(Đại Lộc) Quảng Nam: Xử lý các bãi tập kết, chứa cát trái phép

Lan Anh | 25/10/2021, 11:04

(TN&MT) - Hiện nay, trên địa bàn huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam xuất hiện nhiều điểm tập kết VLXD (cát) trái phép, gây ô nhiễm môi trường và mất an toàn giao thông, nhất là tại những điểm đấu nối với trục đường chính.

Ngày 25/10, ông Lê Văn Tuân, Phó phòng TN&MT huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam cho biết: Địa phương vừa  tiến hành kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật trong hoạt động của các bãi tập kết cát, sỏi trên địa bàn huyện. Qua đó, phát hiện 3 điểm tập kết cát sỏi trái phép tại khu vực thôn Phú Quý, xã Đại Hiệp; thôn Nam Phước, xã Đại Tân và thôn Ngọc Kinh Đông, xã Đại Hồng… Hầu hết các điểm tập kết cát, sỏi đều chưa có hồ sơ, thủ tục pháp lý về lĩnh vực bảo vệ môi trường theo quy định…

Bãi tập kết trái phép "khổng lồ" tại thôn Ngọc Kinh Đông, xã Đại Đồng

Theo ông Tuân, bãi tập kết cát trái phép chỉ mới xuất hiện trong thời gian gần đây, khi xã đang tập trung cho công tác phòng chống dịch Covid-19. Thời gian qua, cát xây dựng thu mua với giá thấp nên nhiều người găm hàng, đổ xô tích trữ. Không có bãi, cát được tập kết trái phép tại nhiều khu vực khác nhau trên địa bàn huyện nhằm chờ thời cơ xuất bán.

Những bãi tập kết trái phép này gây ra những hệ lụy lớn như ảnh hưởng đến môi trường xung quanh, hoạt động vận chuyển cát ra vào bãi tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông, nhất là tại những điểm đấu nối với trục đường chính. Đặc biệt, việc sử dụng đất sai mục đích sẽ tạo ra một tiền lệ xấu, kéo theo làm phá vỡ quy hoạch sử dụng đất của địa phương…

Phòng TN&MT đã kiến nghị cấp có thẩm quyền ra quyết định đình chỉ hoạt động và yêu cầu chủ các bãi tập kết cát, sỏi trái phép nhanh chóng tiến hành thu dọn, trả lại mặt bằng nguyên trạng ban đầu. Đồng thời, sẽ rà soát nguồn gốc đất ban đầu để đưa ra quyết định xử lý vi phạm hành chính về lĩnh lực đất đai, môi trường đối với các tổ chức, cá nhân vi phạm.

Một bãi tập kết VLXD trái phép tại thôn Nam Phước, xã Đại Tân

"Hiện chúng tôi đang tập trung quyết liệt xử lý 3 bãi tập kết VLXD trái phép này. Cái khó để đưa ra hình thức xử phạt là đất đai thuê để làm bãi tập kết có nhiều nguồn gốc khác nhau. Chẳng hạn một khoảnh đất nhưng trong đó vừa có đất nông nghiệp của dân cũng có đất do nhà nước quản lý. Do vậy chúng tôi giao các địa phương tiếp tục rà soát cẩn thận nguồn gốc đất cho thuê đó để xác định hành vi xử phạt sao cho đúng với các quy định của nhà nước. Trước mắt là 3 bến bãi này, sau đó tiếp tục có kế hoạch rà soát, xử lý hoạt động tập kết, kinh doanh cát, sỏi trái phép trên địa bàn quản lý.” - ông Lê Văn Tuân, Phó phòng TN&MT huyện Đại Lộc cho hay.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Triển khai quy hoạch đô thị mới Cam Lâm: Sẽ hỗ trợ đào tạo nghề, việc làm cho người dân bị thu hồi đất
UBND tỉnh Khánh Hòa vừa ban hành Quyết định phê duyệt Đề án hỗ trợ đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho người lao động bị thu hồi đất trên địa bàn TP. Cam Ranh và huyện Cam Lâm. Theo đó, người lao động bị thu hồi đất trong quá trình thực hiện quy hoạch đô thị mới Cam Lâm sẽ được học nghề, tạo việc làm để góp phần nâng cao thu nhập, đời sống.
Đừng bỏ lỡ
 • Không tạo điểm nghẽn trong công tác phòng chống tham nhũng ở khâu định giá, giám định tư pháp
  Đó là khẳng định của Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Minh Ngân tại buổi làm việc với một số đơn vị trực thuộc Bộ về tiến độ thực hiện của Hội đồng định giá tài sản và giám định tư pháp liên quan đến lĩnh vực đất đai theo nội dung Công văn số 3449-CV/BNCTW ngày 16/1/2023 của Ban Nội chính Trung ương về thực hiện Kết luận của đồng chí Tổng Bí thư, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng tiêu cực tại phiên họp số 23 của Ban Chỉ đạo diễn ra vào ngày 2/2, tại Trụ sở Bộ TN&MT.
 • Đánh giá khả năng ảnh hưởng môi trường biển khi điều tra, khai thác cát biển
  (TN&MT) - Sáng 1/2, tại Hà Nội, Cục Địa chất Việt Nam báo cáo Thứ trưởng Bộ TN&MT Trần Quý Kiên về tình hình thực hiện dự án “Đánh giá tài nguyên khoáng sản, phục vụ khai thác cát biển, đáp ứng nhu cầu san lấp các dự án đường cao tốc và hạ tầng giao thông, đô thị vùng đồng bằng sông Cửu Long”.
 • Rà soát điều, khoản cụ thể liên quan đến các Nghị định quy định chi tiết Luật Khoáng sản
  (TN&MT) - Chiều 31/1, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Quý Kiên làm việc với Cục Khoáng sản Việt Nam, Cục Địa chất Việt Nam và các đơn vị liên quan về việc triển khai xây dựng Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định quy định chi tiết Luật Khoáng sản.
 • Quảng Ngãi: Đưa 18 dự án bất động sản vào kế hoạch đấu giá năm 2023
  (TN&MT) - Trong năm 2023, tỉnh Quảng Ngãi sẽ tổ chức đấu giá 18 dự án bất động sản để tạo nguồn thu cho ngân sách, xây dựng, cải tạo nâng cấp cơ sở hạ tầng và phát triển kinh tế, tránh lãng phí đất đai và ô nhiễm môi trường.
 • Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Yên Bái: 
Nỗ lực nâng cao chất lượng phục vụ
  (TN&MT) – Sau 3 năm đi vào hoạt động, hệ thống Văn phòng Đăng ký đất đai (VPĐKĐĐ) một cấp của tỉnh Yên Bái đã cơ bản đi vào nề nếp. Để nâng cao và đáp ứng dịch vụ công cho người dân, doanh nghiệp, VPĐKĐĐ đã và đang triển khai nhiều giải pháp nhằm nâng cao chất lượng phục vụ.
 • Giảm 30% tiền thuê đất, thuê mặt nước cho đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19
  Ngày 30/1/2023, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 07/NQ-CP giảm tiền thuê đất, thuê mặt nước của năm 2022 đối với các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.
 • Điện Biên: Bảo vệ tài nguyên khoáng sản - yếu tố quan trọng để giảm nghèo bền vững
  (TN&MT) - Điện Biên là một trong những địa phương thực hiện tương đối tốt công tác bảo vệ tài nguyên... Đặc biệt, đối với hoạt động khoáng sản, loại khoáng sản chưa khai thác. Đây là một trong những yếu tố tạo ra nguồn lực để địa phương thực hiện tốt mục tiêu xóa đói, giảm nghèo và giảm nghèo bền vững…
 • Xây dựng kế hoạch tổng hợp, tiếp thu ý kiến Nhân dân góp ý vào dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)
  Chiều 30/1, tại trụ sở Bộ TN&MT, Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Minh Ngân đã chủ trì buổi làm việc với Vụ Đất đai và một số đơn vị liên quan trực thuộc Bộ về việc hoàn thiện kế hoạch của Bộ TN&MT lấy ý kiến nhân dân về Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) và việc tổng hợp, tiếp thu ý kiến nhân dân về dự thảo Luật Đất đai.
 • Sơn La: Đưa 193 khu đất vào kế hoạch đấu giá năm 2023
  (TN&MT) - UBND tỉnh Sơn La vừa ban hành Quyết định số 85/QĐ-UBND, về Kế hoạch khai thác quỹ đất để tạo nguồn thu từ đất năm 2023 trên địa bàn tỉnh.
 • Chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện Dự án Cụm công nghiệp Vĩnh Mỹ
  Tại Công văn số 11/TTg-NN ngày 28/1/2023, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chấp thuận UBND tỉnh Bạc Liêu quyết định chuyển mục đích sử dụng 29 ha đất trồng lúa sang đất phi nông nghiệp để thực hiện Dự án Cụm công nghiệp Vĩnh Mỹ tại xã Vĩnh Mỹ B, huyện Hòa Bình.
 • Lấy ý kiến dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi): Đúng đối tượng, thực chất, trọng tâm
  Chủ trì cuộc họp với các bộ, ngành liên quan về triển khai lấy ý kiến nhân dân đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi), chiều 27/1, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà nêu rõ: Việc tổ chức lấy ý kiến cần xác định đúng đối tượng, nội dung trọng tâm, tổ chức nghiên cứu, tổng hợp ý kiến, đề xuất hướng tiếp thu, chỉnh lý để dự thảo luật có tính thực tiễn, khả thi, dự báo được tác động chính sách, bảo đảm các điều kiện về nhân lực, vật lực khi triển khai thực hiện.
 • Chung tay gìn giữ vịnh đẹp toàn cầu
  Với tâm huyết và tình yêu dành cho biển, đảo, PGS-TS Nguyễn Chu Hồi - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nghề cá Việt Nam đã có những đánh giá, phân tích khá toàn diện về vị trí, tiềm năng, lợi thế cũng như những khó khăn, thách thức trong vấn đề bảo tồn, phát triển bền vững vịnh Nha Trang hiện nay, để từ đó truyền đi thông điệp chung tay gìn giữ vịnh Nha Trang. Báo Khánh Hòa trân trọng giới thiệu bài viết của PGS-TS Nguyễn Chu Hồi về vấn đề này.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO