Đắk Lắk: Mưa lớn kéo dài ngập nhiều nhà cửa, chia cắt đường giao thông

Phạm Hoài | 31/07/2020, 22:38

(TN&MT) - Chiều 31/7, ảnh hưởng từ trận mưa lớn kéo dài với lượng nước từ thượng nguồn đổ về khá nhiều dẫn đến tình trạng ngập lụt hàng trăm ngôi nhà, nhiều tuyến đường giao thông bị chia cắt ở một số địa phương của tỉnh Đắk Lắk. Trước tình hình đó, lực lượng chức năng của tỉnh đã nhanh chóng huy động lực lượng để hỗ trợ di dời người dân đến nơi an toàn. 

Lượng mưa lớn tạo nên dòng chảy khá xiết tại huyện Ea Súp

Nhiều nhà cửa, hoa màu bị hư hại

Tại huyện Ea Súp, mưa lớn đã gây ngập lụt trên địa bàn 5 xã, có khoảng 100 hộ có nhà ở bị ngập, với mức ngập sâu phổ biến từ 0,2 đến 1m. Một số đoạn đường giao thông bị chia cắt, trong đó có tỉnh lộ 1. Hiện nay, mực nước đang tiếp tục dâng cao, Hồ Ea Súp Hạ hiện mực nước đã qua tràn, đang xả lũ 100m3/s.

Theo người dân ở đây, trong khoảng thời gian từ 12 giờ đến 13 giờ (ngày 31-7) nước lũ dâng rất nhanh, người dân chỉ kịp sơ tán một số tài sản trong nhà, còn lúa và hoa màu người dân không kịp thu hoạch. Theo thông kê sơ bộ ban đầu, trên địa bàn xã Ea Bung mưa lũ gây ngập 22 ngôi nhà, trong đó ngập sâu 6 nhà dân, thiệt hại 200 hecta lúa và hoa màu.

Trao đổi qua điện thoại, ông Cao Thanh Hoài, Chủ tịch UBND xã Cư Kbang (huyện Ea Súp) cho biết, sau khi xảy ra mưa lớn vào đêm 30/7, nhiều căn nhà của người dân tại các thôn 5A, 5B, 16 (xã Cư Kbang) ngập trong biển nước. Trong đó, có 23 ngôi nhà bị ngập hoàn toàn, 3 xe máy bị cuốn trôi và hàng trăm hecta hoa màu bị ảnh hưởng.

“Mưa lớn còn khiến cho nhiều đoạn đường trên địa bàn xã bị hư hỏng nặng, hàng chục ha lúa đang trổ đồng bị ngập sâu trong nước...tính đến thời điểm này mưa vẫn chưa ngừng”. ông Hoài chia sẻ thêm. 

Nhiều tuyến đường giao thông bị chưa cắt tại Đắk Lắk

Còn theo lãnh đạo huyện Cư M'gar, tỉnh Đắk Lắk, do mưa lớn kéo dài xảy ra vào đêm 30/7 khiến mực nước trên các suối dâng cao gây ngập lụt nhiều diện tích hoa màu, nhà cửa của nhân dân và làm hư hỏng nhiều tuyến giao thông ở các xã Ea Kiết, Ea Kuêh, Ea Tar, Ea M'droh…

Hiện nay, chính quyền các địa phương đang huy động các lực lượng trên địa bàn tổ chức di dời các hộ dân ở vũng trũng, ngập lụt, sạt lở đất đến nơi ở an toàn, bảo vệ tài sản, hoa màu và thống kê thiệt hại do mưa lũ gây ra.

Nhanh chóng sơ tán người dân

Trước tình hình trên, UBND huyện Ea Súp đã chỉ đạo, bố trí lực lượng tại chỗ cùng với UBND các xã tổ chức sơ tán dân vùng có nguy cơ bị ngập. Hiện nay lực lượng công an, quân sự trên địa bàn đang tổ chức công tác ứng phó, trực và hướng dẫn giao thông tại các vị trí đường giao thông bị ngập lụt để đảm bảo an toàn.

Rất nhiều ngôi nhà bị nước che lấp như thế này

Ngoài ra, Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão huyện Ea Súp đã vào cuộc, phối hợp cùng các lực lượng như Công an, bộ đội…tiếp cận các khu vực nguy hiểm để vận động, tuyên truyền bà con nâng cao cảnh giác, sơ tán con người, tài sản khỏi những nơi có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở..

Theo Sở NN-PTNT tỉnh Đắk Lắk, nguyên nhân do tác động của áp thấp nhiệt đới, gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh đã gây mưa lớn trên địa bàn, tập trung ở khu vực phía Tây và Tây Bắc tỉnh này.

Lượng mưa trong 12 giờ khu vực phía Tây, Tây Bắc Đắk Lắk phổ biến từ 80 – 120mm, cá biệt tại trạm Ea Kiết (huyện Cư Mgar) 271,4mm, trạm Ea Rôk (huyện Ea Súp) 135mm; các vùng khác phổ biến từ 20 - 40mm. 

Lực lượng chức năng đang nỗ lực hỗ trợ người dân sơ tán

Theo dự báo của Đài Khí tượng Thủy văn Đắk Lắk, trong 24 giờ tới, thời tiết trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk nhiều mây, có mưa, rải rác có mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Cảnh báo nguy cơ cao xảy ra lũ quét, ngập úng cục bộ vùng trũng thấp, sạt lở vùng đất dốc thuộc huyện: Ea Súp, Buôn Đôn, Cư M'gar, Ea H'leo, Krông Búk,, thị xã Buôn Hồ, Krông Năng...

Cùng thời điểm, tại địa bàn tỉnh Đắk Nông cũng đang mưa lớn kéo dài từ trưa 31/7 đến chiều tối. Hiện tại, mực nước ở các hệ thống sông suối ở trên địa bàn đang tăng nhanh.

Bài liên quan
 • Đắk Lắk: Mưa lớn kéo dài gây ngập ở nhiều địa phương
  (TN&MT) - Chiều 7/8, đại diện Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh Đắk Lắk cho biết, do ảnh hưởng trời mưa kéo dài từ đêm 6/8 đến sáng 7/8 nên lượng nước dâng cao làm ngập hàng trăm căn nhà, chia cắt nhiều tuyến đường giao thông ở huyện Ea Súp, Buôn Đôn và TP Buôn Ma Thuột.

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Phòng chống thiên tai ở Thừa Thiên - Huế: Chủ động di dân khu vực miền núi
  (TN&MT) - Các phương án phòng chống thiên tai, đặc biệt là di dân vùng núi ra khỏi những nơi có nguy cơ sạt lở, lũ quét... đã được chính quyền hai huyện A Lưới và Nam Đông (tỉnh Thừa Thiên - Huế) chủ động triển khai.
 • TP. Cần Thơ: Lồng ghép ứng phó biến đổi khí hậu vào phát triển KT - XH
  (TN&MT) - TP. Cần Thơ xác định ứng phó và thích ứng với biến đổi khí hậu (BĐKH) là một trong những nhiệm vụ quan trọng của thành phố. Do đó, để thực hiện hiệu quả nhiệm vụ này, TP. Cần Thơ đã và đang triển khai nhiều nhiệm vụ, giải pháp nhằm đảm bảo cho các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội ngày càng bền vững.
 • Quảng Trị: Thiên tai làm 1 người chết, nhiều cơ sở vật chất bị hư hỏng
  Thông tin từ Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Quảng Trị cho biết, mưa lũ những ngày qua đã làm 1 người chết, nhiều ngôi nhà bị tốc mái, nhiều đoạn đường giao thông bị hư hỏng.
 • Thanh Hóa: Chủ động ứng phó với mưa lớn, lũ quét và sạt lở đất
  Ngày 27/9/2023, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành Công văn số 14417/UBND-NN gửi các sở, ban, ngành, địa phương có liên quan về việc triển khai ứng phó với mưa lớn, lũ, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất trên địa bàn tỉnh.
 • Nghệ An: Nhiều địa phương vùng cao bị ngập lụt
  Do mưa lớn kéo dài, nước từ thượng nguồn cũng đổ về rất nhanh nên trong đêm 26, sáng 27/9/2023, nhiều địa phương như Quỳ Châu, Quế Phong, Tương Dương, Kỳ Sơn, Thanh Chương… của tỉnh Nghệ An đã bị ngập lụt. Thiệt hại ước tính về tài sản là khá lớn, người dân và chính quyền đã phải thức trắng đêm để di dời đồ đạc, vật nuôi đến nơi an toàn.
 • Giải pháp giảm thiểu sạt lở đất đá dựa vào tự nhiên
  (TN&MT) - Những năm gần đây, tác động của biến đổi khí hậu đã gây ra nhiều vụ sạt lở đất đá, lũ quét đặc biệt tại khu vực miền núi Việt Nam gây hậu quả nghiêm trọng về người và tài sản, ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống, sinh hoạt của người dân.
 • Thời tiết ngày 27/9, cả nước có mưa, nhiều nơi mưa to
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 27/9, Hà Nội và khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông vài nơi. Gió đông nam cấp 2-3. Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
 • Nghệ An: Mưa lớn, nhiều thủy điện vận hành điều tiết nước hồ chứa
  Những ngày qua, thời tiết trên địa bàn tỉnh Nghệ An có mưa lớn tại tất cả các huyện, thành, thị. Vì thế, để đảm bảo công tác điều tiết nước hồ chứa các nhà máy thủy điện được an toàn theo đúng quy trình đơn hồ và Quy trình liên hồ chứa trên lưu vực các sông, nhiều Nhà máy thủy điện đã có thông báo về việc vận hành điều tiết nước hồ chứa.
 • Nghệ An: Nhiều nơi bị ảnh hưởng bởi mưa lớn, lốc xoáy
  Trong đêm 25 và ngày 26/9/2023, trên địa bàn toàn tỉnh Nghệ An xẩy ra mưa lớn khiến cho nhiều địa phương bị ngập. Ngoài ra, một số nơi còn xảy ra lốc xoáy gây thiệt hại nhiều tại sản của người dân.
 • Ứng phó với BĐKH ở Bến Tre: Hướng đến cuộc sống an toàn, bền vững
  (TN&MT) - Trước tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu (BĐKH) và nước biển dâng, tỉnh Bến Tre đã chủ động triển khai thực hiện nhiều giải pháp ứng phó để hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản do thiên tai gây ra, nhằm hướng đến cuộc sống an toàn, bền vững. Phóng viên đã có cuộc trao đổi với ông Bùi Văn Thắm, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Bến Tre xung quanh nội dung này.
 • Quảng Bình: Mưa lũ làm 22 thôn, bản bị chia cắt
  Báo cáo của Văn phòng Thường trực Ban chỉ huy PCTT&TKCN kiêm PTDS tỉnh Quảng Bình cho biết, đến 11h ngày 26/9/2023, mưa lớn do áp thấp nhiệt đới khiến 22 thôn, bản trên địa bàn tỉnh bị chia cắt. Trong đó, Huyện Minh Hóa có 14 thôn bản, huyện Quảng Ninh và Bố Trạch mỗi huyện có 4 thôn, bản bị chia cắt.
 • Quảng Trị: Sẵn sàng ứng phó thời tiết nguy hiểm
  Nhằm sẵn sàng ứng phó với thời tiết nguy hiểm sắp tới, Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Quảng Trị đề nghị các đơn vị liên quan trong tỉnh triển khai các lực lượng kiểm tra, rà soát các khu vực ven sông, suối, khu vực thấp trũng có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất để chủ động tổ chức di dời, sơ tán người dân khi có tình huống xảy ra.
 • Các tỉnh Nam Miền Trung: Cảnh báo mưa to trên diện rộng, ngâp úng và sạt lở núi
  Áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) áp sát miền Trung khiến cho các địa phương Đà Nẵng, Quảng Nam và Quảng Ngãi đang có mưa vừa đến mưa to. Trước diễn biến phức tạp của ATNĐ, hiện các địa phương đang khẩn trương chủ động triển khai các biện pháp ứng phó.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO