Đắk Lắk: Chuyển biến tích cực về quản lý đất đai ở 3 cấp

Phạm Hoài | 11/10/2021, 14:45

(TN&MT) - Sau gần 10 năm thực hiện Nghị quyết số 19-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương khóa XI, nhìn chung công tác quản lý Nhà nước về đất đai trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đã có những chuyển biến tích cực. Hệ thống quản lý Nhà nước về đất đai được tăng cường ở cả 3 cấp (tỉnh, huyện, xã), việc phân cấp quản lý theo hướng phân cấp nhiều hơn cho các địa phương đã được cụ thể hóa về thẩm quyền theo quy định của Luật Đất đai.

Tốc độ đô thị hoá của TP. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk trong những năm qua phát triển rất nhanh

Theo đại diện lãnh đạo UBND tỉnh Đắk Lắk, tính đến thời điểm này, công tác quản lý Nhà nước về đất đai trên địa bàn tỉnh đã có những bước chuyển mình hết sức khởi sắc; công tác lập quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, đo đạc và lập bản đồ địa chính, đăng ký, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đạt được những kết quả đáng khích lệ; các văn bản pháp luật, chính sách về đất đai và thị trường bất động sản (BĐS) từng bước chặt chẽ, phù hợp thực tiễn. Hệ thống tổ chức bộ máy, cán bộ làm công tác quản lý Nhà nước về đất đai ngày càng được kiện toàn, trình độ chuyên môn từng bước được nâng cao.

Các văn bản pháp luật, chính sách về đất đai và thị trường BĐS được ban hành, đã từng bước xây dựng hình thành và quản lý được thị trường BĐS, trong đó có quyền sử dụng đất (QSDĐ). Cơ chế xây dựng và quản lý giá trị QSDĐ, giá trị BĐS gắn liền với đất được ban hành đã tạo hành lang pháp lý, môi trường kinh tế cho việc khai thác, phát huy hiệu quả sử dụng quỹ đất trong mọi lĩnh vực liên quan đến đất đai. QSDĐ đã trở thành một nguồn lực quan trọng để huy động các nguồn vốn trong xã hội để phát triển sản xuất, kinh doanh. Các nguồn thu về đất đai đã trở thành một nguồn thu quan trọng trong thu ngân sách của tỉnh.

Riêng đối với việc tổng kết thi hành Luật Đất đai năm 2013 trên địa bàn tỉnh, Đắk Lắk tiến hành đảm bảo đầy đủ nội dung, khách quan và toàn diện. Theo đó, tỉnh Đắk Lắk đã đánh giá được kết quả thực hiện công tác quản lý đất đai tại địa phương; đánh giá sự chồng chéo, mẫu thuẫn giữa quy định trong Luật Đất đai năm 2013 với luật chuyên ngành có liên quan; những hạn chế, bất cập trong các quy định của Luật Đất đai…

Nhiều dự án bất động sản trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đang được triển khai thực hiện

Liên quan đến nội dung này, ngày 13/7/2021, tại buổi họp tổng kết tình hình thực hiện Nghị quyết số 19-NQ/TW, ông Nguyễn Đình Trung - Bí thư Tỉnh uỷ Đắk Lắk cho rằng, bên cạnh những kết quả đạt được trong thời gian qua thì trên thực tế vẫn còn bộc lộ một số tồn tại, hạn chế, trong đó đáng chú ý là công tác lập quy hoạch sử dụng đất thời kỳ 2011-2020, chưa đánh giá hết lợi thế, tiềm năng đất đai của tỉnh; công tác quản lý đất đai ở cơ sở còn lỏng lẻo; việc thực hiện thủ tục thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư còn thiếu linh hoạt; phần lớn diện tích đất các nông, lâm trường bàn giao về địa phương quản lý đã bị lấn chiếm.

Ngoài ra, hệ thống pháp luật về đất đai trong quá trình triển khai chỉnh sửa, bổ sung một số chỗ chưa đồng bộ, dẫn đến khó khăn khi thực thi. "Là tỉnh có nguồn thu ngân sách hằng năm thấp nên kinh phí đầu tư cho công tác quản lý đất đai, nhất là việc đo đạc, lập bản đồ địa chính, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai của Đắk Lắk gặp khó khăn, chưa đáp ứng được yêu cầu của công tác quản lý” - Bí thư Tỉnh uỷ Đắk Lắk, ông Nguyễn Đình Trung nói thêm. 

Để khắc phục những khó khăn hạn chế đang gặp phải trong quá trình thực thi Luật Đất đai, đại diện lãnh đạo UBND tỉnh Đắk Lắk cho biết, thời gian tới, tỉnh sẽ đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức, ý thức, trách nhiệm cho cán bộ, đảng viên, doanh nghiệp và người dân trong việc sử dụng đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất. Còn về lâu dài. tỉnh Đắk Lắk mong muốn các Bộ, ban, ngành Trung ương sẽ có những chính sách, giải pháp đột phá nhằm giải quyết những tồn tại, hạn chế, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về đất đai của địa phương. 

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Góp ý hoàn thiện các vấn đề về nông nghiệp trong Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)
(TN&MT) - Sáng 4/10, tại Hà Nội, Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Viện Chính sách và chiến lược phát triển nông nghiệp nông thôn (Bộ NN&PTNT) tổ chức tọa đàm góp ý hoàn thiện các vấn đề về nông nghiệp trong Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi).
Đừng bỏ lỡ
 • Quảng Bình: Đề xuất tháo gỡ vướng mắc về đất cho hoạt động khoáng sản
  (TN&MT) - Góp ý cho việc sửa đổi Luật Đất đai 2013, tỉnh Quảng Bình có một số kiến nghị liên quan đến vấn đề xác định loại đất sử dụng cho hoạt động khoáng sản.
 • GS.TS Hoàng Văn Cường: Thực hiện số hoá toàn bộ thông tin đất đai, bất động sản
  Trong chương trình Diễn đàn Kinh tế - Xã hội Việt Nam 2022, sáng ngày 18/9, tại Phiên Hội thảo chuyên đề “Đẩy mạnh cải cách thể chế - Hoàn thiện chính sách về đất đai, giải pháp quan trọng trong phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội”, GS.TS Hoàng Văn Cường – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã trình bày tham luận “Tác động của chính sách đất đai đến thị trường bất động sản và giải quyết bất cập trong đấu giá đất”.
 • Những cải cách đột phá về chính sách đất đai
  Tại phiên thảo luận chuyên đề "Đẩy mạnh cải cách thể chế - Hoàn thiện chính sách về đất đai, giải pháp quan trọng trong phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội" trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế - Xã hội 2022 được tổ chức ngày 18/9, các Bộ trưởng và chuyên gia kinh tế đã trao đổi thẳng thắn, sâu sắc về các nội dung liên quan đến cải cách thể chế, hoàn thiện chính sách về đất đai. Quốc hội và Chính phủ đang rất tích cực hoàn thiện sửa đổi Luật đất đai, một đạo luật được kỳ vọng sẽ tạo ra cơ chế, chính sách để nâng cao hiệu lực, hiệu quả sử dụng đất.
 • Đẩy mạnh cải cách thể chế, hoàn thiện chính sách về đất đai
  Chiều 18/9, Diễn đàn Kinh tế - Xã hội Việt Nam 2022 tiếp tục họp phiên toàn thể.
 • Diễn đàn Kinh tế - Xã hội Việt Nam 2022: Rà soát lại về định giá đất đai
  Ngày 18/9, trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế - Xã hội Việt Nam 2022, phần thảo luận bàn tròn chuyên đề về đất đai có sự tham dự của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh cùng các chuyên gia, doanh nghiệp bất động sản.
 • Thường trực Ủy ban Kinh tế họp thẩm tra sơ bộ dự án Luật Đất đai (sửa đổi)
  (TN&MT) - Ngày 16/9, tại Hà Nội, Thường trực Ủy ban Kinh tế của Quốc hội tổ chức Phiên họp Thường trực Ủy ban Kinh tế mở rộng thẩm tra sơ bộ Dự án Luật Đất đai (sửa đổi).
 • Đảm bảo quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất và quyền của người bị thu hồi đất
  (TN&MT) - Tại Hội nghị phản biện xã hội đối với Dự án Luật Đất đai (sửa đổi) do Ủy ban Trung ương Mặt trân Tổ quốc Việt Nam các đại biểu đã đánh giá cao Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) trong việc thể chế hóa Nghị quyết 18-NQ/TW và các Nghị quyết của Đảng. Đồng thời cũng có nhiều ý kiến góp ý nhằm hoàn thiện Dự thảo Luật.
 • Tăng thời gian thảo luận dự án Luật Đất đai (sửa đổi) tại Kỳ họp thứ 4
  (TN&MT) - Quốc hội dự kiến bố trí thảo luận tại tổ 0,5 ngày và tại hội trường 1 ngày đối với dự án Luật Đất đai (sửa đổi) tại Kỳ họp thứ 4 sắp tới.
 • Hội nghị phản biện xã hội đối với Dự án Luật Đất đai (sửa đổi)
  (TN&MT) - Ngày 15/9, tại Hà Nội, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức Hội nghị phản biện xã hội đối với Dự án Luật Đất đai (sửa đổi).
 • Tăng tính tiếp cận đất nông nghiệp
  (TN&MT) - Để phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa tập trung, quy mô lớn và thực hiện công nghiệp hóa - hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn, chính sách đất đai cần có những đổi mới căn bản nhằm tăng tính tiếp cận cho người dân, doanh nghiệp.
 • Thực hiện Luật đất đai 2013 tại huyện Tủa Chùa
  (TN&MT) - Triển khai thi hành Luật Đất đai 2013 và các văn bản hướng dẫn thi hành trên địa bàn huyện Tủa Chùa, công tác giao đất, cho thuê đất, thu hồi đất được thực hiện chặt chẽ, đúng quy định. Quyền lợi của người sử dụng đất được đảm bảo; một số khó khăn, vướng mắc trong công tác cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất tiếp tục được tháo gỡ để đảm bảo quyền lợi chính đáng của người sử dụng đất.
 • Mường Chà (Điện Biên) giao đất cho thuê đất để phát triển kinh tế xã hội
  (TN&MT) - Từ khi triển khai thi hành Luật Đất đai 2013 và các văn bản hướng dẫn thi hành, luật Đất đai đã đi vào thực tiễn cuộc sống, tạo sự chuyển biến tích cực. Công tác quản lý, sử dụng đất, công tác giao đất, cho thuê đất, thu hồi đất trên địa bàn huyện Mường Chà được thực hiện chặt chẽ, đúng quy định, góp phần quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội, thu hút đầu tư và bước đầu phát huy nguồn lực của đất đai.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO