Biến đổi khí hậu

Đại hội Công đoàn Cục Biến đổi khí hậu: “Dân chủ - Đổi mới - Đoàn kết - Sáng tạo”

Thủy Nguyễn 20:18 09/05/2023

(TN&MT) - Chiều 9/5, tại Hà Nội, Cục Biến đổi khí hậu tổ chức Đại hội Công đoàn lần thứ V, nhiệm kỳ 2023-2028. Đồng chí Vũ Thị Mai Lan, Phó Chủ tịch Thường trực Công đoàn Bộ TN&MT dự và chỉ đạo Đại hội

Tham dự Đại hội có đồng chí Phạm Đình Tuân, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Công đoàn Bộ TN&MT. Về phía Cục Biến đổi khí hậu có Ủy viên BCH Đảng bộ Bộ TN&MT, Bí thư Đảng ủy, Cục trưởng Tăng Thế Cường; Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Cục trưởng Mai Kim Liên; Phó Cục trưởng Phạm Văn Tấn; Phó Cục trưởng Nguyễn Tuấn Quang cùng toàn thể công chức, viên chức, người lao động của Cục.

Phát biểu khai mạc Đại hội, đồng chí Nguyễn Văn Minh, Chủ tịch Công đoàn, Trưởng phòng Kinh tế và Thông tin biến đổi khí hậu Cục Biến đổi khí hậu cho biết, Đại hội Đại biểu Công đoàn cơ sở Cục Biến đổi khí hậu lần thứ V, nhiệm kỳ 2023-2028 được tổ chức nhằm tổng kết, đánh giá các kết quả đã đạt được cũng như những tồn tại và nguyên nhân trong việc thực hiện Nghị quyết Đại hội Công đoàn cơ sở Cục Biến đổi khí hậu, nhiệm kỳ 2019-2023. Từ đó rút ra các bài học kinh nghiệm trong hoạt động Công đoàn và xây dựng phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm hoạt động Công đoàn trong nhiệm kỳ 2023 -2028.

_mg_9682.jpg
Đồng chí Vũ Thị Mai Lan, Phó Chủ tịch Thường trực Công đoàn Bộ TN&MT phát biểu chỉ đạo Đại hội

Đặc biệt, Đại hội có nhiệm vụ quan trọng là bầu BCH Công đoàn Cục khóa mới là các đồng chí có đủ tiêu chuẩn, phẩm chất, tiêu biểu để gánh vác trách nhiệm và đại diện cho tiếng nói và nguyện vọng của đoàn viên, công chức, viên chức Cục, đồng thời đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của sự nghiệp đổi mới, đủ sức lãnh đạo hoàn thành những nhiệm vụ của tổ chức công đoàn trong những năm tới.

Báo cáo tại Đại hội, đồng chí Nguyễn Tiến Sỹ, Phó Chủ tịch Công đoàn, Phó Chánh Văn phòng Cục Biến đổi khí hậu cho biết thêm, trong nhiệm kỳ qua, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, phối hợp, tạo điều kiện của Đảng ủy và lãnh đạo Cục Biến đổi khí hậu, cán bộ, đoàn viên công đoàn Cục Biến đổi khí hậu đã đoàn kết, nỗ lực phấn đấu thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ mà Nghị quyết Đại hội công đoàn Cục Biến đổi khí hậu, nhiệm kỳ 2019 - 2024 đã đề ra, góp phần tích cực vào việc hoàn thành nhiệm vụ chính trị của Cục Biến đổi khí hậu đặc biệt là tham gia xây dựng chính sách về ứng phó với biến đổi khí hậu; tham gia đàm phán, đề xuất quan điểm, nội dung cho các cấp có thẩm quyền tuyên bố, cam kết cùng cộng đồng quốc tế nỗ lực mãnh mẽ trong công cuộc ứng phó với biến đổi khí hậu.

Nổi bật, Công đoàn Cục đã hoàn thành tốt vai trò, trách nhiệm là người đại diện, chăm lo bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng, hợp pháp cho công chức, viên chức, người lao động. Tiếp tục củng cố, kiện toàn và nâng cao chất lượng hoạt động tổ chức công đoàn, góp phần quy tụ và phát huy được sức mạnh tổng hợp của đoàn viên vào việc thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị, xây dựng đơn vị và tổ chức Công đoàn phát triển vững mạnh.

anh-toan-canh.jpg
Quang cảnh Đại hội

Bên cạnh đó, BCH Công đoàn Cục đã đổi mới nội dung, phương thức hoạt động. Nhiều phong trào thi đua được lồng ghép, gắn với cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương, tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” và cuộc vận động xây dựng người cán bộ, công chức, viên chức “Trung thành, sáng tạo, tận tụy, gương mẫu”; Phong trào thi đua “Xây dựng cơ quan văn hoá, ngày làm việc 8 giờ chất lượng, hiệu quả; phong trào thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo, phát huy sáng kiến trong thực hiện nhiệm vụ đã góp phần đẩy nhanh tiến độ giải quyết công việc của cơ quan, khơi dậy và phát huy tinh thần lao động hăng say của đội ngũ công chức, người lao động trong Cục Biến đổi khí hậu.

Hưởng ứng các phong trào do Công đoàn Bộ TN&MT phát động, Công đoàn Cục Biến đổi khí hậu đã vận động công đoàn viên tích cực tham gia hiến máu cứu người theo các đợt phát động; tham gia phong trào văn nghệ, thể thao tạo không khí vui tươi, đoàn kết trong cơ quan, đơn vị góp phần nâng cao chất lượng công tác, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao;...

_mg_9675.jpg
Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Cục trưởng Cục Biến đổi khí hậu Mai Kim Liên phát biểu chỉ đạo Đại hội

Với kết quả đã đạt được, trong nhiệm kỳ vừa qua, các cấp công đoàn và đoàn viên, cán bộ công chức, viên chức, người lao động của Cục Biến đổi khí hậu đã vinh dự được tặng thưởng Huân chương Lao động, bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, cờ thi đua, bằng khen của tổ chức công đoàn và lãnh đạo Cục Biến đổi khí hậu.

Về phương hướng, nhiệm vụ nhiệm kỳ 2023-2028, đồng chí Nguyễn Tiến Sỹ cho biết, BCH Công đoàn Cục Biến đổi khí hậu tiếp tục đổi mới nội dung, phương pháp hoạt động, hướng về cơ sở và đoàn viên, xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, lao động có bản lĩnh chính trị vững vàng, giỏi về chuyên môn, nghiệp vụ, nhạy bén và tận tâm với công việc theo đúng phương châm “Trung thành, trách nhiệm, liêm chính, sáng tạo”.

_mg_9454-rs.jpg
Đồng chí Nguyễn Văn Minh, Chủ tịch Công đoàn, Trưởng phòng Kinh tế và Thông tin biến đổi khí hậu, Cục Biến đổi khí hậu phát biểu tại Đại hội

Cùng với đó, thực hiện tốt vai trò đại diện, chăm lo bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động; tổ chức có hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước, phát triển đoàn viên, xây dựng tổ chức công đoàn, tham gia xây dựng Đảng, xây dựng cơ quan, đơn vị trong sạch vững mạnh.

Tại Đại hội, đại diện lãnh đạo các Công đoàn cơ sở trực thuộc Công đoàn Cục Biến đổi khí hậu đã tham gia đóng góp ý kiến, đưa ra nhiều giải pháp thiết thực nhằm đẩy mạnh việc triển khai hiệu quả các nhiệm vụ, phương hướng hoạt động Công đoàn Cục trong nhiệm kỳ mới.

Phát biểu tại Đại hội, thay mặt Đảng ủy, lãnh đạo Cục, đồng chí Mai Kim Liên, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Cục trưởng Cục Biến đổi khí hậu ghi nhận, biểu dương những đóng góp của Công đoàn vào hoạt động chung của Cục Biến đổi khí hậu. Đặc biệt, những kết quả đạt được của Công đoàn Cục trong nhiệm kỳ qua đã góp phần củng cố, nâng cao vị thế của tổ chức công đoàn, đóng góp quan trọng vào thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của Cục Biến đổi khí hậu.

Theo đồng chí Mai Kim Liên, trước yêu cầu nhiệm vụ đổi mới, phát triển đất nước, nhiệm vụ chính trị mà Đảng, Nhà nước đặt ra cho Cục Biến đổi khí hậu hết sức nặng nề. Với việc hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, tác động của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đã và đang mang lại những thời cơ, thuận lợi mới, nhưng cũng không ít khó khăn, thách thức đối với chúng ta. Thực tế đó đòi hỏi Công đoàn Cục Biến đổi khí hậu phải không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động, khơi dậy và phát huy mạnh mẽ năng lực tư duy, sức sáng tạo của đội ngũ đoàn viên, cán bộ công chức, viên chức, người lao động để cùng với Đảng ủy, lãnh đạo Cục Biến đổi khí hậu thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị mà Đảng và Nhà nước giao.

“Đảng ủy và lãnh đạo Cục Biến đổi khí hậu tin tưởng rằng, với vai trò, vị trí và tiềm năng to lớn của mình, trong thời gian tới, đoàn viên, cán bộ công chức, viên chức, người lao động và các cấp công đoàn Cục Biến đổi khí hậu sẽ tiếp tục phát huy phẩm chất chính trị và truyền thống đoàn kết, phấn đấu đạt nhiều thành tích xuất sắc hơn nữa; góp phần xây dựng Đảng, Nhà nước, xây dựng Cục Biến đổi khí hậu và tổ chức Công đoàn trong sạch, vững mạnh.” – Đồng chí Mai Kim Liên nhấn mạnh.

_mg_9469_rs.jpg
Đồng chí Nguyễn Tiến Sỹ, Phó Chủ tịch Công đoàn, Phó Chánh Văn phòng Cục Biến đổi khí hậu phát biểu tại Đại hội

Qua theo dõi và chỉ đạo công tác công đoàn của Cục Biến đổi khí hậu nhiệm kỳ qua, phát biểu chỉ đạo Đại hội, Phó Chủ tịch Công đoàn Bộ TN&MT Vũ Thị Mai Lan biểu dương, đánh giá cao hoạt động Công đoàn của Cục nhiệm kỳ qua đã đạt được nhiều kết quả quan trọng góp phần tích cực vào việc hoàn thành nhiệm vụ chính trị của Cục. Trong đó, nổi bật là sự phối hợp hiệu quả giữa công đoàn với lãnh đạo Cục để chăm lo, bảo vệ các quyền lợi, lợi ích hợp pháp, chính đáng của công đoàn viên.

Để phát huy vai trò của các cấp công đoàn trong việc tuyên truyền, vận động công đoàn viên thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao, trong thời gian tới, đồng chí Vũ Thị Mai Lan đề nghị Công đoàn Cục Biến đổi khí hậu cần tiếp tục phát huy tốt vai trò trong việc nâng cao nhận thức chính trị, tư tưởng cho công đoàn viên tin tưởng và thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; chức năng, nhiệm vụ của tổ chức công đoàn; chương trình, kế hoạch công tác, nhiệm vụ chính trị của Cục Biến đổi khí hậu.

Cùng với đó, tiếp tục nghiên cứu, cụ thể hóa đưa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp và Nghị quyết số 02 của Bộ Chính trị về “Đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới” vào thực tiễn hoạt động công đoàn. triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả Nghị quyết Hội nghị Trung ương 4 khóa XII, XIII về "Tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng" gắn với thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” gắn với Cuộc vận động xây dựng cán bộ, công chức, viên chức, lao động “Trung thành - trách nhiệm - liêm chính - sáng tạo” do Công đoàn Viên chức Việt Nam phát động góp phần đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống, tự diễn biến, tự chuyển hóa trong nội bộ, củng cố niềm tin của công đoàn viên vào sự lãnh đạo của Đảng, điều hành của chính quyền và hoạt động của công đoàn Cục Biến đổi khí hậu.

Đặc biệt, phát huy hơn nữa vị trí, vai trò, trách nhiệm của công đoàn trong tham gia quản lý cơ quan, đơn vị; Thực hiện tốt quy chế dân chủ trong cơ quan, đơn vị, tham gia thanh tra, kiểm tra, giám sát việc thực hiện các chế độ, chính sách liên quan đến đoàn viên và người lao động. Thực hiện tốt chức năng đại diện chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của công đoàn viên thông qua tổ chức đối thoại với lãnh đạo cơ quan, đơn vị, tham gia có hiệu quả vào các hội đồng lương, khen thưởng, kỷ luật, tuyển dụng, bổ nhiệm .... của Cục Biến đổi khí hậu.

Đẩy mạnh các phong trào thi đua, các cuộc vận động do các cấp, các ngành và tổ chức công đoàn phát động gắn với các phong trào thi đua do Cục Biến đổi khí hậu phát động, góp phần hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị của Cục Biến đổi khí hậu

“Công đoàn Cục Biến đổi khí hậu cần tiếp tục đổi mới nội dung và phương thức hoạt động công đoàn để hoạt động công đoàn thiết thực hơn nữa thu hút đông đảo công đoàn viên tham gia, phù hợp với điều kiện, tình hình thực tiễn và nhiệm vụ của mỗi đơn vị; Tăng cường công tác tập huấn nghiệp vụ công tác công đoàn cho đội ngũ cán bộ công đoàn các cấp. Duy trì và đẩy mạnh công tác kiểm tra, nữ công, tài chính công đoàn, tổ chức tốt Hội nghị cán bộ, công chức, Hội nghị người lao động hàng năm..” – Đồng chí Vũ Thị Mai Lan nhấn mạnh.

_mg_9735.jpg
Ra mắt BCH Công đoàn Cục Biến đổi khí hậu nhiệm kỳ 2023-2028

Tại Đại hội, với sự đồng thuận và tín nhiệm cao, các đại biểu tham dự Đại hội đã bầu 7 đồng chí tiêu biểu tham gia BCH Công đoàn Cục Biến đổi khí hậu nhiệm kỳ 2023 - 2028; bầu 2 đại biểu chính thức, đại diện cho Công đoàn Cục Biến đổi khí hậu dự Đại hội Công đoàn Bộ TN&MT nhiệm kỳ 2023 - 2028.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Bảo tồn nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Thái ở Quan Sơn
Đời sống văn hóa các dân tộc ở huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) phản ánh sinh động sâu sắc sự đoàn kết chung sống, hòa hợp giữa các dân tộc Thái, Kinh, Mường, Mông... Trong đó dân tộc Thái có lịch sử cư trú lâu đời và có số dân đông nhất huyện Quan Sơn mang nhiều dấu ấn đặc trưng, phản ánh nét văn hóa đặc sắc trải dài theo lịch sử. Để hiểu rõ hơn về những nét nổi bật trong văn hóa của đồng bào Thái, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Thơ, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Quan Sơn.
Đừng bỏ lỡ
 • Quảng Nam: Thấp thỏm nỗi lo sạt lở núi
  Vị trí địa lý, điều kiện địa hình phức tạp cùng những thay đổi khó lường của thời tiết dưới tác động của BĐKH khiến miền núi Quảng Nam luôn tiềm ẩn nguy cơ sạt lở núi trong mùa mưa bão.
 • Càng nhiều thiết bị lạnh – Trái đất càng nóng lên
  (TN&MT) - Điều hòa không khí, tủ lạnh là những thiết bị rất quen thuộc với đời sống hằng ngày, nhưng chính các thiết bị này đang góp phần phát thải một lượng lớn khí nhà kính, làm tăng tình trạng biến đổi khí hậu.
 • Cơ hội và thách thức phát triển thị trường việc làm xanh
  (TN&MT) - Chuyển dịch năng lượng là quá trình phức tạp nhưng sẽ mang đến nhiều cơ hội lớn hướng tới mục tiêu phát triển bền vững.
 • Thời tiết ngày 20/9, cả nước có nhiều nơi mưa to
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 20/9, khu vực Bắc Bộ và khu vực Trung Bộ ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió đông nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
 • Điện Biên: Ứng phó biến đổi khí hậu trong sản xuất nông nghiệp
  (TN&MT) - Trong những năm qua, trước diễn biến phức tạp, khó lường của các hiện tượng thời tiết cực đoan như: hạn hán, rét đậm, mưa lũ, giông lốc... khiến cho ngành nông nghiệp của tỉnh Điện Biên gặp không ít khó khăn, tác động trực tiếp đến đời sống của người dân. Trước thực trạng đó, tỉnh Điện Biên đã đề ra một số giải pháp nhằm ứng phó biến đổi khí hậu trong sản xuất nông nghiệp, giúp người dân ổn định sản xuất, đảm bảo an ninh lương thực.
 • Tham vấn hoàn thiện Kế hoạch quốc gia về quản lý, loại trừ các chất làm suy giảm tầng ô-dôn
  (TN&MT) - Ngày 15/9, tại Hà Nội, trong khuôn khổ các hoạt động nhằm hưởng ứng Ngày quốc tế bảo vệ tầng ô-dôn năm 2023, Cục Biến đổi khí hậu tổ chức Hội thảo tham vấn hoàn thiện Kế hoạch quốc gia về quản lý, loại trừ các chất làm suy giảm tầng ô-dôn, chất gây hiệu ứng nhà kính được kiểm soát và kết quả khảo sát, đánh giá việc thực hiện quy định pháp luật về bảo vệ tầng ô-dôn. Phó Cục trưởng Cục Biến đổi khí hậu Nguyễn Tuấn Quang chủ trì Hội thảo.
 • Việt Nam đóng góp tích cực vào tiến trình khôi phục tầng ô-dôn
  (TN&MT) - Năm 2023, Liên hợp quốc đã đưa ra chủ đề cho Ngày Quốc tế Bảo vệ tầng ô-dôn 16/9 là “Nghị định thư Montreal: Khôi phục tầng ô-dôn và giảm thiểu biến đổi khí hậu”.
 • Đài KTTV khu vực Nam Bộ: Đẩy mạnh sử dụng công nghệ trên nền tảng AI
  (TN&MT) - Đến nay, Đài Khí tượng thủy văn (KTTV) khu vực Nam Bộ đã chuyển toàn bộ phương pháp dự báo KTTV truyền thống sang công nghệ số, từng bước sử dụng công nghệ dựa trên nền tảng trí tuệ nhân tạo AI… để nâng cao chất lượng dự báo, cung cấp những sản phẩm chất lượng trong thời gian sớm nhất phục vụ công tác phòng chống thiên tai và các nhu cầu kinh tế - xã hội.
 • Đài KTTV khu vực Nam Trung Bộ: Từng bước chuyển đổi số
  (TN&MT) - Khí hậu thay đổi đang trở thành thách thức ngày càng lớn đối với toàn cầu và khu vực Nam Trung Bộ cũng không là ngoại lệ. Thực hiện chủ trương chuyển đổi số của Chính phủ, của Tổng cục Khí tượng Thủy văn, Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam Trung Bộ đã từng bước chuyển đổi số trong công tác quan trắc, truyền tin và dự báo, cảnh báo khí tượng thủy văn để ứng phó hiệu quả với những biến đổi cực đoan có thể xảy ra bất cứ lúc nào, bảo vệ tính mạng và tài sản của người dân, hạn chế những tác động tiêu cực do thời tiết gây ra.
 • Quản lý hoạt động dự báo, cảnh báo KTTV thời đại 4.0: Chuyển đổi số là xu hướng tất yếu
  (TN&MT) - Trong bối cảnh chuyển đổi số và công nghệ 4.0 đang diễn ra mạnh mẽ ở tất cả các ngành, nghề, lĩnh vực tại các nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam, việc thực hiện chuyển đổi số trong hoạt động dự báo, cảnh báo khí tượng thủy văn (KTTV) là một xu hướng tất yếu.
 • Phát triển kiến trúc bền vững - thích ứng với biến đổi khí hậu
  Nằm trong khuôn khổ EXPO Kiến trúc 2023, do Bộ Xây dựng phối hợp với UBND tỉnh Kiên Giang và Hội Kiến trúc sư Việt Nam tổ chức tại thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, chiều 8/9, Hội thảo chuyên đề “Phát triển kiến trúc bền vững – Thích ứng với biến đổi khí hậu” đã diễn ra với sự tham gia của các chuyên gia trong nước và quốc tế uy tín.
 • Chủ tịch tỉnh Lào Cai thị sát công tác khắc phục hậu quả mưa lũ
  ( TN&MT) - Sáng ngày 13/9, ngay sau khi nhận thông tin mưa lũ xảy ra trên địa bàn thị xã Sa Pa gây thiệt hại lớn làm 03 người chết và 07 người mất tích, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Trịnh Xuân Trường đã đến hiện trường thị sát chỉ đạo khắc phục hậu quả và động viên người dân bị ảnh hưởng do mưa lũ.
 • Lào Cai bất ngờ có lũ ống: 2 người chết và 5 người mất tích
  (TN&MT) - Theo báo cáo nhanh của Văn phòng Thường trực Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lào Cai, vào tối 12/9, trên địa bàn tỉnh Lào Cai có mưa lớn, lũ ống, lũ quét xuất hiện tại nhiều địa phương, cuốn trôi nhiều người và tài sản. Theo báo cáo đã có 2 người chết và 5 người mất tích cùng nhiều tài sản hoa màu bị thiệt hại.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO