Đăk Hà (Kon Tum): Nhiều sai phạm trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường

Quế Mai | 17/09/2020, 20:38

(TN&MT) - Theo Kết luận thanh tra mới đây của Sở TN&MT tỉnh Kon Tum, việc chấp hành quy định pháp luật về lĩnh vực tài nguyên và môi trường trên địa bàn huyện Đăk Hà giai đoạn từ 2017 - 2019 còn rất nhiều sai phạm, cần nhanh chóng khắc phục.

Dự án khai thác quỹ đất tại xã Đăk Mar (huyện Đăk Hà) được phân thành 608 lô đất bị Thanh tra tỉnh Kon Tum kết luận nhiều sai phạm trong triển khai thực hiện

Theo Kết luận thanh tra số 05 của Sở TN&MT tỉnh Kon Tum, số lượng văn bản ban hành trong 3 năm của UBND huyện Đăk Hà còn ít so với yêu cầu quản lý Nhà nước về tài nguyên và môi trường, chứng tỏ công tác quản lý Nhà nước còn xem nhẹ, có lĩnh vực còn bỏ ngỏ, thiếu sự quan tâm chỉ đạo của UBND huyện Đăk Hà. Việc chỉ đạo, hướng dẫn cấp cơ sở và các đơn vị chuyên môn chưa quyết liệt, sự phối hợp giữa lĩnh vực tài nguyên và môi trường với các lĩnh vực liên quan thiếu sự gắn kết, phối hợp trong công tác chưa tốt.

Công tác thanh tra về lĩnh vực đất đai trên địa bàn huyện Đăk Hà không được tiến hành hàng năm theo quy định làm ảnh hưởng đến kế hoạch thanh tra chung của toàn tỉnh Kon Tum. Trong 3 năm, nhiều công trình, dự án không nằm trong danh mục công trình thu hồi đất; một số công trình đã được đưa vào kế hoạch sử dụng đất nhưng không thực hiện; các dự án công bố phải thu hồi đất nhưng sau 3 năm vẫn chưa có quyết định thu hồi…

Công tác giao đất, cho thuê đất trên địa bàn cũng có nhiều sai phạm. Cụ thể như: giao đất ở cho hộ gia đình, cá nhân không đủ điều kiện được giao đất, không tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất theo quy định; cho thuê đất nông nghiệp với thời hạn cho thuê đất trồng cây lâu năm; tiếp nhận hồ sơ không theo quy trình; cho phép chuyển mục đích sử dụng không nằm trong kế hoạch sử dụng đất hàng năm đã được phê duyệt; không thẩm định nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất trước khi chuyển mục đích sử dụng đất cho các cá nhân…

Từ năm 2017 đến năm 2019, huyện Đăk Hà có 3 dự án phát triển quỹ đất. Tuy nhiên, có 2/3 dự án không nằm trong kế hoạch sử dụng đất. Công tác đấu giá đất tại các dự án lộ nhiều sai phạm như: định giá đất không chính xác, phương án và quy định phê duyệt phương án đấu giá không đúng quy định; kết quả trúng đấu giá chỉ thuộc về ít cá nhân, tạo điều kiện để các cá nhân này lợi dụng thâu tóm, đầu cơ đất đai để trục lợi…

Công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng tại huyện Đăk Hà cũng thực hiện không đúng quy định. Điển hình như việc thu hồi đất của Công ty TNHH MTV Cà phê 734 được UBND tỉnh Kon Tum ban hành Quyết định thu hồi từ năm 2012, nhưng UBND huyện Đăk Hà không có phương án sử dụng đất đối với diện tích đã thu hồi, không triển khai lập phương án bồi thường, hỗ trợ, đã để các hộ dân tiếp tục canh tác, trồng cây trên diện tích đất này. Do đó, đến khi thực hiện bồi thường, thu hồi đất trên vào năm 2016 đã làm tăng chi phí bồi thường, gây hậu quả kinh tế nghiêm trọng.

Một phần công viên Đăk Hà được cho thuê trái quy định để làm khu kinh doanh dịch vụ

Về lĩnh vực bảo vệ môi trường, huyện Đăk Hà chưa lập báo cáo công tác bảo vệ môi trường cấp huyện theo quy định; số lượng bản cam kết bảo vệ môi trường đối với các công trình, dự án còn quá ít (4/157 công trình, dự án); chất lượng cam kết bảo vệ môi trường còn thấp; nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ không có cam kết bảo vệ môi trường.

Về lĩnh vực khoáng sản, qua thanh tra cho thấy việc phát hiện khai thác khoáng sản trái phép trên địa bàn huyện Đăk Hà còn chậm, xử lý chưa kiên quyết; chưa thực hiện nghiêm phương án bảo vệ tài nguyên khoáng sản chưa khai thác; công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực khoáng sản đối với các công trình, dự án trên địa bàn không được thực hiện.

Công tác quản lý nhà nước về tài nguyên nước trên địa bàn còn nhiều bất cập; việc khai thác, sử dụng nước dưới đất tràn lan, không có giấy phép. Nhiều trường hợp sử dụng nước ngầm để tưới cà phê, nuôi cá nước ngọt tại các ao, hồ gây ô nhiễm nguồn nước. Công tác kiểm tra về tài nguyên nước chậm được phát hiện, xử lý vi phạm.

Từ những sai phạm trên, Sở TN&MT tỉnh Kon Tum yêu cầu UBND huyện Đăk Hà xây dựng kế hoạch khắc phục những khuyết điểm đã được chỉ ra sau thanh tra; khẩn trương xử lý, khắc phục toàn bộ tồn tại, hạn chế. Đồng thời, rà soát, kiểm tra các hồ sơ chưa thanh tra để phát hiện, xử lý sai sót (nếu có) kịp thời; thu hồi, hủy các quyết định, văn bản, phương án ban hành không đúng quy định pháp luật. 

Cùng với đó, Sở TN&MT tỉnh Kon Tum cũng yêu cầu UBND huyện Đăk Hà tiến hành kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với tập thể, cá nhân có liên quan để xảy ra những sai sót, tồn tại, hạn chế mà Kết luận thanh tra đã nêu; báo cáo kết quả thực hiện Kết luận thanh tra về Sở TN&MT trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày nhận được Kết luận thanh tra.

Bài liên quan
 • Lộ sai phạm đất đai hơn 8.300 tỷ đồng
   Kiểm toán Nhà nước vừa có báo cáo về việc hoàn thiện cơ chế chính sách quản lý sử dụng đất đai sau khi đã kiểm toán việc quản lý, sử dụng đất dựán khu đô thị giai đoạn 2013-2016 tại 7 tỉnh, thành. Kết quả kiểm toán cho thấy công tác quản lý, sử dụng đất còn nhiều sai sót, hạn chế và bất cập.

(0) Bình luận
Nổi bật
Phát huy bản sắc văn hóa đặc sắc của 20 dân tộc Lai Châu
(TN&MT) - Với 20 dân tộc, trên 86% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, bức tranh văn hóa tỉnh Lai Châu có sự phong phú, đa dạng đồng thời mang những nét đặc trưng của từng dân tộc. Làm thế nào để khai thác thế mạnh này cho phát triển kinh tế - xã hội đồng thời gìn giữ, bảo tồn nét đặc sắc ấy và đưa hình ảnh, văn hóa các dân tộc Lai Châu đến bạn bè, du khách bốn phương?
Đừng bỏ lỡ
 • Đối tượng và điều kiện được chuyển đổi đất nông nghiệp
  (TN&Mt) - Bạn đọc Lê Thanh Phương (Hà Nam) hỏi: Bố mẹ tôi được phân chia đất nông nghiệp từ năm 1989. Tuy nhiên, diện tích được phân khá xa nơi bố mẹ tôi sinh sống. Nhiều năm trở lại đây, bố mẹ tôi cho người quen trong xóm canh tác. Xin hỏi, bố mẹ tôi muốn hoán đổi diện tích đất đó để lấy mảnh ruộng gần nhà có được không? Nếu được thì thủ tục hoán đổi như thế nào?
 • Đất đã hiến có đòi lại được không?
  (TN&MT) - Bạn đọc Hồ Quang Đức (Thanh Oai – Hà Nội) hỏi: Bố mẹ tôi có nguyện vọng hiến một phần đất nhỏ để làm đường đi chung của xóm. Xin hỏi, thủ tục hiến đất hiện nay được quy định như thế nào? Sau này, khi cơ sở hạ tầng giao thông của xóm phát triển, gia đình tôi có đòi lại được diện tích đã hiến hay không?
 • Thời hạn và cách thức xử lý khi nộp chậm tiền sử dụng đất
  (TN&MT) - Gia đình tôi đang làm thủ tục xin cấp sổ đỏ cho mảnh đất ở với diện tích 250m2. Trong lúc làm sổ đỏ, chúng tôi có nhận được thông báo nộp tiền sử dụng đất. Tuy nhiên, do điều kiện kinh tế khó khăn nên chúng tôi chưa có tiền để nộp. Xin hỏi, thời hạn nộp tiền sử dụng đất là bao lâu? Nếu không nộp thì chúng tôi có được cấp sổ hay không? Nộp chậm tiền sử dụng đất thì có bị phạt không và mức phạt là bao nhiêu?
 • Xử lý nghiêm những vi phạm trong thực hiện thủ tục hành chính về đất đai
  (TN&MT) - Bộ Tài nguyên và Môi trường khẳng định, pháp luật hiện hành đã có những quy định và hướng dẫn cụ thể về giải quyết thủ tục hành chính liên quan đến đất đai, nhất là những thủ tục về cấp Giấy chứng nhận, chuyển quyền sử dụng. Tất cả những vi phạm trong quá trình giải quyết thủ tục hành chính về đất đai sẽ bị xử lý theo đúng quy định.
 • Trường hợp nào được thế chấp quyền sử dụng đất?
  (TN&MT) - Bạn đọc Nguyễn Phương Hà Mai (Ninh Bình) hỏi: Vợ chồng tôi đang muốn thuê đất của Nhà nước để nuôi trồng thủy sản. Tuy nhiên, do nguồn vốn có hạn nên chúng tôi muốn thuê đất trả tiền hàng năm và dùng chính mảnh đất đấy thế chấp, vay vốn ngân hàng để lấy vốn đầu tư cơ sở chăn nuôi, con giống…Xin hỏi, vợ chồng tôi có thuộc đối tượng được thuê đất không? Sau khi thuê chúng tôi có thế chấp diện tích đất thuê hay không?
 • Hồ sơ và thủ tục tách thửa đất tái định cư
  (TN&MT) - Bạn đọc Hồ Thị Mười (Thái Bình) hỏi: Gia đình tôi nhận được 1 mảnh đất tái định cư từ năm 2020. Do con trai tôi sắp lấy vợ nên tôi muốn tách mảnh đất này làm đôi để tặng cho con trai 1 phần. Xin hỏi, đất tái định cư có được tách sổ đỏ hay không? Nếu được thì thủ tục tách và thời gian tách là bao nhiêu lâu?
 • Quy định mới nhất về các khoản chi bồi thường, tái định cư khi thu hồi đất
  (TN&MT) - Hiện nay, đơn vị chúng tôi đang phải lập dự toán kinh phí tổ chức thực hiện bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất. Xin hỏi, nội dung chi tổ chức thực hiện bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và cưỡng chế kiểm đếm, cưỡng chế thu hồi đất gồm những khoản chi nào? Chúng tôi có thể tìm hiểu thông tin mới nhất liên quan đến vấn đề này tại văn bản nào?
 • Thủ tục và thời hạn thuê đất nuôi tôm
  (TN&MT) - Bạn đọc Nguyễn Trần Khánh An (Nam Định) hỏi: Vợ chồng tôi đang muốn thuê đất để nuôi tôm. Tuy nhiên, thuê lại của người dân thì rất khó thuê diện tích lớn. Xin hỏi, vợ chồng tôi có thể thuê đất của chính quyền hay không? Nếu thuê thì phải làm những thủ tục gì và chúng tôi được thuê bao nhiêu lâu.
 • Công nhận đất ở cho người sử dụng đất chưa có sổ đỏ
  (TN&MT) - Việc công nhận đất ở được thực hiện căn cứ vào điều kiện, tập quán tại địa phương quy định hạn mức công nhận đất ở. Nếu diện tích đất xây dựng nhà ở và các công trình phục vụ đời sống lớn hơn hạn mức công nhận đất ở thì công nhận diện tích đất ở theo diện tích thực tế đã xây dựng….
 • Không ký giáp ranh có được làm sổ đỏ?
  (TN&MT) - Bạn đọc Phan Hồng Nam (Sơn Tây, Hà Nội) hỏi: Gia đình tôi đang làm thủ tục xin cấp lại sổ đỏ vì diện tích thực tế của gia đình tôi lớn hơn trong sổ đỏ cũ. Khi làm thủ tục, cán bộ địa phương yêu cầu phải đo đạc và ký giáp ranh. Tuy nhiên, nhà giáp ranh với mảnh đất của gia đình tôi đi làm ăn xa, chúng tôi cố gắng liên lạc mà không được. Xin hỏi, trong trường hợp không ký được giáp ranh thì thủ tục làm lại sổ đỏ của nhà tôi có ảnh hưởng không?
 • Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài có được nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất để xây dựng trụ sở?
  (TN&MT) - Bạn đọc Nguyễn Khôi Nguyên (Đồng Nai) hỏi: Mới đây, công ty của tôi đã nhận góp vốn 30 % của nhà đầu tư Hàn Quốc. Sau khi thay đổi cơ cấu công ty, chúng tôi muốn mở rộng quy mô. Xin hỏi, công ty của tôi có thể nhận chuyển nhượng đất từ cá nhân, tổ chức để xây dựng trụ sở, văn phòng công ty hay không?
 • Điều kiện tách thửa đất ở năm 2022
  (TN&MT) - Bạn đọc Nguyễn Thu Hồng (Hà Nội) hỏi: - Em trai tôi chuẩn bị lập gia đình nên bố mẹ tôi đang muốn tách thửa đất đang ở để cho vợ chồng em tôi. Nhưng gia đình tôi nhận được thông tin UBND thành phố đang tạm dừng phân lô, tách thửa nên rất hoang mang. Xin hỏi, cụ thể thông tin này như thế nào? Và điều kiện mới nhất để tách thửa năm 2022 được quy định ra sao?
 • Đất trong sổ địa chính có phải đóng tiền sử dụng khi làm sổ đỏ?
  (TN&MT) - Bạn đọc Nguyễn Văn Phú Hương (Nam Định) hỏi: Bố mẹ tôi được nhà nước giao đất, đã có tên trong sổ địa chính của xã. Đất này bố mẹ tôi sử dụng ổn định. Thời gian gần đây, bố mẹ tôi muốn chia đất cho anh em chúng tôi nên bố mẹ tôi muốn làm sổ đỏ cho diện tích đất này. Xin hỏi, bây giờ bố mẹ tôi làm sổ đỏ cho diện tích đất này thì có phải đóng tiền sử dụng đất hay không?
 • Cấp Giấy chứng nhận và chuyển nhượng đất thuộc quy hoạch
  (TN&MT) - Bạn đọc Hồng Ánh Dương (Phú Thọ) hỏi: Đầu năm 2021, vợ chồng tôi tích cóp mua được 100m2 đất tại trung tâm thị trấn. Hai bên đã hoàn tất việc mua bán. Tuy nhiên, khi đi làm sổ đỏ cho diện tích trên thì vợ chồng tôi mới biết diện tích đất này thuộc quy hoạch xây dựng công trình công cộng của huyện. Vợ chồng tôi rất lo lắng, không biết diện tích này có được cấp sổ đỏ hay không? Nếu không được cấp sổ thì chúng tôi có chuyển nhượng lại được diện tích đất này không?
 • Những quyền lợi khi làm sổ đỏ với diện tích đất hình thành trước năm 1993
  (TN&MT) - Bạn đọc Phạm Thanh Bình (Vĩnh Phúc) hỏi: Gia đình tôi chuẩn bị làm thủ tục xin cấp sổ đỏ cho mảnh đất của bố mẹ tôi được ông bà nội để lại. Mảnh đất này được hình thành trước năm 1990. Khi tìm hiểu pháp luật tôi thấy, tùy vào thời gian bắt đầu sử dụng đất mà người đang sử dụng có những quyền lợi nhất định khi làm sổ đỏ. Vậy xin hỏi, với mảnh đất của gia đình tôi thì sẽ được hưởng cụ thể những quyền lợi gì?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO