Đại hội Đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIII: “Đoàn kết – Nhân văn - Sáng tạo – Phát triển"

Việt Khang | 11/03/2022, 15:24

Sau 3 ngày làm việc tích cực, với ý thức trách nhiệm cao trước phong trào phụ nữ cả nước, sáng 11/3, Đại hội Đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIII đã hoàn thành các nội dung, chương trình đề ra. Ngay sau phiên bế mạc, Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam đã tổ chức họp báo thông báo kết quả Đại hội.

Những điểm nhấn thành công

Thông báo nhanh kết quả Đại hội, bà Nguyễn Thị Minh Hương, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam khóa XIII cho biết, Đại hội đã thành công, hoàn thành toàn bộ chương trình được thông qua tại Phiên họp trù bị. Tổng số đại biểu chính thức có mặt tham gia Đại hội gồm 959 đại biểu/1.000 đại biểu chính thức được triệu tập. Theo đó, thành công Đại hội được thể hiện trên 5 phương diện.

Cụ thể, về quá trình chuẩn bị tổ chức Đại hội, việc chuẩn bị dự thảo các Văn kiện trình Đại hội được tiến hành công phu, chu đáo, bài bản, qua nhiều lần, nhiều vòng, từng bước hoàn thiện, có nhiều đổi mới quan trọng về nội dung và phương pháp.

vna_potal_hop_bao_ket_qua_dai_hoi_dai_bieu_phu_nu_toan_quoc_lan_thu_xiii_5994340(1).jpeg
Quang cảnh buổi họp báo

Báo cáo chính trị Đại hội đã quán triệt sâu sắc nguyên tắc kết hợp nhuần nhuyễn giữa lý luận và thực tiễn, giữa kế thừa và phát triển, trên cơ sở phát huy dân chủ rộng rãi, kết tinh được trí tuệ, phản ánh nguyện vọng, nhu cầu thiết thân, khát vọng phát triển của các tầng lớp phụ nữ và tổ chức Hội.

Đại hội ghi nhận sự thành công về công tác nhân sự, kỹ lưỡng, nhiều mặt, chặt chẽ, dân chủ, khách quan, công tâm để Đại hội bầu được Ban Chấp hành Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam khóa XIII có đủ phẩm chất, năng lực đảm nhận được nhiệm vụ nhiệm kỳ tới.

Đại hội đã bầu ra Ban Chấp hành Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam khóa XIII gồm 155/163 Ủy viên, đảm bảo tính kế thừa, liên hiệp, đại diện tiêu biểu cho các lực lượng phụ nữ trong cả nước, có đủ tiêu chuẩn, phẩm chất, năng lực, tâm huyết và cam kết vì sự nghiệp bình đẳng giới, sự phát triển của phụ nữ Việt Nam.

Tại Hội nghị Ban Chấp hành lần thứ nhất, các Ủy viên Ban Chấp hành có mặt đã bầu bà Hà Thị Nga, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, đại biểu Quốc hội khóa XV, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam khóa XII là Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam khóa XIII; bầu 4 Phó Chủ tịch Hội khóa XIII, nhiệm kỳ 2022 - 2027.

Hình thức thảo luận, trao đổi thông tin cũng được đổi mới trong kỳ Đại hội lần này.

Tại Đại hội, 62 tham luận dạng bài viết và video clip được tập hợp thành kỷ yếu để các cấp Hội tiếp tục nghiên cứu, áp dụng trong quá trình triển khai Nghị quyết Đại hội, trong đó, có 18 tham luận và 10 clip trình bày tại các phiên toàn thể của Đại hội.

Công tác tuyên truyền trước, trong và sau Đại hội được thực hiện rầm rộ, khí thế ở tất cả các cấp Hội trong cả nước. Nhiều tỉnh, thành phố phổ biến tuyên truyền cho cán bộ, hội viên phụ nữ theo dõi truyền hình trực tiếp Phiên khai mạc Đại hội trên các trang fanpage; nhiều tin bài, phóng sự về Đại hội được đăng tải thực hiện trên các đài, báo Trung ương và địa phương.

Cùng với đó, khâu tổ chức Đại hội về hậu cần, an ninh đảm bảo chu đáo, an toàn. Trong quá trình tổ chức, Đại hội đã nhận được sự hỗ trợ nhiệt tình, đồng hành của các đơn vị, tổ chức.

Về phương hướng nhiệm kỳ mới, bà Nguyễn Thị Minh Hương cho biết, Đại hội đã thống nhất biểu quyết thông qua các chỉ tiêu cơ bản của nhiệm kỳ 2022 - 2027, như hằng năm, giúp 33.500 hộ có phụ nữ thoát nghèo, thoát cận nghèo; hỗ trợ nâng cao năng lực cho 17.000 phụ nữ là chủ doanh nghiệp, quản lý hợp tác xã, chủ hộ kinh doanh; đến cuối nhiệm kỳ, vận động, hỗ trợ thành lập mới 350 hợp tác xã có phụ nữ tham gia quản lý và các cấp Hội hỗ trợ 80% phụ nữ, trẻ em gái là nạn nhân của bạo lực gia đình, nạn nhân mua bán người trở về được phát hiện tiếp cận ít nhất một dịch vụ trợ giúp xã hội…

Nâng cao chất lượng hoạt động của Hội

vna_potal_hop_bao_ket_qua_dai_hoi_dai_bieu_phu_nu_toan_quoc_lan_thu_xiii_5994335.jpeg
Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Hà Thị Nga cùng các Phó Chủ tịch Nguyễn Thị Minh Hương, Trần Lan Phương, Tôn Ngọc Hạnh chủ trì buổi họp báo

Trả lời câu hỏi của phóng viên về cụ thể các tiêu chí để nam giới hoặc người nước ngoài trở thành hội viên danh dự, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Hà Thị Nga cho biết, đây là một trong những điểm mới trong điều lệ nhiệm kỳ 2022 - 2027. Trong thực tế, các tổ chức chính trị - xã hội đều có hội viên danh dự, trong khi đó, hoạt động của Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của nhiều cá nhân khác nhau.

Đặc biệt, cần có thêm nam giới, các nghệ sỹ, nhà ngoại giao… cùng đồng hành trong công tác chăm lo thực hiện tốt công tác bình đẳng giới, công tác phụ nữ. Hội viên danh dự là những người có tầm ảnh hưởng lớn trong xã hội, có uy tín và có đóng góp nhất định cho công tác hội.

Về câu hỏi liên quan đến tỷ lệ tập hợp hội viên, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam thông tin, hiện có 19 triệu hội viên, là tỷ lệ tập hợp cao nhất trong các tổ chức chính trị - xã hội.

"Tuy nhiên, vấn đề quan trọng nhất là chất lượng hoạt động. Việc tập hợp tốt phải song song với công tác chăm lo để hội viên thực sự gắn bó với tổ chức. Do đó, một trong những khâu đột phá nhiệm kỳ này liên quan đến chất lượng hoạt động các cấp cơ sở, trong đó, có công tác tập hợp hội viên," bà Hà Thị Nga thông tin.

Về công tác huy động nguồn lực quốc tế trong thời gian tới, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Hà Thị Nga cho biết, thời gian qua, Hội triển khai một số chương trình "Triệu phần quà san sẻ yêu thương," những hoạt động phòng, chống dịch COVID-19… đã nhận được sự quan tâm, hỗ trợ rất lớn của các đối tác quốc tế.

Ngoài ra, hiện nay, Hội tiếp tục có những đối tác đồng hành trong triển khai dự án liên quan đến bình đẳng giới, thông qua các hoạt động chủ yếu liên quan đến nâng cao năng lực phụ nữ trong việc tiếp cận với nền kinh tế số; hỗ trợ phụ nữ xóa đói giảm nghèo; hỗ trợ cho cán bộ nữ, ứng cử viên ứng cử vào Hội đồng Nhân dân và đại biểu Quốc hội…

Tổ chức Hội sẽ phối hợp cùng các tổ chức quốc tế khi được hỗ trợ về kỹ thuật, tài chính; tranh thủ các nguồn lực để triển khai các chương trình, dự án.

Khơi dậy mạnh mẽ tiềm năng to lớn của phụ nữ

Tái đắc cử Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam nhiệm kỳ 2022 - 2027, bà Hà Thị Nga nhấn mạnh trách nhiệm, ý thức lớn hơn nữa của người đứng đầu trong việc tập hợp, đoàn kết, thống nhất trong tập thể; có kế hoạch cụ thể nhằm khắc phục những hạn chế, tồn tại đã chỉ ra trong thời gian qua.

"Với vai trò Ủy viên Trung ương Đảng, đại biểu Quốc hội, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, tôi nhận thức rõ trách nhiệm trong việc có tiếng nói phản ánh đầy đủ tâm tư, nguyện vọng của phụ nữ; phối hợp với các Ban, Bộ, ngành Trung ương và địa phương nắm chắc các vấn đề thực tiễn cơ sở; có chỉ đạo đến các tổ chức Hội trong nghiên cứu lý luận, thực tiễn," bà Hà Thị Nga khẳng định.

vna_potal_dai_hoi_dai_bieu_phu_nu_2022_dai_hoi_dai_bieu_phu_nu_toan_quoc_lan_thu_xiii_thanh_cong_tot_dep_5993909.jpg
Bà Hà Thị Nga, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam khóa XIII, phát biểu nhận nhiệm vụ

Trả lời câu hỏi của phóng viên về chỉ tiêu giúp phụ nữ thoát nghèo, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Việt Nam Nguyễn Thị Minh Hương cho biết: "Cùng với giải pháp cung cấp nguồn vốn, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tập trung hỗ trợ phụ nữ tham gia vào kinh tế tập thể. Qua các mô hình hợp tác xã, mô hình tổ hợp tác, chị em có thể sản xuất ra các sản phẩm chất lượng, ổn định, cung cấp, sản xuất hàng hóa thay vì quy mô hộ gia đình nhỏ lẻ như trước đây. Đây cũng là phương hướng mới trong việc xóa đói giảm nghèo và phát triển kinh tế giúp phụ nữ thoát nghèo".

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Cần quy định tiêu chuẩn, định mức đối với đất tôn giáo
Trong quá trình lấy ý kiến góp ý hoàn thiện Luật Đất đai (sửa đổi), nhiều kiến nghị cho rằng cần có thêm những quy định cụ thể hơn đối với loại đất tôn giáo, tín ngưỡng. Trong đó, cần có quy định về tiêu chuẩn, định mức sử dụng đối với đất tôn giáo để làm cơ sở thẩm định nhu cầu sử dụng đất, góp phần sử dụng đất tiết kiệm, hiệu quả.
Đừng bỏ lỡ
 • SCG phối hợp với Limloop chắp cánh ước mơ cho trẻ em khuyết tật
  Nhân ngày Quốc tế Thiếu nhi 2023, SCG đã hợp tác cùng doanh nghiệp xã hội Limloop mang đến một chương trình ý nghĩa cho học sinh tại trường nuôi dạy trẻ khuyết tật tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Chiến dịch với tên gọi “Em và Ước mơ xanh”, bao gồm chuỗi hoạt động với mục tiêu truyền cảm hứng và tạo động lực cho các em học sinh theo đuổi và biến ước mơ thành sự thật.
 • Trường Đại học TN&MT Hà Nội tổ chức thành công Đại hội Công đoàn trường nhiệm kỳ 2023 – 2028
  (TN&MT) - Ngày 30/5, trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội (TN&MT HN) đã tổ chức Đại hội Đại biểu Công đoàn trường lần thứ V, nhiệm kỳ 2023 - 2028. Tham dự Đại hội có Chủ tịch Công đoàn Bộ TN&MT Dương Trung Thành, đồng chí Phạm Đình Tuân – Uỷ viên BCH Bộ TN&MT.
 • Phòng chống tác hại thuốc lá: Việc làm khẩn thiết
  (TN&MT) - Tại Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá (31/5/2023) và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá (25 - 31/5/2023), Bộ Y tế kêu gọi các bộ, ngành, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố tiếp tục chỉ đạo tăng cường thực thi Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá và tổ chức các hoạt động thiết thực hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá.
 • Công đoàn Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản: Đổi mới thiết thực, hiệu quả
  (TN&MT) - Sáng 30/5, tại Hà Nội, Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản tổ chức Đại hội Công đoàn cơ sở nhiệm kỳ 2023 - 2028. Bà Vũ Thị Mai Lan, Phó Chủ tịch Thường trực Công đoàn Bộ TN&MT; ông Trịnh Hải Sơn, Bí thư Đảng ủy, Viện trưởng Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản tham dự Đại hội.
 • Trồng "cây đội đất" thoát nghèo
  (TN&MT) - Điện thoại cho Sốp mấy lần không bắt máy, quá trưa anh mới oang oang gọi lại cho tôi, giọng cà lắc cà lơ đùa vui: “Chắc măng tre nó mọc dữ quá nên sóng điện thoại nó chập chờn, chập chờn hoài, mình gọi lại mấy lần không có được”.
 • Nâng cao kỹ năng nhận diện sách giả, sách in lậu
  Sáng ngày 30/5, Tổng cục Quản lý thị trường mở cửa Phòng trưng bày với chủ đề “Tuần lễ nhận diện sách giáo dục và đồ chơi an toàn cho trẻ em” nhằm giúp khách tham quan, người tiêu dùng trang bị những kiến thức, kỹ năng trong việc nhận diện đúng sách và đồ chơi an toàn cho trẻ em.
 • Phát động cuộc thi sáng tác văn học, nghệ thuật, báo chí kỷ niệm 60 năm ngày thành lập tỉnh Quảng Ninh
  (TN&MT) - Tỉnh ủy Quảng Ninh vừa ban hành Kế hoạch số 296-KH/TU về việc tổ chức Cuộc thi sáng tác các tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí kỷ niệm 60 năm ngày thành lập tỉnh Quảng Ninh (30/10/1963-30/10/2023).
 • Đắk Nông: Cần gỡ vướng chính sách để đạt mục tiêu giảm nghèo bền vững
  Đắk Nông là một trong những tỉnh hưởng Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội, Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững. Tuy vậy, trong quá trình thực hiện vướng phải quy hoạch của tỉnh Đắk Nông nên có một số kế hoạch phải tạm dừng gây nhiều khó khăn, bất cập trong quá trình triển khai kế hoạch xoá đói, giảm nghèo của địa phương
 • Điện Biên: Lễ ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2023
  (TN&MT) - Sáng 28/5, tại Nhà văn hóa xã Nà Hỳ, huyện Nậm Pồ, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Điện Biên tổ chức Lễ ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2023.
 • Thoát nghèo ở Bình Liêu
  (TN&MT) - Những năm qua, huyện Bình Liêu, tỉnh Quảng Ninh đã nỗ lực trong thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững và đạt được những kết quả tích cực. Qua đó, góp phần làm thay đổi diện mạo nông thôn huyện miền núi, nhiều hộ nghèo đã thay đổi nếp nghĩ, cách làm, chủ động vay vốn, áp dụng kỹ thuật phát triển sản xuất, từng bước vươn lên thoát nghèo và làm giàu.
 • Bắc Sơn (Lạng Sơn): Đổi thay từ nông thôn mới
  (TN&MT) - Sau hơn 10 năm xây dựng nông thôn mới (NTM), trên vùng đất chiến khu xưa – huyện Bắc Sơn, tỉnh Lạng Sơn đã có 10/17 xã đạt chuẩn NTM, trong đó, 3 xã NTM nâng cao, 1 xã NTM kiểu mẫu. Diện mạo nông thôn Bắc Sơn đang ngày càng khởi sắc, đời sống nhân dân được nâng cao, tỷ lệ hộ nghèo giảm nhanh, bền vững.
 • Nhiều ý tưởng sáng tạo, độc đáo thiết kế cầu vượt dẫn vào Kinh thành Huế
  (TN&MT) - Cuộc thi “Ý tưởng thiết kế cầu đi bộ vượt qua Hộ Thành hào nối Thượng thành” đã thu hút nhiều ý tưởng độc đáo, sáng tạo từ các nhà thiết kế, kiến trúc sư, với mong muốn tạo dựng một kiến trúc phù hợp với không gian di sản Huế và giải quyết được tình trạng ùn tắc giao thông đô thị…
 • Thừa Thiên – Huế bổ nhiệm lãnh đạo chủ chốt các sở, ngành
  (TN&MT) - Ngày 29/5, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế tổ chức lễ công bố Quyết định bổ nhiệm Phó Giám đốc Sở NN&PNTT, Phó Trưởng ban Ban Quản lý Khu kinh tế công nghiệp, Giám đốc và Phó Giám đốc Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng.
 • Ngày hội hái quả Mộc Châu (Sơn La): Sản xuất sạch gắn với bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Đây là thông điệp chính của Ngày hội hái quả huyện Mộc Châu, vừa được UBND huyện tổ chức tại thung lũng mận Nà Ka, bản Pa Khen 1, thị trấn Nông trường Mộc Châu - trong chuỗi hoạt động Ngày hội du lịch văn hóa tỉnh Sơn La năm 2023.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO