Đài KTTV Nam bộ: Tiếp tục nâng cao chất lượng dự báo, cảnh báo về các hiện tượng KTTV

Lê Hùng | 16/04/2021, 17:46

(TN&MT) - Ngày 16/4, tại huyện Côn Đảo (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu), Tổng cục Khí tượng Thủy văn (KTTV) - Bộ TN&MT, Đài KTTV khu vực Nam bộ đã tổ chức Hội nghị tổng kết, đánh giá công tác dự báo phục vụ công tác phòng chống thiên tai năm 2020 và nhận định tình hình KTTV khu vực Nam Bộ năm 2021.

Ông Lê Hồng Phong, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục KTTV phát biểu khai mạc Hội nghị

Ông Lê Hồng Phong, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục KTTV (Bộ TN&MT) đến dự và chủ trì Hội nghị. Tham dự Hội nghị còn có lãnh đạo UBND các tỉnh, thành phố khu vực Nam bộ, đại diện các Sở, ban ngành; lãnh đạo Đài KTTV khu vực Nam bộ và Đài KTTV các tỉnh, thành khu vực Nam bộ,…

Phát biểu khai mạc Hội nghị, ông Lê Hồng Phong, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục KTTV cho biết, trong những năm gần đây, tình hình thời tiết, KTTV diễn biến rất phức tạp và có nhiều bất thường trái quy luật, thiên tai có nguồn gốc KTTV xảy ra liên tục với tần suất ngày càng gia tăng, mưa lớn thường xuyên vượt mức lịch sử, triều cường liên tục phá vỡ mức lịch sử 3 năm liên tiếp trên sông Tiền, sông Hậu, sông Sài Gòn - Đồng Nai.

Bên cạnh đó, các đợt mưa lớn trên diện rộng, dông mạnh kèm theo tố lốc, sét,… xảy ra ở nhiều tỉnh đã gây nhiều thiệt hại về người và tài sản của người dân trong khu vực, đặc biệt là 2 đợt hạn, mặn lịch sử vào mùa khô các năm 2015-2016 và 2019-2020 gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến khu vực Nam bộ.

Cũng theo ông Lê Hồng Phong, trước diễn biến ngày càng phức tạp của thiên tai mà chúng ta đang phải đối diện, tại Hội nghị này, ngoài tổng kết những kết quả đã đạt được trong công tác dự báo, cảnh báo KTTV năm 2020 thì chúng ta tập trung thảo luận và chia sẻ một số vấn đề nhằm tiếp tục nâng cao năng lực quan trắc, dự báo KTTV phục vụ hiệu quả cho công tác phòng chống thiên tai và phát triển kinh tế - xã hội khu vực Nam bộ trong thời gian tới.

Ông Lê Ngọc Quyền, Giám đốc Đài KTTV khu vực Nam bộ cho biết, từ công tác dự báo, cảnh báo KTTV đã giảm thiểu thiệt hại cho khu vực Nam bộ trong năm 2020

Theo báo cáo của Đài KTTV Khu vực Nam bộ, trong những tháng đầu năm 2020 có tộng cộng 15 cơn bão và áp thấp nhiệt đới hoạt động trên biển Đông, nhưng không có cơn bão nào ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực Nam bộ. Tuy nhiên, tình trạng mưa ít, nắng nóng xảy ra trên diện rộng, hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn đến sớm, vào sâu đất liền, độ mặn cao duy trì trong thời gian dài ở các địa phương vùng ĐBSCL; mực nước cao nhất năm khu vực đầu nguồn sông Cửu Long tại trạm Tân Châu (sông Tiền) là 2.88m, trạm Châu Đốc (sông Hậu) là 2.75m, thấp hơn đỉnh lũ năm 2019 từ 0.75 đến 0.86m.

Tại Hội nghị ông Lê Ngọc Quyền, Giám đốc Đài KTTV khu vực Nam bộ cho biết, năm 2020, Đài KTTV khu vực Nam bộ đã làm tốt công tác dự báo, cảnh báo, cập nhập kịp thời về tình hình hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn, dông lốc, từ đó giúp các cơ quan, đơn vị chức năng đưa ra các giải pháp giảm thiểu thiệt hại đến mức thấp nhất do thiên tai gây ra cho người dân; đồng thời, góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội của các tỉnh, thành khu vực Nam bộ.

Ông Trương Cảnh Tuyên, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hậu Giang phát biểu tại Hội nghị

Theo dự báo thời tiết, thủy văn của Đài KTTV khu vực Nam bộ trong năm 2021, khu vực ĐBSCL ít có khả năng xuất hiện lũ sớm, tuy nhiên sẽ có các đợt nước lên trong tháng 6 và tháng 7, đỉnh lũ năm 2021 ở mức xấp xỉ hoặc thấp hơn mức báo động II, còn đối với khu vực sông Đồng Nai - Sài Gòn dòng chảy các tháng mùa lũ khu vực thượng lưu sông Đồng Nai thấp hơn trung bình nhiều năm, đỉnh lũ xuất hiện trong tháng 11, hạ lưu hệ thống sông Đồng Nai - Sài Gòn chịu ảnh hưởng 2 kỳ triều cường mạnh vào đầu các tháng 11 và 12.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Trương Cảnh Tuyên, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hậu Giang cho rằng, trong thời gian qua, Đài KTTV khu vực Nam bộ nói chung, Đài KTTV tỉnh Hậu Giang nói riêng đã kịp thời đưa ra các bản tin dự báo, cảnh báo, giúp cho các cơ quan, đơn vị chức năng của tỉnh Hậu Giang chủ động triển khai các giải pháp ứng phó hạn hán, xâm nhập mặn, sạt lở, ngập úng, giảm thiểu thiệt hại trong sản xuất, sinh hoạt cho ngươi dân.

Ông Vương Phương Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu phát biểu tại Hội nghị

Còn ông Vương Phương Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu cho biết, trong thời gian qua, các loại thiên tai xuất hiện trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu được Đài KTTV tỉnh Bạc Liêu dự báo, cảnh báo đầy đủ, kịp thời tạo điều kiện thuận lợi cho Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn của tỉnh chủ động trong việc chỉ đạo ứng phó, góp phần giảm thiểu rất nhiều thiệt hại do thiên tai gây ra.

Cũng theo ông Vương Phương Nam, ngoài nhiệm vụ dự báo, cảnh báo, Đài KTTV tỉnh Bạc Liêu còn giúp cho các sở, ngành của tỉnh những bản tin cảnh báo các đợt triều cường cuối năm để ngành nông nghiệp chủ động vận hành các cống biển ngăn triều cường gây ngập TP. Bạc Liêu và các khu vực trũng thấp ven biển Bạc Liêu.

Ông Vương Phương Nam cũng mong muốn: “Trong thời gian tới, ngành KTTV tiếp tục duy trì công tác dự báo, cảnh báo kịp thời, đầy đủ, chính xác tình hình KTTV giúp cho tỉnh Bạc Liêu thực hiện tốt hơn nữa công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn”.

Quang cảnh Hội nghị

Phát biểu kết luận Hội nghị, ông Lê Hồng Phong đánh giá cao những kết quả mà Đài KTTV khu vực Nam bộ đã đạt được trong công tác dự báo, cảnh báo KTTV năm 2020, góp phần quan trọng trong việc giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra cho các tỉnh, thành khu vực Nam bộ; đồng thời, ghi nhận những ý kiến đóng góp của các đại biểu tham dự Hội nghị.

Về nhiệm vụ trong thời gian tới, ông Lê Hồng Phong yêu cầu Đài KTTV khu vực Nam bộ nâng cao hơn nữa tinh thần, trách nhiệm trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, nghiêm chỉnh chấp hành kỷ luật công tác, phấn đấu hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao; tập trung theo dõi chặt chẽ tình hình KTTV trên địa bàn, kịp thời đưa ra các bản tin cảnh báo, dự báo sớm nhất, tin cậy nhất về các hiện tượng KTTV, nhất là các bản tin cảnh báo, dự báo bão, áp thấp nhiệt đới, mưa lớn, lũ, ngập úng, triều cường.

Cũng với đó, Đài KTTV khu vực Nam bộ chủ động tuyên truyền ảnh hưởng của các yếu tố KTTV đến biến động kinh tế - xã hội của các đia phương; đồng thời, dự báo, cảnh báo kịp thời và đầy đủ đến chính quyền địa phương, nâng cao năng lực và vai trò, vị thế của ngành KTTV; tăng cường công tác phối hợp với các doanh nghiệp, đơn vị trong và ngoài nước mở rộng cung cấp các dịch vụ KTTV đáp ứng yêu cầu của xã hội...

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Thanh Hóa: Chủ động ứng phó với mưa lớn, lũ quét và sạt lở đất
  Ngày 27/9/2023, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành Công văn số 14417/UBND-NN gửi các sở, ban, ngành, địa phương có liên quan về việc triển khai ứng phó với mưa lớn, lũ, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất trên địa bàn tỉnh.
 • Nghệ An: Nhiều địa phương vùng cao bị ngập lụt
  Do mưa lớn kéo dài, nước từ thượng nguồn cũng đổ về rất nhanh nên trong đêm 26, sáng 27/9/2023, nhiều địa phương như Quỳ Châu, Quế Phong, Tương Dương, Kỳ Sơn, Thanh Chương… của tỉnh Nghệ An đã bị ngập lụt. Thiệt hại ước tính về tài sản là khá lớn, người dân và chính quyền đã phải thức trắng đêm để di dời đồ đạc, vật nuôi đến nơi an toàn.
 • Giải pháp giảm thiểu sạt lở đất đá dựa vào tự nhiên
  (TN&MT) - Những năm gần đây, tác động của biến đổi khí hậu đã gây ra nhiều vụ sạt lở đất đá, lũ quét đặc biệt tại khu vực miền núi Việt Nam gây hậu quả nghiêm trọng về người và tài sản, ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống, sinh hoạt của người dân.
 • Thời tiết ngày 27/9, cả nước có mưa, nhiều nơi mưa to
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 27/9, Hà Nội và khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông vài nơi. Gió đông nam cấp 2-3. Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
 • Nghệ An: Mưa lớn, nhiều thủy điện vận hành điều tiết nước hồ chứa
  Những ngày qua, thời tiết trên địa bàn tỉnh Nghệ An có mưa lớn tại tất cả các huyện, thành, thị. Vì thế, để đảm bảo công tác điều tiết nước hồ chứa các nhà máy thủy điện được an toàn theo đúng quy trình đơn hồ và Quy trình liên hồ chứa trên lưu vực các sông, nhiều Nhà máy thủy điện đã có thông báo về việc vận hành điều tiết nước hồ chứa.
 • Nghệ An: Nhiều nơi bị ảnh hưởng bởi mưa lớn, lốc xoáy
  Trong đêm 25 và ngày 26/9/2023, trên địa bàn toàn tỉnh Nghệ An xẩy ra mưa lớn khiến cho nhiều địa phương bị ngập. Ngoài ra, một số nơi còn xảy ra lốc xoáy gây thiệt hại nhiều tại sản của người dân.
 • Ứng phó với BĐKH ở Bến Tre: Hướng đến cuộc sống an toàn, bền vững
  (TN&MT) - Trước tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu (BĐKH) và nước biển dâng, tỉnh Bến Tre đã chủ động triển khai thực hiện nhiều giải pháp ứng phó để hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản do thiên tai gây ra, nhằm hướng đến cuộc sống an toàn, bền vững. Phóng viên đã có cuộc trao đổi với ông Bùi Văn Thắm, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Bến Tre xung quanh nội dung này.
 • Quảng Bình: Mưa lũ làm 22 thôn, bản bị chia cắt
  Báo cáo của Văn phòng Thường trực Ban chỉ huy PCTT&TKCN kiêm PTDS tỉnh Quảng Bình cho biết, đến 11h ngày 26/9/2023, mưa lớn do áp thấp nhiệt đới khiến 22 thôn, bản trên địa bàn tỉnh bị chia cắt. Trong đó, Huyện Minh Hóa có 14 thôn bản, huyện Quảng Ninh và Bố Trạch mỗi huyện có 4 thôn, bản bị chia cắt.
 • Quảng Trị: Sẵn sàng ứng phó thời tiết nguy hiểm
  Nhằm sẵn sàng ứng phó với thời tiết nguy hiểm sắp tới, Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Quảng Trị đề nghị các đơn vị liên quan trong tỉnh triển khai các lực lượng kiểm tra, rà soát các khu vực ven sông, suối, khu vực thấp trũng có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất để chủ động tổ chức di dời, sơ tán người dân khi có tình huống xảy ra.
 • Các tỉnh Nam Miền Trung: Cảnh báo mưa to trên diện rộng, ngâp úng và sạt lở núi
  Áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) áp sát miền Trung khiến cho các địa phương Đà Nẵng, Quảng Nam và Quảng Ngãi đang có mưa vừa đến mưa to. Trước diễn biến phức tạp của ATNĐ, hiện các địa phương đang khẩn trương chủ động triển khai các biện pháp ứng phó.
 • Nghệ An: Chủ động ứng phó mưa lớn, nguy cơ ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất
  Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh Nghệ An vừa ban hành Văn bản số 152/VP-PCTT về việc chủ động ứng phó mưa lớn, nguy cơ ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất trong những ngày tới.
 • JETP - nội dung quan trọng trong tiến trình hướng tới mục tiêu Net Zero
  (TN&MT) - Chia sẻ tại Tọa đàm “Báo chí, truyền thông đồng hành cùng doanh nghiệp phát triển xanh” sáng 23/9, ông Vũ Đức Đam Quang – Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế Bộ TN&MT nhấn mạnh đối tác chuyển đổi năng lượng công bằng (JETP) là một trong những nội dung quan trọng trong tiến trình hướng tới mục tiêu net zero của Việt Nam.
 • TS Phạm Phú Ngọc Trai: Lộ trình Zero Carbon và cơ hội phát triển bền vững tại Việt Nam
  (TN&MT) - Phát biểu tại diễn đàn Báo chí Phát triển xanh sáng 23/9, TS Phạm Phú Ngọc Trai - Chủ tịch Liên minh Tái chế bao bì Việt Nam (PRO Vietnam) đã chia sẻ với các đại biểu về lộ trình Zero Carbon và cơ hội phát triển bền vững tại Việt Nam
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO