trong 11 dự án thành phần cao tốc Bắc - Nam phía Đông.
 • Ninh Bình yêu cầu người dân về quê ăn Tết phải có kết quả xét nghiệm âm tính SARS-CoV-2
  (TN&MT) - UBND tỉnh Ninh Bình yêu cầu tất cả những người từ tỉnh ngoài đến địa phương phải khai báo y tế và làm xét nghiệm sàng lọc và có kết quả âm tính với SARS-CoV-2 mới được trở về gia đình.
 • Long An: Họp báo thông tin về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022
  (TN&MT) - Chiều 07/01, UBND tỉnh Long đã tổ chức Họp báo thường kỳ để thông tin về tình hình kinh tế - xã hội năm 2021 và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022, đồng thời báo cáo công tác quản lý nhà nước về báo chí trên địa bàn tỉnh Long An.
 • Thêm 16.040 ca nhiễm COVID-19, Hà Nội lần đầu vượt 3.000 ca/ngày
  (TN&MT) - Bộ Y tế cho biết, đến tối 14/1, cả nước ghi nhận thêm 16.040 ca nhiễm COVID-19, 171 ca tử vong. Lần đầu tiên, số ca nhiễm tại Hà Nội lên hơn 3.000 ca/ngày.
 • Hà Tĩnh: Phát hiện 300k g mỡ bẩn sắp bán ra thị trường
  (TN&MT) - Ngày 14/1, Công an huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) cho biết vừa phát hiện, thu giữ hơn 300kg mỡ “bẩn” tại một hộ dân khi đang chuẩn bị bán ra thị trường trong dịp tết.
 • Điện Biên: Xoá điểm đen tai nạn giao thông
  (TN&MT) - Những năm qua, Sở Giao thông vận tải tỉnh Điện Biên luôn làm tốt công tác quản lý, nâng cao hệ thống an toàn giao thông trên địa bàn. Góp phần đảm bảo an toàn cho người dân và phương tiện tham gia giao thông trên các tuyến đường.
 • Đà Nẵng: Hỗ trợ người lao động ngoại tỉnh có Tết
  (TN&MT) - Trong điều kiện dịch Covid -19 diễn biến phức tạp, nhiều lao động ngoại tỉnh chọn ở lại TP. Đà Nẵng đón Tết, họ đăng ký tăng ca cận Tết để vừa có thêm thu nhập, vừa đảm bảo an toàn phòng chống dịch.
 • Phát triển cây ăn quả nâng cao sản lượng nông sản ở Mường Ảng
  (TN&MT) - Những năm qua, huyện Mường Ảng, tỉnh Điện Biên đã tiến hành rà soát, đánh giá, thống kê toàn bộ diện tích đất dốc hiện đang canh tác cây lương thực, các loại cây công nghiệp hiệu quả thấp trên địa bàn để tiến hành quy hoạch chuyển đổi sang trồng các loại cây ăn quả. Nhờ đó, góp phần phủ xanh đất trống, đồi trọc, tăng độ che phủ đất, và đóng góp quan trọng trong bảo vệ môi trường sinh thái bền vững.
 • Bình Định: Người vẽ mặt nạ chân dung hát bội trên chất liệu nhựa composite
  (TN&MT) - Hơn 20 năm gắn bó với công việc văn hóa - du lịch, sau 5 năm ấp ủ và một năm miệt mài tận tụy với niềm đam mê, ông Trần Ngọc Vân đã hoàn thành bộ sưu tập sản phẩm mặt nạ chân dung hát bội để lưu niệm cho du khách khi đến tham quan, tìm hiểu về văn hóa và du lịch Bình Định.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO