Đắk Lắk: Chuyển biến tích cực về quản lý đất đai ở 3 cấp

Phạm Hoài | 11/10/2021, 14:45

(TN&MT) - Sau gần 10 năm thực hiện Nghị quyết số 19-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương khóa XI, nhìn chung công tác quản lý Nhà nước về đất đai trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đã có những chuyển biến tích cực. Hệ thống quản lý Nhà nước về đất đai được tăng cường ở cả 3 cấp (tỉnh, huyện, xã), việc phân cấp quản lý theo hướng phân cấp nhiều hơn cho các địa phương đã được cụ thể hóa về thẩm quyền theo quy định của Luật Đất đai.

Tốc độ đô thị hoá của TP. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk trong những năm qua phát triển rất nhanh

Theo đại diện lãnh đạo UBND tỉnh Đắk Lắk, tính đến thời điểm này, công tác quản lý Nhà nước về đất đai trên địa bàn tỉnh đã có những bước chuyển mình hết sức khởi sắc; công tác lập quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, đo đạc và lập bản đồ địa chính, đăng ký, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đạt được những kết quả đáng khích lệ; các văn bản pháp luật, chính sách về đất đai và thị trường bất động sản (BĐS) từng bước chặt chẽ, phù hợp thực tiễn. Hệ thống tổ chức bộ máy, cán bộ làm công tác quản lý Nhà nước về đất đai ngày càng được kiện toàn, trình độ chuyên môn từng bước được nâng cao.

Các văn bản pháp luật, chính sách về đất đai và thị trường BĐS được ban hành, đã từng bước xây dựng hình thành và quản lý được thị trường BĐS, trong đó có quyền sử dụng đất (QSDĐ). Cơ chế xây dựng và quản lý giá trị QSDĐ, giá trị BĐS gắn liền với đất được ban hành đã tạo hành lang pháp lý, môi trường kinh tế cho việc khai thác, phát huy hiệu quả sử dụng quỹ đất trong mọi lĩnh vực liên quan đến đất đai. QSDĐ đã trở thành một nguồn lực quan trọng để huy động các nguồn vốn trong xã hội để phát triển sản xuất, kinh doanh. Các nguồn thu về đất đai đã trở thành một nguồn thu quan trọng trong thu ngân sách của tỉnh.

Riêng đối với việc tổng kết thi hành Luật Đất đai năm 2013 trên địa bàn tỉnh, Đắk Lắk tiến hành đảm bảo đầy đủ nội dung, khách quan và toàn diện. Theo đó, tỉnh Đắk Lắk đã đánh giá được kết quả thực hiện công tác quản lý đất đai tại địa phương; đánh giá sự chồng chéo, mẫu thuẫn giữa quy định trong Luật Đất đai năm 2013 với luật chuyên ngành có liên quan; những hạn chế, bất cập trong các quy định của Luật Đất đai…

Nhiều dự án bất động sản trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đang được triển khai thực hiện

Liên quan đến nội dung này, ngày 13/7/2021, tại buổi họp tổng kết tình hình thực hiện Nghị quyết số 19-NQ/TW, ông Nguyễn Đình Trung - Bí thư Tỉnh uỷ Đắk Lắk cho rằng, bên cạnh những kết quả đạt được trong thời gian qua thì trên thực tế vẫn còn bộc lộ một số tồn tại, hạn chế, trong đó đáng chú ý là công tác lập quy hoạch sử dụng đất thời kỳ 2011-2020, chưa đánh giá hết lợi thế, tiềm năng đất đai của tỉnh; công tác quản lý đất đai ở cơ sở còn lỏng lẻo; việc thực hiện thủ tục thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư còn thiếu linh hoạt; phần lớn diện tích đất các nông, lâm trường bàn giao về địa phương quản lý đã bị lấn chiếm.

Ngoài ra, hệ thống pháp luật về đất đai trong quá trình triển khai chỉnh sửa, bổ sung một số chỗ chưa đồng bộ, dẫn đến khó khăn khi thực thi. "Là tỉnh có nguồn thu ngân sách hằng năm thấp nên kinh phí đầu tư cho công tác quản lý đất đai, nhất là việc đo đạc, lập bản đồ địa chính, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai của Đắk Lắk gặp khó khăn, chưa đáp ứng được yêu cầu của công tác quản lý” - Bí thư Tỉnh uỷ Đắk Lắk, ông Nguyễn Đình Trung nói thêm. 

Để khắc phục những khó khăn hạn chế đang gặp phải trong quá trình thực thi Luật Đất đai, đại diện lãnh đạo UBND tỉnh Đắk Lắk cho biết, thời gian tới, tỉnh sẽ đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức, ý thức, trách nhiệm cho cán bộ, đảng viên, doanh nghiệp và người dân trong việc sử dụng đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất. Còn về lâu dài. tỉnh Đắk Lắk mong muốn các Bộ, ban, ngành Trung ương sẽ có những chính sách, giải pháp đột phá nhằm giải quyết những tồn tại, hạn chế, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về đất đai của địa phương. 

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Bộ TN&MT sẽ tổ chức các Đoàn công tác đôn đốc việc tổ chức lấy ý kiến Nhân dân về dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) tại các địa phương
Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Minh Ngân vừa ký Quyết định số 120/QĐ – BTNMT ban hành Kế hoạch thực hiện Nghị quyết số 170/NQ-CP ngày 31/12/2022 của Chính phủ ban hành Kế hoạch tổ chức lấy ý kiến Nhân dân đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi). Theo Kế hoạch, từ 20/2 – 15/3, Bộ TN&MT sẽ tổ chức các Đoàn công tác theo dõi, đôn đốc việc tổ chức lấy ý kiến Nhân dân về dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) tại các địa phương.
Đừng bỏ lỡ
 • Ban hành Kế hoạch tổ chức lấy ý kiến Nhân dân đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)
  Thực hiện Nghị quyết số 671/NQ-UBTVQH15 ngày 23/12/2022 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc tổ chức lấy ý kiến Nhân dân đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Nghị quyết số 170/NQ-CP về ban hành Kế hoạch tổ chức lấy ý kiến Nhân dân đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi).
 • Đẩy nhanh tiến độ xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
  (TN&MT) - Những năm gần đây, tài nguyên đất đã được khẳng định là nguồn lực cho phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Nhu cầu về đất ngày càng tăng do quá trình đô thị hóa và công nghiệp hóa, sản xuất lương thực, thực phẩm, đã tạo áp lực đối với quỹ đất trong khi tài nguyên đất đai có hạn.
 • Thanh Hóa: Nhiều chuyển biến tích cực trong quản lý đất đai
  Trong những năm qua, công tác quản lý Nhà nước về đất đai trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã có những chuyển biến tích cực, dần đi vào nền nếp; đất đai sử dụng ngày càng hiệu quả, cơ bản theo đúng quy định của pháp luật.
 • Tổ chức lấy ý kiến nhân dân về dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)
  Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa ban hành Nghị quyết số 671/NQ-UBTVQH15 về việc tổ chức lấy ý kiến nhân dân về dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) đã được Chính phủ chỉnh lý trên cơ sở tiếp thu ý kiến thẩm tra của Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, ý kiến tham gia thẩm tra của Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội, ý kiến của các vị đại biểu Quốc hội tại kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV.
 • Thu hồi đất để phát triển kinh tế - xã hội: Cần chặt chẽ về phạm vi, tiêu chí và quy trình thực hiện
  (TN&MT) - Thu hồi đất để phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng… là nội dung được đại biểu Quốc hội đặc biệt quan tâm và đề nghị cơ quan soạn thảo cần nghiên cứu kỹ trong Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi).
 • Tổ chức lấy ý kiến Nhân dân về dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)
  Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ vừa ký ban hành Nghị quyết số 671/NQ-UBTVQH15 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc tổ chức lấy ý kiến Nhân dân đối với Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi).
 • Thanh Hóa: Chuyển biến hiệu quả trong cấp GCNQSDĐ
  Thời gian quan, công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã có nhiều chuyển biến, có hiệu quả, đặc biệt là đối với những hồ sơ còn vướng mắc về thẩm quyền giải quyết liên quan đến công tác phối hợp như cấp giấy chứng nhận lần đầu, đối với diện tích tăng thêm và đính chính sai sót.
 • Hoàn thiện quy định trong thu hồi, bồi thường, giải phóng mặt bằng
  (TN&MT) - Qua nghiên cứu Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi), Sở TN&MT tỉnh Sơn La đề xuất một số vấn đề cần hoàn thiện trong quy định thu hồi, bồi thường, giải phóng mặt bằng.
 • Hoàn thiện cơ chế, chính sách về đất đai và những vấn đề đặt ra đối với Kiểm toán Nhà nước
  Ngày 21/12, tại Hà Nội, Kiểm toán Nhà nước (KTNN) đã tổ chức Hội thảo “Hoàn thiện cơ chế, chính sách về đất đai và những vấn đề đặt ra đối với KTNN”.
 • Tràng Định (Lạng Sơn): Nâng cao nhận thức của người dân về pháp luật đất đai
  (TN&MT) - Thời gian qua, công tác thi hành Luật Đất đai trên địa bàn huyện Tràng Định, tỉnh Lạng Sơn đã được các cấp, các ngành quan tâm chú trọng. Huyện đã quán triệt, phổ biến tốt các nội dung pháp luật đất đai đến cán bộ, đảng viên, công chức và nhân dân trên địa bàn.
 • Kinh nghiệm định giá đất: Nhìn từ Nhật Bản và Úc
  (TN&MT) - Định giá đất có ý nghĩa rất quan trọng trong xác định nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất đối với Nhà nước và tính tiền bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất. Do đó, kinh nghiệm định giá đất của một số nước sẽ góp phần đưa ra một số giải pháp nhằm hoàn thiện chính sách pháp luật về giá đất, nâng cao năng lực quản lý đất đai của Việt Nam, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, hội nhập quốc tế.
 • Quảng Bình đề xuất tháo gỡ ở dự án sử dụng đất chậm tiến độ
  Góp ý kiến về Dự thảo Luật Đất đai 2013 (sửa đổi), tỉnh Quảng Bình cho rằng việc xử lý thu hồi đất các dự án chậm tiến độ hiện nay nhà đầu tư sẽ không được bồi thường về đất và tài sản gắn liền với đất, không được thực hiện các quyền có liên quan. Do đó, cần xem xét để tránh gây thiệt hại lớn cho nhà đầu tư, hạn chế khiếu kiện, khiếu nại liên quan đến các dựa án chậm tiến độ.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO