Đại học TN&MT Hà Nội xây dựng tiêu chí “Trường học không thuốc lá"

Thuỵ Khanh | 28/10/2022, 20:03

(TN&MT) - Ngày 28/10, Báo Tài nguyên và Môi trường phối hợp với trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội tổ chức tập huấn cho giảng viên, sinh viên về công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá và hướng dẫn xây dựng môi trường không khói thuốc.

Tham dự chương trình có bà Lý Thị Hồng Điệp, Phó Tổng biên tập Báo Tài nguyên và Môi trường; PGS.TS Lê Thị Trinh - Phó Hiệu trưởng Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, Trưởng Ban Chỉ đạo Phòng chống tác hại của thuốc lá trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội và ThS. Nguyễn Thị Thu Hương, Trưởng phòng Nghiệp vụ Quỹ phòng, chống tác hại của thuốc lá - Bộ Y tế. 

Buổi tập huấn là hoạt động ý nghĩa thiết thực đối với giảng viên, sinh viên trường Đại học Tài nguyên và Môi trường, tập trung vào công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá, hướng dẫn xây dựng trường đại học, cao đẳng, học viện không khói thuốc lá. 

313373733_2367961533379836_2499253916453784256_n.jpg
ThS. Nguyễn Thị Thu Hương chia sẻ về tác hại của thuốc lá hiện nay

ThS. Nguyễn Thị Thu Hương đã có những trao đổi và chia sẻ về tác hại của thuốc lá hiện nay. Bà cho biết, chất Nicotine chứa trong thuốc lá đã được Cơ quan FDA xếp vào nhóm có tính chất dược lý gây nghiện chủ yếu tương tự như ma túy Heroin và Cocain, gây nghiện của Nicotin chủ yếu là trên hệ thần kinh trung ương với sự có mặt của các thụ thể Nicotin trên các cấu trúc não. 

Ảnh hưởng đầu tiên của thuốc lá đến sức khỏe con người chính là chức năng lọc không khí của phổi bị tổn thương, vì đường hô hấp bị cản trở bởi sự lưu thông trao đổi khí, gây nên khả năng tăng nhiễm virus, vi khuẩn, các bệnh mắc phổi tắc nghẽn mãn tính, lao phổi, bệnh kéo dài dễ dẫn đến tử vong. Người hút thuốc có sức đề kháng kém vì tiếp xúc lâu dài với thành phần độc hại trong thuốc lá, về lâu dài sẽ mắc các bệnh về ung thư như thư phổi, ung thư vòm miệng, ung thư thanh quản… Hơn nữa, hút thuốc có thể tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim như xơ vữa động mạch, đột quỵ, rối loạn nhịp tim, đột tử… 

Ngoài ra, khói thuốc gây ra rất nhiều tác hại đối với sức khỏe sinh sản của phụ nữ và gây rối loạn tình dục ở nam giới. Không chỉ ảnh hưởng bởi khói thuốc lá trực tiếp, hút thuốc thụ động cũng như một tình trạng đáng báo động, khi hít phải khói thuốc của người hút cũng làm tăng 20 - 30% nguy cơ ung thư phổi theo nghiên cứu của Surgeon general report, CDC, 2006. 

ThS. Thu Hương nhấn mạnh, Việt Nam nằm trong nhóm 15 nước có số người hút thuốc lá nhiều nhất trên thế giới. Trung bình tổng chi phí điều trị và chi phí do mất khả năng lao động vì ốm đau và tử vong cho các nhóm bệnh liên quan đến thuốc lá là 23.139 tỷ VND/năm. Còn trên thế giới, con số có thể lên tới 500 tỷ USDnăm do tác hại của thuốc lá gây ra đối với bệnh tật, môi trường, hỏa hoạn và ngân sách gia đình của các hộ nghèo cũng bị ảnh hưởng. 

Theo Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá được Quốc hội phê chuẩn ngày 18/6/2012, có đưa ra những địa điểm cấm hút thuốc lá hoàn toàn trong nhà và trong phạm vi khuôn viên bao gồm: Cơ sở y tế, cơ sở giáo dục, cơ sở chăm sóc, nuôi dưỡng, vui chơi, giải trí dành riêng cho trẻ em và các cơ sở hoặc khu vực có nguy cơ cháy nổ cao.

313363189_2367961563379833_6854277860938346212_n.jpg
Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội hưởng ứng tiêu chí xây dựng "Trường học không thuốc lá"

Hiện nay, thực hiện Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá, tại nhiều cơ quan, trường học, các trụ sở làm việc,... đều thực hiện triển khai phòng chống tác hại của thuốc lá khi phân chia khu vực cho người hút thuốc, đưa ra các biện pháp tuyên truyền, quy định về phòng chống thuốc lá  giữ bầu không khí trong sạch.

Trong đó, ThS. Thu Hương cho biết, trong nhà trường, khi bắt đầu hút thuốc, các học sinh, sinh viên chưa nhận thức đầy đủ tính chất gây nghiện và các nguy cơ mắc bệnh do việc hút thuốc, hơn nữa có thể làm tăng khả năng nhiễm các tệ nạn xã hội khác như nghiện rượu, ma túy,... nên trong các trường Đại học, cao đẳng, học viện, sự phải xây dựng được các quy định, quy chế giúp ngăn ngừa học sinh, sinh viên sử dụng thuốc lá, tạo môi trường học tập và làm việc trong lành, góp phần bảo vệ sức khỏe của thế hệ tương lai đất nước, giảm tỷ lệ hút thuốc trong cộng đồng, giảm các gánh nặng bệnh tật và kinh tế cho toàn xã hội. 

Để làm được điều đó, nhà trường cần phải xây dựng được tiêu chí “Trường học không thuốc lá" qua việc thành lập Ban chỉ đạo; khảo sát thực trạng trước khi triển khai đề án, xây dựng nội quy, kế hoạch phòng, chống thuốc lá; phổ biến nội quy, triển khai các hoạt động hỗ trợ và đánh giá, báo cáo, tổng kết quá trình, kết quả trong việc thực hiện tiêu chí “Trường học không thuốc lá". 

Bài liên quan
 • 45 công trình đoạt giải thưởng Sáng tạo Khoa học công nghệ Việt Nam 2021
  (TN&MT) - Quỹ Hỗ trợ Sáng tạo Kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC) vừa công bố 45 công trình đoạt Giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ Việt Nam năm 2021. Theo đó, các công trình đoạt giải đã đáp ứng 4 tiêu chuẩn là tính mới; tính sáng tạo; hiệu quả kinh tế-xã hội-kỹ thuật và khả năng áp dụng rộng rãi.

(0) Bình luận
Nổi bật
Lan tỏa tinh thần bảo vệ môi trường của đạo Tin Lành
(TN&MT) - Cộng đồng đạo Tin Lành Việt Nam đang phát huy nhiều sáng kiến, triển khai những mô hình hay nhằm chung tay với các tôn giáo thực hiện các hoạt động bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu.
Đừng bỏ lỡ
 • Thời tiết 1/4: Bắc Bộ có mưa nhỏ, Nam Bộ ngày nắng
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, khu vực Bắc Bộ sáng và đêm có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù, trong khi đó, khu vực Nam Bộ ngày nắng, riêng miền Đông Nam Bộ ngày nắng nóng.
 • Lai Châu: Áp dụng hệ số k quy đổi trong việc chi trả dịch vụ môi trường rừng
  (TN&MT) - Quỹ Bảo vệ phát triền rừng Lai Châu, thực hiện Quyết định số 2987/QĐ-UBND, ngày 30/12/2022 của UBND tỉnh Lai Châu, phê duyệt kế hoạch thu, chi tiền dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) năm 2023 trên địa bàn. Trong đó chú trọng đến việc áp dụng hệ số k quy đổi liên quan đến diện tích rừng, loại rừng và lưu vực sông. Đến nay đơn vị đã thực hiện theo đúng yêu cầu và chi trả tiền quản lí, bảo vệ rừng cho các chủ rừng ở Lai Châu.
 • Tăng cường năng lực thực thi các mục tiêu khí hậu của Việt Nam
  (TN&MT) -Trong gần 4 năm triển khai (2019 – 2023), Dự án hỗ trợ Việt Nam thực hiện Thỏa thuận Paris (VN-SIPA) đã đóng góp tích cực cho quá trình xây dựng khung chính sách và pháp luật về biến đổi khí hậu. Đồng thời, tăng cường năng lực cho các cơ quan đầu mới quốc gia, các Bộ, ngành và địa phương trong việc quản lý và phối hợp thực hiện Đóng góp do quốc gia tự quyết định (NDC) và Thỏa thuận Paris.
 • Thời tiết 31/3: Hà Nội có mưa nhỏ và sương mù
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, khu vực Hà Nội trời nhiều mây, sáng và đêm có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù. Gió nhẹ.
 • Để Phú Yên mãi xanh

  Để Phú Yên mãi xanh

  21:11 30/03/2023
  (TN&MT) - Công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh Phú Yên thời gian qua có nhiều chuyển biến tích cực, nhiều tuyến đường, khu dân cư, không gian công cộng trở nên xanh - sạch - đẹp, cảnh quan môi trường đô thị và diện mạo nông thôn ngày càng khởi sắc, chất lượng môi trường ngày càng nâng cao…
 • Sứ mệnh xanh

  Sứ mệnh xanh

  21:10 30/03/2023
  (TN&MT) - Là đất nước có tên trong danh sách các quốc gia dễ bị tổn thương nhất do biến đổi khí hậu, nếu không có các giải pháp, ước tính Việt Nam sẽ mất khoảng 14,5% GDP vào năm 2050 vì biến đổi khí hậu - đây là nhận định của các nhà khoa học nghiên cứu về hệ lụy gây ra do BĐKH tại Việt Nam.
 • Xanh lại dòng Ba

  Xanh lại dòng Ba

  21:02 30/03/2023
  (TN&MT) - Ai trong đời cũng có một dòng sông. Nhắc đến quê hương, ấn tượng đầu tiên thường sẽ là sông; dù ngắn, dù dài, dù xanh trong hay màu mỡ phù sa; dù mùa lũ dâng trào hay nhẹ trôi khi vào hạ.
 • 93% dân số Sơn La được phủ sóng 4G để tiếp nhận kịp thời thông tin cảnh báo thiên tai
  (TN&MT) - Đây là thông tin được Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh đưa ra tại Hội nghị Tổng kết công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) năm 2022, triển khai nhiệm vụ 2023, diễn ra ngày 30/3.
 • Ngày 30/3, Bắc Bộ có mưa rào và dông vài nơi
  Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, dự báo thời tiết hôm nay (30/3) khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông vài nơi, đêm có mưa rào rải rác và có nơi có dông. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Sáng và đêm trời rét.
 • Đông đảo người dân tham gia trồng cây “Honda Trading Việt Nam - Chung tay vì Việt Nam xanh”
  (TN&MT) - Sáng 29/3, tại Hà Nội, Trung tâm Truyền thông tài nguyên và môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) phối hợp với Trung tâm Khai thác bến xe Hà Nội và Công ty TNHH Honda Trading Việt Nam tổ chức sự kiện trồng cây “Honda Trading Việt Nam - Chung tay vì Việt Nam xanh”.
 • Đảm bảo công tác PCCCR tại Khu bảo tồn thiên nhiên Mường Nhé
  (TN&MT) - Để chủ động thực hiện có hiệu quả công tác quản lý, bảo vệ và phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR), hạn chế tối đa số vụ cháy và thiệt hại do cháy rừng gây ra. Những năm qua, Ban quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên (KBTTN) Mường Nhé đặc biệt chú trọng đến công tác xây dựng kế hoạch, tuyên truyền, nhằm nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của người dân trong công tác quản lý, bảo vệ rừng và PCCCR.
 • Lai Châu rừng phủ xanh nhờ chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng
  (TN&MT) - Nhờ thực hiện chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng, những năm qua, rừng ở Lai Châu luôn được bảo vệ tốt. Cùng với đó, đời sống người dân tham gia bảo vệ rừng được nâng lên; đời sống, kinh tế - xã hội ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số của tỉnh đã có nhiều đổi thay tích cực.
 • Kinh nghiệm để không còn hộ nghèo từ huyện Xuyên Mộc
  Theo báo cáo của UBMTTQ huyện Xuyên Mộc, hiện hàng nghìn hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn huyện Xuyên Mộc (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) đã được hướng dẫn kỹ thuật, vay vốn sản xuất, hình thành nhiều mô hình giúp nhau làm kinh tế, từng bước thoát nghèo và ổn định đời sống. Thu nhập bình quân tại các xã nông thôn mới đạt 61 triệu đồng/người/năm.
 • Thừa Thiên - Huế: Đầu tư gần 2.000 tỷ đồng thu gom, xử lý chất thải rắn
  Tỉnh Thừa Thiên - Huế vừa phê duyệt Đề án tổng thể thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải rắn trên địa bàn đến năm 2030 với tổng kinh phí gần 2.000 tỷ đồng.
 • Trao giải thưởng báo chí “Nữ phóng viên tiên phong vì môi trường”
  (TN&MT) - Ngày 29/3, tại Hà Nội, Quỹ Vì tầm vóc Việt (VSF) và Liên minh Bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN) đã trao 11 giải thưởng báo chí “Nữ phóng viên tiên phong vì môi trường”.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO