Đắk Glong (Đắk Nông): Quyết liệt thu hồi đất rừng bị lấn chiếm dọc Quốc lộ 28

Phạm Hoài | 08/04/2022, 12:53

(TN&MT) - Trong những năm gần đây, tình trạng đất rừng dọc tuyến Quốc lộ 28 (QL 28) liên tục bị lấn chiếm gây nên nhiều bức xúc trong dư luận cũng như gây nhiều khó khăn cho công tác quản lý của các cơ quan nhà nước. Trước thực trạng trên, huyện Đắk Glong quyết tâm cưỡng chế để thu hồi đất đối với toàn bộ trường hợp lấn chiếm đất dọc QL 28 và trồng lại rừng ngay trong mùa mưa năm nay.

3ok.jpg
Lực lượng chức năng đang tháo dỡ nhà dựng trái phép

Liên tiếp xử lý những trường hợp vi phạm

Đi dọc tuyến QL 28 đoạn qua địa bàn huyện Đắk Glong xuất hiện rất nhiều trường hợp vi phạm lấn chiếm đất rừng làm nhà cửa trái phép. Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Đắk Glong Nguyễn Văn Hợp, trong tháng 3/2022, UBND huyện đã thực hiện hai đợt cưỡng chế những trường hợp vi phạm. Cụ thể, ngày 9/3, Đoàn cưỡng chế của UBND huyện Đắk Glong đã triển khai lực lượng, tổ chức cưỡng chế 15 trường hợp lấn chiếm đất dọc QL 28, đoạn qua địa bàn xã Quảng Sơn. Trong quá trình cưỡng chế, một số trường hợp có nhà cửa đã xin tự nguyện tháo dỡ công trình trước ngày 20/3 và được cho phép.

Qua 2 ngày (9/3 và 10/3) triển khai, lực lượng chức năng đã cưỡng chế 13/15 trường hợp, thu hồi lại 3,4 ha. Diện tích thu hồi được giao về cho Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Quảng Sơn (Công ty Lâm nghiệp Quảng Sơn) quản lý. Trước đó, vào tháng 9/2021, UBND huyện Đắk Glong (tỉnh Đắk Nông) đã ban hành Quyết định cưỡng chế buộc khắc phục hậu quả đối với 15 trường hợp nêu trên. Diện tích các trường hợp này lấn chiếm là trên 3,74 ha. Trên phần đất này, nhiều trường hợp đã dựng lên nhà cửa, tài sản và trồng nhiều loại cây.

Cũng theo ông Nguyễn Văn Hợp, việc cưỡng chế đã được thực hiện tuần tự theo đúng quy định của pháp luật. Chính quyền địa phương đã tổ chức tuyên truyền, vận động các trường hợp vi phạm tự nguyện trả lại đất lấn chiếm cho Nhà nước. UBND huyện Đắk Glong và UBND xã Quảng Sơn đã tổ chức 3 đợt đối thoại với sự tham dự của 45 hộ dân. Qua các đợt đối thoại, người dân không đồng ý với phương án xử phạt, cưỡng chế thu hồi đất của Nhà nước. Các nội dung này được phản ánh trực tiếp hoặc qua đơn thư, kiến nghị và đã được UBND huyện Đắk Glong giải đáp đầy đủ, đúng quy định.

"Chính quyền địa phương đã thực hiện đầy đủ các bước trước khi cưỡng chế nhưng người dân không chịu tự nguyện chấp hành. Việc cưỡng chế là bước cuối cùng để nhằm răn đe các đối tượng vi phạm, thu hồi đất để phục hồi trồng rừng theo quy định. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai, một số đối tượng quá khích đã chống đối, đưa thông tin sai sự thật trên mạng xã hội, gây hoang mang dư luận. Chúng tôi đã đề nghị Công an củng cố hồ sơ, xử lý theo quy định của pháp luật" - ông Nguyễn Văn Hợp cho biết thêm.

1ok.jpg
Lực lượng chức năng cưỡng chế giải toả trồng cây trái phép

Kiên quyết thu hồi

Khu vực cưỡng chế nằm trong diện tích hơn 162 ha rừng và đất rừng được UBND tỉnh Đắk Nông giao Công ty TNHH Thương mại Nguyên Vũ (Công ty Nguyên Vũ) thực hiện dự án năm 2016. Theo Chủ tịch UBND xã Quảng Sơn (huyện Đắk Glong) Nguyễn Văn Kiện, do Công ty Nguyên Vũ quản lý không tốt nên nhiều diện tích bị người dân lấn chiếm. Năm 2018, UBND tỉnh đã thu hồi toàn bộ dự án, giao Công ty Lâm nghiệp Quảng Sơn quản lý. Tuy nhiên, Công ty Lâm nghiệp Quảng Sơn chưa nhận bàn giao. Qua rà soát, lực lượng chức năng xác định có 133 trường hợp đang lấn chiếm 35,41 ha đất rừng.

Tỉnh ủy Đắk Nông đã có kết luận phải “kiên quyết cưỡng chế, giải tỏa giao cho chủ rừng trồng lại rừng, trong đó có diện tích 35,41 ha bị người dân lấn chiếm” trong dự án trước đây của Công ty Nguyên Vũ. Sau khi có chỉ đạo của Tỉnh ủy Đắk Nông, huyện Đắk Glong đã tiến hành rà soát cụ thể và xây dựng kế hoạch, lộ trình để thu hồi lại đất. Theo Chủ tịch UBND huyện Đắk Glong Trần Nam Thuần, quan điểm của địa phương là kiên quyết xử lý nghiêm, kiên quyết cưỡng chế thu hồi để trồng lại rừng theo chỉ đạo của tỉnh.

2ok.jpg

Ngoài 15 trường hợp đã cưỡng chế, các trường hợp vi phạm đều đã được lập hồ sơ. Thủ tục hoàn tất đến đâu thì huyện Đắk Glong triển khai lực lượng cưỡng chế đến đó. Đắk Glong đặt mục tiêu sẽ hoàn thành việc cưỡng chế, thu hồi toàn bộ 35,41 ha đất rừng bị lấn chiếm trước 30/6/2022. "Thực hiện cưỡng chế thu hồi đất tới đâu thì sẽ giao lại cho Công ty Lâm nghiệp Quảng Sơn quản lý đến đó. Mục tiêu của huyện Đắk Glong là bàn giao mặt bằng sạch để trồng lại rừng ngay trong mùa mưa năm nay" - ông Trần Nam Thuần cho hay.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Bảo tồn nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Thái ở Quan Sơn
Đời sống văn hóa các dân tộc ở huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) phản ánh sinh động sâu sắc sự đoàn kết chung sống, hòa hợp giữa các dân tộc Thái, Kinh, Mường, Mông... Trong đó dân tộc Thái có lịch sử cư trú lâu đời và có số dân đông nhất huyện Quan Sơn mang nhiều dấu ấn đặc trưng, phản ánh nét văn hóa đặc sắc trải dài theo lịch sử. Để hiểu rõ hơn về những nét nổi bật trong văn hóa của đồng bào Thái, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Thơ, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Quan Sơn.
Đừng bỏ lỡ
 • Tổng Công ty 36 bị phạt và truy thu hơn 1 tỷ đồng vì chiếm đất
  (TN&MT) – Tổng Công ty 36 bị UBND tỉnh Hòa Bình xử phạt tổng cộng 270 triệu đồng vì hành vi chiếm đất, đồng thời bị buộc phải nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm với số tiền hơn 1 tỷ đồng.
 • Thu tiền nhưng không giao "sổ", khách hàng "tố" chủ đầu tư dự án Gem Sky World
  (TN&MT) - Ngày 14/9, tại Trụ sở Tiếp Công dân tỉnh Đồng Nai, Sở TN&MT tỉnh Đồng Nai đã chủ trì buổi đối thoại giữa Công ty CP Đầu tư Kinh doanh Bất động sản Hà An (chủ đầu tư), Công ty CP Dịch vụ Bất động sản Đất Xanh (đơn vị tư vấn dịch vụ) với hàng trăm khách hàng mua nhà đất... tại dự án Gem Sky World tại xã Long Đức, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai.
 • Con Cuông (Nghệ An): Thủy điện 4MW, kéo dài 14 năm chưa xong
  Dự án thủy điện Suối Choang tại huyện Con Cuông (tỉnh Nghệ An) đang “treo từ năm này qua tháng khác gây nên nhiều hệ lụy cho địa phương. Mới đây, chủ đầu tư của dự án này còn bị cơ quan chức năng tiến hành xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai.
 • Khởi tố, bắt tạm giam chủ chung cư mini để xảy ra cháy làm nhiều người thương vong
  Ngày 13/9, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt bị can để tạm giam 4 tháng đối với Nghiêm Quang Minh với tội danh "Vi phạm quy định về PCCC", theo Điều 313 Bộ Luật hình sự. Các Quyết định và lệnh bắt bị can đã được Viện KSND Thành phố phê chuẩn.
 • Nhà sản xuất, nhập khẩu phải có trách nhiệm xử lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật
  (TN&MT) - Liên quan đến trách nhiệm xử lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật trong Luật Bảo vệ môi trường năm 2020, một số doanh nghiệp hỏi: Bao bì thuốc bảo vệ thực vật được hiểu như thế nào? Doanh nghiệp chúng tôi sản xuất, nhập khẩu các bao bì để cung cấp cho các công ty sản xuất, đóng gói thuốc bảo vệ thực vật thì có phải thực hiện trách nhiệm xử lý chất thải? Công ty chúng tôi nhập khẩu thuốc bảo vệ thực vật để san chiết, đóng gói thì tính theo số lượng nhập khẩu hay số lượng sản phẩm san chiết, đóng gói bán ra thị trường? Trường hợp nào không phải thực hiện trách nhiệm xử lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật?
 • Nghệ An: "Nóng ruột" với trạm bơm hàng chục tỷ bỏ hoang gần chục năm
  Trạm bơm Vực Giồng là một dự án lớn được đầu tư xây dựng và hoàn thành vào cuối năm 2014, nhằm phục vụ tưới tiêu cho hơn 70ha lúa 2 vụ và gần 150ha hoa màu cho các hộ dân khối 3 và 4 thuộc phường Long Sơn, TX Thái Hòa (Nghệ An). Thế nhưng, đến nay hệ thống Trạm bơm này vẫn chưa được đưa vào vận hành phục vụ sản xuất, gây lãng phí hàng chục tỷ đồng.
 • Lai Châu: Bắt giữ đối tượng mua bán sừng tê giác, mật gấu trái phép
  (TN&MT) - Công an tỉnh Lai Châu vừa phá thành công chuyên án 0923S, bắt giữ một đối tượng về hành vi vi phạm quy định về bảo vệ động vật cấp quý hiếm, thu một sừng tê giác và một túi mật gấu.
 • Khánh Hòa: Điều tra vụ lái xe tông thẳng vào trụ sở UBND tỉnh
  Công an tỉnh Khánh Hòa đang tiến hành thụ lý điều tra làm rõ vụ việc người đàn ông lái xe hơi bất ngờ tông thủng cổng trụ sở UBND tỉnh Khánh Hòa vào tối 10.9.2023. Bản thân người này bị cháy trong xe dẫn đến bỏng nặng.
 • Kiến nghị xử lý nhiều vi phạm tại Công ty Lâm nghiệp Nam Tây Nguyên
  Thanh tra tỉnh Đắk Nông vừa công bố kết luận thanh tra công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng bền vững tại Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Lâm nghiệp Nam Tây Nguyên (gọi tắt là Công ty Nam Tây Nguyên, trực thuộc UBND tỉnh Đắk Nông). Đây là doanh nghiệp có quy mô lớn trong các công ty lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh hiện nay.
 • Hà Trung (Thanh Hóa): Nhiều sai phạm tại mỏ đá HTX Đông Đình
  Hoạt động khai thác, chế biến đá của Hợp tác xã Công nghiệp Đông Đình tại xã Hà Tân, huyện Hà Trung (Thanh Hóa) đã bộc lộ nhiều bất cập về quy trình khai thác, ô nhiễm môi trường, đặc biệt là sai phạm nghiêm trọng về khai thác khoáng sản vượt mốc giới lên tới hàng nghìn mét vuông.
 • Thọ Xuân (Thanh Hóa): Bờ sông Chu tan hoang do khai thác cát trái phép
  Hoạt động khai thác cát trái phép như một “đại công trường” bên bờ sông Chu tại xã Xuân Hồng, huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa) đang diễn ra một cách công khai, rầm rộ, thậm chí tình trạng này còn có dấu hiệu được tổ chức quy mô, xảy ra trong một thời gian dài.
 • Quảng Trị: Người dân “dài cổ” chờ đền bù dự án cầu sông Hiếu
  (TN&MT) - Trong quá trình thi công cầu sông Hiếu (TP. Đông Hà, tỉnh Quảng Trị) và đường dẫn 2 đầu cầu, nhiều nhà dân đã bị ảnh hưởng, nứt toác và hư hỏng. Thế nhưng những năm qua, người dân vẫn chưa nhận được tiền đền bù, hỗ trợ.
 • Bắc Ninh: Công ty Phượng Hoàng xây dựng quán Bar không phép
  (TN&MT) - Mặc dù xây dựng không phép, phá vỡ quy hoạch và sử dụng đất sai mục đích nhưng quán Bar “khủng” tại phường Đáp Cầu, Tp. Bắc Ninh vẫn ngang nhiên được hoàn thiện, thách thức dư luận và chính quyền.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO