Đại hội Đại biểu Hội đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh Hậu Giang nhiệm kỳ 2022 - 2027

Lê Hùng | 28/07/2022, 17:49

(TN&MT) - Ngày 28/7, Hội đoàn kết sư sãi yêu nước (ĐKSSYN) tỉnh Hậu Giang đã tổ chức Đại hội Đại biểu Hội ĐKSSYN tỉnh Hậu Giang lần thứ III, nhiệm kỳ 2022 - 2027 với sự tham dự của 250 đại biểu.

hg-77.jpg
Ông Trần Văn Huyến, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hậu Giang phát biểu tại Đại hội

Đến dự Đại hội còn có ông Tào Việt Thắng, Phó Vụ trưởng Phụ trách Vụ Địa phương III, Ủy ban Dân tộc; ông Trần Văn Huyến, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hậu Giang cùng đại diện lãnh đạo Giáo hội Phật giáo Việt Nam; Hội ĐKSSYN một số tỉnh, thành vùng đồng bằng sông Cửu Long…

Hội ĐKSSYN tỉnh Hậu Giang là tổ chức tự nguyện của giới sư sãi, ban quản trị các chùa gắn bó mật thiết với đồng bào dân tộc Khmer, là thành viên của Ủy ban MTTQ. Địa bàn hoạt động Phật sự của Hội ĐKSSYN tỉnh Hậu Giang chủ yếu trong đồng bào dân tộc Khmer với trên 27.000 người, chiếm tỉ lệ 3,5% dân số toàn tỉnh Hậu Giang.

Trong nhiệm kỳ vừa qua, với sự quan tâm, hướng dẫn, tạo điều kiện của Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hậu Giang và các Sở, ban ngành, đoàn thể đã góp phần giúp Hội ĐKSSYN tỉnh Hậu Giang hoạt động đúng theo nhiệm vụ, điều lệ đã đề ra.

Đồng thời, Hội ĐKSSYN tỉnh Hậu Giang còn tăng cường vận động, tuyên truyền, hướng dẫn các chư tăng, ban quản trị, đồng bào Khmer thực hiện tốt phong trào thi đua yêu nước, phát huy khối đại đoàn kết toàn dân tộc, chấp hành tốt các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước, góp phần vào sự phát triển kinh tế, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh Hậu Giang.

hg22.jpg
Quang cảnh Đại hội Đại biểu Hội ĐKSSYN tỉnh Hậu Giang lần thứ III nhiệm kỳ 2022 - 2027

Cùng với đó, Hội ĐKSSYN tỉnh Hậu Giang cũng rất tích cực vận động chư tăng, ban quản trị các chùa, đồng bào dân tộc Khmer tham gia vào các hoạt động xây dựng nông thôn mới, bảo vệ môi trường, chống rác thải nhựa, ứng phó với biến đổi khí hậu; kịp thời hỗ trợ, giúp đỡ đồng bào dân tộc Khmer trên địa bàn tỉnh gặp khó khăn trong cuộc sống.

Trong nhiệm kỳ 2022 - 2027, Hội ĐKSSYN tỉnh Hậu Giang đã đề ra một số nhiệm vụ trọng tâm như: Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động chư tăng, ban quản trị, phật tử, thanh thiếu niên người dân tộc Khmer hiểu rõ hơn chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước; sử dụng có hiệu quả các nguồn vốn hỗ trợ từ các chương trình, chính sách của Đảng, Nhà nước đối với đồng bào dân tộc Khmer; thực hiện tốt công tác bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, đảm bảo an ninh trật tự.

Phát biểu tại Đại hội, ông Trần Văn Huyến, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hậu Giang đã biểu dương những kết quả mà Hội ĐKSSYN đạt được trong nhiệm kỳ qua. Đồng thời, ông Trần Văn Huyến yêu cầu trong nhiệm kỳ 2022 - 2027, các vị chư tăng, đồng bào dân tộc Khmer trong tỉnh tiếp tục phát huy tinh thần yêu nước, truyền thống đoàn kết, hòa hợp trong cộng đồng các dân tộc Việt Nam; duy trì mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh” và đường hướng, phương châm của Giáo hội Phật giáo Việt Nam “Đạo pháp - Dân tộc - Chủ nghĩa xã hội”. 

Cạnh đó, Hội ĐKSSYN tỉnh Hậu Giang tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp, tinh thần đoàn kết, ý chí vươn lên phấn đấu lao động sản xuất, học tập, thực hành tiết kiệm; phát huy tính tự lực, tự cường, vượt khó vươn lên thoát nghèo, đẩy mạnh phát triển kinh tế hộ gia đình, gắn với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” và các phong trào thi đua, các cuộc vận động do Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hậu Giang phát động.

hg-66.jpg
Ban Chấp hành Hội ĐKSSYN tỉnh Hậu Giang nhiệm kỳ 2022 - 2027 ra mắt Đại hội.

"Trong thời gian tới, Hội ĐKSSYN tỉnh Hậu Giang cần tiếp tục chung sức, đồng lòng cùng với chính quyền địa phương thực hiện “Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 và Chiến lược công tác dân tộc giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045”; hướng dẫn chư tăng, phật tử tu học hành đạo, thực hiện đúng theo chánh pháp, tương trợ lẫn nhau, nêu cao tinh thần cảnh giác, ngăn chặn, đẩy lùi mọi âm mưu “diễn biến hòa bình” chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân tộc" - ông Trần Văn Huyến đề nghị.

Tại Đại hội, các đại biểu đã biểu quyết suy cử 33 vị vào Ban Chấp hành Hội ĐKSSYN tỉnh Hậu Giang nhiệm kỳ 2022 - 2027. Đại đức Danh Tuấn tiếp tục được suy cử làm Hội trưởng Hội ĐKSSYN tỉnh Hậu Giang nhiệm kỳ 2022 - 2027.

Dịp này, UBND tỉnh Hậu Giang đã trao Bằng khen cho 01 tập thể và 04 cá nhân trong Ban Chấp Hội ĐKSSYN tỉnh Hậu Giang đã có thành tích xuất sắc trong hoạt động giai đoạn 2015 - 2020. Đồng thời, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hậu Giang cũng đã trao Bằng khen cho 09 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong hoạt động của Hội ĐKSSYN tỉnh Hậu Giang giai đoạn 2015 - 2022.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
 • Tăng cường quyền tiếp cận sử dụng đất cho đồng bào dân tộc thiểu số
  (TN&MT) - Tổ chức Helvetas vừa phối phối hợp với Liên minh Đất đai LANDA/Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Cộng đồng Nông thôn (CCRD) tổ chức Hội thảo Kết thúc dự án “Tăng cường quyền tiếp cận sử dụng đất cho đồng bào dân tộc thiểu số” (L4A) tại thành phố Hòa Bình, tình Hòa Bình.
 • Đồng bào công giáo Vạn Hoà chung tay vì môi trường xanh - sạch - đẹp
  (TN&MT) - Sống “tốt đời đẹp đạo” chung tay vì một môi trường xanh - sạch - đẹp, nếp sống văn hóa là những hành động thiết thực mà bà con giáo dân xã Vạn Hòa (TP. Lào Cai) đã và đang đồng hành cùng chính quyền thực hiện.
 • Đắk Nông: Nỗ lực đưa nước sạch về với đồng bào vùng cao
  Trong những năm qua, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn dẫn đến việc cấp nước sạch còn nhiều hạn chế, nhưng với sự quyết tâm của chính quyền địa phương nên rất nhiều buôn làng vùng sâu, vùng xa thuộc một số địa phương của tỉnh Đắk Nông đã có nước sạch về đến các hộ đồng bào dân tộc thiểu số.
 • Nhân rộng mô hình “Phật giáo Quảng Trị tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc và chung tay xây dựng nông thôn mới”
  (TN&MT) - Ngày 24/5, tại chùa Cam Lộ (huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị) diễn ra hội nghị sơ kết công tác xây dựng, nhân rộng mô hình “Phật giáo Quảng Trị tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc (ANTQ) và chung tay xây dựng nông thôn mới (NTM)”.
 • Đại biểu Vương Thị Hương: Tháo gỡ vướng mắc chính sách để hỗ trợ đồng bào DTTS và miền núi
  (TN&MT) - Phát biểu thảo luận tổ sáng 24/5, đại biểu Vương Thị Hương (Đoàn ĐBQH Hà Giang) cho rằng bên cạnh những chính sách hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi thì vẫn còn một số bất cập, vướng mắc đề nghị Chính phủ tiếp tục tháo gỡ để đạt được các mục tiêu đặt ra.
 • Đặc sắc Lễ hội Mường Xia của đồng bào Thái
  (TN&MT) - Lễ hội Mường Xia là sinh hoạt văn hóa, tín ngưỡng quan trọng trong đời sống văn hóa, tinh thần của người Thái, huyện Quan Sơn (Thanh Hóa). Đây là dịp để nhân dân tri ân, tưởng nhớ công ơn của Tướng quân Tư Mã Hai Đào - người có công lớn trong việc đánh tan quân xâm lược, trấn ải biên cương, mang lại cuộc sống ấm no cho người dân dọc biên giới miền Tây xứ Thanh.
 • Hà Giang: Nỗ lực đưa nước sạch về cho đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi
  (TN&MT) - Giải quyết nước sinh hoạt cho vùng miền núi nói chung, đặc biệt là cho đồng bào dân tộc thiểu số nói riêng là vấn đề mà Đảng và Nhà nước hết sức quan tâm trong suốt thời gian qua. Trong nỗ lực “xóa khát” đó, có dấu ấn rất lớn của ngành TN&MT thông qua việc thực hiện thành công nhiều dự án tìm kiếm nguồn nước ở trên núi cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, giải “cơn khát” nhiều đời cho đồng bào nơi đây.
 • Phát huy, bảo tồn nét văn hoá truyền thống của lễ hội Xo May
  (TN&MT) - Lễ hội Xo May gắn với Lễ cầu đình Nà Ngàm, xã Mường Lai, huyện Lục Yên (Yên Bái) với nhiều hoạt động mang đậm bản sắc dân tộc, góp phần bảo tồn, tôn vinh những giá trị văn hóa của đồng bào dân tộc Tày nói chung và người Tày của xã Mường Lai nói riêng.
 • Lạng Sơn: Bảo tồn, phát huy nét văn hóa truyền thống lễ hội trong xu thế hội nhập
  (TN&MT) - Nằm ở phía Đông Bắc của Tổ quốc, Lạng Sơn là miền đất phong phú, đa dạng lễ hội truyền thống, gắn với phong tục, tập quán, tín ngưỡng và lao động sản xuất của đồng bào các dân tộc Tày, Nùng, Kinh, Dao…. Bởi thế, tỉnh đã xây dựng các chương trình, kế hoạch, các hoạt động thiết thực để bảo tồn, phát huy nét văn hóa truyền thống các lễ hội.
 • Mường Tè (Lai Châu): Giải pháp đưa nước sạch về với đồng bào dân tộc thiểu số
  (TN&MT) - Mường Tè là một trong những huyện vùng cao có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) sinh sống ở Lai Châu. Trước đây, người dân luôn phải sống trong cảnh thiếu nước sinh hoạt. Từ khi có các chương trình mục tiêu quốc gia, chương trình 30a, 135, nông thôn mới… của Nhà nước, đồng bào DTTS đã có nước sạch, hợp vệ sinh sử dụng trong sinh hoạt mỗi ngày. An ninh nguồn nước được đảm bảo.
 • Nỗ lực đưa nước sạch đến với đồng bào vùng cao
  (TN&MT) - Sự suy giảm về nguồn nước và những tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu đã khiến một số khu vực miền núi tỉnh Quảng Ninh bị thiếu nước sinh hoạt, ảnh hưởng đến đời sống và sản xuất của người dân. Để giải bài toán nước sạch vùng nông thôn, nhất là vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), Quảng Ninh đang triển khai nhiều giải pháp để đưa nước sạch đến với người dân.
 • Độc đáo cọn nước du lịch
  (TN&MT) - Những chiếc cọn nước cứ chăm chỉ, miệt mài quay ngày đêm không ngừng nghỉ để lấy nước vào ruộng. Đây là cách mà người dân tộc Thái ở các huyện vùng cao của tỉnh Nghệ An chống chọi lại với hạn hán. Ngày nay, những chiếc cọn nước còn có sức hút du khách nên nhiều địa phương đã tận dụng sáng tạo việc này để làm du lịch, thu hút du khách.
 • “Sống xanh” trong cộng đồng tôn giáo tại TP. Huế
  (TN&MT) - Không rác thải, cây xanh thơm ngát tỏa khắp khuôn viên các xứ đạo và nhà chùa. Giữa lòng Cố đô Huế, tinh thần bảo vệ môi trường, lan tỏa lối “sống xanh” được cộng đồng Công giáo, Phật giáo duy trì bằng những việc làm thiết thực, ý nghĩa.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO