Đắk Lắk: Dân tố phải chung chi mới được cấp quyền sử dụng đất

23/05/2018, 14:29

(TN&MT) -  Người dân thôn Giang Châu nói riêng và xã Ea Dăh, huyện Krông Năng, tỉnh Đắk Lắk nói chung đã có đơn tố cáo tập thể đến Báo Tài nguyên và Môi trường về việc công chức địa chính xã này “ngâm” hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) để trục lợi. Người dân dẫn chứng có một số hộ đã chung chi, hay những người làm cán bộ xã, thôn thì được cấp, thậm chí nhiều hộ làm sau nhưng lại được cấp trước. Trong khi nhiều hộ dân khác đã kê khai, nộp đủ các giấy tờ lên UBND xã Ea Dăh đã 2 năm mà vẫn chưa có kết quả.

ea dah 1
Ông Hà Văn Thái, thôn Giang Châu phàn nàn với Phóng viên về việc UBND xã Ea Dăh, huyện Krông Năng gây khó khi thực hiện hồ sơ cấp GCNQSDĐ cho họ

Gian nan làm hồ sơ cấp quyền sử dụng đất

Phần lớn số hộ dân xã Ea Dăh là đồng bào các dân tộc thiểu số phía Bắc như Hòa Bình, Sơn La, Lai Châu… di cư vào từ năm 1996 đến năm 1999 và sau này. Đa số họ là hộ nghèo với hy vọng đến vùng đất mới sẽ có cuộc sống no đủ, tốt đẹp hơn. Khi họ vào vùng đất Ea Dăh đã khai hoang được ít nương rẫy để canh tác, phần lớn diện tích này là đất lâm nghiệp thuộc Ban quản lý rừng phòng hộ Krông Năng quản lý.

Để sớm ổn định vùng dân di cư tự do, hạn chế nạn du canh, dư cư chặt phá rừng làm nương rẫy, Đắk Lắk đã có chủ trương quy hoạch vùng đất để thành lập khu dân cư ổn định di dời các hộ dân di cư tự do đang sinh sống rải rác trong rừng về sinh sống tập trung tiện cho việc quản lý và xây dựng cơ sở hạ tầng như: điện, đường; con cái được đi học, được chăm sóc sức khỏe để người dân có cuộc sống tốt hơn.

Nhiều hộ dân đã di dời về thôn Giang Châu gần trung tâm xã Ea Dăh từ những năm 2003 - 2004. Tại đây họ được giao 1 sào đất để làm nhà, làm vườn ổn định cuộc sống. Thế nhưng hơn 15 năm họ sống trên thửa đất được Nhà nước giao nhưng lại chưa được cấp QSDĐ vì trước kia khu vực này còn thuộc đất lâm nghiệp. Sau đó, UBND tỉnh Đắk Lắk đã thu hồi từ Ban quản lý rừng phòng hộ Krông Năng chuyển về cho địa phương quản lý, giao UBND xã Ea Dăh quản lý theo quy hoạch và thực hiện việc kê khai cấp QSDĐ cho người dân theo hiện trạng.

Thế nhưng người dân nơi đây lại đang gặp rất nhiều khó khăn khi thực hiện các thủ tục cấp GCNQSDĐ. Ông Hà Văn Thái - thôn Giang Châu chia sẻ: “Gia đình di cư từ huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình vào đây sinh sống từ năm 1996. Vợ chồng tôi cùng với bà con xóm làng đi cùng đã khai hoang được hơn 1 ha đất ở bìa rừng nhưng không biết do ai quản lý, cũng không có cơ quan chức năng hay cán bộ nào nhắc nhở. Đất vỡ xong chúng tôi trồng cây lúa, bắp để có lương thực sống qua ngày và học hỏi cách trồng cây cà phê, và ở trên đất đã khai hoang. Đến năm 2003 Nhà nước nói vùng này là đất lâm nghiệp nên quy hoạch cho chúng tôi một nơi ở mới. Khoảng 25 hộ đã di dời về nơi ở mới, mỗi hộ được giao 1 sào đất để làm nhà ở và làm vườn theo quy hoạch của Nhà nước. Thế nhưng đã 15 năm trôi qua dân chúng tôi chưa được cấp GCNQSDĐ”.

Cùng chung phàn nàn là ông Ma Đình Túc, ông Hà Văn Ươm. Ông Ươm bức xúc, cho biết: “Chúng tôi được di dời ra đây đã lâu, kinh tế gia đình hết sức khó khăn, chỉ mong được nhà nước cấp GCNQSDĐ để thế chấp vay vốn từ ngân hàng mua con trâu, con bò về nuôi, mua phân bón đầu tư cho cây cà phê để tăng thêm thu nhập, cải thiện kinh tế gia đình. Đất thì có hạn, con cái lại đông mà các cháu đang đi học nên kinh tế gia đình rất khó khăn lắm”.

Người dân thôn Giang Châu phản ánh: Khoảng 2 năm trước, người dân đã thực hiện kê khai đăng ký cấp GCNQSDĐ nhưng phần lớn người dân chưa được cấp. Nhiều hộ dân đến hỏi thì được công chức địa chính xã hẹn đi, hẹn lại nhiều lần mà không giải thích gì thêm. Nhiều trường hợp còn nhận được thông tin đang còn là đất lâm nghiệp nên chưa được cấp QSDĐ.

Tìm hiểu thực tế cho thấy: Tại thôn Giang Châu những người làm cán bộ thôn, xã đã được cấp QSDĐ như: Nhà ông Xung - Trưởng thôn, Phó thôn là ông Đào và một số cán bộ xã đã làm được sổ. Nhiều trường hợp đối diện đường thôn được cấp, sau lưng được cấp còn ở giữa thì không, lên hỏi địa chính xã thì không được giải thích vì sao chưa.

Người dân cho biết: Cũng đã có một số hộ dân không phải làn cán bộ cũng đã được cấp QSDĐ. Khi người dân tìm hiểu thì được một số hộ như ông Chiến và ông Hùng mách nhỏ là: “Muốn làm sổ nhanh thì đến gặp ông Vũ (em ông Vỹ - công chức địa chính Ea Dăh) và chung chi 8 triệu đồng/1ha đất là được cấp GCNQSDĐ. Thâm chí một số trường hợp có thông tin là đất lâm nghiệp vẫn được cấp QSDĐ nhanh chóng.

Khi phóng viên hoài nghi về việc ông Vũ là người thân cán bộ địa chính xã đứng ra nhận làm hồ sơ cấp GCNQSDĐ có kết quả nhanh với giá 8 triệu/1 ha đất nông nghiệp, còn đất ở thì tính theo sổ, người dân đã đưa ra bằng chứng là file ghi âm. Đoạn ghi âm dài hơn 10 phút ghi lại cuộc trao đổi giữa người dân với người được cho là ông Vũ (em của ông Vỹ) với nội dung: “Sau khi lo thủ tục làm bìa đỏ nhanh gọn thì hộ dân phải đưa cho ông ta 8 triệu/1 ha đất. Đối với đất ở tính theo sổ. Ông này còn rất rành rọt hướng dẫn người dân về cách “lách luật” để không phải nộp tiền sử dụng đất hoặc nộp ít hơn quy định với các loại giấy tờ mà người dân cũng không hiểu là giấy gì…”. Qua đoạn ghi âm này cho thấy người dân tố cáo phải chung chi mới được cấp GCNQSDĐ là có cơ sở.

ea dah 3
Ông Đinh Xuân Hạnh - Chủ tịch UBND xã Ea Dăh xác nhận có một người tự xưng làm được sổ đỏ và có nhận tiền của dân, nhưng không cho biết tên là ai!?

Cơ quan chức năng nói gì?

Từ phản ảnh của người dân, chúng tôi đã làm việc với ông Đinh Xuân Hạnh - Chủ tịch UBND xã EaDăh, được biết: Nhu cầu cấp QSDĐ của người dân không chỉ riêng thôn Giang Châu mà là cả xã. Cũng có nhà được cấp có nhà chưa được cấp là bình thường. Hiện tại đất của Ban quản lý rừng Phòng hộ krông năng, tỉnh đã giao về cho huyện quản lý rồi nhưng không nhớ là năm nào. Cũng có trường hợp dân còn ở, canh tác trên đất rừng nên cũng khó xác định.

Ông Hạnh cũng thừa nhận, ông Chuẩn, ông Xung, ông Đào là cán bộ xã, thôn và đã được cấp sổ đỏ. Chúng tôi đặt vấn đề tại sao nhà cán bộ xã, thôn và nhà có tiền bôi trơn như tin đồn thì được cấp sổ, còn mà những hộ dân đã làm thủ tục 2 năm  lại chưa được cấp?. Ông Hạnh đã không trả lời mà lái sang câu chuyện khác và đi nghe điện thoại, ngồi vào bàn làm việc xem máy tính. Sau khi quay lại bàn làm việc ông Hạnh nói: Trên địa bàn đã có một người tự xưng làm được sổ và có nhận tiền của dân, sau đó không làm được đã trả lại, nhưng ông Hạnh không cho biết tên là ai. Khi chúng tôi nói có người tự xưng là người nhà ông Vỹ làm công chức địa chính xã nhận 8 triệu/1 ha để làm sổ đỏ nhanh gọn, ông Hạnh nói giờ mới nghe nên để kiểm tra lại.

Ông Hạnh còn khẳng định là dân cứ lên kê khai làm các thủ tục, nếu đủ thì nhận, nếu thiếu công chức địa chính xã sẻ hướng dẫn chứ không làm khó, xét duyệt xong là chuyển lên huyện ngay không để lâu. "Còn vấn đề UBND xã “ngâm” hồ sơ đăng ký cấp GCNQSDĐ của dân để trục lợi qua việc chung chi như dân phản ảnh thì chưa thấy họ phản ảnh lên lãnh đạo xã nên chưa nắm được" - ông Hạnh nói.

ea dah 2
Ông Lê Minh Túc - Giám đốc Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Krông Năng khẳng định đơn vị chưa nhận được hồ sơ của các hộ - thôn Giang Châu do xã Ea Dăh chuyển đến

Về việc cấp QSDĐ tại xã Ea Dăh, ông Lê Minh Túc - Giám đốc Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Krông Năng cho biết: “Để được cấp GCNQSDĐ thì người dân kê khai tại xã. Sau đó UBND xã xét duyệt hồ sơ nào đủ điều kiện thì gửi lên bộ phận một cửa của huyện, hồ sơ nào chưa đủ thì cán bộ xã sẻ hướng dẫn làm cho xong chậm nhất chưa đầy 1 tháng. Sau khi bộ phận một cửa huyện nhận hồ sơ sẽ chuyển trong ngày cho chúng tôi để xử lý và đều có biên nhận để theo dõi. Những hồ sơ đủ điều kiện thì tham mưu cho Chủ tịch UBND huyện ra quyết định trong vòng 1 tháng là có sổ. Hồ sơ nào chưa đủ điều kiện thì sau đó khoảng 1 tuần trả về xã để bổ sung cho đủ. Như vậy hồ sơ của người dân thôn Giang Châu đã hoàn thành 2 năm mà chưa có GCNQSDĐ là vô lý.”

Ông Túc cũng đã cho cán bộ của mình tìm thông tin hồ sơ của hộ ông Thái, ông Ươm, ông Túc thôn Giang Châu, xã Ea Dăh nhưng không có. Trong khi đó chiều ngày 14/5/2018 cả ông Thái, ông Ươm và ông Túc đã lên xã hỏi ông Vỹ - địa chính thì được trả lời: “Hồ sơ đã chuyển hết lên huyện”.

Xã nói đã chuyển lên huyện, huyện kiểm tra không có, vậy hồ sơ của các hộ dân đang nằm ở đâu? Trong khi đó người dân tố cáo công chức địa chính xã ‘‘ngâm” hồ sơ của dân để trục lợi liệu đã đúng bản chất của vấn đề hay là đang có đường dây “ngâm” hồ sơ của dân để trục lợi một cách hệ thống?. Trong khi đó ở xã chỉ có cán bộ xã, thôn và người có tiền bôi trơn thì được cấp GCNQSDĐ còn phần lớn người dân thì chưa mà không được biết lý do. Vấn đề này đang cần các cơ quan chức năng huyện Krông Năng, tỉnh Đắk Lắk sớm vào cuộc điều tra làm rõ.

Báo điện tử Tài nguyên và Môi trường sẽ tiếp tục theo dõi, thông tin vụ việc nêu trên.


(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Phú Thọ: Công ty CP Thượng Long bị xử phạt 785 triệu đồng
  Vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ vừa ra Quyết định số 1801/QĐ-XPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, phòng, chống thiên tai và bảo vệ đê điều đối với Công ty CP Thượng Long (Công ty Thượng Long) tại xã Phượng Lâu, Thành phố Việt Trì.
 • Đan Phượng (Hà Nội): Cấp trên chỉ đạo, cấp dưới có trây ì?
  (TN&MT) - Bà Nguyễn Thị Loan (Cụm 3, xã Đan Phượng, huyện Đan Phượng, Hà Nội) gửi đơn đến Báo Tài nguyên và Môi trường phản ánh: Năm 2008, gia đình bà được chính quyền huyện Đan Phượng đồng ý cho đổi đất ruộng từ xứ đồng Bãi Tổng sang xứ đồng Trẫm Sáu. Tuy nhiên, năm 2019, UBND huyện Đan Phượng lại ra thông báo hủy bỏ việc chuyển đổi đất nông nghiệp năm 2008 nhưng lại quên hoàn trả lại đất cho người dân.
 • Tiếp bài “Đường đi thành đất “sổ đỏ” ở Thái Bình”: Cơ quan chuyên môn “đùn đẩy” trách nhiệm
  (TN&MT) - Báo điện tử Tài nguyên và Môi trường đã có loạt bài phản ánh đường đi thành đất "sổ đỏ" và việc chuyển nhượng đất giữa ông Nguyễn Đình Rạng cho ông Nguyễn Văn Huy tại tổ dân phố Hồng Phong, thị trấn Tiền Hải (Thái Bình) có nhiều điểm “bất thường” cần được làm rõ. Để khách quan, phóng viên đã đặt lịch làm việc qua Văn phòng UBND huyện Tiền Hải, sau một thời gian dài, mới được bố trí làm việc với Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Tiền Hải.
 • Thanh Hóa: Vì sao gia đình thương binh nặng Trương Đình Mùi vẫn chưa được trả lại đủ diện tích đất?
  Đã gần 20 năm dài đằng đẵng trôi qua, gia đình thương binh nặng Trương Đình Mùi (đã mất) và bà Lê Thị Thỏa, Thôn 6, xã Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa phải sống trong cảnh “có nhà cũng như không” bởi những căn nhà cấp 4 đã quá cũ nát, nắng thì che nắng, mưa thì phải che mưa.
 • Khai thác cát trắng vượt khối lượng, Công ty Cổ phần kỹ nghệ khoáng sản Quảng Nam bị phạt 300 triệu đồng
  UBND tỉnh Quảng Nam vừa có Quyết định số 1804/QĐ-UBND về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực khoáng sản đối với Công ty Cổ phần kỹ nghệ khoáng sản Quảng Nam, địa chỉ: Cụm Công nghiệp Hà Lam - Chợ Được (xã Bình Phục, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam) do ông Phạm Ngọc An làm Tổng Giám đốc Công ty.
 • Thanh Hóa: Công ty Cao su Thanh Hóa cần trả lại đất cho người dân
  Được giao đất sản xuất lâm nghiệp từ năm 1996, có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Thế nhưng hơn chục năm qua gia đình ông Nguyễn Xuân Chiến vẫn mòn mỏi đi tìm quyền lợi, khi phần lớn diện tích được giao thực tế đã được Công ty MTV Cao su Thanh Hóa giao khoán cho các hộ.
 • Thái Thụy – Thái Bình: Hơn 170 ha lúa chết bất thường
  (TN&MT) – Người dân thì nghi do đồng ruộng bị nhiễm nước mặn nhưng Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Thái Bình lại khẳng định do “hiện tượng thẩm thấu, bốc chua mặn” dẫn đến ảnh hưởng tới sinh trưởng của cây hoa màu. Trong khi đó, kết quả phân tích mẫu nước mặt của Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường (thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thái Bình) lại cho thấy độ mặn cao gấp nhiều lần quy định.
 • Sông Cầu Đá lại gia tăng ô nhiễm và hiểm họa khó lường
  Trước đây, nhờ sự vào cuộc của báo chí, tình trạng ô nhiễm môi trường ở sông Cầu Đá có chuyển biến tích cực, tuy nhiên gần đây con sông này tái diễn cảnh mùi hôi thối bốc lên nồng nặc, dòng nước những ngày nắng nóng đen kịt, rác thải sinh hoạt có khắp nơi. Cùng với đó hai bên bờ sông nhiều đoạn không có rào chắn, nhiều nới có rào chắn thì xuống cấp, đứt gãy khiến cuộc sống người dân nơi đây bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
 • Hòa Bình: Người dân “tố” trại lợn gây ô nhiễm môi trường
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, người dân xóm Mường Dao, xã Độc Lập, Tp. Hòa Bình bức xúc vì mùi hôi thối và hiện tượng đất sụt lún (hố tử thần) do hoạt động của Trung tâm nghiên cứu lợn Thụy Phương (Trang trại chăn nuôi lợn) gây ra, đã ảnh hưởng đến đời sống của nhiều người dân.
 • Dự án chống sạt lở đồi Thô Lô – núi Thành (Nghệ An): Đừng để “chống sạt lở” thành... “gây thêm sạt lở”!
  Mùa mưa bão đã đến, lo sợ tình trạng sạt lở đất cùng nước mưa tràn vào nhà sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng, tài sản...các hộ dân xóm Phú Thành (xã Hưng Thành, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An) yêu cầu các bên có trách nhiệm phải xây dựng các hạng mục ưu tiên như đã cam kết để bà con an tâm sinh sống, sản xuất. Người dân cũng lo ngại rằng, nếu các bên có trách nhiệm triển khai không nghiêm túc thì nguy cơ dự án “chống sạt lở” trở thành... dự án “gây thêm sạt lở” là điều hiện hữu...
 • Văn Lãng (Lạng Sơn): Nhiều cơ quan thiếu trách nhiệm trong quản lý đất đai
  (TN&MT) - Theo UBND huyện Văn Lãng (Lạng Sơn), nhiều cơ quan, đơn vị, cá nhân đã thiếu trách nhiệm trong quản lý đất đai và công trình thủy lợi xảy ra ở Thị trấn Na Sầm. Ban Thường vụ Huyện ủy Văn Lãng đã quyết định giao cơ quan CA điều tra, làm rõ sai phạm.
 • Lạng Sơn: Sai phạm về quản lý đất đai và công trình thủy lợi ở Văn Lãng
  (TN&MT) - Chỉ trong một thời gian ngắn, tuyến mương thủy lợi Pác Cần thuộc công trình đập dâng thủy luân Na Sầm (Văn Lãng, Lạng Sơn) liên tục bị gãy đổ, hư hỏng. Từ kiến nghị của cử tri, HĐND huyện Văn Lãng đã tiến hành kiểm tra, phát hiện các sai phạm trong quản lý đất đai và công trình thủy lợi tại địa phương này.
 • Phú Thọ: Gần 100 hộ dân sống bất an cạnh dự án Khu công nghiệp Cẩm Khê
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, gần 100 hộ dân với khoảng 400 nhân khẩu tại khu Chùa Bộ và Quang Trung, Thị trấn Cẩm Khê, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ, bị công trường của Dự án Khu công nghiệp Cẩm Khê “hành”, phải sống trong cảnh ô nhiễm môi trường.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO