Đắk Lắk: Mưa lớn gây ngập lụt tại nhiều địa phương

Phạm Hoài | 17/10/2021, 20:28

(TN&MT) - Theo Ban chỉ đạo Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Đắk Lắk, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp với dải hội tụ nhiệt đới có trục đi qua Trung Trung Bộ nối với vùng áp thấp trên khu vực Biển Đông, trong đêm 15 và sáng 16-17/10, trên địa bàn Đắk Lắk có mưa to đến rất to kéo dài trên diện rộng đã gây ngập lụt cục bộ tại một số địa phương trong tỉnh.

Nhiều diện tích bị ngập sâu do mưa lớn

Nhiều thiệt hại do mưa lớn

Do mưa lớn kéo dài, lượng nước từ thượng nguồn đổ về lớn nên nhiều khu vực trên địa bàn huyện Ea Súp bị ngập cục bộ, các địa phương bị ảnh hưởng là xã Cư Kbang, Ea Rốk, Xã Ia Rvê, Ya Tờ Mốt, Ia Lơi, Ea Bung và thị trấn Ea Súp. Tính đến 7h ngày 17-10 đã có 390 hộ dân trên địa bàn huyện bị ngập phải di dời tạm thời.

Mưa kéo dài lượng nước tăng nhanh làm hệ thống giao thông xã Ya Tờ Mốt bị cô lập chia cắt hoàn toàn; đường liên xã Cư Kbang - Ea Rốk bị ngập sâu, xói mòn; đường liên xã Ea Rốk - Ia Rvê ngập sâu 2 đến 3m; cầu dân sinh thôn Bình Lợi đi xã Ea Nam huyện Ea Hleo bị cuốn trôi… Bên cạnh đó, mưa lũ cũng đã làm thiệt hại hơn 1.800 ha lúa, hoa màu và gần 1.000 con vật nuôi của người dân.

Trước đó, trưa ngày 16/10 tại huyện Ea Súp, mực nước dâng nhanh khiến giao thông một số xã bị ngập sâu từ 0,5 – 1 m gây chia cắt cục bộ tại xã Ia Lốp, Cư Kbang, khu vực thôn 9 đến thôn 17 thuộc xã Ea Rốk; tuyến đường từ xã Ea Rốk vào xã Ia Rvê…

Trao đổi với phóng viên, bà Nguyễn Thị Nhung (thôn 5, xã Cư Kbang) cho biết, tính từ đêm 15/10 đến nay mưa lớn kéo dài, lượng nước đổ về rất lớn nhiều nhà cửa người dân bị ngập sâu lắm, đường sá đi lại không được. “Mưa lớn cả đêm, kéo dài đến ban ngày lượng nước lớn đổ về nhà tôi bị ngập cùng khu vực này có nhiều chỗ bị ngập sâu nữa”, bà Nhung sợ hãi nói.

Một trong nhiều tuyến đường bị ngập sâu gây khó khăn cho người dân lưu thông

Theo ông Nguyễn Văn Hiếu, Bí thư Đảng uỷ xã Cư Kbang, nước đổ về từ thượng nguồn kèm theo mưa lớn trên địa bàn xã nên từ khoảng 8 giờ sáng này nước lũ trên địa bàn xã lên nhanh đã khiến nhiều khu vực ngập cục bộ. Có khoảng 30 ngôi nhà của người dân bị ngập trong nước lũ chủ yếu tại thôn 5 và khu vực gần suối Ea Khal.

Nhiều diện tích lúa mới gieo sạ và hoa màu của người dân cũng bị ảnh hưởng. Từ sáng sớm, lực lượng chức năng của xã đã hỗ trợ di dời 70 người dân bị cô lập tại các khu vực đến nơi an toàn. Đến trưa, huyện Ea Súp đã huy động thêm lực lượng công an, bộ đội dùng ca nô để ứng cứu 16 người dân bị mặc kẹt do lũ.

“Diện tích lúa nước, hoa màu, cây công nghiệp bị ngập tương đối lớn, chủ yếu là cây lúa, cây sắn, cây đậu và cây bắp, trong đó có một số diện tích mới gieo sạ, một số đang thu hoạch. Trước mắt, xã đảm bảo đời sống cho người dân và các hộ gia đình bị ngập. Đồng thời, thống kê tài sản, vật chất của gia đình để báo cáo, trong khả năng của xã hỗ trợ kịp thời và đề nghị cấp trên hỗ trợ người dân đảm bảo đời sống, sản xuất”, ông Nguyễn Văn Hiếu cho biết thêm.

Tại thị trấn Ea Súp, tình trạng ngập cục bộ cũng xảy ra ở nhiều vị trí, như: khu vực thôn 6, thôn 8, thôn 9 và thôn 3, thôn 4 dọc theo suối Ea Súp. Đặc biệt tại khu vực thôn 5, thị trấn Ea Súp có khoảng 20 hộ dân bị ngập sâu và chia cắt cần di dời khẩn cấp. Hiện các lực lượng chức năng của Thị trấn đang tổ chức lực lượng để di dời.

Ngoài ra, các xã hiện đang bị ngập cục bộ ở các điểm dân cư như: một số điểm tại thôn 14a và 14b (xã Ya Tờ Mốt); ngã tư Cư Mlan (xã Cư Mlan), nhiều xã chưa bị ảnh hưởng, tuy nhiên mực nước đang lên nhanh như xã Ea Rốk, xã Ia Rvê, xã Ia Lốp... Mưa lớn cũng đã khiến hàng trăm hecta hoa màu ở hầu hết các xã đang trong tình trạng ngập lụt, có nguy cơ mất trắng.

Mưa lớn ảnh hưởng lớn đến cây trồng trên địa bàn một số địa phương của tỉnh Đắk Lắk

Địa phương hỗ trợ người dân di dời tài sản

Trước tình hình trên, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn huyện đã chỉ đạo các xã, thị trấn thông báo, yêu cầu các hộ dân ở vùng trũng thấp di dời tài sản, gia súc, gia cầm lên nơi an toàn, thường xuyên theo dõi diễn biến tình hình thời tiết để chủ động ứng phó.

Đối với hai đầu cầu thôn 5B (xã Ea Wy), thôn 9 và thôn 5 (xã Cư A Mung), cầu tạm qua suối Cư Mốt nối giữa thôn 4A và 4B (xã Cư Mốt) và đoạn đường xóm Miền Tây tại thôn 4 (xã Ea H’Leo) đề nghị UBND xã Ea Wy và Cư A Mung cắt cử lực lượng trực 24/24 không cho người dân và phương tiện qua lại gây mất an toàn. Chỉ được phép cho lưu thông, đi lại khi khi nước đã rút hoàn toàn. Đồng thời, tổ chức, hỗ trợ nhân dân sơ tán ra khỏi nơi vùng có nguy cơ sạt lở, vùng trũng lũ quét.

Trong sáng 17/10, Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk Phạm Ngọc Nghị trực tiếp cùng Đoàn công tác xuống kiểm tra thực tế tại khu vực xả tràn Hồ Ea Súp, huyện Ea Súp. Chủ tịch tỉnh Đắk Lắk đề nghị huyện Ea Súp cần tiếp tục thực hiện cấp bách các biện pháp phòng, chống thiên tai; thực hiện phương châm “4 tại chỗ” trong phòng chống thiên tai; bố trí lực lượng và phương tiện túc trực tại các khu vực xung yếu để hướng dẫn người và phương tiện qua lại và sẵn sàng ứng phó với các tình huống; triển khai các lực lượng để sơ tán người, tài sản của người dân đến nơi an toàn; di dời các hộ dân có nguy cơ bị ngập đến khu vực cao.

Nước lên nhanh làm ngập sâu nhiều ngôi nhà

Đối với đơn vị vận hành hồ chứa, cần tiếp tục theo dõi diễn biến thời tiết, đặc biệt là theo dõi lượng nước đầu nguồn đổ về hồ để có phương án ứng phó, điều tiết xả nước phù hợp với tình hình; khi có kế hoạch xả nước phải thông báo ngay cho người dân và chính quyền địa phương để chủ động các biện pháp phòng, chống thiên tai.

Theo dự báo, mưa lớn vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp, Ban Chỉ đạo phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện đã chỉ đạo UBND các xã, thị trấn có phương án khắc phục thiên tai; sơ tán nhân dân ra khỏi vùng ven sông, suối, vùng trũng thấp, vùng có nguy cơ sạt lở, ngập lụt và có phương án đảm bảo an toàn cho người dân. Cử lực lượng túc trực tại các nguy cơ trọng yếu để sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ khi có trường hợp xảy ra.

Bài liên quan
 • Đắk Lắk: Mưa lớn kéo dài gây ngập ở nhiều địa phương
  (TN&MT) - Chiều 7/8, đại diện Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh Đắk Lắk cho biết, do ảnh hưởng trời mưa kéo dài từ đêm 6/8 đến sáng 7/8 nên lượng nước dâng cao làm ngập hàng trăm căn nhà, chia cắt nhiều tuyến đường giao thông ở huyện Ea Súp, Buôn Đôn và TP Buôn Ma Thuột.

(0) Bình luận
Nổi bật
Giúp đồng bào miền núi vững vàng trước thiên tai
(TN&MT) - Mưa, bão, lũ lụt, hạn hán… là những loại hình thiên tai thường xuyên xảy ra ở nước ta và ngày càng trở trên trầm trọng, phức tạp hơn trong những năm gần đây, tác động mạnh mẽ đến đời sống người dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Vậy làm thế nào để giúp người dân vùng núi, trung du vững vàng hơn trước thiên tai, giảm thiểu thiệt hại?
Đừng bỏ lỡ
 • Thời tiết 24/11, dự báo Trung Bộ mưa to
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với nhiễu động trong đới gió đông trên cao nên ngày và đêm nay (24/11), ở khu vực từ Quảng Trị đến Khánh Hòa có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 50-80mm, có nơi trên 100mm.
 • Trà Bồng (Quảng Ngãi): Sạt lở cuốn trôi đất sản xuất của người dân
  (TN&MT) - Bờ sông Trà Bồng đoạn qua thôn Phú Hòa (xã Trà Phú, huyện Trà Bồng, tỉnh Quảng Ngãi) đang bị sạt lở với chiều dài hơn 250 m, cuốn trôi hơn 2 ha đất sản xuất của người dân.
 • Nông dân chủ động thích ứng với BĐKH
  (TN&MT) - Trước tác động của biến đổi khí hậu (BĐKH), nông dân các tỉnh, thành vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đã và đang chủ động triển khai nhiều giải pháp nhằm thích ứng với BĐKH, nâng cao hiệu quả trong sản xuất, cải thiện đời sống.
 • Bình Định: Núi Cấm sạt lở vì đâu?
  (TN&MT) - Mặc dù đã nhiều ngày trôi qua nhưng người dân sinh sống tại khu vực núi Cấm vẫn chưa hết bàng hoàng và trở lại cuộc sống bình thường sau sự cố núi Cấm sạt lở nghiêm trọng. Người dân cho biết nguyên nhân sạt lở là do phát bụi cây trên núi trồng bạch đàn và phá núi mở đường cộng mưa lớn.
 • Chủ động ứng phó rét đậm và gió mạnh trên biển
  (TN&MT) - Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng chống thiên tai vừa có Công điện gửi Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các tỉnh/thành phố Bắc Bộ và các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Cà Mau về việc ứng phó gió mạnh trên biển và rét đậm.
 • Bình Định: Xử lý tình trạng ngập úng trong TP. Quy Nhơn
  (TN&MT) - Ngày 18/11, UBND tỉnh Bình Định có văn bản 7342 yêu cầu phải tháo dỡ toàn bộ các ống cống bê tông trong khuôn viên Resort Hoàng Gia nhằm đảm bảo kịp thời thoát nước cho khu vực thượng lưu, tránh ảnh hưởng đến các khu dân cư.
 • Định hướng ứng phó với BĐKH ở ĐBSCL trong giai đoạn mới
  (TN&MT) - Sáng 19/11, Viện Khoa học Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu (KHKTTV&BĐKH) đã tổ chức Hội thảo trực tuyến về “Định hướng ứng phó với biến đổi khí hậu giai đoạn tới của các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) trong bối cảnh mới”.
 • Từ 22/11, miền Bắc đón đợt rét nhất từ đầu mùa và kéo dài nhiều ngày
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, từ thứ Hai tới (ngày 22/11), miền Bắc đón khí lạnh có cường độ khá mạnh tràn xuống. Toàn miền chuyển mưa rét, vùng núi rét đậm, có nơi rét hại. Các đỉnh núi cao như Mẫu Sơn, Đồng Văn, Fansipan có thể có băng giá.
 • Thời tiết 19/11, cảnh báo nguy cơ xảy ra lũ quét tại Kon Tum, Đắk Lắk
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày hôm qua (18/11), các tỉnh từ Thừa Thiên - Huế đến Ninh Thuận, Kon Tum và Đắk Lắk có mưa, mưa vừa và mưa to. Dự báo, trong ngày hôm nay, lượng mưa phổ biến tại các tỉnh trên từ 10-20mm có nơi trên 50mm; Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ.
 • Phú Yên: Trồng 15 triệu cây xanh
  (TN&MT) - UBND tỉnh Phú Yên vừa ban hành Quyết định phê duyệt Đề án trồng 15 triệu cây xanh tỉnh Phú Yên giai đoạn 2021-2025.
 • Nâng cao khả năng phòng, tránh, thích nghi với thiên tai của các tỉnh miền Trung
  (TN&MT) - Do điều kiện tự nhiên, các tỉnh duyên hải miền Trung là nơi chịu ảnh hưởng của hầu hết các loại thiên tai thường xảy ra ở Việt Nam nhưng với tần suất cao hơn và mức độ ác liệt hơn. Trước thách thức đó, Chiến lược Quốc gia về phòng chống thiên tai đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 được Thủ tướng Chính phủ ký ban hành đã đưa ra nhiều giải pháp giúp các tỉnh miền Trung chủ động ứng phó, thích nghi.
 • Quảng Nam: Sạt lở núi nghiêm trọng, người dân tháo chạy
  (TN&MT) - Mưa lớn kéo dài khiến một ngọn đồi ở huyện Bắc Trà My bất ngờ bị sạt lở. Vụ sạt lở ở huyện miền núi Quảng Nam lần này khiến 1 người bị thương nặng, giao thông ách tắc nghiêm trọng.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO