Đắk Lắk: Mưa lớn gây ngập lụt tại nhiều địa phương

Phạm Hoài | 17/10/2021, 20:28

(TN&MT) - Theo Ban chỉ đạo Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Đắk Lắk, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp với dải hội tụ nhiệt đới có trục đi qua Trung Trung Bộ nối với vùng áp thấp trên khu vực Biển Đông, trong đêm 15 và sáng 16-17/10, trên địa bàn Đắk Lắk có mưa to đến rất to kéo dài trên diện rộng đã gây ngập lụt cục bộ tại một số địa phương trong tỉnh.

Nhiều diện tích bị ngập sâu do mưa lớn

Nhiều thiệt hại do mưa lớn

Do mưa lớn kéo dài, lượng nước từ thượng nguồn đổ về lớn nên nhiều khu vực trên địa bàn huyện Ea Súp bị ngập cục bộ, các địa phương bị ảnh hưởng là xã Cư Kbang, Ea Rốk, Xã Ia Rvê, Ya Tờ Mốt, Ia Lơi, Ea Bung và thị trấn Ea Súp. Tính đến 7h ngày 17-10 đã có 390 hộ dân trên địa bàn huyện bị ngập phải di dời tạm thời.

Mưa kéo dài lượng nước tăng nhanh làm hệ thống giao thông xã Ya Tờ Mốt bị cô lập chia cắt hoàn toàn; đường liên xã Cư Kbang - Ea Rốk bị ngập sâu, xói mòn; đường liên xã Ea Rốk - Ia Rvê ngập sâu 2 đến 3m; cầu dân sinh thôn Bình Lợi đi xã Ea Nam huyện Ea Hleo bị cuốn trôi… Bên cạnh đó, mưa lũ cũng đã làm thiệt hại hơn 1.800 ha lúa, hoa màu và gần 1.000 con vật nuôi của người dân.

Trước đó, trưa ngày 16/10 tại huyện Ea Súp, mực nước dâng nhanh khiến giao thông một số xã bị ngập sâu từ 0,5 – 1 m gây chia cắt cục bộ tại xã Ia Lốp, Cư Kbang, khu vực thôn 9 đến thôn 17 thuộc xã Ea Rốk; tuyến đường từ xã Ea Rốk vào xã Ia Rvê…

Trao đổi với phóng viên, bà Nguyễn Thị Nhung (thôn 5, xã Cư Kbang) cho biết, tính từ đêm 15/10 đến nay mưa lớn kéo dài, lượng nước đổ về rất lớn nhiều nhà cửa người dân bị ngập sâu lắm, đường sá đi lại không được. “Mưa lớn cả đêm, kéo dài đến ban ngày lượng nước lớn đổ về nhà tôi bị ngập cùng khu vực này có nhiều chỗ bị ngập sâu nữa”, bà Nhung sợ hãi nói.

Một trong nhiều tuyến đường bị ngập sâu gây khó khăn cho người dân lưu thông

Theo ông Nguyễn Văn Hiếu, Bí thư Đảng uỷ xã Cư Kbang, nước đổ về từ thượng nguồn kèm theo mưa lớn trên địa bàn xã nên từ khoảng 8 giờ sáng này nước lũ trên địa bàn xã lên nhanh đã khiến nhiều khu vực ngập cục bộ. Có khoảng 30 ngôi nhà của người dân bị ngập trong nước lũ chủ yếu tại thôn 5 và khu vực gần suối Ea Khal.

Nhiều diện tích lúa mới gieo sạ và hoa màu của người dân cũng bị ảnh hưởng. Từ sáng sớm, lực lượng chức năng của xã đã hỗ trợ di dời 70 người dân bị cô lập tại các khu vực đến nơi an toàn. Đến trưa, huyện Ea Súp đã huy động thêm lực lượng công an, bộ đội dùng ca nô để ứng cứu 16 người dân bị mặc kẹt do lũ.

“Diện tích lúa nước, hoa màu, cây công nghiệp bị ngập tương đối lớn, chủ yếu là cây lúa, cây sắn, cây đậu và cây bắp, trong đó có một số diện tích mới gieo sạ, một số đang thu hoạch. Trước mắt, xã đảm bảo đời sống cho người dân và các hộ gia đình bị ngập. Đồng thời, thống kê tài sản, vật chất của gia đình để báo cáo, trong khả năng của xã hỗ trợ kịp thời và đề nghị cấp trên hỗ trợ người dân đảm bảo đời sống, sản xuất”, ông Nguyễn Văn Hiếu cho biết thêm.

Tại thị trấn Ea Súp, tình trạng ngập cục bộ cũng xảy ra ở nhiều vị trí, như: khu vực thôn 6, thôn 8, thôn 9 và thôn 3, thôn 4 dọc theo suối Ea Súp. Đặc biệt tại khu vực thôn 5, thị trấn Ea Súp có khoảng 20 hộ dân bị ngập sâu và chia cắt cần di dời khẩn cấp. Hiện các lực lượng chức năng của Thị trấn đang tổ chức lực lượng để di dời.

Ngoài ra, các xã hiện đang bị ngập cục bộ ở các điểm dân cư như: một số điểm tại thôn 14a và 14b (xã Ya Tờ Mốt); ngã tư Cư Mlan (xã Cư Mlan), nhiều xã chưa bị ảnh hưởng, tuy nhiên mực nước đang lên nhanh như xã Ea Rốk, xã Ia Rvê, xã Ia Lốp... Mưa lớn cũng đã khiến hàng trăm hecta hoa màu ở hầu hết các xã đang trong tình trạng ngập lụt, có nguy cơ mất trắng.

Mưa lớn ảnh hưởng lớn đến cây trồng trên địa bàn một số địa phương của tỉnh Đắk Lắk

Địa phương hỗ trợ người dân di dời tài sản

Trước tình hình trên, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn huyện đã chỉ đạo các xã, thị trấn thông báo, yêu cầu các hộ dân ở vùng trũng thấp di dời tài sản, gia súc, gia cầm lên nơi an toàn, thường xuyên theo dõi diễn biến tình hình thời tiết để chủ động ứng phó.

Đối với hai đầu cầu thôn 5B (xã Ea Wy), thôn 9 và thôn 5 (xã Cư A Mung), cầu tạm qua suối Cư Mốt nối giữa thôn 4A và 4B (xã Cư Mốt) và đoạn đường xóm Miền Tây tại thôn 4 (xã Ea H’Leo) đề nghị UBND xã Ea Wy và Cư A Mung cắt cử lực lượng trực 24/24 không cho người dân và phương tiện qua lại gây mất an toàn. Chỉ được phép cho lưu thông, đi lại khi khi nước đã rút hoàn toàn. Đồng thời, tổ chức, hỗ trợ nhân dân sơ tán ra khỏi nơi vùng có nguy cơ sạt lở, vùng trũng lũ quét.

Trong sáng 17/10, Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk Phạm Ngọc Nghị trực tiếp cùng Đoàn công tác xuống kiểm tra thực tế tại khu vực xả tràn Hồ Ea Súp, huyện Ea Súp. Chủ tịch tỉnh Đắk Lắk đề nghị huyện Ea Súp cần tiếp tục thực hiện cấp bách các biện pháp phòng, chống thiên tai; thực hiện phương châm “4 tại chỗ” trong phòng chống thiên tai; bố trí lực lượng và phương tiện túc trực tại các khu vực xung yếu để hướng dẫn người và phương tiện qua lại và sẵn sàng ứng phó với các tình huống; triển khai các lực lượng để sơ tán người, tài sản của người dân đến nơi an toàn; di dời các hộ dân có nguy cơ bị ngập đến khu vực cao.

Nước lên nhanh làm ngập sâu nhiều ngôi nhà

Đối với đơn vị vận hành hồ chứa, cần tiếp tục theo dõi diễn biến thời tiết, đặc biệt là theo dõi lượng nước đầu nguồn đổ về hồ để có phương án ứng phó, điều tiết xả nước phù hợp với tình hình; khi có kế hoạch xả nước phải thông báo ngay cho người dân và chính quyền địa phương để chủ động các biện pháp phòng, chống thiên tai.

Theo dự báo, mưa lớn vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp, Ban Chỉ đạo phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện đã chỉ đạo UBND các xã, thị trấn có phương án khắc phục thiên tai; sơ tán nhân dân ra khỏi vùng ven sông, suối, vùng trũng thấp, vùng có nguy cơ sạt lở, ngập lụt và có phương án đảm bảo an toàn cho người dân. Cử lực lượng túc trực tại các nguy cơ trọng yếu để sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ khi có trường hợp xảy ra.

Bài liên quan
 • Đắk Lắk: Mưa lớn kéo dài gây ngập ở nhiều địa phương
  (TN&MT) - Chiều 7/8, đại diện Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh Đắk Lắk cho biết, do ảnh hưởng trời mưa kéo dài từ đêm 6/8 đến sáng 7/8 nên lượng nước dâng cao làm ngập hàng trăm căn nhà, chia cắt nhiều tuyến đường giao thông ở huyện Ea Súp, Buôn Đôn và TP Buôn Ma Thuột.

(0) Bình luận
Nổi bật
Sơn La: Các địa phương đồng loạt ra quân hưởng ứng Tết trồng cây 2023
(TN&MT) - Từ ngày 27/1-31/1, các huyện, thành phố và một số đơn vị trên địa bàn tỉnh Sơn La đã đồng loạt ra quân hưởng ứng Tết trồng cây mừng Đảng mừng Xuân Quý Mão 2023.
Đừng bỏ lỡ
 • Định hình ưu tiên thích ứng biến đổi khí hậu của Việt Nam
  (TN&MT) - Ngày 16/1, tại Hà Nội, Cục Biến đổi khí hậu (Bộ Tài nguyên và Môi trường) phối hợp cùng Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam đã tổ chức Hôi thảo tổng kết Dự án “Hỗ trợ xây dựng và thực hiện Kế hoạch quốc gia về thích ứng với biến đổi khí hậu của Việt Nam” (Dự án NAP-GCF).
 • Hành động để hiện thực hóa mục tiêu Net Zero
  (TN&MT) - Ngày 12/1, tại Hà Nội, Viện Chính sách kinh tế môi trường phối hợp cùng Hội Chiếu sáng Việt Nam, Tạp chí Ánh sáng và Cuộc sống, Tạp chí Kinh tế môi trường tổ chức Diễn đàn "Phát thải ròng bằng 0 (Net Zero 2050): Từ cam kết đến hành động".
 • Viện Khoa học KTTV&BĐKH đề ra định hướng nghiên cứu khoa học công nghệ đến năm 2030
  (TN&MT) - Viện Khoa học Khoa học Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu (KTTV&BĐKH) vừa tổ chức tổng kết những thành tích quan trọng đạt được năm 2022 vừa qua, đồng thời đưa ra mục tiêu xây dựng định hướng phát triển KHCN dài hạn năm 2023 đến năm 2030.
 • Dự báo thời tiết ngày 11-1, cả nước cục bộ có mưa, trời rét
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 11-1, khu vực Hà Nội và phía Đông Bắc Bộ có mưa nhỏ rải rác, trời rét. Khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận Phía Bắc nhiều mây, có mưa vài nơi; phía Nam có mây, ngày nắng, đêm không mưa. Khu vực Nam Bộ cục bộ có mưa và dông lốc.
 • Đà Nẵng ứng phó với nước biển dâng: Lồng ghép nhiều kế hoạch
  (TN&MT) - Những năm gần đây, Đà Nẵng ghi nhận mực nước biển dâng trung bình tăng từ 3mm/năm, đe dọa các khu dân cư và cơ sở hạ tầng dọc bờ biển thường xuyên hơn. Hiện, địa phương đang triển khai các kế hoạch, chương trình quản lý tổng hợp tài nguyên, bảo vệ môi trường biển và vùng bờ.
 • Liên hợp quốc kiên trì theo đuổi các thỏa thuận khí hậu toàn cầu
  (TN&MT) - Có nhiều bằng chứng cho thấy hoạt động của con người có tác động lớn đến các sự kiện thời tiết khắc nghiệt. Bên cạnh đó, cuộc khủng hoảng nhiên liệu do xung đột quân sự ở Ukraine khiến lượng khí thải nhà kính tiếp tục tăng. Trong bối cảnh đó, Liên hợp quốc đặt tình trạng khẩn cấp về khí hậu lên hàng đầu trong các ưu tiên toàn cầu, trong đó có các thỏa thuận lớn về tài chính khí hậu và đa dạng sinh học.
 • Dự báo thời tiết ngày 4-1, Bắc Bộ có mưa, trời rét
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 4-1, phía Bắc Bộ có mưa vài nơi, trời rét. Khu vực từ Thanh Hoá đến Bình Thuận mưa rào rải rác và có nơi có dông, cục bộ có mưa to. Khu vực Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, gió đông bắc cấp 2-3, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
 • Phát triển bền vững lựa chọn tất yếu
  (TN&MT) - Phát triển bền vững là đích đến quan trọng của thế giới và Việt Nam là một mảnh ghép trong bức tranh chung đó. Hơn lúc nào hết, phát triển xanh, bền vững phải là mệnh lệnh của cuộc sống hiện tại và tương lai.
 • Vì sự an toàn của Nhân dân
  (TN&MT) - Thông tin khí tượng thủy văn (KTTV) là đầu vào quan trọng của các ngành, lĩnh vực kinh tế - xã hội, phục vụ cuộc sống hằng ngày của người dân và góp phần đảm bảo quốc phòng, an ninh quốc gia, phát triển bền vững kinh tế - xã hội đất nước. Năm 2022, với sự đồng lòng, nỗ lực phấn đấu của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức và người lao động, Tổng cục KTTV đã giữ vững sự chủ động trong mọi tình huống, góp phần mang lại an toàn cho người dân trong các đợt thiên tai nguy hiểm.
 • Đẩy mạnh công nghệ dự báo thủy văn: Tập trung theo lưu vực sông
  (TN&MT) - Năm 2022, trong bối cảnh thiên tai có nhiều diễn biến phức tạp, công tác dự báo thủy văn đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, theo dõi chặt chẽ và dự báo sát tình hình thiên tai, đặc biệt trong các trận mưa lũ lớn tại khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên, phát hành các bản tin dự báo, cảnh báo thiên tai kịp thời, đầy đủ phục vụ công tác phòng chống thiên tai (PCTT), giảm thiểu thiệt hai do thiên tai gây ra.
 • Dự báo thời tiết ngày 28-12, Bắc Bộ rét đậm rét hại
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 28- 12, khu vực Bắc Bộ có mưa rào rải rác, trời rét đậm. Khu vực Nam Bộ đêm trời trở lạnh.
 • Đổi mới công tác dự báo thủy văn theo hướng đồng bộ, liên thông theo lưu vực sông
  (TN&MT) - Năm 2022 tiếp tục là năm với nhiều loại hình thiên tai thủy văn, xuất hiện trên nhiều tỉnh thành của cả nước. Lũ quét, sạt lở đất gây thiệt hại về người và tài sản ngay trong những tháng đầu của mùa mưa lũ ở khu vực Bắc Bộ; mưa lũ trong năm 2022 tiếp tục tác động lớn gây ngập lụt sâu rộng tại nhiều tỉnh thành tại khu vực miền Trung, gây ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống người dân trong khu vực.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO