Đắk Lắk: Chung tay giữ màu xanh cho rừng đặc dụng buôn Tring

Phạm Hoài | 27/02/2022, 20:39

(TN&MT) - Với hàng ngàn cây thông xanh mướt bao phủ cả một vùng, Khu rừng đặc dụng buôn Tring (phường An Lạc, thị xã Buôn Hồ) luôn được người dân và chính quyền cùng chung tay giữ gìn và bảo vệ từ hàng chục năm qua.

Đồng lòng giữ rừng

Khu rừng đặc dụng buôn Tring có diện tích 3,3 ha này nằm trên địa bàn buôn Tring 2, được người dân quen gọi với cái tên thân thuộc Đồi thông buôn Tring. Đồi thông nằm bên hồ Ea H’ră tạo cảnh quan thơ mộng ngay giữa lòng đô thị và trở thành điểm du lịch sinh thái, picnic, thư giãn không chỉ của người dân địa phương mà còn là điểm dừng chân của nhiều du khách khi đặt chân đến thị xã Buôn Hồ. Để giữ được đồi thông xanh tốt này, ngoài nỗ lực của các cấp chính quyền địa phương, phải kể đến sự đồng lòng, chung sức của đồng bào dân tộc thiểu số tại chỗ ở các buôn Tring 1, Tring 2 và Tring 3.

4-ok.jpg
Rừng đặc dụng buôn Tring thị xã Buôn Hồ được chăm sóc tốt nên xanh tốt bảo phủ một vùng xanh mướt

Theo ông Y Rung Niê, Trưởng buôn Tring 2, Đồi thông buôn Tring được đồng bào Êđê ở đây trồng từ năm 1986. Để phủ xanh khu đất rừng này, lúc bấy giờ Hợp tác xã (HTX) buôn Tring (thời điểm đó buôn Tring chưa chia tách thành buôn Tring 1, Tring 2, Tring 3) (phường An Lạc) và buôn Tring 4 (xã Ea B’lang) đã đứng ra phân công mỗi hộ gia đình trong buôn phải trồng 5 hàng cây thông (mỗi hàng khoảng 36 cây) rồi giao cho nhân dân trong buôn cùng với đội bảo vệ (3 thành viên) của HTX cùng nhau chăm sóc, bảo vệ khu vực rừng trồng.

Theo hương ước của buôn, người dân trong buôn phải tuân theo quy tắc bảo vệ rừng, đất đai, nguồn nước. Qua tuyên truyền, vận động của chính quyền địa phương và các già làng trong buôn, người dân nhận thức được phải bảo vệ và chăm sóc rừng thông bởi giá trị của khu rừng mang lại rất lớn như làm giảm nhẹ thiên tai, lũ lụt hay hạn hán hằng năm; đồng thời giúp giữ các mạch nước ngầm, những con suối xung quanh, mang lại nguồn nước sinh hoạt, sản xuất cho bà con.

Cũng từ đó, người dân buôn Tring đã biết, bảo vệ rừng không chỉ là bảo vệ đời sống, kinh tế của người dân mà còn để gìn giữ những nét văn hóa đặc trưng của dân tộc mình, bởi vì ngay trong tín ngưỡng của họ cũng luôn có sự hiện hữu của các vị thần núi, thần nước, thần đất; đó chính là nguồn sống của con người cần phải được bảo vệ.

5-ok.jpg
Đồi thông buôn Tring còn là nơi nghỉ chân của du khách gần xa, một điểm du lịch khá thú vị tại thị xã Buôn Hồ

Người dân và chính quyền cùng phối hợp bảo vệ

Nếu như hơn 30 năm về trước, người dân buôn Tring bảo vệ rừng thông bằng hương ước, quy ước của buôn làng thì sau này, với sự hiểu biết về pháp luật, đặc biệt là Luật Bảo vệ và phát triển rừng thì việc bảo vệ càng chặt chẽ. Bà H’Lui Niê, một người dân buôn Tring 2 bày tỏ: “Dù khu rừng nằm ngay trong khu dân cư và chỉ cách trung tâm thị xã Buôn Hồ hơn 2 km nhưng những cây thông ở đây không hề bị người dân chặt, phá. Ngược lại, đồng bào dân tộc Êđê ở các buôn Tring luôn có ý thức quản lý, bảo vệ rừng thông như tài sản của gia đình mình. Cứ thế, người già dạy cho người trẻ, cha mẹ dạy cho con, ông bà dạy cho cháu về việc phải giữ rừng, để rồi ý thức bảo vệ rừng thông đã ăn vào tiềm thức các thế hệ”.

Có được thành quả đó, ngoài nỗ lực của chính quyền địa phương trong việc thành lập lực lượng quản lý, bảo vệ khu rừng thì theo ông Y Rung Niê, người dân buôn Tring vẫn thường xuyên tuyên truyền, nhắc nhở nhau phải giữ rừng không chỉ thông qua các cuộc họp, sinh hoạt văn hóa của buôn mà trong chính đời sống, cuộc trò chuyện hằng ngày.

Không chỉ thế, hằng năm cứ dịp lễ, Tết người dân trong buôn lại cùng nhau tổ chức dọn dẹp vệ sinh để phòng, chống cháy rừng; nhắc nhở du khách giữ gìn vệ sinh môi trường khi tổ chức vui chơi, cắm trại hay trải nghiệm ở khu rừng này. Cũng nhờ đó, từ khi trồng rừng đến nay đã hơn 35 năm, người dân buôn Tring chưa từng chặt phá hay lấn chiếm đất làm tổn hại đến khu rừng. Đồi thông này đã trở thành điểm du lịch sinh thái, là biểu tượng, niềm tự hào của cộng đồng đồng bào buôn Tring.

3-okok.jpg
Vẻ đẹp đầy thơ mộng của đồi thông buôn Tring đã cuốn hút nhiều người đến tham quan, chụp ảnh 

Theo lãnh đạo sở NN&PTNT Đắk Lắk, từ nhiều năm qua rừng đặc dụng buôn Tring cũng như một số rừng đặc dụng khác luôn được bảo vệ nghiêm ngặt để bảo tồn thiên nhiên, mẫu chuẩn hệ sinh thái rừng của quốc gia, nguồn gen sinh vật rừng, nghiên cứu khoa học, bảo vệ di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh phục vụ du lịch kết hợp với phòng hộ bảo vệ môi trường sinh thái. Tuy nhiên, ở một số khu vực vẫn còn tình trạng vi phạm lâm luật. Do đó, công tác tuyên truyền vận động đối với người dân nhằm nâng cao nhận thức về việc bảo vệ rừng là rất cần thiết. Ngoài ra, các ngành chức năng cũng tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Sắc xanh trở lại nơi vùng đất Yên
(TN&MT) - Một vùng đất cách đây khoảng chục năm về trước xác xơ, tan hoang vì nạn khai thác vàng trái phép suốt nhiều năm. Thế nhưng, bằng sự quyết liệt ngăn chặn của các cấp chính quyền cũng như những nỗ lực tuyên truyền đến người dân mà từ vài năm nay những "cánh đồng chết" đã được hồi sinh bằng ruộng lúa xanh tốt trong sự vui mừng, phấn khởi của người dân nơi đây.
Đừng bỏ lỡ
 • Đêm 26 và sáng 27/1, vùng núi, trung du Bắc Bộ, khu vực Thanh Hóa và Nghệ An có mưa
  Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm 26 và sáng 27/1, vùng núi, trung du Bắc Bộ, khu vực Thanh Hóa và Nghệ An có mưa, mưa rào nhẹ rải rác và có nơi có dông.
 • Thời tiết 26/1, Bắc Bộ đón không khí lạnh tăng cường
  Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, hôm nay (26/01), bộ phận không khí lạnh đã báo vẫn đang tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Dự báo khoảng đêm 26/01 ngày 27/01, bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến Bắc Bộ, sau đó ảnh hưởng đến Bắc và Trung Trung Bộ. Gió Đông Bắc trong đất liền mạnh dần lên cấp 3, vùng ven biển cấp 4-5, giật cấp 6.
 • Thời tiết mùng 3 Tết, miền Bắc trời rét đậm
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, sáng sớm 24/1, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến hầu hết phía Đông Bắc Bộ và một số nơi ở phía Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Ở vịnh Bắc Bộ và khu vực Bắc Biển Đông đã có gió Đông Bắc mạnh cấp 7, giật cấp 9.
 • Thời tiết Mùng 2 Tết: Trời nắng đẹp cả ba miền
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, dự báo thời tiết ngày hôm nay 23/1 (tức Mùng 2 Tết Quý Mão) ba miền cả nước trong ngày hôm nay đều có nắng đẹp. Đối với khu vực Bắc Bộ nhiệt độ cao nhất : 22-25 độ, có nơi trên 27 độ, thì với Nam nền nhiệt cao nhất: 31-34 độ, có nơi trên 34 độ. 
 • Về với Tràm Chim

  Về với Tràm Chim

  22:36 22/01/2023
  (TN&MT) - Vào một ngày cuối năm 2021, khi nghe tin đàn sếu trở về, tôi vội vã bỏ lại sau lưng sự náo nhiệt phố thị, tìm đến Vườn Quốc gia Tràm Chim (Đồng Tháp), khám phá nơi chứa đựng trong mình cả một kho tàng đa dạng sinh học. Với hơn 130 loài thực vật, hơn 200 loài chim (chiếm khoảng 1/4 số loài chim có ở Việt Nam), trong đó, có 16 loài quý hiếm như ô tác, te vàng, già đãy, choi choi… và đặc biệt là sếu đầu đỏ.
 • Thời tiết ngày mùng 1 Tết Quý Mão: Bắc Bộ trời nắng đẹp
  (TN&MT) -Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, từ đêm 21 sáng sớm ngày 22/1 (đêm giao thừa, sáng sớm mùng Một Tết), miền Bắc có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù rải rác. Vào trưa chiều mùng Một trời hửng nắng.
 • Trồng cây xanh - hành động nhỏ, ý nghĩa lớn
  (TN&MT) - Nhân dịp đầu Xuân Quý Mão, thời điểm cả nước chuẩn bị phát động phong trào trồng cây xanh năm 2023, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trò chuyện với ông Vũ Minh Lý, Phó Giám đốc Trung tâm Truyền thông tài nguyên và môi trường, Bộ TN&MT về những chia sẻ về hoạt động bảo vệ môi trường nói chung và chương trình trồng cây nói riêng.
 • Góp phần cho Huế “xanh” trong những ngày Tết
  Những ngày này, các công nhân vệ sinh môi trường tại TP. Huế đã nỗ lực thu gom rác thải, vệ sinh đường phố..., qua đó góp phần giúp vùng đất Cố đô thêm sạch – xanh – đẹp hơn trong dịp Tết Quý Mão 2023.
 • Sơn La: Phòng ngừa nguy cơ ô nhiễm từ chế biến nông sản dịp Tết Nguyên đán
  (TN&MT) - Sở TN&MT Sơn La vừa ban hành Công văn số 149/STNMT-QLMT, về việc đảm bảo phòng ngừa nguy cơ ô nhiễm môi trường, nguồn nước từ hoạt động chế biến nông sản trong dịp Tết nguyên đán năm 2023.
 • Thời tiết ngày 21/1: Bắc Bộ có mưa nhỏ vài nơi, trời rét
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, khu vực Bắc Bộ có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ, trưa chiều giảm mây hửng nắng. Trời rét, riêng vùng núi có nơi rét đậm, rét hại.
 • Lạc vào đại ngàn Bạch Mã
  (TN&MT) - Để lên được đỉnh Bạch Mã phải trải qua cung đường gần như dốc đứng, quanh co theo sườn núi với những trải nghiệm tuyệt vời. Không chỉ có phong cảnh hữu tình, khí hậu mát mẻ, Bạch Mã còn sở hữu hệ sinh thái rừng phong phú như một “kho báu” giữa đại ngàn Trường Sơn. Cũng chính vì thế, “cuộc chiến” giữ rừng lắm nỗi gian nan.
 • Nhà của gấu

  Nhà của gấu

  19:24 20/01/2023
  (TN&MT) - 7h, tiếng chuông reo rộn cả khu trại gấu rộng hơn 100ha của Cơ sở bảo tồn gấu Ninh Bình tại xã Kỳ Phú (huyện Nho Quan). Những chú gấu nhanh nhẹn bò ra giữa khuôn viên bán tự nhiên, trèo lên những cây cột có hộc to để tìm kiếm đồ ăn, ánh mắt hồ hởi…
 • Thời tiết ngày 20/1: Miền Bắc trời rét, miền Nam nắng dễ chịu
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay 20/1, thời tiết Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa nhỏ vài nơi, sáng sớm có sương mù. Riêng vùng núi Bắc Bộ rét đậm, rét hại, vùng núi cao ở khu vực Bắc Bộ có khả năng xảy ra băng giá và sương muối.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO