Đắk Lắk: Mưa lớn gây ngập lụt tại nhiều địa phương

Phạm Hoài | 17/10/2021, 20:28

(TN&MT) - Theo Ban chỉ đạo Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Đắk Lắk, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp với dải hội tụ nhiệt đới có trục đi qua Trung Trung Bộ nối với vùng áp thấp trên khu vực Biển Đông, trong đêm 15 và sáng 16-17/10, trên địa bàn Đắk Lắk có mưa to đến rất to kéo dài trên diện rộng đã gây ngập lụt cục bộ tại một số địa phương trong tỉnh.

Nhiều diện tích bị ngập sâu do mưa lớn

Nhiều thiệt hại do mưa lớn

Do mưa lớn kéo dài, lượng nước từ thượng nguồn đổ về lớn nên nhiều khu vực trên địa bàn huyện Ea Súp bị ngập cục bộ, các địa phương bị ảnh hưởng là xã Cư Kbang, Ea Rốk, Xã Ia Rvê, Ya Tờ Mốt, Ia Lơi, Ea Bung và thị trấn Ea Súp. Tính đến 7h ngày 17-10 đã có 390 hộ dân trên địa bàn huyện bị ngập phải di dời tạm thời.

Mưa kéo dài lượng nước tăng nhanh làm hệ thống giao thông xã Ya Tờ Mốt bị cô lập chia cắt hoàn toàn; đường liên xã Cư Kbang - Ea Rốk bị ngập sâu, xói mòn; đường liên xã Ea Rốk - Ia Rvê ngập sâu 2 đến 3m; cầu dân sinh thôn Bình Lợi đi xã Ea Nam huyện Ea Hleo bị cuốn trôi… Bên cạnh đó, mưa lũ cũng đã làm thiệt hại hơn 1.800 ha lúa, hoa màu và gần 1.000 con vật nuôi của người dân.

Trước đó, trưa ngày 16/10 tại huyện Ea Súp, mực nước dâng nhanh khiến giao thông một số xã bị ngập sâu từ 0,5 – 1 m gây chia cắt cục bộ tại xã Ia Lốp, Cư Kbang, khu vực thôn 9 đến thôn 17 thuộc xã Ea Rốk; tuyến đường từ xã Ea Rốk vào xã Ia Rvê…

Trao đổi với phóng viên, bà Nguyễn Thị Nhung (thôn 5, xã Cư Kbang) cho biết, tính từ đêm 15/10 đến nay mưa lớn kéo dài, lượng nước đổ về rất lớn nhiều nhà cửa người dân bị ngập sâu lắm, đường sá đi lại không được. “Mưa lớn cả đêm, kéo dài đến ban ngày lượng nước lớn đổ về nhà tôi bị ngập cùng khu vực này có nhiều chỗ bị ngập sâu nữa”, bà Nhung sợ hãi nói.

Một trong nhiều tuyến đường bị ngập sâu gây khó khăn cho người dân lưu thông

Theo ông Nguyễn Văn Hiếu, Bí thư Đảng uỷ xã Cư Kbang, nước đổ về từ thượng nguồn kèm theo mưa lớn trên địa bàn xã nên từ khoảng 8 giờ sáng này nước lũ trên địa bàn xã lên nhanh đã khiến nhiều khu vực ngập cục bộ. Có khoảng 30 ngôi nhà của người dân bị ngập trong nước lũ chủ yếu tại thôn 5 và khu vực gần suối Ea Khal.

Nhiều diện tích lúa mới gieo sạ và hoa màu của người dân cũng bị ảnh hưởng. Từ sáng sớm, lực lượng chức năng của xã đã hỗ trợ di dời 70 người dân bị cô lập tại các khu vực đến nơi an toàn. Đến trưa, huyện Ea Súp đã huy động thêm lực lượng công an, bộ đội dùng ca nô để ứng cứu 16 người dân bị mặc kẹt do lũ.

“Diện tích lúa nước, hoa màu, cây công nghiệp bị ngập tương đối lớn, chủ yếu là cây lúa, cây sắn, cây đậu và cây bắp, trong đó có một số diện tích mới gieo sạ, một số đang thu hoạch. Trước mắt, xã đảm bảo đời sống cho người dân và các hộ gia đình bị ngập. Đồng thời, thống kê tài sản, vật chất của gia đình để báo cáo, trong khả năng của xã hỗ trợ kịp thời và đề nghị cấp trên hỗ trợ người dân đảm bảo đời sống, sản xuất”, ông Nguyễn Văn Hiếu cho biết thêm.

Tại thị trấn Ea Súp, tình trạng ngập cục bộ cũng xảy ra ở nhiều vị trí, như: khu vực thôn 6, thôn 8, thôn 9 và thôn 3, thôn 4 dọc theo suối Ea Súp. Đặc biệt tại khu vực thôn 5, thị trấn Ea Súp có khoảng 20 hộ dân bị ngập sâu và chia cắt cần di dời khẩn cấp. Hiện các lực lượng chức năng của Thị trấn đang tổ chức lực lượng để di dời.

Ngoài ra, các xã hiện đang bị ngập cục bộ ở các điểm dân cư như: một số điểm tại thôn 14a và 14b (xã Ya Tờ Mốt); ngã tư Cư Mlan (xã Cư Mlan), nhiều xã chưa bị ảnh hưởng, tuy nhiên mực nước đang lên nhanh như xã Ea Rốk, xã Ia Rvê, xã Ia Lốp... Mưa lớn cũng đã khiến hàng trăm hecta hoa màu ở hầu hết các xã đang trong tình trạng ngập lụt, có nguy cơ mất trắng.

Mưa lớn ảnh hưởng lớn đến cây trồng trên địa bàn một số địa phương của tỉnh Đắk Lắk

Địa phương hỗ trợ người dân di dời tài sản

Trước tình hình trên, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn huyện đã chỉ đạo các xã, thị trấn thông báo, yêu cầu các hộ dân ở vùng trũng thấp di dời tài sản, gia súc, gia cầm lên nơi an toàn, thường xuyên theo dõi diễn biến tình hình thời tiết để chủ động ứng phó.

Đối với hai đầu cầu thôn 5B (xã Ea Wy), thôn 9 và thôn 5 (xã Cư A Mung), cầu tạm qua suối Cư Mốt nối giữa thôn 4A và 4B (xã Cư Mốt) và đoạn đường xóm Miền Tây tại thôn 4 (xã Ea H’Leo) đề nghị UBND xã Ea Wy và Cư A Mung cắt cử lực lượng trực 24/24 không cho người dân và phương tiện qua lại gây mất an toàn. Chỉ được phép cho lưu thông, đi lại khi khi nước đã rút hoàn toàn. Đồng thời, tổ chức, hỗ trợ nhân dân sơ tán ra khỏi nơi vùng có nguy cơ sạt lở, vùng trũng lũ quét.

Trong sáng 17/10, Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk Phạm Ngọc Nghị trực tiếp cùng Đoàn công tác xuống kiểm tra thực tế tại khu vực xả tràn Hồ Ea Súp, huyện Ea Súp. Chủ tịch tỉnh Đắk Lắk đề nghị huyện Ea Súp cần tiếp tục thực hiện cấp bách các biện pháp phòng, chống thiên tai; thực hiện phương châm “4 tại chỗ” trong phòng chống thiên tai; bố trí lực lượng và phương tiện túc trực tại các khu vực xung yếu để hướng dẫn người và phương tiện qua lại và sẵn sàng ứng phó với các tình huống; triển khai các lực lượng để sơ tán người, tài sản của người dân đến nơi an toàn; di dời các hộ dân có nguy cơ bị ngập đến khu vực cao.

Nước lên nhanh làm ngập sâu nhiều ngôi nhà

Đối với đơn vị vận hành hồ chứa, cần tiếp tục theo dõi diễn biến thời tiết, đặc biệt là theo dõi lượng nước đầu nguồn đổ về hồ để có phương án ứng phó, điều tiết xả nước phù hợp với tình hình; khi có kế hoạch xả nước phải thông báo ngay cho người dân và chính quyền địa phương để chủ động các biện pháp phòng, chống thiên tai.

Theo dự báo, mưa lớn vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp, Ban Chỉ đạo phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện đã chỉ đạo UBND các xã, thị trấn có phương án khắc phục thiên tai; sơ tán nhân dân ra khỏi vùng ven sông, suối, vùng trũng thấp, vùng có nguy cơ sạt lở, ngập lụt và có phương án đảm bảo an toàn cho người dân. Cử lực lượng túc trực tại các nguy cơ trọng yếu để sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ khi có trường hợp xảy ra.

Bài liên quan
 • Đắk Lắk: Mưa lớn kéo dài gây ngập ở nhiều địa phương
  (TN&MT) - Chiều 7/8, đại diện Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh Đắk Lắk cho biết, do ảnh hưởng trời mưa kéo dài từ đêm 6/8 đến sáng 7/8 nên lượng nước dâng cao làm ngập hàng trăm căn nhà, chia cắt nhiều tuyến đường giao thông ở huyện Ea Súp, Buôn Đôn và TP Buôn Ma Thuột.

(0) Bình luận
Nổi bật
Inforgraphic: Chùa Bụt – điểm đến tâm linh độc đáo của xứ Thanh
(TN&MT) - Chùa Bụt (xã Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa) là một trong những điểm du lịch tâm linh thu hút rất đông du khách tại khu du lịch Hải Tiến với lối kiến trúc độc đáo, có hình dáng như những ngôi chùa của người Khmer.
Đừng bỏ lỡ
 • Hà Nội mưa lớn, nhiều tuyến phố ngập úng
  (TN&MT) - Sáng 24/5, Hà Nội tiếp diễn trạng thái mưa rào và dông, cục bộ có mưa lớn. Từ 6h đến 7h30, lượng mưa quan trắc được ở nhiều điểm dao động 20-30 mm, một số khu vực mưa trên 40 mm chủ yếu tập trung ở các quận nội thành.
 • Địa phương có thể báo cáo trực tuyến giám sát, đánh giá biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Cục Biến đổi khí hậu (Bộ TN&MT) đang hoàn thiện hệ thống giám sát, đánh giá hoạt động thích ứng với biến đổi khí hậu (BĐKH) trực tuyến và cơ sở dữ liệu về BĐKH tại website: adaptation.dcc.gov.vn. Khi hệ thống chính thức vận hành, các Bộ, ngành, địa phương có thể thực hiện cập nhật kết quả báo cáo giám sát, đánh giá theo Quyết định số 148/QĐ-TTg ngày 22/1/2022, bắt đầu từ cuối năm nay.
 • Lào Cai: Mưa lũ gây sạt lở và ảnh hưởng lớn đến giao thông
  Trong những gần đây từ ngày 21 đến 24/5, trên địa bàn tỉnh Lào Cai mưa lớn kéo dài đã gây sạt lở nhiều điểm trên 2 tuyến Tỉnh lộ 152 và 155 làm ảnh hưởng giao thông đi lại của người dân.
 • Chuyển dịch năng lượng quy mô quốc gia: Đòn bẩy cho quá trình đưa phát thải ròng về “0”
  (TN&MT) - Để đưa mức phát thải ròng về "0" cần phải thực hiện chuyển đổi năng lượng mạnh mẽ, phát triển phát thải thấp, đặc biệt trong sản xuất và tiêu thụ năng lượng. Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ TN&MT đang phối hợp với các bộ, ngành, các đối tác phát triển xây dựng phương án tiếp cận công bằng, công lý trong thiết lập quan hệ đối tác về chuyển đổi năng lượng, phục vụ việc thực hiện các cam kết tại COP26.
 • TP.HCM thực hiện Thỏa thuận Paris về BĐKH: Thúc đẩy tiến độ các chương trình, dự án
  (TN&MT) - Sau 2 năm triển khai, các sở, ban, ngành của TP.HCM đang nỗ lực tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để hoàn thành 56 chương trình, dự án trong Kế hoạch thực hiện Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu (BĐKH) trên địa bàn TP.HCM, giai đoạn 2020 - 2030.
 • Ứng phó biến đổi khí hậu tới năm 2050: Đặt lợi ích quốc gia song hành với mục tiêu toàn cầu
  (TN&MT) - Trước xu thế biến đổi khí hậu (BĐKH) và bối cảnh toàn cầu mới, ứng phó với BĐKH ở nước ta phải chuyển sang một giai đoạn mới, cần được đặt ở vị trí trung tâm, hướng tới thực hiện mục tiêu toàn cầu và được thực hiện hiệu quả, thực chất và minh bạch. Những vấn đề này đã được Bộ TN&MT làm rõ và đưa vào dự thảo Chiến lược quốc gia về BĐKH đến năm 2050, trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.
 • AFD sẽ ưu tiên hợp tác toàn phần về ứng phó biến đổi khí hậu với Việt Nam
  (TN&MT) - Trong mối quan hệ hợp tác với Việt Nam hiện nay, Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) đưa ra định hướng “100% hoạt động phù hợp với Thỏa thuận khí hậu Paris”. Điều này có nghĩa, tất cả các dự án của AFD tại Việt Nam đều tập trung vào mục tiêu ứng phó với biến đổi khí hậu (BĐKH), đặc biệt là củng cố cơ sở hạ tầng thích ứng và lập kế hoạch đối phó với các tác động tiêu cực của BĐKH.
 • Ngày 24/5, cảnh báo mưa dông khu vực Bắc và giữa biển Đông
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 24/5, mây dông đang phát triển mạnh trên khu vực Bắc Biển Đông. Dự báo, ngày và đêm 24/5, ở khu vực Bắc và giữa Biển Đông, (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có mưa rào và dông. Trong mưa dông, có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh.
 • Mưa kéo dài, nông dân Điện Biên “khóc ròng” vì không phơi được lúa
  Mưa rả rích suốt cả tuần qua, khiến người nông dân Điện Biên sốt sinh sịch vì không phơi được lúa ngoài đồng chưa gặt hạt cũng nảy mầm trên cây.
 • Ninh Bình chủ động ứng phó với thiên tai
  (TN&MT) - Để chủ động phòng tránh, ứng phó và nhanh chóng khắc phục hậu quả do thiên tai, hạn chế tối đa thiệt hại về người và tài sản trên địa bàn tỉnh Ninh Bình, các địa phương cần chuẩn bị tốt công tác “4 tại chỗ”, sẵn sàng triển khai các phương án hộ đê toàn tuyến và ứng phó với trường hợp lũ vượt tần suất thiết kế, phương án bảo vệ trọng điểm khi có thiên tai xảy ra.
 • Cảnh báo mưa dông trên khu vực nội thành Hà Nội
  (TN&MT) - Thep Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 23/5, khu vực Hà Nội nhiều mây, có mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió đông nam cấp 2-3. Trong mưa dông, có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
 • Chủ tịch nước gửi thư nhân Ngày truyền thống phòng, chống thiên tai
  Nhân kỷ niệm 76 năm Ngày truyền thống phòng, chống thiên tai Việt Nam (22/5/1946 – 22/5/2022), Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã gửi thư đến đồng bào, đồng chí và chiến sĩ cả nước cùng các lực lượng làm công tác phòng, chống thiên tai (PCTT). Báo Tài nguyên và Môi trường trân trọng giới thiệu nội dung bức thư:
 • An toàn cho người dân trong vùng có nguy cơ trượt lở đất đá
  (TN&MT) - Các bản đồ phân vùng cảnh báo nguy cơ trượt lở đất đá cung cấp thông tin về các mức độ nguy cơ xảy ra trượt lở đất đá tại mỗi khu vực khi hội tụ đầy đủ các điều kiện thuận lợi, kích hoạt quá trình trượt lở đất đá xảy ra. Những thông tin này giúp chính quyền địa phương đưa ra cảnh báo kịp thời đến người dân, chủ động ứng phó nhằm hạn chế những rủi ro do sạt lở đất gây ra.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO